วันเสาร์ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2565 01:16 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 05 กันยายน พ.ศ. 2564, 12.00 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (5 ก.ย.64)

พระปิดตายันต์ยุ่งหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง

 

 

หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง (พระภาวนาโกศลเถระ)นับเป็นเกจิอาจารย์ที่โด่งดังมากในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นศิษย์เอกหลวงปู่รอดวัดโคนอน พระปิดตาที่ขึ้นชื่อนามกระเดื่องของท่านก็คือพระปิดตายันต์ยุ่ง ท่านสร้างพระปิดตาไว้หลายพิมพ์หลายเนื้อ ทั้งเนื้อตะกั่ว เนื้อเนื้อสัมฤทธิ์เงิน เนื้อผงใบลาน เนื้อผงหัวบานเย็น เนื้อไม้แกะ พิมพ์ยันต์ยุ่ง พิมพ์ประกบ พิมพ์สังฆาฏิ ที่นิยมมากเป็นพิมพ์ยันต์ยุ่ง เนื้อสัมฤทธิ์เงิน จัดอยู่ในชุดเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อโลหะ พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมพิมพ์ยันต์ยุ่งสองหน้า เนื้อสัมฤทธิ์เงินองค์นี้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อยู่ในหนังสือพระมาตรฐานพระปิดตามหามงคล  ใบรับรองพระแท้จากสมาคม ฯ หนึ่ง สมุย เจ้าของพระ โทร.084-6583155


        

พระหลวงพ่อปานพิมพ์หนุมานใหญ่ทรงเครื่อง

 

 

พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค พิมพ์หนุมานใหญ่ทรงเครื่ององค์นี้สวยแชมป์โลก จัดเป็นพิมพ์ลึกทุกสัดส่วนคมเด่นเห็นทุกอณูเส้นสายสังวาลเครื่องทรงหนุมานอลังกาลคมชัดสะบัดพลิ้ว สมแล้วที่ได้รับการขนานนามว่าองค์แชมป์ตัวจริง สามล้อยังดูแท้ พระแท้ร้อยตา คนโบราณท่านเชื่อถือส่งเสริมหน้าที่ราชการ มีไว้เสมือนมีฤทธิ์มีเดชช่วยเหลือหน้าที่การงานสำเร็จลุล่วง มีองค์สวยแชมป์องค์เดียวเบื่อเมื่อไหร่ออกไปมีกำไรทวีคูณ สอบถามคนชอบสะสมพระสวย ใหญ่ สุรินทร์ โทร.084-8255452


        

พระอุปคุตปางปาฏิหาริย์ปราบมาร

 

 

หลังจากที่พระพุทธเจ้าปรินิพานแล้ว 200 ปี พระอุปคุตบวชแล้วบำเพ็ญธรรมอยู่ใต้ท้องทะเล พระเจ้าอโศกมหาราชประสงค์จัดงานฉลองสมโภชน์องค์พระมหาเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระพุทธเจ้า 7 ปี 7 เดือน 7 วัน ต้องคัดเลือกพระเถระผู้ป้องกันอันตรายไม่ให้ทำลายงานนี้ได้ จึงให้ไปอาราธนาพระอุปคุตจากกลางทะเลลึกขึ้นมาดูแลงาน พระยาศรีธรรมมาโศกราชเห็นรูปร่างพระอุปคุตแล้วหนักพระทัยร่างการผ่ายผอมจึงทดสอบขณะพระอุปคุตเดินบิณฑบาตให้ช้างตกมันไล่ขวิด พระอุปคุตเข้าญาณสมาบัติอธิษฐานจิตให้ช้างตัวแข็ง ประดุจหิน จึงไปขอขมาและทรงพอพระทัย ต่อมาพญามารรู้ข่าวงานฉลองสมโภชน์จึงมาขัดขวางแสดงฤทธิ์ให้เกิดวาตภัยไม่สำเร็จต้องพ่ายแพ้กลับไป พระอุปคุตปางปาฏิหาริย์ปราบมารองค์นี้เป็นพระยุคเก่าสมัยอยุธยาอยู่ในความครอบครองของ คุณโชติชัย สิริกาญนุกูล


        

พระกลีบบัวอรหัง หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กทม.”

 

 

พระกลีบบัวอรหัง หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน กรุงเทพมหานคร เป็นพระเครื่องรูปหยดน้ำออกแบบได้สวยงาม พระพุทธรูปนั่งบนอาสนะบัวคว่ำบัวหงาย 11 กลีบ มีอักขระขอมอ่านได้ว่า อรหัง ด้านหลังบนสุดเป็นยันต์อุณาโลม ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ อ่านได้ว่า นะ โม พุท ธา ยะ องค์พระเคลือบด้วยน้ำยา องค์นี้เป็นพิมพ์นิยมมีความสมบูรณ์สวยงามขั้นเทพ นำยาเคลือบเต็มทั้งหน้าหลัง นำยาเคลือบมีหลายสี เคลือบเหลือง เคลือบเขียว เคลือบฟ้า พระกลีบบัวอรหังหลวงปู่ไข่วัดเชิงเลนองค์นี้ของ คุณไพศาล บ้านพระ


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์องค์นี้ดีกรีงานประกวดพระเครื่องมาแล้ว ได้รางวัลที่ 4 มีใบประกาศการันตีดีกรีกรรมการสมาคมฯ พระผ่านการใช้ทำให้ดูง่ายไม่ลังเลเทความแท้ให้เห็นทั้งเม็ดมวลสารที่ต้องมีในพระสมเด็จวัดระฆัง ความหนึกนุ่มตามสูตรการสร้างพระสมเด็จของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรมรังสี) เจ้าสำนักวัดระฆังครั้งสมัยรัชกาลที่ 4 ที่ 5  ผงปถมัง ปงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห  องค์นี้เป็นพระแท้ร้อยตา อยู่ในความครอบครองของ คุณเลิศ jcs หรือ .เลิศ กุลชากุลโรจน์ โทร. 095-5800963


        

พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์ขี้ตา 4 ชาย

 

 

พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานจัดเป็นพระหล่อโบราณที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน ด้วยประสบการณ์และชื่อเสียงของท่านเป็นพระเถราจารย์มากด้วยบุญฤทธิ์คาถาอาคมหยั่งรู้ผู้มาเยือนเชี่ยวชาญรักษาโรค แม้กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ยังไปฝากตัวเป็นศิษย์ พระพิมพ์ขี้ตาทุกองค์ด้านข้างจะมีรอยตะเข็บถูกตะไบลบรอยและที่ก้นองค์พระถูกตัดก้านช่อช่างอุดปิดทับถูด้วยตะไบไว้ทุกองค์ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณกาญจนพล  หรือกาญจน์ ขรัวตาแก้ว


        

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ แจกแม่ครัว

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี สุดยอดพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของเมืองไทย พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว ได้รับการยกย่องให้เป็นพระปิดตาอันดับ 1  ด้วยพุทธศิลป์ พุทธคุณ และมูลค่าเช่าหาบูชาแรงสุดเอื้อม  บางครั้งจะหาพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่สวยๆสักองค์ก็ยังพอหาได้ไม่ยาก แต่สำหรับพระปิดตาหลวงพ่อแก้วแล้วต้องใช้เวลาและต้องมีบารมี กล่าวกันว่า หลวงพ่อแก้ว เป็นพระเกจิยุคเดียวกับสมเด็จโต พรหมรังสี วัดระฆังด้วยท่านมีวิชาอาคมทั้งด้านเมตตา คงกระพัน ได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่มีชื่อเสียง องค์นี้เป็นพิมพ์แจกแม่ครัวของ คุณธวัชชัย พงษ์วัฒนกุล หรือผู้ใหญ่ต้อย พัทยา


        

พระท่าพระดานที่สุดพระเบญจภาคีเนื้อชิน

 

 

พระท่ากระดานค้นพบที่วัดไหนในเขตอำเภอศรีสวัสดิ์ เช่น กรุถ้ำลั่นทม  กรุวัดเหนือ (วัดบน) วัดกลาง (วัดท่ากระดาน) วัดใต้ (วัดล่าง) วัดนาสวน (วัดต้นโพธิ์) นักสะสมพระเครื่องเรียกว่า พระท่ากระดานกรุเก่ากรุศรีสวัสดิ์ จากนั้นยังพบที่วัดหนองบัว ตำบลหนองบัว เมืองกาญจน์  วัดเหนือ หรือวัดเทวะสังฆาราม เขตอำเภอเมืองกาญจนบุรี วัดท่าเสา ต.ลาดหญ้า เมืองกาญจนบุรีเป็นพระกรุใหม่ พระท่ากระดานสร้างขึ้นในยุคอู่ทองสันนิษฐานว่าผู้สร้างคือ “ฤาษีตาไฟ” ผู้เรืองเวทย์เป็นฆราวาสไม่ใช่พระสงฆ์ มีจารึกในลานทองของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์ได้รับการยกย่องให้เป็น “พระเบญจภาคียอดขุนพลเนื้อชิน  ปัจจุบัน .โกร่ง ศรีสวัสดิ์ ได้รับการยกย่องเป็นเจ้ากรมพระท่ากระดานตัวจริง ยินดีให้คำปรึกษาครับ


        

พระรอดลำพูน พิมพ์ใหญ่ วัดมหาวัน