วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564 20:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 10.42 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (18 ก.ค.64)

พระปิดตาพระครูทับ พิมพ์ยันต์ยุ่งเศียรบาตร วัดทอง

 

 

พระปิดตายันต์ยุ่ง เนื้อเมฆพัด หลวงพ่อทับ วัดทอง พิมพ์เศียรบาตร องค์นี้จัดว่าเล็กที่สุด(เท่าเหรียญบาท) ข้อสังเกตประการสำคัญคือพระทุกองค์จะต้องไม่มีรอยตะเข็บ และเส้นยันต์จะค่อนข้างกลมเหมือนเส้นขนมจีน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ พระปิดตาที่ท่านได้สร้างไว้มีอยู่หลายพิมพ์ เช่น พิมพ์เศียรโต (เศียรบาตร) พิมพ์ยันต์น่อง ซึ่งจะมียันต์ที่พระเพลา พิมพ์บายศรี พิมพ์ตุ๊กตา พิมพ์นั่งยอง พิมพ์นั่งบัว พิมพ์ยันต์ยุ่ง เป็นต้น พระปิดตาของหลวงพ่อทับวัดทอง จะไม่เหมือนกันทุกกระเบียดนิ้วทุกองค์ เนื่องจากจะมีการสร้างหุ่นเทียนเป็นองค์พระและวางยันต์ทีละองค์ ถึงแม้ว่าจะเป็นยันต์ตัวเดียวกันก็ตาม  พระปิดตาของหลวงพ่อทับวัดทองจัดเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคี พระปิดตายันต์ยุ่งเนื้อเมฆพัด หลวงพ่อทับวัดทองพิมพ์เศียรบาตรองค์นี้ อยู่ในความครอบครองของ คุณ ภูดิศ นนทพิมลชัย


 

เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นแรก

 

 

เหรียญเสมาหลวงพ่อทวดรุ่นแรกพิมพ์นี้ชาวบ้านเรียกว่า เหรียญหัวโต ถือเป็นเหรียญหลวงพ่อทวดวัดช้างให้รุ่นแรกสร้างในปี พ.ศ.2500 แม่พิมพ์มีบล็อกเดียว เหรียญรุ่นแรกปลุกเสกเสร็จแจกไม่ทันไรก็หมดแล้ว ท่านอาจารย์ทิมจึงต้องทำเหรียญรุ่นแรกออกมาอีก 5,000 เหรียญ ท่านให้ลงกะไหล่เงินและกะไหล่ทองเพื่อให้ดูสวยงาม  ทำให้เหรียญที่มีกะไหล่เดิมจะมีราคาสูงโดยเฉพาะเหรียญสวยแชมป์ ซื้อขายกันหลายแสนถึงล้าน เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นแรกวัดช้างให้กะไหล่เดิมองค์นี้ของ Mr.Ng Kok Seng


        

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม

 

 

หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตร เป็นพระเถราจารย์ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า เปี่ยมด้วยเมตตา  ท่านปลุกเสกวัตถุมงคลแจกให้ผู้มีศรัทธามีทั้ง ตะกรุด มีดหมอ ผ้าประเจียด เสื้อยันต์ ลูกประคำ  งาแกะ พระเครื่องเนื้อดิน รูปหล่อเนื้อโลหะ และเหรียญจอบใหญ่จอบเล็ก รูปหล่อพิมพ์นิยม เป็นพระเทหล่อขึ้นรูปด้วยการปั้นเป็นหุ่นเทียนขี้ผึ้งเทหล่อทีละองค์เนื้อทองเหลือง ก้นองค์พระมีรอยตัดก้านชนวนแต่งด้วยตะไบออกไปจนเรียบ เป็นฝีมือการเทหล่อของชาวบ้านช่างหล่อในกรุงเทพ หลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมองค์นี้ของคุณเจริญ พิจิตร


        

พระร่วงหลังรางปืน สวรรคโลก สุโขทัย

 

 

พระร่วงหลังรางปืนเนื้อตะกั่วสนิมแดง แตกกรุออกมาไม่น้อยกว่าครึ่งศตวรรษ จากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ บริเวณหน้าพระปรางค์องค์ใหญ่ เมืองศรีสัชนาลัย กรุงสุโขทัย  เป็นพระศิลปะเขมรยุคบายน ตรงกับยุคสุโขทัยในราว ค.ศ.ที่ 13 เชื่อกันว่าในสมัยที่เขมรเรืองอำนาจปกครองบริเวณนี้ได้สร้างพระพิมพ์นี้ไว้ ด้านหลังองค์พระมีร่องกดลึกลงไปทำให้เป็นร่องยาวคล้ายรางปืนนักนิยมพระจึงเรียกว่า หลังรางปืนพระร่วงหลังรางปืนจัดอยู่ในชุดพระยอดขุนพลหนึ่งในห้าอันดับยอดเยี่ยมของพระประเภทเนื้อชิน ซึ่งหาได้ยากยิ่งในกระบวนพระยอดขุนพลทั้งหมด  จึงถูกจัดให้เป็นจักรพรรดิแห่งพระเนื้อชิน พระร่วงหลังรางปืนพิมพ์ฐานสูงองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณอัครพัชร์ พรบัญชานนท์ โทร.091-8394385


        

รูปหล่อหลวงพ่อมุ่ย รุ่นแรก เนื้อชินตะกั่ว

 

 

หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี  พระครูสุวรรณวุฒาจารย์ หลวงพ่อมุ่ย พฺทฺธรกขิโตเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาในการปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ท่านเป็นศิษย์ของหลวงพ่ออิ่มวัดหัวเขา เกิดในสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านเคร่งครัดในพระธรรมวินัยและศึกษาในเรื่องอักขระเลขยันต์ คาถาอาคม ได้รับการถ่ายทอดอาคมจากหลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา หลวงปู่อ้น วัดดอนบุบผา หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า อาจารย์กูน วัดบ้านทึง หลวงพ่อปลั่ง วัดวิมลโภคาราม รูปหล่อหลวงพ่อมุ่ยรุ่นแรก เนื้อชินตะกั่ว ปี 2512 ออกให้บูชาสร้างหอสวดมนต์วัดหนองบัวทอง สุพรรณบุรี องค์นี้ของ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


        

เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย ตัวใหญ่ อ้าปาก

 

 

เสือหลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส หรือ วัดบางเหี้ย จ. สมุทรปราการ พิมพ์อ้าปากได้รับความนิยมสูง เป็นเขี้ยวเสือที่มีลักษณะการแกะมาตรฐานที่นิยมเล่นหากันในวงการพระเครื่อง แม้คนเดียวกันแกะก็ใช่ว่าจะเหมือนกันย่อมเพี้ยนไปบ้างเป็นธรรมดาต้องดูความเก่าฝีมือการแกะให้มีเค้าเหมือนตัวครูคือมียันต์ รึ รือ (ฤ ฤา) ตรงตะโพกซ้ายขวา กลางและหลัง ซึ่งอาจจะมีตรงโน้นบ้างตรงนี้บ้าง ที่สำคัญการลงเหล็กจารอักขระจะต้องลงที่ใต้ฐานเสือเป็นยันต์แบบหลวงพ่อกลั่น เรียกกันว่า ยันต์กอหญ้า หรือ นะขมวด(อุณาโลม) เสือหลวงพ่อปานตัวนี้เป็นเสือตัวใหญ่พิมพ์อ้าปากของ แมน หมูกรอบ เจ้าของ มีดีกรี ที่ 1 งานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาแล้ว


        

พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

 

 

พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข เป็นพระที่ได้รับความนิยมสูง 1 ใน 5 สุดยอดนิยมของวงการแม้องค์พระที่มีขนาดเล็กจิ๋วแต่การเช่าหามีราคาแพงหลายแสน  พระปรกใบมะขามพิมพ์นี้ปลุกเสกที่วัดอนงคาราม กรุงเทพฯ สมัยที่สมเด็จพระพุฒาจารย์นวมดำรงสมณศักดิ์ที่พระรัชมงคลมุนี ปี พ.ศ. 2463 เป็นหนึ่งในงานพิธีปลุกเสกสมัยนั้นที่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าเดินทางมาปลุกเสกในเมืองหลวง พระปรกใบมะขาม เนื้อทองแดงสร้างโดยพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวัฒนานุวงศ์พระโอรสในรัชกาลที่ 4 พระปรกใบมะขามหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าองค์นี้ของคุณเล็ก ชัยนาท


        

พระปิดตาหลวงพ่อปาน วัดเครือวัลย์ พิมพ์นิยม