วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2564 13:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2564, 10.43 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (12 ก.ย.64)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์รงเจดีย์  องค์เสี่ยหนู ชิโนไทย

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์องค์ที่ลงให้ชมเป็นองค์ของเสี่ยหนู ชิโนไทย ผู้เขียนนำมาจากสมุดบันทึก ปี 2547 ที่คุณอนุทิน ชาญวีรกูลมอบให้ปีใหม่ พ.ศ.2547 เกือบ 20 ปี สมัยนั้นเสี่ยหนูจะแวะมาพักผ่อนหลังการปฏิบัติงานช่วงเย็นช่วงค่ำที่ศูนย์พระเครื่องโรงแรมมณเทียร ของเสี่ยอั้ง เมืองชล จึงขอนำพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์องค์ของเสี่ยหนู หรือ ท่านอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาให้นักสะสมรุ่นหลังๆที่ยังไม่เคยเห็นได้ศึกษากันไว้ที่เล่นหาราคาแพงๆ พิมพ์อย่างนี้


        

 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์ องค์คิงเพาเวอร์

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์องค์นี้เป็นของคุณวิชัย รักศรีอักษร ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เมื่อปี พ.ศ. 2553 ได้นำลงไว้ในปฏิทินตั้งโต๊ะแจกในโอกาสที่กลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์ ดำเนินกิจการมาครบ 20 ปี  มีคำบรรยายไว้ด้วยว่า “พระสมเด็จทรงเจดีย์เป็นพระอีกพิมพ์หนึ่งในสี่พิมพ์ที่สมเด็จพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสี ได้บรรจงสร้างลักษณะองค์พระคล้ายองค์พระเจดีย์ พุทธลักษณะ ล่ำ สมบูรณ์ ฐานขององค์พระจะมีขนาดอ้วนใหญ่กว่าพระทุกพิมพ์” องค์นี้ก็น่าเป็นองค์ครูดูกันไว้ให้ขึ้นปกไม่รกสมองแน่


        

 “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นายช่าง จุฬา 50 ล้าน

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์พระประธาน สภาพสวยสมบูรณ์ไม่ชำรุด องค์ของนายช่างจุฬา ตึกแดง บรรยายมาด้วยว่าเป็นบล็อกเดียวกับองค์ที่หนึ่งในหนังสือตรียัมปวาย มีเส้นแซมใต้ฐานบางๆ ด้านหน้าขวาปรากฏเส้นบังคับพิมพ์ยาวจรดข้อศอก ด้านซ้ายวิ่งขนานเส้นซุ้มจนสุดตามมาตรฐานของวงการ ด้านหลังปรากฏรอยปูไต่ มีรอยเปิดเลี่ยมด้านหลังเป็นรูปข้าวหลามตัด ส่วนเนื้อพระหนึกนุ่มด้วยมาตรฐานผงวิเศษของสมเด็จ มีเม็ดพระธาตุและมวลสารอิฐแดง กรวดเทา ก้อนขาว กากดำ พุทธคุณโดดเด่นในเรื่องโชคลาภ  เมตตามหานิยม ตีราคามูลค่าเช่าหาบูชาไว้ 50 ล้าน สนใจไปดูองค์จริงได้ที่ร้านอยู่ตึกแดงตรงข้ามสวนจตุจักร


        

พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ องค์ยรรยง สภา กทม.”

 

 

พระกำแพงซุ้มกอจัดเป็นพระที่สุดยอดของเมืองกำแพงเพชร เป็นพระที่อมตะทั้งพุทธศิลปะและพุทธคุณเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคี พระกำแพงซุ้มกอเป็นพระศิลปะสุโขทัยผสมศิลปะลังกา สร้างด้วยเนื้อดินผสมว่านเกสรดอกไม้เนื้อจึงออกมันวาวของเนื้อเด่นชัดองค์พระจะมีจุดสีแดงๆซึ่งเราเรียกว่า ว่านดอกมะขาม  ตามซอกองค์พระมีราดำ พระซุ้มกอเป็นปติมากรรมในสมัยสุโขทัยองค์พระประทับนั่งปางสมาธิบนฐานบัวเล็บช้าง  พระซุ้มกอนอกจากเนื้อดิน ยังพบเนื้อชินและเนื้อว่านล้วนๆอีกด้วย พุทธคุณครบเครื่องเรื่องเมตตา แคล้วคลาด และโชคลาภ มีกูแล้วไม่จนองค์นี้ของคุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


 

 “พระร่วงนั่งหลังลิ่ม กรุวัดช้างล้อม สุโขทัย

 

 

พระร่วงนั่งหลังลิ่ม เป็นพระเนื้อชินพบที่กรุวัดช้างล้อม อำเภอสวรรค์โลก จังหวัดสุโขทัย เป็นแห่งแรก โดยแตกกรุครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2480  พระที่พบนี้ผิวพระจะมีสีดำจัด หลังจากนั้นยังมีการขุดพบที่กรุแก่งสาระจิต และกรุเขาพนมเพลิง พระร่วงนั่งหลังลิ่มนี้สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นพร้อมกับเจดีย์บรรจุพระบรมธาตุ คือราวปี พ.ศ.1829 ลักษณะขององค์พระเป็นพระนั่งปางมารวิชัย ศิลปะอู่ทอง ด้านหลังองค์พระเป็นร่องคล้ายลิ่มสกัด จึงเป็นที่มาของหลังลิ่มนั่นเอง องค์นี้ของท่านธัลดล บุนนาค


 

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ หลวงพ่อทวดปีชุบนิเกิล 2508”

 

 

เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์จัดสร้างในงานฉลองสมณศักดิ์พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูฝ่ายวิปัสสนาครองพัดขาว ที่สมณศักดิ์ พระครูวิสัยโสภณ เหรียญรุนนี้ถือเป็นเหรียญแห่งความปิติยินดีของศิษย์อาจารย์ทิมวัดช้างให้ มีการจัดสร้างเหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์เป็นเหรียญรูปเสมา มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้ออัลปาก้า และทองแดงรมดำ ลักษณะของเหรียญด้านหน้ามี เส้นผ่านปาก ยังติดอยู่ซึ่งเป็นความตั้งใจของช่าง เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์เหรียญนี้เนื้ออัลปาก้าชุบนิเกิลสภาพสวยผิวเดิมไม่ผ่านการใช้เลย ของคุณมานะ ปู่ทิม โทร.091-7391999


 

พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม