วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564 06:58 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2564, 13.04 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (19 ก.ย.64)

พระสังกัจจายน์ พิมพ์ปั้น หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

 

 

คุณพยัพ คำพันธุ์ เจ้าของพระสังกัจจายน์ เนื้อผงคลุกรัก พิมพ์ปั้น วัดเครือวัลย์ จ.ชลบุรี องค์นี้กล่าวว่า  หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ สร้างพระพิมพ์ปั้นทั้งที่วัดปากทะเล จ.เพชรบุรี และที่วัดเครือวัลย์ จ. ชลบุรี นอกจากพระปิดตาพิมพ์ปั้นแล้ว หลวงพ่อแก้วยังทำพระสังกัจจายน์พิมพ์ปั้น เท่าที่พบเห็นจำนวนน้อย ท่านต้องทำทีละองค์ไม่มีแบบกดเหมือนปัจจุบัน จึงไม่มีจุดตำหนิเป็นข้อสังเกตที่แน่นอน ต้องดูพระแท้ให้ติดตา พระสังกัจจายน์ พิมพ์ปั้นองค์นี้ เนื้อหาออกกะลาเข้มจัด เป็นพระเนื้อผงคลุกรักสภาพสมบูรณ์


        

พระชัยวัฒน์ ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม พิมพ์ล้มลุก เนื้อสัมฤทธิ์

 

 

เข็ม บางเขน เจ้าของพระชัยวัฒน์ ท่านเจ้ามา พิมพ์ล้มลุก เนื้อโลหะผสม  บอกว่า พิมพ์นี้จัดเป็นเบอร์หนึ่งของท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม สร้างประมาณปี พ.ศ.2455-2457 องค์พระเหมือนตุ๊กตาล้มลุก คนที่ดวงไม่ดี มีคนปองร้ายจะกลายเป็นดี ลักษณะขององค์พระนั่งขัดสมาธิบนบัวเล็บช้าง ที่นิยมเล่นหาเนื้อกลับดำแก่เงิน เท่าที่ทราบท่านเจ้ามาปลุกเสกเดี่ยวด้วยตนเอง มีคนนำไปใช้พบกับคุณวิเศษหลายๆอย่าง ทั้งเมตตามหานิตม คงกระพันชาตรี จึงเป็นที่ต้องการของนักสะสมพระทั้งที่มีราคาสูงก็ตาม พระชัยวัฒน์ ท่านเจ้ามาองค์นี้การันตีพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องบูชาไทย สนใจโทร 088-8599939


        

พระพิมพ์ทรงหนุมานสองหน้า พระหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก

 

 

แมน รัตนา เจ้าของพระหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก พิมพ์หนุมานสองหน้า เนื้อสัมฤทธิ์ อุดผงลงรักปิดทอง  กล่าวว่า หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอกเขตราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมหนึ่งในอาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์หรือเสด็จเตี่ย พระบิดาแห่งกองทัพเรือ  ในสมัยสงครามอินโดจีนท่านสร้างพระเท่าไหร่ก็ไม่พอแจก องค์นี้ แมนรัตนา เซียนพระดังสายตรงหลวงพ่อพริ้งตอกย้ำว่าเป็นพิมพ์พิเศษและองค์พิเศษที่ลงรักปิดทองมาแต่เดิมเล่นหากันหลายแสน สนใจชมพระใน”กลุ่มคนรักหลวงพ่อพริ้ง” แมนรัตนา เมืองทองธานี


        

พระบรมรูปบูชา รัชกาลที่ ทรงผนวช ฐานหินอ่อน ปี 12”

 

 

หนู ดิโอลสยาม เจ้าของ กล่าวว่า พระบรมรูปบูชา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ขณะทรงผนวชทรงยืนและประทับนั่ง สำหรับองค์นี้เป็นฐานหินอ่อน รุ่นแรก สร้างปี พ.ศ.2512  จำนวน 599 องค์ องค์นี้หมายเลขประจำองค์ที่ 68 ผลงานการปั้นของศิลปินประจำราชสำนัก อาจารย์ไข่มุกด์ ชูโต ประติมากรหญิงคนแรกของเมืองไทย จบจากโรงเรียนราชินี เรียนต่อมหาวิทยาลัยศิลปากร คณะจิตรกรรม ถวายงานในราชสำนักมากมาย จัดเป็นปติมากรหญิงคนแรกของประเทศ เป็นประติมากรประจำราชสำนัก นาฏยศิลปิน และนักอนุรักษ์ความเป็นไทย สุภาพสตรีผู้อุทิศชีวิตให้กับงานศิลป์ท่านจากโลกนี้ไปเมื่อปี 2539 ผลงานของท่านไข่มุกด์ ชูโต ยังคงเป็นสมบัติล้ำค่าของแผ่นดิน สอบถามเพิ่มเติมจากเจ้าของพระ โทร.081-8555739 


        

เหรียญหลวงพ่อโต วัดไชโย ปี 2461 เนื้อเงิน

 

 

มานะ ปู่ทิม เจ้าของพระ กล่าวว่า ครบ 103 ปีพอดี เหรียญพระมหาพุทธพิมพ์ หรือเหรียญหลวงพ่อโต วัดไชโย เนื้อเงิน เป็นเหรียญทรงอาร์ม จำลองพระประธานของวัดไชโยวรวิหารประทับนั่งบนบัวคว่ำบัวหงาย ด้านบนมีอักษรว่าพระพุทธรูปวัดไชโย ด้านล่างอักษรย่อร้านผู้ผลิตเหรียญ น.ถ.จ.ก. ด้านหลังเหรียญมีอักขระหัวใจนิพพาน และ พ.ศ. 2461 มีสร้าง 3 เนื้อเงิน เนื้อสัมฤทธิ์ และเนื้อทองแดง เหรียญนี้เนื้อเงินจัดเป็นเหรียญหายากมากๆในบรรดาเหรียญพระพุทธยอดนิยมที่เปี่ยมด้วยพุทธคุณ สอบถามเพิ่มเติมได้ โทร.091-7391999 นะ ระยอง


        

เหรียญหล่อหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก รุ่น 2”

 

 

ธงชัย ภู่บุญ เจ้าของ เหรียญหลวงพอทา วัดพะเนียงแตก กล่าวว่า หลวงพ่อได้สร้างเหรียญหล่อพระพุทธเนื้อทองผสม ไว้ 2 รุ่น รุ่นแรกออกในงานผูกพัทธสีมาวัดบางหลวง บาลเลน นครปฐม  และเหรียญหล่อพระพุทธรุ่น 2 เทหล่อที่วัดพะเนียงแตก ในราวปี พ.ศ.2450 ออกหลังจากรุ่นแรกไม่นาน เป็นพิมพ์ทรงห้าเหลี่ยม มีรอยหยักทั้งสองข้าง องค์พระพุทธประทับบนอาสนะ ด้านหลังเป็นยันต์ตัว มิ และอุณาโลม เนื้อโลหะผสม มีทั้งหูในตัวเป็นหูขวางเหมือนเหรียญจอบและแบบไม่มีหู  จัดเป็นเหรียญยอดนิยมสนนราคาเล่นหาเป็นแสนเหรียญนี้สภาพเดิมสมบูรณ์มาก


        

พระปิดตาอาจารย์บ๊วย วัดเครือวัลย์

 

 

ชำนาญ ศรีพัชรเอก หรือโต๊ะเซ้งนายกสมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชา จ.ชลบุรี  เจ้าของพระ บอกว่า พระปิดตาพระอธิการบ๊วย วัดเครือวัลย์ ชลบุรี สร้างพระปิดตาตำรับวัดเครือวัลย์สืบทอดต่อจากหลวงพ่อแก้วปฐมพระปิดตาที่โด่งดัง พระอธิการบ๊วยสร้างพระปิดตาไว้รุ่นเดียว  เป็นพระปิดตาเนื้อผงสีขาวผงพุทธคุณของหลวงพ่ออุปัชฌาย์ถันหลวงพ่อแก้ว มีทั้งลงรักปิดทองและไม่ปิดทองด้านหลังเป็นเจดีย์และด้านหลังแบบปรุข้างยันต์นะโมพุทธายะ มีประวัติการจัดสร้างชัดเจนจบง่าย มี พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ใบโพธิ์หลังเจดีย์ ปลุกเสกที่วัดหนองตำลึง วัดห้วยยาง วัดอ่างศิลา วัดอรัญญิกาวาส วัดบึงบวรสถิตย์ และวัดราษฎร์สโมสร  พระอธิการบ๊วยปลุกเสกเดี่ยวเมื่อวันที่ 23 ..06 ที่วัดเครือวัลย์


        

พระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง

 

 

พระหลวงพ่อโตมีหลายกรุ เป็นพระเนื้อดินเผา พระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแตกกรุออกมา 2 พิมพ์ 2 เนื้อ พิมพ์นั่งมารวิชัย และ พิมพ์นั่งสมาธิ ส่วนเนื้อมีเนื้อดินและเนื้อชิน นอกจากพบที่กรุวัดบางกระทิงแล้วยังพบที่กรุวัดตะไกร  กรุวัดบางกระทุ่ง  กรุวัดมเหยงค์ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล  กรุวัดพระมหาธาตุ กรุวัดราชบูรณะ และกรุบึงพระราม  พระหลวงพ่อโตที่นิยมมากก็เป็นกรุวัดบางกระทิง และกรุวัดตะไกร พระหลวงพ่อโตเป็นพระ ศิลปะสมัยอยุธยา  พุทธคุณสูงด้วยเมตตา และแคล้วคลาดคงกระพัน องค์นี้เป็นพิมพ์นั่งสมาธิของ คุณธัลดล บุนนาค


        

พระราหูหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม