วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 17:22 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 17.29 น.

โต T- CyCLE 52 ผู้สะสม “พระสองสมเด็จ” พระสมเด็จปิลันทน์ปรกโพธิ์ใหญ่ ๘ องค์สวย

 

 

 

♦♦♦  “โต” เป็นเจ้าของกิจการร้านขายรถมอเตอร์ไซด์ Harley มือสองได้นำพระสมเด็จปิลันทน์พิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่มาใช้ห้อยคอติดตัวปรากฏว่าทำมาค้าขายไม่สะดุจหยุดนิ่งการค้าขายดีมีลูกค้าเยอะขึ้น และได้รู้มาว่าสมัยก่อนพระสมเด็จปิลันทน์เรียกกันว่า “ พระสองสมเด็จ”  เนื่องจากสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) ยังมีชีวิตอยู่ให้ผงพุทธคุณของท่านนำมาผสมและปลุกเสกโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสีและสมเด็จพระพุทธุปบาทปิลันทน์(หม่อมเจ้าทัด) ขณะบวชอยู่วัดระฆังด้วยกัน พุทธคุณจึงเฉกเช่นเดียวกันเด่นทางเมตตาแคล้วคลาด ปกป้องคุ้มครองภัยแต่ยังย่อมเยาด้วยราคา จึงติดตามเช่าบูชาทั้งพิมพ์เปลวเพลิงใหญ่ พิมพ์เปลวเพลิงเล็ก พิมพ์ครอบแก้วใหญ่ พิมพ์ซุ้มประตู และพิมพ์โมคคัลลาน์-สารีบุตร

 

 

 

♦♦♦ “โต” สะสมพระสมเด็จปิลันทน์พิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่บูชาองค์สวย องค์ดารามาไว้ในครอบครองถึง 8 องค์ องค์แรก ได้บูชามาจากเว็บไซต์ท่าพระจันทร์ 1.5 แสน องค์ที่สอง 1.3 แสน องค์ที่สาม 3 แสนกว่าปัจจุบัน 5 แสนก็ซื้อ องค์ที่สี่ ตามซื้อจากเฟสบุ๊ค 1.2 แสน  องค์ที่ห้า  ซื้อจากร้านต่อ สตางต์ เป็นองค์ดาราในหนังสือหลายเล่ม 2.2 แสน องค์ที่หก  ติดตามซื้อได้จากเฟสบุ๊ค รู้ภายหลังว่าเป็นพระของเซียนดัง สังวร ขจรรุ่งศิลป์ เป็นสมเด็จปิลันทน์เนื้อผงขาวหายาก 2.1 แสน องค์ที่เจ็ด ติดตามซื้อจากเฟสบุ๊ค เป็นพระมีซ่อม  ซื้อได้ 1 แสน องค์ที่แปด พระสมเด็จปิลันทน์เนื้อผงขาว ซื้อจาก เอก มรดกไทย 1 แสน  “โต”บอกด้วยว่าท่านใดมีพระสมเด็จปิลันทน์พิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่สวยแชมป์ติดต่อมาได้ ยังสนใจซื้ออยู่นะครับ โทร.064-5245394

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จปิลันทน์” เป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์(หม่อมเจ้าทัต เสนีย์วงศ์) สร้างสมัยที่บวชเป็นพระสงฆ์อยู่วัดระฆังกับสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต  พรหมรังสี) มีสมณศักดิ์ที่พระพุทธุปบาทปิลันทน์ มีส่วนช่วยสมเด็จพระพุฒาจารย์โต สร้างพระสมเด็จ จึงได้ผงพุทธคุณมาเป็นส่วนผสมสร้างพระสมเด็จปิลันทน์ นำไปบรรจุไว้ในพระเจดีย์ที่วัดระฆังกระทั่งในปี พ.ศ.2471 มีการลักลอบนำพระที่บรรจุไว้ในพระเจดีย์ไปบางส่วน ทางวัดระฆังจึงเปิดกรุพบพระที่อยู่ในพระเจดีย์เป็นจำนวนมากหลากหลายพิมพ์ เป็นพระเนื้อผงใบลานสีออกเทาอมดำ และเนื้อสีขาวมีบ้างแต่น้อย ทุกองค์มีคราบไขจับแน่นอยู่บางๆล้างไม่ออก  พระสมเด็จปิลันทน์ทั้ง 8 องค์เป็นพระพิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่มาตรฐานสากลนิยมสูงสุดทั้งค่านิยมและราคาอยู่ในความครอบครองของ “โต” T- CYCLE 52