วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2564 13:20 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 13.08 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง ( 8ส.ค.64)

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ 40 ล้าน

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พิมพ์ใหญ่ หรือบางท่านเรียกว่าพิมพ์พระประธาน ด้านหลังของพิมพ์ใหญ่องค์นี้วงการเรียกว่า หลังกระดาน เป็นลายไม้กระดาน ส่วนใหญ่พระสมเด็จวัดระฆังจะผ่านการใช้ด้านหลังองค์พระมักเปิดถูกร่างกายอันเป็นความเชื่อของคนสมัยก่อน บางองค์เจาะเป็นรูปหัวใจ องค์นี้จัดว่าเป็นพระที่มีสภาพสมบูรณ์ ปรากฏคราบแป้งเห็นทั่วองค์เนื้อหนึกนุ่มตามสูตรผงวิเศษอันมี ผงปถมัง ผงอิธะเจ  พุทธคุณ  มหาราช ตรีนิสิงเห ปรากฏก้อนขาวคล้ายเม็ดพระธาตุ  อิฐแดง กรวดเทา กากดำ และเม็ดเหลืองคล้ายเกสรดอกไม้  เอกลักษณ์สำคัญครบทั้งเส้นบังคับพิมพ์ หัวไหล่คอด เข่ายกสลับกับฐานชั้นแรก ปรากฏรอยปูไต่ หนอนด้น ไร้ข้อกังขา  ถูกต้องตามมาตรฐานนิยมมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท ขอบคุณเจ้าของพระ นายช่างจุฬา ตึกแดง ตรงข้างสวนจตุจักร


        

 “พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย

 

 

พระสมเด็จวัดบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้าย สืบเนื่องจากพุทธศิลป์ที่มีเส้นสายเรียวบางคล้ายเส้นด้าย เป็นพิมพ์ทรงที่มีเส้นซุ้มเรียวเล็กองค์พระดูบอบบาง เส้นฐานโปร่งบาง เรียบง่ายแต่มีความเฉียบคมไม่แข็งทื่อ  เป็นฝีมือของช่างในยุคนั้นแกะแบบเรียบง่ายปรากฏเด่นชัดที่รูปหน้าเหมือนผลมะตูม ไม่มีฐานหัวสิงห์  เส้นขอบบังคับพิมพ์ลากลงมาอยู่กึ่งกลางฐานชั้นล่างสุด พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายเป็นหนึ่งใน 9 พิมพ์ที่เล่นหาราคาแพง  สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) สร้างด้วยผงวิเศษบรรจุไว้ในพระเจดีย์วัดบางขุนพรหม ในคราวบูรณะพระอารามหลวงในปี พ.ศ.2411 – พ.ศ.2413 พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายองค์นี้ ของ มานะ ปู่ทิม ได้รับการรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยตั้งแต่ปี 2561 สอบถามได้ โทร.091-7391999


        

 พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่องค์ครู ฟอร์มขั้นเทพ ดีกรีรองแชมป์งานไบเทคบางนา  ใบเซอร์สมาคมฯ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานคู่ดูเผินๆคล้ายกับพิมพ์ฐานแซมวัดระฆัง และบางขุนพรหม ด้วยศิลปะพิมพ์ทรงที่ผ่านการสร้างสรรค์ให้รูปลักษณ์ผิดไปจากพิมพ์ฐานแซม แต่ยังคงศิลปะความงดงามเช่นเดียวกัน จุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือ เส้นหน้าอกที่เป็นเส้นคู่ทอดตรงมาถึงช่วงมือประสาน เส้นแซมเหนือฐานกลาง และเส้นกลางที่บรรจบกันเป็นวง ฐานล่างเป็นร่องโดยตลอด  ใหญ่ สุรินทร์ เจ้าของพระบอกองค์นี้มีเสน่ห์เหลือเกินเห็นแล้วต้องรีบจ่ายเงินนิมนต์เข้าบ้าน  สนใจแบ่งได้ โทร.084-8255452


        

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

 

 

วัดระฆัง พิมพ์พระประธานอีกองค์ที่เก็บรักษาสภาพได้ดี ทั้งที่พระมีอายุกว่า 150 ปี แต่ยังมีสภาพสวยนวลเนียน ความนุ่มแน่นของผิวพรรณและเนื้อหามวลสาร วรรณะขาวขุ่นอมน้ำตาลอ่อน มีประกายราศีที่ผุดผ่องเกิดจากการจับตัวของมวลสารเนื้อจึงละเอียดหนึกนุ่ม เห็นมวลสารไม่ว่าก้อนผงขาวขุ่นฝังในผิว เม็ดผงสีดำ สีแดงที่กระจายตัวในองค์พระ มีรอยปริอ้า รอยปูไต่ มีความเก่าเป็นธรรมชาติ  ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  วัดระฆังโฆสิตาราม เกิดเมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ.2331 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 1 ณ บ้านไก่ จ้น ต.ท่าหลวง  อ.ท่าเรือ จ.อยุธยา  เป็นศิษย์สมเด็จพระสังฆราชสุก ไก่เถื่อน วัดมหาธาตุ มรณภาพในสมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ.2415 อายุ 85 ปี  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ พล..เฉิดวิทย์ กองจินดา เปิดร้านพระเครื่องไว้พบปะเพื่อนพ้องที่ตึกแดง ตรงข้ามกับตลาดนัดจตุจักร


        

พระกริ่งชินบัญชร ก้นทองแดง

 

 

พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เนื้อนวโลหะ ก้นทองแดง จำลองแบบมาจากพระกริ่งใหญ่ในสมัยโบราณของจีน  พระพักตร์อิ่มเอิบ พุทธลักษณะสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ จัดสร้างในปี พ.ศ.2517 เป็นหนึ่งในชุด พระชุดชินบัญชร ปลุกเสกบรรจุพุทธคุณด้วยพลังจิตอันแข็งกล้าของหลวงปู่ทิม พระกริ่งชินบัญชรก้นทองแดง โค้ดรูปเม็ดงาตัว นะ และตอกเลขใต้ฐานตอกเลขไทย ๑-๒๕๙๕ จำนวนสร้าง 2,595 องค์  พระกริ่งชินบัญชรองค์นี้หมายเลข ๒๐๗ ของวิฑูรย์ พุ่มสุวรรณ


        

 เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ปี15”

 

 

เหรียญหลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์ จ.เลย ปี 2514 เหรียญนี้ได้รับการปลุกเสกโดยหลวงปู่ชอบ พระอรหันตเถระเจ้าผู้ได้ฉายาว่า ผู้เป็นที่รักของเทวดาทั้งปวง  ในสมัยนั้นหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เมตตาให้หลวงปู่ชอบรับแขกในเวลากลางคืนแทนท่าน กล่าวกันว่ามีเทวดา นาคา มากราบไหว้ฟังธรรม เป็นจำนวนมาก หลวงปู่ชอบจึงเป็นศิษย์หลวงปู่มั่น เหรียญรุ่นแรก  คุณปิยะ งามเอกและ นาวาเอกเกษม งามเอก ได้รับอนุญาตจากหลวงปู่ชอบให้จัดสร้างได้ในคำคืนนั้นมีพระจันทร์ทรงกลดรัศมี รูปเหรียญที่ออกแบบมาจึงเป็น รูปพระจันทร์ทรงกลดรัศมี จัดสร้างเนื้อทองคำ 1 เหรียญ เงิน 20 เหรียญ อัลปาก้า  104 เหรียญ ฝาบาตร 1,000 เหรียญ ทองแดง 3,000 เหรียญ เหรียญนี้ของซุปเปอร์เล็ก เมืองเลย เซียนดังสายอีสานสนใจสะสมมาตั้งแต่ปี 2535


        

เหรียญหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วนรุ่นเพิ่มทรัพย์

 

 

แดง ท่าไห หรือ จิรวัฒน์ พระเครื่อง เป็นผู้มีศรัทธาพระเกจิอาจารย์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติงามเป็นที่เลื่อมใสของสาธุชนคนทั้งประเทศ แดง ท่าไหไม่พลาดที่จะได้รับความเมตตาให้จัดสร้างเหรียญร่วมสมทบบุญทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาร่วมสร้างเสนาสนะบูรณะปฏิสังขรณ์วัดต่างๆมาหลายแห่งหลายพระเกจิ ในโอกาสพิเศษปีนี้หลวงพ่อพัฒน์  ปุญญกาโม วัดห้วยด้วย ต.ธารทหาร อ.นองบัว จ.นครสวรรค์ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณชั้นราชที่พระราชมงคลวัชราจารย์” เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 แดงท่าไหและทีมงานได้จัดสร้างเหรียญหลวงพ่อพัฒน์ รุ่นเพิ่มทรัพย์ ปลุกเสกไปแล้วเมือวันที่ 17 กรกฎาคม 64 น้อมถวายปัจจัยแด่หลวงพ่อพัฒน์สมทบสร้างหลวงพ่อพัฒน์องค์ใหญ่ไว้ที่วัดเพื่อให้คณะศิษย์กราบไหว้และเป็นอนุสรณ์สืบไป สอบถามบูชารับเหรียญได้เลย โทร.088-8102996 แดง ท่าไห


        

เหรียญสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด กรมหลวงชุมพรฯปี 2466”

 

 

เหรียญกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ปี 2466 เป็นเหรียญทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ด้านหน้าเป็นรูปกรมหลวงชุมพรฯ หรือเสด็จเตี่ย เป็นเหรียญที่ระลึกแจกในงานพระเมรุ ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2466 มีทั้งเนื้อเงิน ทองแดง เป็นเหรียญปั้มขอบเรียบหรือที่วงการเรียกขอบกระบอก เหรียญนี้ปลุกเสกโดยหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ด้านหลังมีสองบล็อก พระขรรค์เต็มกับพระขรรค์ขาด เหรียญนี้เนื้อเงิน ของ .นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม โทร.084-5165885


        

พระสมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์ องค์  ..สมศักดิ์ จันทร์ตรี