วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564 22:45 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 14.49 น.

“เสี่ยกล้า” ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่อง พระใหม่ 25 ปี “เหมือนมีโฉนดที่ดิน”

 

 

 

♦♦♦ “เสี่ยกล้า เกษสุรินทร์ชัย” คนต้นคิดทำโครงการ ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่อง เป็นคนแรกทั้งที่ไม่มีหน่วยงานไหนรับรองว่าพระเครื่องเป็นสินทรัพย์ที่เอาไปวางเป็นหลักทรัพย์คำประกันหรือเอาไปตีเป็นเงินสดทำนิติกรรมได้ในวงราชการ ปัจจุบันเสี่ยกล้าเป็นประธานชมรมนักอนุรักษ์สะสมพระเครื่องสยาม สนใจพระเครื่องโดยเฉพาะพระสมเด็จมาตั้งแต่ปี 2500 กระทั้งพิมพ์หนังสือพระสมเด็จ 3 ภาษา ออกสู่สายตาผู้คนที่สนใจสะสมพระสมเด็จได้หูตาสว่างเล่มแรกตั้งแต่ปี 2518 พิมพ์บันทึกเรียงลำดับบล็อกแม่พิมพ์มาถึงเล่มที่ 5 แล้ว กำลังรวมเพื่อจัดพิมพ์เล่มที่ 6 

 

 

♦♦♦  ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่อง” “เสี่ยกล้า เปิดใจว่าต้องการให้คนเล่นหาสะสมพระเครื่องทุกพระคณาจารย์ทั่วประเทศไทยรู้ว่า ท่านมีวัตถุมงคลหรือเหรียญพระเครื่องที่อยู่ในรายการ ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่อง เหมือนท่านมีที่ดิน ที่มีใบโฉนด พร้อมทุกเวลาที่จะนำไปใช้ประโยชน์อย่างไรก็ได้ เช่น เงินขาดมือต้องการใช้เงินด่วนท่านสามารถยืมเงินด่วนไปใช้ชั่วคราวได้โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย 100,000 บาท เพียงท่านนำวัตถุมงคลหรือเหรียญเข้ามาอยู่ในรายการ ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่องตามหลักเกณฑ์ของชมรมนักอนุรักษ์สะสมพระเครื่องสยามร่วมกันกำหนด เพื่อต้องการทำให้พระเครื่องเป็นหลักทรัพย์ได้ ด้วยแยกแยะพระแท้มีการสร้างถูกต้องไม่ใช่พระเสริมพระเสียบได้อย่างชัดเจน เพื่อช่วยเหลือนักสะสมและนักสร้างพระใหม่กระจายวัตถุมงคลให้เป็นมาตรฐาน มีทั้งคุณค่าและราคา ศูนย์นี้ยังเป็นที่ให้ความรู้เรื่องพระเครื่องแก่ผู้ที่ไม่รู้เรื่องพระเครื่องมาก่อนเลยอีกด้วย

 

 

♦♦♦ “วัตถุประสงค์ของศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่อง” (1) ยินดีรับวัตถุมงคลทุกรุ่น ทุกหลวงพ่อ ทุกวัดทั่วประเทศ  เข้าร่วมอยู่ในรายการ ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่อง” (2) สร้างความมีมาตรฐานหลักสากลและยุติธรรม สำหรับนักสะสมพระทั่วไปทุกรุ่น ทุกระดับ ให้รู้ว่า พระแท้ เป็นหลักทรัพย์ได้แน่นอน” (3) เป็นศูนย์กลางให้ความรู้ความเข้าใจวัตถุมงคลหรือเหรียญรุ่นต่างๆ ที่จัดเข้าระบบอยู่ในรายการ “ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่องสามารถศึกษาเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง แม้จะไม่รู้เรื่องพระหรือเหรียญมาก่อนก็ตาม หากยังไม่เข้าใจสอบถามทางชมรมนักอนุรักษ์สะสมพระเครื่องสยาม

 

 

♦♦♦ หลักเกณฑ์วัตถุมงคลหรือเหรียญที่จะร่วมเข้าระบบ “ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่อง” ต้องมีมาตรฐานดังนี้ (1) วัตถุมงคลหรือเหรียญต้องสร้างไม่น้อยกว่า 25 ปีเต็ม (2) มีตอกหมายเลขประจำองค์พระหรือเหรียญเห็นได้อย่างชัดเจน  พิธีเดียวกันมีไม่น้อยกว่า 999 องค์  (3) แสดงวาระการจัดสร้างและพิธีการปลุกเสก พร้อมยินดีให้ความรู้กับผู้ที่สนใจเรียนรู้ด้วยพระแท้องค์จริง (4) มีผู้รู้จริงๆถึงความนิยมในวงการ เช่น มูลค่าและสถานที่ รับเช่าหรือให้เช่า ณ ปัจจุบัน (5) วัตถุมงคลรุ่นที่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด จากคณะกรรมการแล้วจะนำเข้าสู่ระบบของ ศูนย์หลักทรัพย์พระเครื่อง ลำดับต่อไป