วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2564 15:12 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 11.38 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (22 ส.ค. 64)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์รักทอง

 

 

พระสมเด็จองค์รักทอง จัดว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ในตำนานที่โด่งดังทะลุฟ้ามากว่า 50 ปี ก่อนที่ผู้เขียนจะเข้ามาอยู่ในวงการนี้ มาโด่งดังอีกครั้งที่ย้ายรังไปอยู่กับ คุณวิชัย รักศรีอักษร ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ องค์นี้ถูกบันทึกอยู่ในปฏิทินตั้งโต๊ะเมื่อปี พ.ศ.2552 หรือ 12 ปีที่ผ่านมา พระสมเด็จองค์รักทอง หนึ่งเดียวในโลกเป็นพิมพ์ใหญ่เป็นพระพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในบรรดาพระสมเด็จวัดระฆังทั้ง 4 พิมพ์ ด้วยความงดงามสง่าผ่าเผยและความสมบูรณ์สมส่วนขององค์พระ จึงขอนำลงเพื่อรำลึกถึงคุณ วิชัย รักศรีอักษร(นามสกุลในขณะนั้น) เจ้าของพระสมเด็จองค์นี้ซึ่งเป็นผู้ที่สนับสนุนวงการพระเครื่องและสร้างคุณประโยชน์ให้สังคมวงการพระเครื่องในช่วงชีวิตที่ท่านยังอยู่ วงการพระเครื่องยังระลึกถึงในคุณความดีที่ท่านมีให้สังคมวงการพระเครื่องตลอดมาไว้ ณ ที่นี้


                

พระพุทธรูปศิลปะเขมร(ลพบุรี)”

 

 

พระพุทธรูปศิลปะเขมรหรือศิลปะลพบุรียุคต้น  อาจารย์ ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ได้รวบรวมพระพุทธรูปศิลปะต่างๆ ตั้งแต่ ศิลปะคันธราฐ ทวารวดี ศรีวิชัย  พุกาม ลพบุรี  อู่ทอง เชียงแสน  สุโขทัย กำแพงเพชร อยุธยา และ รัตนโกสินทร์ ให้อนุชนคนรุ่นหลังได้ศึกษาหาความรู้ในเรื่องของพระพุทธรูปยุคสมัยต่างๆ จากอายุการสร้างนับพันปีลงมาถึงไม่กี่ร้อยปี อ.ต้อยกล่าวว่า พระพุทธรูปศิลปะลพบุรี กรมพระยาดำรงราชานุภาพ พระบิดาแห่งประวัติศาสตร์ชาติไทยกล่าวไว้ว่า ศิลปะของขอมที่พบในประเทศไทยถือว่าเป็นศิลปะลพบุรี เน้นในความเชื่อเรื่องศาสนาพุทธนิกายมหายาน  พระพุทธรูป เทวรูปจะนิยมสร้างแบบทรงเครื่อง  และบางองค์มีซุ้มเรือนแก้ว


               

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา 4 ชาย

 

 

พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลาน จ.พิจิตร เป็นหนึ่งในจักรพรรดิเบญจภาคีรูปหล่อยอดนิยม พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา 4 ชายองค์นี้ เป็นพระสภาพเดิมคมชัดทุกสัดส่วน จมูกเป็นสันโด่งเฟี้ยว ผิวมีคราบเบ้าเดิมๆ เรียกว่า แชมป์ ออฟเดอะแชมป์ วงการเรียกว่าพระแท้ดูง่ายหรือพระแท้ 100 ตา มาพร้อมตลับทองฝังเพชรปิดหลังพร้อมใช้ ใบการันตีพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย มีใบการันตีพระแท้จากพระท่าพระจันทร์ และบัตรรับรองพระแท้สายตรงเมืองพิจิตร จากประธานชมรมพระเครื่องเมืองพิจิตร ใจ ตะพานหิน หนึ่ง สมุย เจ้าของรูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์ขี้ตา 4 ชายองค์นี้มีร้านพระเครื่องหนึ่งเดียวอยู่ในเกาะสมุย โทร.084-6583155


         

พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ เนื้อชินเงิน

 

 

พระมเหศวรได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งใน 5 พระยอดขุนพลเนื้อชินของเมืองไทย พิมพ์ทรงของพระมเหศวรออกแบบโดยภูมิปัญญาของคนไทยสมัยโบราณถือได้ว่าเชี่ยวชาญ รังสรรค์งานปติมากรรมด้วยเหตุและผลอย่างชาญฉลาด  พระมเหศวรเป็นพระสร้างด้วยเนื้อชินเงิน หรือเนื้อชินแข็ง พระมเหศวรพบที่กรุพระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรีเพียงแห่งเดียว เมื่อปี พ.ศ.2456 พบพร้อมกับพระผงสุพรรณ  เล่าขานกันว่าเป็นพระที่สร้างโดยพระมหากษัตริย์เมืองอู่ทอง พระมเหศวรมีเอกลักษณ์โดดเด่นคือ เป็นพระมีสองหน้าแต่หน้าองค์พระสวนกัน คนโบราณรุ่นก่อนจึงเรียกว่า พระมเหศวร ในกรุยังพบแผ่นลานทองเป็นหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์  กรมพระวชิรญาณวโรรส ทรงแปลอักษรในลานทอง  พระมเหศวรพิมพ์ใหญ่ เนื้อชินเงินองค์สวยสมบูรณองค์นี้ของ มานะ  ปู่ทิม หรือนะ ระยอง โทร.091-7391999


 

แพะเขาควายเผือกหลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก

 

 

เครื่องรางมีมาแต่โบราณ สร้างในหลายรูปแบบ  ลิง สิงห์ เสือ แพะ เป็นต้น แพะเขาควายเผือก หลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก  อ.บ้านค่าย จ.ระยอง สุดยอดพระอาจารย์ยุคเก่าแห่งภาคตะวันออก หลวงพ่ออ่ำ หรือพระครูเทพสิทธา  สืบสานวิชาอาคมเป็นศิษย์หลวงปู่แตง วัดอ่างศิลา แพะของท่านสร้างจากเขาควายเผือกที่ฟ้าผ่าตายเชื่อว่ามีพลังเทพนำมาแกะเป็นแพะแล้วปลุกเสกจนเคลื่อนไหวได้ ดีด้านเมตตามหาเสน่ห์ โชคลาภ ค้าขาย ได้ฉายา หลวงพ่ออ่ำแพะดัง ตัวนี้ดีกรีที่ 1 งานใหญ่สมาคมฯ  .เอี้ยง ปู่ยีนส์  นักสะสมพระเครื่องมือทองของสมาคมเจ้าของ


 

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม

 

 

หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ พระอาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ยพระบิดาแห่งราชนาวี  หลวงพ่อเงินเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้าในยุคกว่า 100 ปีมาแล้ว ในยุคนั้นใครได้ไปกราบหลวงพ่อเงินจะได้วัตถุมงคลติดตัวกลับมา เช่น ตะกรุด  ผ้าประเจียด เสื้อยันต์ ลูกประคำ งาแกะ เป็นต้น รูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยมเป็นพระที่เทหล่อโบราณจากโรงงานบ้านช่างหล่อ กรุงเทพฯ หล่อด้วยเนื้อทองเหลืองขึ้นรูปด้วยหุ่นเทียนขี้ผึ้ง เทหล่อเป็นก้านช่อ ตัดก้านชนวนออกแต่งด้วยตะไบจึงมีรอยก้านชนวนใต้ก้นองค์พระพิมพ์นิยม ต่างจากพิมพ์ขี้ตาเทหล่อทีละองค์แม่พิมพ์แบบประกบจึงมีตะเข็บข้างทุกองค์ไม่มีรอยตัดก้านชนวนที่ใต้ก้น รูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยมองค์นี้ของ พระครูกิตติญาณวิจักษ์ (หลวงพี่ยอด) เจ้าอาวาสวัดเนินตากแดด .ตราด


       

พระท่ากระดาน ประสบการณ์เหนือคำเล่าลือ”