วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 16:59 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 13.02 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (11 ก.ค.64)

พระรอดองค์ครู องค์เสี่ยหนู ชิโนไทย

 

 

พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน เป็นพระที่พบที่วัดมหาวันเพียงแห่งเดียวสันนิษฐานว่าพระฤาษีนารทะเป็นผู้สร้าง สร้างในสมัยหริภุญไชย ศตวรรษที่ 17 ต่อมาในปี พ.ศ.2435 สมัยรัชกาลที่ 5 พระเจดีย์วัดมหาวันชำรุดพังลงจึงพบพระรอด 5 พิมพ์พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ต้อและพิมพ์ตื้น พระรอดพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของเสี่ยหนู ชิโนไทย เป็นพระรอดองค์ดาราอยู่ในหนังสือหลายเล่ม 


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม องค์นี้อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ลงเป็นองค์ครูเพื่อดูเพื่อศึกษา เป็นพระที่ผ่านการใช้มาบ้างแล้ว จะเห็นเนื้อหามวลสารชัดเจนแม้จะดูด้วยตาเปล่าก็พอดูได้ หากส่องด้วยกล้องขยายด้วยแล้วจะเห็นเนื้อหามวลสารและผิวขององค์ชัดเจนขึ้น เช่นเห็นมีรอยพรุน รอยปูไต่ เม็ดพระธาตุ จุดดำจุดแดง รอดเหี่ยวย่น เป็นพระที่มีอายุตามกาลเวลากว่า 100 ปี มีความเก่าเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีพระไว้ใช้ไว้ห้อยคอติดตัวคุ้มครองปกป้องภัยได้พุทธคุณ


        

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้น อกตลอด

 

 

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้น อกตลอดองค์นี้ฟอร์มดีพระขั้นเทพ ของใหญ่ สุรินทร์ เป็นเซียนใหญ่พันธุ์ทิพย์คุยว่าเพิ่งบุกมา ล้านเดียว เป็นความเชื่อของเซียนพระคนดังที่วงการยอมรับ ดูแล้วพอใจเชื่อว่าแท้ก็จ่ายเงิน แล้วใครจะว่าไม่ดีไม่มีแล้วยุคนี้ ลองถามซื้อต่อราคาดูก็ได้ไม่ต่ำกว่าล้านอยู่แล้ว เจ้าของพระบอกเป็นพระแท้ดูง่าย แท้ตาเปล่า สามล้อยังดูแท้ สนใจแบ่งได้ โทร.เลย 084-8255452


        

พระวัดพลับ พิมพ์สมาธิเข่ากว้าง

 

 

พระวัดพลับเป็นพระเครื่องเก่าแก่มีอายุการสร้างมากว่า 200 ปี มากกว่าพระสมเด็จวัดระฆัง ผู้รู้กล่าวว่าสร้างโดยสมเด็จพระสังฆราชสุก(ไก่เถื่อน)พระอาจารย์ของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) สมัยที่เป็นเจ้าอาวาสครองอยู่วัดพลับหรือวัดราชสิทธาราม เขตบางกอกใหญ่ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ในย่านฝั่งธนบุรีถือเป็นต้นกำเนิดพระเนื้อผงพุทธคุณ  พระวัดพลับพิมพ์สมาธิเข่ากว้างองค์นี้เป็นองค์ดาราสภาพสวยซึ้งไม่ผ่านมือเซียนผิวเนียนเก็บเก่า ของ คุณธงชัย ภู่บุญ


 

เสือหลวงพ่อปานยุคต้น วัดบางเหี้ย

 

 

เสื้อหลวงพ่อปานยุคต้น พิมพ์อ้าปากจังหวัดสมุทรปราการ ฟอร์มมาตรฐานสภาพสวยเดิมๆจารเต็มตัวครบสูตร รอยจารนิยมมาตรฐานชัดเจน “หนึ่ง เซ็นทรัล ผู้ชำนาญการเครื่องรางหนึ่งในวงการพระเครื่องเจ้าของเสือหลวงพ่อปานตัวนี้ รับประกันแท้ร้อยตามาพร้อมตลับเพชร สนใจสอบถามได้ โทร.081-3017299 บริการแลกเปลี่ยนพระเครื่องพระบูชา เหรียญยอดนิยมและ ของเก่าโบราณทุกชนิด


        

เหรียญเสมา 7 รอบ หลวงปู่เพิ่มเนื้อทองคำ

 

 

เหรียญ 7 รอบหลวงปู่เพิ่ม ปุณณวสโน วัดกลางบางแก้ว ปี 2513 เนื้อทองคำ สร้างแจกเฉพาะกรรมการเท่านั้นจัดว่าเป็นรุ่นที่สุดยอดหายาก เหรียญรุ่นนี้ด้านหน้าบล็อกเดียวกับรุ่นปี 2504 ด้านหลังมีอักษร ที่ระลึก 7 รอบ พระพุทธวิถีนายก วัดกลางบางแก้ว 28 ..2513”  หลวงปู่เพิ่มบวชเป็นพระสงฆ์เมื่อปี 2450 มีสมเด็จพระสังฆราช แพ วัดสุทัศน์ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระที่เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีศีลาจารวัตรงดงาม เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชน สร้างคุณงามความดีไว้มากมาย ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณชั้นสามัญ ในราชทินนาม พระพุทธวิถีนายก เมื่อปี 2503   มรณภาพด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2526 สิริอายุ 97 ปี 76 พรรษา เหรียญเสมา 7 รอบพิมพ์เล็ก เนื้อทองคำ เหรียญนี้ของ คุณโบ้ท พระประแดง


        

พระกรุเมืองศรีเทพ เพชรบูรณ์

 

 

เมืองศรีเทพเป็นเมืองเก่าแก่เป็นเมืองที่ตั้งก่อนเมืองเพชรบูรณ์สร้างในสมัยขอมยุคต้นหรือประมาณ 900 ปีมาแล้ว เคยมีอารยธรรมที่สูงมาก่อน พระที่ถูกค้นพบในบริเวณเมืองศรีเทพเป็นพระที่มีอายุสูง และมีศิลปะลพบุรียุคต้นและเคยพบพระสมัยทวารวดีอีกด้วย  พระกรุศรีเทพ เมืองเพชรบูรณ์องค์นี้เนื้อตะกั่วสนิมแดง ของ คุณธัลดล บุนนาค


        

เหรียญหล่อหลวงพ่อทา รุ่น 2 วัดพะเนียงแตก

 

 

เหรียญหล่อโบราณหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก รุ่น 2 เป็นเหรียญรูป 5 เหลี่ยม มีหูหล่อในตัวและไม่มีหู เนื้อโลหะออกเหลือง จัดสร้างปี 2450 ออกให้ทำบุญในงานปิดทองฝังลูกนิมิตวัดพะเนียงแตก ด้านหน้ารูปพระพุทธด้านหลังมีอักขระ นูน “อิ และ มิเหรียญหลวงพ่อทาวัดพะเนียงแตกโด่งดังมากในด้านคงกระพันชาตรี เหรียญนี้ของคุณเชษฐ์ บางพลัด  โทร 085-3672260


        

พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้น อกตลอด

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้น อกตลอด มีค่านิยมอยู่ในอันดับที่ 3 ในกลุ่ม 3 พิมพ์หลักวัดเกศไชโย  รองจากพิมพ์ 7 ชั้นและพิมพ์ 6 ชั้น อกตัน แต่ราคาการเช่าหายังมีค่าแพงหากสวยแชมป์  จุดเด่นของพิมพ์ 6 ชั้นอกตลอด อยู่ที่หน้าอกองค์พระเป็นร่องสองเส้นแยกจากกันถึงไหล่องค์พระ พระกรรณหรือใบหูเป็นแบบบายศรีติดชัดแบบแข็งกร้าว พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้น อกตลอดองค์นี้ของ .นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม โทร.084-5165885


        

พระสมเด็จพิมพ์ฐานคู่