วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2564 01:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 12.02 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (15 ส.ค.64)

พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ  วัดบวรนิเวศ

 

 

พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศองค์นี้ของท่าน ไชยทัศ เตชะไพบูลย์ เป็นพระที่สร้างพร้อมกับพระชัยวัฒน์สุจิตโต วัดบวรนิเวศวิหาร ในปี 2496 ฉลองพระชนมายุ 80 พรรษา  สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 13 สมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ (ม.ร.ว.ชื่น นพวงศ์)  จำลองแบบพิมพ์มาจากพระไพรีพินาศสมัยรัชกาลที่ 4 มีประวัติว่าระหว่าง ร.4 ทรงผนวชมีผู้ประสงค์ร้ายพระองค์แต่ทุกคนแพ้ภัยตนเอง จึงพระราชทานนามว่า พระไพรีพินาศ พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ เป็นพระเนื้อทองผสม บางองค์มีเจาะบรรจุเม็ดกริ่งใต้ฐานด้วย


        

พระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว

 

 

พระชัยวัฒน์พิมพ์ป้อมเล็ก (คอหนอก) เนื้อผงยาจินดามณี หลวงปู่บุญ วัดกลางแก้ว เป็นหนึ่งในพระชัยวัฒน์ที่หลวงปู่บุญสร้างในช่วงปี  พ.ศ.2442 ปลุกเสกแล้วแจกจ่ายให้ชาวบ้านไว้บูชาจำนวนหนึ่ง และบรรจุไว้ใต้เพดานในมณฑป และถูกค้นพบในปี พ.ศ.2516  พระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วองค์นี้เนื้อผงยาจินดามณี ลงรักปิดทอง ของนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณพยัพ คำพันธุ์


        

พระยอดธงเชียงรุ้งทองคำ กรุพระธาตุพนม

 

 

พระธาตุพนมสร้างปี พ.ศ.8 เป็นพระธาตุองค์แรกของพระเทศไทย พระยอดธงเชียงรุ้งเนื้อทองคำถูกพบจากกรุพระธาตุพนมเป็นพระศิลปะล้านช้าง ทั้งพระศิลปะเชียงแสนและพระศิลปะเชียงรุ้งมากมาย เอี้ยง ปู่ยีนส์เซียนพระดัง เป็นคนพัทลุงที่มีความศรัทธาผูกพันกับพระธาตุพนม ได้เช่าบูชาพระยอดธงเชียงรุ้งทองคำนี้ไว้กว่า 20 ปีแล้ว กว่าล้านบาท #เอี้ยง ปู่ยีนส์ได้แสดงความยินดีกับพี่ชายที่แสนดีได้รับตำแหน่งใหม่ปลัดกระทรวงมหาดไทย ท่านสุทธิพงษ์ จุลเจริญ  คนดีอยู่ที่ไหนก็เจริญครับ ท่านทำงานเพื่อสังคมตลอดมา ท่านสอนผมให้คิดดีทำดีทำและให้ทำทันที


        

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์

 

 

ภาพวาดฝีมือของคุณชำนาญ (โต๊ะเซ้ง) ศรีพัชรเอก นายกสมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาจังหวัดชลบุรี  คนเมืองชลโดยกำเนิดบ้านอยู่ใกล้วัดเครือวัลย์ เป็นหนึ่งในนักอนุรักษ์พระเครื่องหรือเซียนพระเมืองชลและเป็นจิตรกรมากว่า 50 ปี จึงมีความรู้จริงเรื่องราวประวัติ พระปิดตาของหลวงพ่อแก้ว ทั้งยังสะสมพระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ทั้งเนื้อผงคลุกรักและเนื้อตะกั่วไว้ตั้งแต่สมัยยังไม่โด่งดังฮือฮาราคาแพงอย่างปัจจุบัน เซียนใหญ่พระสายปิดตาแวะมาขอแบ่งบูชาไปอยู่บ้านผู้ใหญ่ก็หลายองค์ ช่วงวิกฤตโควิด -19 อยู่เมืองชลจึงวาดภาพพระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ใหญ่หลังแบบเนื้อผงคลุกรักและพระปิดตาหลวงพ่อแก้วเนื้อตะกั่ว พิมพ์ขาแตก 3 เส้น เป็นพิมพ์มาตรฐานสะดือเหลี่ยม คุณโต๊ะเซ้ง ได้บรรจงวาดไว้เป็นมรดกตกทอดให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้พิมพ์ทรงที่ถูกต้องของพระปิดตา และตำหนิทุกจุด  โต๊ะเซ้งยังกล่าวว่า “จะไม่ยอมตายไปพร้อมกับความรู้ที่มีอยู่และบอกด้วยว่าการศึกษาพระเครื่องนั้นต้องทุ่มเท อาศัยความละเอียดและเห็นของแท้ จึงจะรู้ว่าของแท้ของเลียนแบบเป็นอย่างไร


        

พระกริ่งตั๊กแตน พิมพ์บัวตุ่ม ยุคต้น

 

 

พระกริ่งตั๊กแตน เป็นพระกริ่งนอก หรือ พระกริ่ง เขมร ประสบการณ์ดีเล่าขานกันมาแต่โบราณในเรื่องคงกระพันชาตรี มหาอุตม์ แคล้วคลาด นิรันตราย และดีในด้านเมตตามหานิยม จึงเป็นที่สะสมแสวงหาราคาดีเป็นของหายากไปแล้ว บางท่านกล่าวว่าพระกริ่งตั๊กแตนสร้างมาแล้วกว่า 700-800 ปี และมีการจัดสร้างต่อมาอีกหลายยุคหลายสมัย เป็นพระเนื้อสัมฤทธิ์สร้างแบบหล่อโบราณปั้นหุ่นเททองทีละองค์บรรจุกริ่งในตัวจึงจะไม่เหมือนกัน พระกริ่งตั๊กแตนองค์นี้เป็นพิมพ์บัวตุ่ม  มีตุ่มเม็ดเล็กเรียงราย 7-8 เม็ด องค์นี้ของ คุณโชติชัย สิริกาญนุกูล ที่ปรึกษาสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์

 

 

พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ เมืองกาญจนบุรี เบญจภาคีพระยอดขุนพลเนื้อชิน” พุทธศิลปะอู่ทองบริสุทธิ์อันงดงามมาก พุทธคุณโด่งดังเป็นที่เลื่องลือมาแต่โบราณทั้งด้านแคล้วคลาด คงกระพันจนได้รับการยกย่องเป็นพระกรุอันดับหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรีและได้ฉายาว่า ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลองพระท่ากระดานตั้งชื่อตามชื่อวัด “วัดท่ากระดานหรือวัดกลาง” อันเป็นวัดสำคัญ 1 ใน 3 วัด ของเมืองท่ากระดานเมืองเก่าแก่ริมลำน้ำแควใหญ่มีความสำคัญสมัยอยุธยา คู่มากับเมืองกาญจนบุรีและเมืองไทรโยค  พระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์เมืองกาญจนบุรีองค์นี้ของท่านผู้ตรวจการเลือกตั้งจังหวัดเชียงใหม่ คุณ ศรุชา พงศ์ภัทรานนท์


        

พระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์

 

 

อาจารย์โกร่ง ศรีสวัสดิ์ เจ้าของแพพี่โกร่งรีสอร์ท อยู่ที่เขื่อนศรีนครินทร์  ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี มานานกว่า 40 ปี ได้รับฉายาว่า เจ้ากรมพระท่ากระดาน ให้สัมภาษณ์กับบ้านเมืองออนไลน์ว่า พระท่ากระดานมีประวัติการสร้างมานานกว่า 700 ปีซึ่งสมัยก่อนบริเวณนี้เป็นเมืองหน้าด่านที่ขุนศึกแม่ทัพนายกองนักรบต้องมาบริเวณนี้ สู้รบกับพม่า จึงรู้ว่าแม่ทัพนายกองต่างมีพระท่ากระดานใช้ติดตัวออกสู้รบ  ตัว อ.โกร่งเองสนใจเก็บพระท่ากระดานมากว่า 40 ปี ได้จากคนพื้นที่ในท้องถิ่น อ.ศรีสวัสดิ์ เป็นคนมอญ คนพม่า สมัยยังไม่สร้างเขื่อนศรีนครินทร์พระท่ากระดานราคายังไม่แพง ชาวบ้านนำพระมาแลกข้าวปลาอาหารแลกเหล้ายาตั้งมวนใบตอง คนพื้นที่ยังพาไปขุดหาพระตามถ้ำป่าเขา ลงงมในน้ำ ก็ได้พระท่าพระดานมีทั้งกรุเก่ากรุใหม่เป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดงสะสมไว้จึงมีอยู่ที่ผมกระทั่งทุกวันนี้  อ.โกร่งบอก(ตามต่ออาทิตย์หน้า)


        

พระหลวงปู่ศุข พิมพ์ประภามณฑล ข้างอุ ฐานตะแกรง

 

 

พระหลวงปู่ศุข พิมพ์ประภามณฑลข้างอุ เนื้อชินตะกั่ว หลังจารครบสูตร เป็นพิมพ์ที่นำแม่พิมพ์ของพิมพ์ประภามณฑลแบบไม่มีเส้นรัศมีมาดัดแปลงโดยการเพิ่มยันต์ อุ เกิดเป็นพิมพ์ใหม่ ใช้เนื้อตะกั่วเทหล่อ  นักสะสมพระหลวงปู่ศุข บอกว่า พระพิมพ์รัศมีข้างอุ เนื้อชินตะกั่ว มีหลายแม่พิมพ์ องค์นี้พิมพ์ฐานตะแกรงลักษณะของยันต์อุ  ยังคงเค้าโครงเดียวกัน มีรูปพระประทับนั่งขัดสมาธิบนฐานตะแกรง มีเส้นประภามณฑลครอบพระเศียร สองข้างองค์พระมียันต์ “อุ” ด้านหลังมีจารอักขระยันต์ องค์นี้เนื้อชินตะกั่วผิวสภาพเดิม เห็นพรายปรอทสีขาวแห้งจับคลุมผิวทั้งด้านหน้า องค์นี้คุณของเล็ก ชัยนาท


        

พระรอด วัดมหาวัน ลำพูน พิมพ์ใหญ่