วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 16:14 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 11.07 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (4 ก.ค.64)

“พระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยอู่ทอง”

 

 

จากประวัติศาสตร์ในพงศาวดารสยามครั้งสมัยเมืองอู่ทอง กำลังเฟื่องฟูมีการสร้างพระพุทธรูปขึ้นอย่างมากมายด้วยศิลปกรรมของคนไทยสมัยนั้นเรียกว่า สมัยอู่ทอง ด้วยฝีมือช่างอู่ทองยุคแรกโดยพระเจ้าอู่ทองเป็นผู้สร้างที่เมืองอู่ทอง มีอยู่ช่วงหนึ่งเกิดโรคระบาดพระเจ้าอู่ทองจึงพาไพร่พลอพยพไปตั้งอยู่ที่ “เมืองอโยธยา” เป็นเมืองของขอมสร้างขึ้น ปัจจุบันเมืองอู่ทองเป็นเมืองร้างอยู่ในเมืองสุพรรณบุรี พระพุทธรูปสมัยอู่ทององค์นี้หน้าตัก 12 นิ้วของ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่  สวยสมบูรณ์ 30 ล้าน”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ สภาพสวยสมบูรณ์เส้นซุ้มผ่าหวาย เส้นบังคับพิมพ์คมชัดด้านซ้ายวิ่งสุด และด้านขวาวิ่งชนที่แนวศอก ด้านขวามือเรา องค์นี้มีเลี่ยมโบราณผ่านการใช้มาแล้ว เนื้อหาจึงเกิดความซึ้งหนึกนุ่มส่องด้วยกล้องเห็นมวลสาร ทั้งอิฐแดง กรวดเทา ก้อนขาว  กากดำ เนื้อละเอียดนุ่มตามสูตรวัดระฆัง ผงวิเศษ 5 อย่าง ปถมัง  อิธะเจ พุทธคุณ มหาราช ตรีนิสิงเห  ของนายช่าง จุฬา ตึกแดง ห้อยบูชาติดตัวมาหลายปี พุทธคุณโดดเด่นเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ชนะศัตรู ช่วงนี้โควิด 19 อยู่บ้านจึงเปิดตลับถ่ายรูปส่งมาให้ชมกันข่าวว่ามีมาต่อรองเจ้าของบอกต้อง 30 ล้าน


 

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑองค์นี้เป็นอกครุฑพิมพ์ใหญ่ กรุเก่า พระสวยสภาพเดิมเปลือกผิวแห้งเนียนเป็นพระแท้ร้อยตา เส้นซุ้มอกครุฑใหญ่ด้านขวามือเราเป็นเส้นตรงไม่เอียง พระเศียรดูป้านใหญ่คล้ายบาตรพระ หน้าอกนูนสูงคล้ายอกพญาครุฑ สมัยก่อนคนยุคเก่าจึงเรียกว่า พิมพ์อกครุฑเศียรบาตร ฐานหนาใหญ่ทั้งสามชั้น พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุเก่าเป็นพระที่นำออกจากพระเจดีย์วัดใหม่อมตรส หรือวัดบางขุนพรหมก่อนเปิดกรุเป็นทางการปี พ.ศ. 2500 พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑใหญ่องค์นี้ของ Mr. Ng Kok Seng (Somdej Bangkunprom Phim Okkhrud)


 

รูป 4 “พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมองค์นี้เป็นพระกรุเก่า คราบกรุเกือบจะไม่มีเหลือติดให้เห็นมีเพียงคราบผิวที่เป็นฝ้าขาวเพียงบางจุดเท่านั้น ที่บ่งบอกให้รู้ว่าเป็นพระกรุ สวนฟอร์มเป็นพิมพ์ใหญ่มีผิวพรรณใกล้เคียงกับสมเด็จวัดระฆัง มีก้อนมวลสาร เม็ดสีขาวขุ่นที่นิยมเรียกกันว่า เม็ดพระธาตุ ในการเล่นหาพระต้องถือว่าเป็นพระแท้ง่ายต่อการพิจารณา บิ่นมุมเล็กน้อยใส่ตลับแล้วมองไม่รู้ดูเต็มองค์ สนใจสอบถามเจ้าของพระ วิทย์ หล่มสัก  โทร.083-0922879


 

“พระหลวงพ่อทวดรุ่นเลขใต้ฐาน ปี 05”

 

 

พระหลวงพ่อทวดรุ่นเลขใต้ฐาน หรือรุ่น เบตงสร้างในปี 05 ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช เป็นผู้จัดสร้าง พิธีปลุกเสกชนวนมวลสารโลหะและแผ่นทองโดยหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลังจากเทหล่อเสร็จจึงนำไปถวายหลวงปู่ทิม วัดช้างให้ปลุกเสกเป็นพิธีใหญ่ที่วัดช้างให้ จ.ปัตตานี  ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช ได้นำพระไปแจกที่อำเภอเบตงส่วนหนึ่งจึงเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า รุ่นเบตง รุ่นนี้ตอกตัวเลขที่ใต้ฐาน 1-999 ไม่มีหลักพัน ไม่ตอกเลขก็มีแต่น้อยไม่ถึงสิบองค์ เป็นพระเนื้อนวโลหะในฐานเจาะรูอุดผงว่านรุ่นแรกปี 97  องค์นี้ตอกเลข 79 ของ อาจารย์นุ พระแท้เมืองสยาม โทร.084-5165885


 

“พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ กำแพงเพชร”

 

 

พระกำแพงซุ้มกอเป็นสุดยอดพระเครื่องแห่งเมืองกำแพงเพชร  มีทั้งแบบมีลายกนกและไม่มีลายกนก เป็นพระศิลปะสุโขทัยผสมศิลปะศรีลังกา  โดยเฉพาะพระกำแพงซุ้มกอแบบไม่มีลายกนกเป็นพระศิลปะศรีลังกาเด่นชัด  เป็นพระสร้างด้วยเนื้อดินเผาผสมว่านเกสรดอกไม้ ว่านดอกมะขาม เนื้อพระจึงดูนุ่มละเอียด มันวาว มีคราบราดำจับตามซอกองค์พระ  พระซุ้มกอขุดพบที่บริเวณลานทุ่งเศรษฐี พระกำแพงซุ้มกอพบหลายกรุ เช่น กรุนาดตาคำ กรุตาพุ่ม กรุฤาษี กรุวัดมหาธาตุ  วัดพิกุล เป็นต้น องค์นี้เป็นพระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ของ คุณธัลดล บุนนาค


 

“เหรียญหล่อเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว”

 

 

เหรียญหล่อหลวงปู่บุญรุ่นเจ้าสัว วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม เนื้อเงิน ใบรับรองสมาคมพระแท้เมืองสยาม สมัยก่อนเรียกว่า “พระซุ้มกระจัง” สมัยนั้นหลวงปู่บุญได้แจกให้ผู้ร่วมอุปถัมภ์สร้างโรงเรียนพุทธวิถีนายก มีผู้ที่ได้รับเหรียญเจ้าสัวไป เช่นเจ้าสัวชม จีระพันธ์ เจ้าของโรงสีเซ่งเฮงหลี  นายโป๊ะ ชมพูนิช คหบดี ต่อมามีฐานะมั่งคั่งระดับเจ้าสัว จึงเรียกขานกันแต่นั้นมาว่าเหรียญเจ้าสัว เหรียญเจ้าสัวเนื้อเงินองค์นี้เป็นของ คุณบอย พลับพลาไชย โทร.081-8759755


 

“เหรียญจอบเล็กหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน”

 

 

พระเครื่องวัตถุมงคลหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร เป็นอีกหนึ่งตำนานวงการพระเครื่องของคนรุ่นสู่รุ่นที่มีการสะสมสืบทอดกันมากว่า 100 ปี  เหรียญจอบเล็กหลวงพ่อเงินบางคลาน เนื้อทองผสมองค์นี้เจ้าของพระ  คุณแก๊ป เจริญนคร นักสะสมพระรุ่นใหม่บอกว่าเะหรียญนี้ตนเองเก็บรักษาไว้นานแล้ว จัดเป็นเหรียญต้นแบบองค์ครูให้ตนเองได้ศึกษาเป็นองค์ดาราอยู่ในหนังสือมาแล้ว ส่วนพุทธคุณเชื่อว่าเด่นรอบด้าน  สอบถามแก็ป เจริญนคร  081- 4477114


 

“พระสมเด็จแหวกม่านกรุเจดีย์เล็ก วัดบางขุนพรหม”