วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2564 14:07 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 16.21 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (25 ก.ค.64)

พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล

 

 

พระขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงชนะสงครามยุทธหัตถี ทรงสร้างถวายสมเด็จพระพนรัตน์วัดป่าแก้วหรือวัดใหญ่ชัยมงคลในปัจจุบัน พระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวรปลุกเสก มานานกว่า 600 ปีแล้ว จึงเป็นพระเครื่องที่ทรงคุณค่าและราคาหลายล้าน  องค์นี้ คุณหนึ่ง สมุย ประทับใจมาก ตกลงซื้อปุ๊บ .โต้ง บางแค นำมาส่งให้พร้อมตลับทองฝังเพชรถึงร้านพระเครื่องหนึ่งสมุย หนึ่งเดียวร้านใหญ่ร้านเดียวในเกาะสมุย คนทั่วไทยรู้ดีว่าหนึ่งสมุย ซื้อพระสู้ราคาเล่นหาพระแท้การันตีพระที่ผ่านร้านนี้ทุกองค์ไม่เคยมีการกรอกลับมาคืนสักองค์  พระทุกองค์ก่อนเข้ารังร้านนี้มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย หรือจากเซียนดังชื่อเสียงดีเป็นที่ยอมรับ จึงไม่มีปัญหา พระขุนแผนเคลือบองค์นี้ซื้อง่ายจ่ายสดกว่า 3 ล้านสภาพแชมป์ ฟอร์มขั้นเทพ ผิวน้ำยาเคลือบเดิมแตกลายงาเช่นเดียวกับกระเบื้อเคลือบ โทร. 084-6583155


        

พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว พิมพ์สังกัจจายน์

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อเฒ่ายิ้ม จันทโชติ อริยะสงฆ์แห่งวัดหนองบัว  พิมพ์สังกัจจายน์  เนื้อผงพุทธคุณ ๑ ในเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผง หลวงปู่ยิ้มมีคาถาอาคมขลังมีพลังจิตสูงขนาดไหนท่านหยั่งรู้ว่ากรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์จะมาที่วัด เสด็จเตี่ยกลับจากไปเรียนวิชาอาคมจากหลวงพ่อเงินวัดบางคลานแล้ว หลวงพ่อเงินชี้แนะมีพระเกจิคณาจารย์เก่งแต่อาวุโสยังน้อยกว่าฉัน คืออุปัชฌาย์ยิ้ม วัดหนองบัว  กรมหลวงชุมพรจึงได้ศึกษาไสยเวทย์กับหลวงปู่ยิ้ม ก่อนกลับหลวงปู่ยิ้มยังได้มอบมีดเล่มเก่าๆให้ไปเล่มหนึ่ง เป็นมีดหมอปราบไพรี และในปี พ.ศ. 2452 จังหวัดนครปฐมจัดชุมนุมพระอาจารย์สำนักต่างๆทั่วประเทศทดสอบวิทยาคมพลังจิต กว่า 100 องค์ ผ่านการทดสอบเพียง 10 องค์ หนึ่งในนั้นคือหลวงปู่ยิ้มที่ทำให้กบไสไม้วิ่งบนท่อนไม้ได้โดยกบไม่หล่น พระปิดตาหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว พิมพ์สังกัจจายน์ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ พีท เมืองกาญจน์ ร้านไทยศิลป์  พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 3 ห้อง AA 13 โทร.089-8367551


        

พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิมีหู

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม เป็นพระเครื่องที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างในปี พ.ศ. 2411 และบรรจุพระสมเด็จไว้ในพระเจดีย์ใหญ่ในคราวบูรณะพระอารามหลวงครั้งนั้น พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิ วัดใหม่อมตรส กรุงเทพมหานคร เป็นพิมพ์หนึ่งที่มีพุทธคุณลักษณะพิเศษโดยเฉพาะ และงดงามมาก เหตุที่เรียกนาม พิมพ์สังฆาฏิเนื่องจากแม่พิมพ์ขององค์พระปรากฏเส้นสังฆาฏิวิ่งผ่านตั้งแต่ยอดพระอุระจรดหน้าตัก และมีความคมชัด เป็นพระแก่ปูนเนื้อละเอียดสีออกไปทางเขียวอ่อนเหมือนก้านมะลิ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิมีหูองค์นี้จัดว่าเป็นพระสมบูรณ์ขั้นเทพ อยู่ในความครอบครองของ วิทย์ หล่มสัก สนใจโทร.083-0922879


 

เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วพระซุ้มกระจัง

 

 

หรือที่รู้จักในนามเหรียญเจ้าสัว” หลวงปู่บุญ  วัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐม มีสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะ  ที่พระพุทธวิถีนายก จัดเป็นสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี  ได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เป็นหนึ่งในผู้พิทักษ์รักษาองค์พระปฐมเจดีย์ในปี 2459 เหรียญเจ้าสัวจัดสร้างในงานทำบุญอายุครบ 7 รอบ หรือ 84 ปี หลวงปู่บุญโดยเจ้าคุณพระวินัยกิจโกศล อดีตเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร จัดสร้าง มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง  พุทธคุณสุดยอดทางด้านโชคลาภ ปรากฏดังเช่นเหรียญที่แจกให้ร่วมทำบุญสร้างโรงเรียนพุทธวิถีนายก ทั้งเจ้าสัวหยุด  เจ้าสัวชม ต่างเป็นเศรษฐีมีเงินได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าสัว เหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วเหรียญนี้เนื้อทองแดง รุ่นแรก ปี 2470 ของ มานะปู่ทิม โทร.091-7391999


        

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์จิ๋ว

 

 

เฮีย โต๊ะเซ้ง หรือ ชำนาญ ศรีพัชรเอกนายกสมาคมอนุรักษ์พระเครื่อง พระบูชา จ.ชลบุรี จัดว่าเป็นผู้ชำนาญการพระสายเมืองชลโดยเฉพาะพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ได้ส่งพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์พิมพ์จิ๋ว เนื้อผงคลุกรักมาพร้อมกับให้ความรู้ด้วยว่า วัดเครือวัลย์ในอดีตเป็นวัดร้าง ยุคนั้นชาวบ้านเรียกว่าวัดผีดุ  หลวงพ่อแก้วท่านได้ธุดงค์มาจากปากทะเลเพชรบุรี พร้อมกับหลวงพ่อภู่ วัดนอก หลวงพ่อได้สร้างพระปิดตามาจากปากทะเลและสร้างที่วัดเครือวัลย์ ทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์จิ๋ว ทั้งเนื้อผงและเนื้อชิน เนื้อว่าน พิมพ์ปั้น พิมพ์สังกัจจายน์  พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์จิ๋วเป็นพระพิมพ์ที่หายากมีขนาดเท่าพระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า บ้านเฮียโต๊ะเซ้งอยู่ใกล้วัดเครือวัลย์จึงศึกษาเรียนรู้เก็บพระปิดตาหลวงพ่อแก้วไว้ทุกพิมพ์และองค์นี้เป็นพิมพ์หายากจึงนำมาให้ศึกษากันไว้  ขอบคุณ อาจารย์ ชำนาญ ศรีพัชรเอก หรือ เฮียโต๊ะเซ้ง นายกสมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชา .ชลบุรี ไว้ในที่นี้


        

ตลับสีผึ้งลงถม หนึ่งในเครื่องรางสายเมตตา

 

 

ขี้ผึ้งเมตตามหานิยมนี้ พล.ต.ต.ขุนพันธรักษ์ราชเดชบรมครูเฒ่าชาวศรีวิชัยทำพิธีหุงโดยรวมขี้ผึ้งบริสุทธิจากภูเขาหลวงผสมว่านยา ว่านเสน่ห์ 108 ชนิดและผงศักดิ์สิทธิ์ของท่านที่สะสมไว้ เช่น ผงอิทธิเจ ผงมหาเมตตา  น้ำมันงา น้ำมันช้าง เกสรดอกไม้ป่านานาชนิด ทำพิธีหุงด้วยฟืนไม้รัก ตั้งสมาธิจิตปลุกเสกบรรจุหัวใจพระคาถาอาคมขลัง ณ ศาลหลักเมือง เมื่อวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2530 ครั้นได้เวลาอันเป็นมหามงคล มอบหมายให้ พ.ต.อ.สรรเพชร ธรรมาธิกุลนำสีผึ้งที่หุงแล้วไปทำพิธีปลุกเสกกลางสมุทร  เมื่อ 16 กรกฎาคม 2530 ด้วยเหตุนี้ขี้ผึ้งเมตตามหานิยม ประกอบด้วยอานุภาพแห่งกุศลบารมี อันเกิดจากพลังสมาธิสูงสุด  ย่อมช่วยให้ผู้มีขี้ผึ้งเมตตามหานิยมเป็นสิริมงคลประสิทธิโชคชัย มีตะบะบารมีเป็นที่เกรงขาม เกิดความรักใคร่เมตตาเอ็นดู ช่วยคุ้มครองป้องกัน เจรจาประกอบการใดสำเร็จดังปรารถนาด้วยการตั้งจิตอธิษฐานบอกกล่าวทำทีเป็นสีปาก(ไม่ควรนำไปสีปาก) ขอบคุณข้อมูลและเจ้าของตลับสีผึ้งลงถม หนึ่งในเครื่องรางสายเมตตา  “.บี บ่อล้อหรือคุณอนุวัตร ศรีไสยเพชรอุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

พระพิมพ์ฝีพระหัตถ์ในหลวงรัชกาลที่ 9”

 

 

พระสมเด็จจิตรลดา เป็นพระเครื่องพิมพ์เดียวในประวัติศาสตร์ชาติไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงสร้างด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เอง ในปี พ.ศ.2508 ถึง 2512 จำนวนไม่เกิน 3,000 องค์  พระราชทานให้แก่ข้าราชบริพารหลายระดับ  ผู้ที่ได้รับพระราชทานต่างถือเป็นสิริมงคลอย่างสูงสุด ด้วยพระบารมี อันสูงล้นย่อมดลบันดาลให้ผู้ครอบครองพระสมเด็จจิตรลดาเปี่ยมด้วยพุทธานุภาพ อำนวยสิริมงคลให้แก่ผู้นำไปบูชาด้วยศรัทธาสูงสุด พระสมเด็จจิตรลดาองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ


        

พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์ใหญ่

 

 

เมืองพิษณุโลกเป็นเมืองพระเมืองสำคัญเมืองหนึ่งในสมัยกรุงสุโขทัยโดยเฉพาะทางด้านพระพุทธศาสนา เมืองนี้มีวัดมากมาย วัดหนึ่งที่จัดว่าเป็นวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์และโด่งดังทั่งโลกคือ วัด พระศรีรัตนมหาธาตุ หรือ พระพุทธชินราช ชาวบ้านเรียก วัดใหญ่นอกจากนี้ยังมีพระกรุพระเก่าที่ขุดพบมากมายเช่นที่วัดใหญ่ พบพระพุทธชินราชใบเสมาเนื้อชินเงินศิลปะแบบอู่ทองยุคต้น พระพุทธชินราชพิมพ์ใหญ่องค์ที่ลงให้ชมของ คุณธัลดล บุนนาค


        

เหรียญหลวงพ่อโสธร รุ่นแรก ..2460”