วันศุกร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2564 08:15 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 10.21 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (27 มิ.ย.64)

พระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยมพิมพ์ชะลูดยันต์นูน

 

 

พระชัยวัฒน์พิมพ์ชะลูดหลังยันต์นูน หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังราชวรวิหาร พิมพ์นี้เข้าใจว่าคงสร้างในคราวแรกๆ เพราะเป็นพระชัยวัฒน์เพียงรุ่นเดียวที่ไม่พบว่ามีการบรรจุชันโรงใต้ดิน เป็นพระชัยวัฒน์ที่เททองหล่อตัน ด้านหลังองค์พระมียันต์นูนเป็นอักษรบาลีตัว อะ  เนื้อในเหลืองปนขาวเล็กน้อยไม่กลับดำ จัดเป็นพระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยมที่หาชมได้ยากอีกพิมพ์หนึ่งอยู่ในความครอบครองของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์


 

พระกริ่งเฉลิมพล

 

 

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพล ฑิฆัมพร หรือพระองค์ชายกลาง มีความสนิทสนมกับคุณอนันต์ คณานุรักษ์ คหบดีปักษ์ใต้ ได้รับพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก ปี 2497 จากคุณอนันต์ องค์หนึ่งทรงบูชาติดตัวมีประสบการณ์รถที่ประทับเกิดอุบัติเหตุพลิกคว่ำพระองค์ไม่เป็นอันตรายใดๆทำให้มีศรัทธาจึงปวารณาตัวขอเป็นผู้อุปถัมภ์จัดสร้างพระกริ่งพร้อมกับการสร้างพระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะของวัดช้างให้ ปี 05 ปลุกเสกโดยพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ถวายวัดช้างให้ 300 องค์ ด้วยพระองค์เป็นศิษย์หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง จึงนำมาปลุกเสกอีกครั้งแล้วตอกหมายเลขพร้อมโค้ดลายเซ็น เฉลิมพล บางองค์ไม่ตอกก็มี ปัจจุบันเป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่อง พระกริ่งเฉลิมพลองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ ติ๊ก สายใต้


        

 “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ 30 ล้าน

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังที่เรียกว่าองค์ครูนั้นต้องเป็นองค์ที่ถ่องแท้มาตรฐาน ไร้ข้อสงสัยองค์ประกอบครบ พิมพ์ทรงที่ถูกต้องตามต้นตำรับดั่งเดิม  เนื้อหามวลสารเป็นไปตามที่นิยม ประกอบด้วยผงวิเศษ 5 ชนิด ได้แก่ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห จึงเชื่อกันว่ามีพุทธคุณสุดยอดด้านเมตตาหมานิยม  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ที่นำเสนออยู่นี้ เซียนใหญ่พันธุ์ทิพย์เสนอราคาให้แล้วแต่ยังไม่ถึง 30 ล้านตามที่เจ้าของพระ นายช่าง จุฬา ตั้งใจไว้


          

เหรียญพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ทองคำ รุ่นแรก ..2460”

 

 

ปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราชคือ พระบรมธาตุเจดีย์ วัดบรมธาตุ เหรียญพระบรมธาตุรุ่นแรก ปี ..2460 จัดเป็นเหรียญยอดนิยมของจังหวัดนครศรีธรรมราช  เหรียญนี้สร้างเป็นที่ระลึกในงานฉลองสมโภชองค์พระบรมธาตุในปี 2460  มีทั้งเนื้อทองคำ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง ปลุกเสกโดยพระเกจิภาคใต้เป็นพิธีใหญ่ของภาคใต้ในยุคนั้น เช่น พระอาจารย์ทองเฒ่า วัดเขาอ้อ พ่อท่านกล่อม วัดทะขามเตี้ย  พ่อท่านเพชร วัดกาญจนดิษฐ์ พ่อท่านพัฒน์ วัดบ้านดอน พระครูกาแก้ว วัดหน้าพระธาตุ  พ่อท่านซัง วัดวัวหลุง  พ่อท่านแก้ว วัดปทุมสิชล  พ่อท่านโบ วัดหินสิชล พ่อท่านเอียดดำ วัดในเขียว และเจ้าคุณม่วง วัดท่าโพธิ์เป็นต้น เหรียญนี้เนื้อทองคำอยู่ในความครอบครองของ หนึ่ง สมุย คุยได้ โทรเลย.084-6583155


        

 “พระร่วงยืนหลังลายผ้า กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี

 

 

พระร่วงยืนหลังลายผ้าแตกกรุเมื่อประมาณ พ.ศ.2430 ที่กรุพระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี สันนิษฐานว่าขอมเป็นผู้สร้างในยุคที่ขอมเรืองอำนาจ และน่าจะสร้างในยุคเดียวกับพระร่วงยืนหลังรางปืน ของเมืองสุโขทัยแต่มีอายุมากกว่า และถือว่าเป็นพระต้นแบบของพระร่วงเนื้อตะกั่วสนิมแดงที่มีอยู่ทุกกรุ ลักษณะขององค์พระเป็นพระปางยืนประทานพร มีพระพักตร์ที่เคร่งขรึม เนื้อพระที่พบมี 2 ประเภท คือเนื้อชินเงินและเนื้อตะกั่วสนิมแดง  พุทธคุณโด่งดังด้านคงกระพันชาตรี โชคลาภ และเมตตามหานิยม  พระร่วงยืนหลังลายผ้าพิมพ์ใหญ่ เนื้อตะกั่วสนิมแดงองค์นี้ของ ...ภูวสิษฎ์ ศิริปริญญานันท์  ผู้กำกับการสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 3


        

เหรียญปิดตาพังพกาฬ เนื้อทองแดง ปี 32

 

 

พระปิดตาพังพกาฬเป็นพระครู่บ้านคู่เมืองของนครศรีธรรมราช  เหรียญปิดตาพังพกาฬ รุ่นแรกปี พ.ศ.2532 ที่ระลึกในการสร้างศาลหลักเมือง โดย พล.ต.ท.สรรเพชร ธรรมาธิกุลเป็นผู้ออกแบบ และคุณศิริชัย บุลกูลเป็นผู้ออกทุนสร้าง มีเนื้อทองคำ 47 เหรียญ  เนื้อเงิน 200 เหรียญ เนื้อนวะโลหะ  12,000 เหรียญ  รูปพังพกาฬเป็นปติมากรรมเก่าแก่ของศรีวิชัย อายุกว่า 1,000 ปี ชาวนครศรีธรรมราชร่วมใจกันสร้างศาลหลักเมืองในปี 2530 มีการสร้างจตุคามรามเทพ และในปี 2532 ได้จัดสร้างเหรียญพังพกาฬ แยกเป็นบล็อกหนวดสั้นและบล็อกหนวดยาว เหรียญพังพกาฬที่แพงที่สุด คือ เนื้อทองคำ บล็อกทองคำ หนวดสั้น รองลงมาเป็นเนื้อทองคำ บล็อกหนวดยาว  เนื้อนวะ บล็อกทองคำทั้งหนวดสั้น หนวดยาวราคาเป็นแสนหมดแล้ว ส่วนเนื้อทองแดงกลับแพงที่สุดเพราะสร้างน้อยหายากข่าวว่าเล่นหาเป็นล้าน เช่นเดียวกับบล็อกทองคำ เหรียญพังพกาฬ เนื้อทองแดง บล็อกหนวดสั้น ปี 32 องค์นี้ของ เทพ มณเทียร  สนใจสอบถาม โทร.081-8299429


        

แพะเศรษฐีหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกะบอก

 

 

แพะหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก สร้างด้วยเขาควายฟ้าผ่าตาย มีความเชื่อกันว่าเขาควายอันนั้นรับพลังจากเทพ นำมาแกะเป็นแพะ บรรจุวิชาอาคมด้วยเวทมนต์คาถาโดยการวางบนถาด บางทีก็แช่น้ำมันหอม น้ำมันว่านสมุนไพร  น้ำมันจันทน์ ปลุกเสกจนเห็นว่าเคลื่อนไหวเหมือนมีชีวิตจึงแจก ให้ศิษย์ไปใช้ และยังเชื่อกันว่าแพะตัวผู้ตัวหนึ่งสามารถดูแลปกครองแพะตัวเมียได้เป็นสิบๆตัว แพะเป็นสัตว์อดทนและมีเสน่ห์ จึงเป็นที่นิยมของนักสะสมเครื่องรางในปัจจุบัน แพะแกะจากเขาควายเผือกฟ้าผ่าตายตัวนี้ของ หนึ่ง เซ็นทรัล โทร.081-3017299


        

เหรียญปิดตาพังพกาฬ  เนื้อนวโละ ปี 32”

 

 

เหรียญปิดตาพังพกาฬ รุ่นแรก ปี 2532 ที่ระลึกสร้างศาลหลักเมืองจัดสร้างขึ้นตามที่ องค์จตุคามรามเทพ ขอให้สร้างโดย พล.ต.ท.สรรเพชร ธรรมาธิกุล ได้ออกแบบ และคุณ ศิริชัย บุลกูล เป็นผู้ออกทุนจัดสร้าง 3 เนื้อคือ เนื้อทองคำ เนื้อเงินและเนื้อนวโลหะ และทำพิธีปลุกเสกในวันที่องค์จตุรคามรามเทพกำหนด ทำพิธีที่ศาลหลักเมือง และ พิธีกลางทะเล  จ.นครศรีธรรมราช ปัจจุบันเนื้อทองคำซื้อขายกันเป็นล้าน เนื้อเงินก็ขึ้นล้าน เนื้อนวโลหะขายกันเป็นแสน  พล.ต.ท.สรรเพชรได้แบ่งแยก เหรียญพังพกาฬออกไว้ 2 แบบ รุ่นหนวดสั้น และ รุ่นหนวดยาวเหรียญพังพกาฬเหรียญนี้ เนื้อนวโลหะ บล็อกหนวดสั้น  ปี 2532ของ คุณกลม ปากพนัง


        

พระพิมพาแต่งงาน หลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม