วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564 05:30 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564, 16.14 น.

“เก่ง วริษฐ์” เซียนพระอนาคตไกล หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก

 

 

♦♦♦ “เก่ง วริษฐ์  หรือ หริณวริษฐ์ วิรยศิริ ลูกหลานตระกูลหลวงพินิจ  โลหะผล(วิรยศิริ) หมอยาแผนโบราณไปร่ำเรียนกับหลวงพ่อพริ้ง เป็นศิษย์ใกล้ชิดไปมาหาสู่หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอกตลอดในยุคนั้น เก่งเป็นคนกรุงเทพฯ จบปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศรีปทุม รกรากดั่งเดิมบ้านของคุณตาทวด คุณยาย อยู่ใกล้วัดบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ ห่างกันแค่กิโลเมตรเศษเท่านั้น คุณตาทวด หลวงพินิจเปิดร้านขายยาแผนโบราณที่หน้าวัดสระเกศ ภูเขาทอง ตั้งแต่จำความได้เติบโตมาก็จะได้ยินได้ฟังครอบครัวพูดถึงความเก่งของหลวงพ่อพริ้ง โดยเฉพาะเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลหลวงพ่อพริ้งวัดบางปะกอกนำไปบูชาใช้ติดตัวต่างมีประสบการณ์ตลอดมา จึงซึมซับความขลังความศักดิ์สิทธิ์ของวัตถุมงคลที่คนรุ่นปู่ ตา ย่า ยาย มีประสบการณ์จากวัตถุมงคลของหลวงปู่ที่ได้รับแจกไปทำให้ เก่ง วริษฐ์ มีความสนใจและชื่นชอบพระเครื่องที่ได้รับจากการซึมซับมาตั้งแต่วัยเด็กแล้ว 

 

 

♦♦♦ คุณยาย ชลัย วิรยศิริ ปัจจุบันอายุ 85 ปี เล่าให้ เก่ง วริษฐ์  ฟังว่า คุณตาทวดหลวงพินิจ นอกจากจะเป็นศิษย์หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอกแล้ว ท่านยังเป็นศิษย์หลวงพ่อปาน วัดบางนมโคอีกด้วยเพราะหลวงพ่อปานท่านเป็นพระเก่งทางการรักษาโรคในยุคนั้นด้วยเช่นกัน จำได้ว่าตอนเก่ง วริษฐ์เรียนอยู่ชั้นมัธยม คุณยายได้ให้พระหลวงพ่อปาน พิมพ์หนุมาน และ พระวัดปากน้ำรุ่น 3  เป็นพระเครื่ององค์แรกในชีวิต มีความรู้สึกดีใจมากที่ได้วัตถุมงคลของหลวงพ่อที่เก่งและโด่งดัง ได้ใช้ติดตัวมาจนกระทั่งเรียนจบมหาวิทยาลัย จบแล้วไปทำงานบริษัท 3-4 ปี ทำให้ช่วงนั้นห่างเหินความสนใจเรื่องพระเครื่องไประยะหนึ่ง

 

 

 

♦♦♦ “เก่ง วริษฐ์ กล่าวด้วยว่า ด้วยใจที่ชื่นชอบพระเครื่อง ได้ไปที่บ้านคุณยายชลัยลูกสาวหลวงพินิจ คุณแม่ของผมก็อยู่ที่บ้านนี้ด้วยเป็นบ้านต้นตระกูลดั่งเดิมที่ดาวคะนอง ไม่ห่างจากวัดบางปะกอก ไปขอดูห้องพระจึงได้เห็นได้เจอพระเครื่องรุ่นคุณตาทวด สะสมไว้ เป็นพระเครื่องหลวงพ่อพริ้งวัดบางปะกอกเช่น ลูกอมหลวงพ่อพริ้ง ตะกรุดหลวงพ่อพริ้ง ตะกรุดเงิน ตะกรุดทองแดง ผ้ายันต์หลวงพ่อพริ้งลายเซ็นหมึกแดง  งาแกะ เขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อพริ้ง และพระหลวงพ่อปานพิมพ์ทรงหนุมานหาวเป็นดาวเดือน  ผ้ายันต์หลวงพ่อปาน  เป็นต้น ทำให้เก่งได้ศึกษาหาความรู้พระเครื่องหลวงพ่อพริ้งวัดบางปะกอกและพระเครื่องอื่นๆจากหนังสือ และสื่อต่างๆ อย่างจริง และได้ไปสนามพระเช่น ศูนย์พระเครื่องเมืองทอง ศูนย์พระเครื่องพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน และตลาดพระเครื่องพีเซ็นเตอร์ ปทุมธานี