วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564 01:36 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 13.32 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (1 ส.ค.64)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม

 

 

คุณพิศาล เตชะวิภาคหรืออาจารย์ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เจ้าของพระ เป็นที่ยอมรับของคนในวงการพระเครื่องว่า ท่านเป็นหนึ่งในผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ ชำนาญการทั้งพระกรุ พระเก่า พระชุดเบญจภาคี ท่านได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ  สถาบันการศึกษาทางไกล  สำนักบริหารการศึกษานอกโรงเรียน  สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการจัดทำสื่อการเรียนการสอนวิชาการศึกษาพระเครื่องขั้นพื้นฐาน เพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องพระเครื่องสู่สาธารณชนทั่วไป บรรจุเป็นหลักสูตรเปิดสอนในสถานศึกษานอกโรงเรียน หนังสือมรดกพระเครื่อง จึงเป็นตำราการศึกษาพระเครื่องมาตรฐานนำร่องเล่มแรกของกระทรวงศึกษาถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทย โดยสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและนักวิชาการระดับชาติของกระทรวงศึกษาจัดทำขึ้น พระสมเด็จวัดระฆังเป็นหนึ่งในบทเรียนตามหลักสูตรในตำราเล่มนี้


 

พระท่ากระดาน กรุงศรีสวัสดิ์ ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง

 

 

อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ เจ้ากรมพระท่ากระดานเปิดตำนาน 700 ปี พระท่ากระดานว่า เป็นพระที่ฤๅษีตาไฟ จัดสร้างปลุกเสก ในยุคสมัยอู่ทอง คือประมาณปี พ.ศ.1800- 2301 สร้างแจกทหารใช้สู้รบฟันแทงไม่เข้าจึงเป็นที่มาของ  “ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง  พระท่ากระดานเป็นพระเครื่องที่มีเอกลักษณ์ของพระยุคอู่ทองเด่นชัด ทั้งตา จมูก ปากและหู  โดยเฉพาะพระเกศยาว มีหลายลักษณะ พระเกศตรง พระเกศคด  พระเกศแบบบัวตูม  ในหน้าลึก คล้ายยิ้มแบบเครียดๆ เป็นพระสร้างด้วยเนื้อตะกั่วมีอายุนานถูกทับถมใต้ดินมานานจึงเกิดสนิมแดง ทำให้คนโบราณเรียกขานติดปากว่า “พระท่ากระดานต้องเกศคดตาแดง พระท่ากระดานเป็นหนึ่งในห้าของพระชุดเบญจภาคี โปรดติดตามตอนต่อไปในอาทิตย์หน้า


 

เหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม เพชรบุรี

 

 

เหรียญหลวงพ่อฉุย รุ่นแรก วัดคงคาราม ปี 2465 เนื้อทองแดง บล็อกนิยม โมมีไส้ พร้อมตลับเพชร ของ .หนึ่ง สมุย เป็นเหรียญสภาพสวยเดิมเนื้อนิยมเล่นหาซื้อขายในวงการหลายล้าน หลวงพ่อฉุยท่านเก่งถึงขนาดหลวงพ่อแดงวัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี ยังพกเหรียญหลวงพ่อฉุยไว้ในย่าม หลวงพ่อทองศุขวัดโตนดหลวง ก็ให้ความเคารพ ถามกันเข้ามาว่าระหว่างเหรียญโม มีไส้กับโมไม่มีไส้ใครสร้างก่อน  เหรียญโมมีไส้สร้างก่อน เหรียญหลังโมไม่มีไส้สร้างหลังจากบล็อกชำรุด แกะบล็อกใหม่ตัวโมไม่มีเส้นคาดกลาง หลวงพ่อฉุย มีสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณที่พระสุวรรณมุนี ท่านเกิดปี พ.ศ.2401 ออกบวชที่วัดคงคาตั้งแต่อายุครบ 20 ปี ท่านละสังขารเมื่อ ปี พ.ศ.2466 โทร. หนึ่ง สมุย 084-6583155


        

นางพญาพิษณุโลก พิมพ์เข่าตรง

 

 

พระนางพญา กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลกศิลปะพุทธศิลป์สกุลช่างสุโขทัยในพระราชสำนัก อาจกล่าวได้ว่าการสร้างพระนางพญาเป็นการสืบสานศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ในรูปแบบพระเครื่อง เป็นพระที่สร้างด้วยเนื้อดินผสมว่านและเกสรดอกไม้ ปรากฏแร่กรวดทรายคลุกเคล้าทำให้พระหนึกนุ่มสวยงาม พระนางพญาพิมพ์เข่าตรงองค์นี้เป็นพระเจ้าของถิ่นเมืองพิษณุโลกเก็บรักษาไว้เป็นมรดกตกทอดในตระกูลมาแล้วเป็นชั่วอายุคน ปัจจุบันตกทอดมาอยู่กับ บิ๊ก พิษณุโลก ผู้เป็นทาญาติสืบสกุลบ้านนี้ที่พิษณุโลก  ผู้เขียนได้เห็นเป็นมิ่งมงคลพระสภาพสวยสมบูรณ์จึงขอมาลงเป็นองค์ศึกษาขอบคุณเจ้าของพระด้วยครับ


        

เหรียญหลวงพ่อมิ่ง วัดกก รุ่นแรก เนื้อทองคำ-เนื้อนาก

 

 

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อมิ่ง วัดกก ปี 2509 เป็นเหรียญปั้มรูปทรงเสมาด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อมิ่งนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ มีข้อความว่า  พระครูวิเศษมงคลกิจ วัดกก ด้านหลังเหรียญเป็น ยันต์ห้า ข้อความภาษาไทยว่า  ต.บางมด อ.บางขุนเทียน จ.ธนบุรี ที่ระลึก ๕ ธ.ค. ๐๙ มีจัดสร้างทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก เนื้อ ทองคำ เนื้อนาก  เนื้อเงิน เนื้อทองแดง และเนื้ออัลปาก้า เหรียญของท่านมีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม  หลวงพ่อมิ่ง ธมฺมสุวัณโณเกิดเมื่อ วันที่ 3 มีนาคม 2440 เป็นศิษย์หลวงพ่อพ่วงวัดกก และหลวงพ่อไปล่วัดกำแพง  มรณภาพ 28 ธันวาคม 2518 อายุ 78 ปี  ทั้งสองเหรียญนี้เป็นเหรียญเนื้อทองคำและเหรียญเนื้อนาก  โบ้ท พระประแดงซื้อมาในราคาโควิด 400,000 บาท


 

พระผงสุพรรณยอดโถ เนื้อชินเงิน

 

 

พระผงสุพรรณ เนื้อชินเงิน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ  นักสะสมพระมักเรียกว่า  พระสุพรรณยอดโถ เป็นพระที่ถูกค้นพบพร้อมพระผงสุพรรณเนื้อดินในกรุเดียวกัน แต่มีจำนวนน้อยกว่า พบพระผงสุพรรณยอดโถอยู่ในโถเล็กๆในบริเวณยอดพระปรางวัดศรีมหาธาตุด้วยแต่มีจำนวนน้อย  จึงทำให้ความนิยมลดน้อยกว่า พระผงสุพรรณเนื้อชินราคาเช่าหาจึงถูกกว่าเนื้อดินเป็นอย่างมาก ปัจจุบันหาชมได้ยากยิ่งของปลอมเลียนแบบมีมาก ด้านพุทธคุณเหมือนพระผงสุพรรณเนื้อดินทุกประการ พระผงสุพรรณยอดโถองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


        

พระผงรูปเหมือนหลวงพ่อทบ เนื้อผงผสมว่าน ปี 05”

 

 

พระผงรูปเหมือนหลวงพ่อทบ วัดชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ปี 2505 จัดว่าเป็นพระเครื่องที่พระเกจิดังท่านสร้างไว้มีประสบการณ์สูงเป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่องจึงเป็นพระที่พบหาได้ยาก  พระผงเนื้อว่านรุ่นนี้มีมวลสารศักดิ์สิทธิ์หลากหลายชนิดเช่น ผงนะปถมัง ว่าน 108 ว่านสบู่เลือด  ผงชานหมาก เนื้อหาได้อายุแห้งธรรมชาติ ผู้ที่ใช้แล้วกล่าวถึงดีทางเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด เป็นพระเครื่องเนื้อผงว่านที่ดีที่สุดที่หลวงพ่อสร้างไว้  สนใจสอบถามประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบ ฤทธิ์ หล่มสัก ผู้ชำนาญสายตรงหลวงพ่อทบ โทร.085-5753216


        

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังองค์ดังลำพูน

 

 

พระสมเด็จองค์นี้ สท.สว่าง คำพรหม สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเวียงยอง อำเภอเมือง จ.จังหวัดลำพูน ใช้ติดตัวประจำกายเล่าว่า พระสมเด็จองค์นี้ตนเองได้รับมาเป็นมรดกตกทอดและนำมาเป็นพระใช้ติดตัวตลอด ยืนยันด้วยว่าดีทางเมตตาโชคลาภ ในฐานะที่ตนเองเป็นเจ้าหน้าที่ทางการท้องถิ่นได้ให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน ได้รับความร่วมมือจากพี่น้องชาวบ้านในท้องถิ่นที่ตนเองดูแลเป็นอย่างดีตลอดมา ปัญหาต่างๆ จึงดูเรียบง่ายตนเองเชื่อว่าด้วยบารมีของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ที่ตนเองใช้ติดตัวตลอดมาองค์นี้แหละ


        

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

 

 

หลวงปู่ศุข เกสโร หรือพระครูวิมลคุณากร  วัดปากคลองมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ เมืองชัยนาท พระเกจิชื่อก้องเมืองไทย เชี่ยวชาญและแตกฉานในพระเวทวิทยาคมระดับปรมาจารย์ สามารถเสกหัวปลีกล้วยให้เป็นกระต่ายวิ่งได้ปรากฏในหนังสือเกียรติประวัติกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ท่านถวายตัวเป็นศิษย์หลวงปู่ศุข  เหรียญหลวงปู่ศุขรุ่นแรก สร้างปี 2466 ได้รับความนิยมสูง  เหรียญจัดสร้างเนื้อทองแดงอย่างเดียว บางเหรียญกะไล่ทอง บางเหรียญรมดำ  มี 3 บล็อก พิมพ์อุยันต์ใหญ่ พิมพ์อุยันต์เล็ก และพิมพ์ไม่มีอุ หนึ่งในห้าเบญจภาคีเหรียญ เหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของ นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม นุ พระแท้เมืองสยาม โทร 084-5165885


        

พระทวาราวดียืน  กรุศรีเทพ เพชรบูรณ์