วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564 07:09 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564, 17.42 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง ( 26 ก.ย.64)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูมองค์แชมป์ 10 ปีก่อน

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูม องค์นี้เหมาะสำหรับศึกษาเป็น องค์ครู  รายละเอียดในพิมพ์ครบถ้วนทั้งความลึกและความคม จะเห็นความลึกในช่องแขนทั้งสองข้าง เห็นเส้นติ่งขอบจีวร เส้นเท้าที่ยื่นแยกออกจากใต้เข่าขวา เส้นแซมใต้ฐาน สองเส้น ความลึกชัดของเส้นใต้ฐาน ที่เห็นคราบสีดำเป็นรักเก่า ที่ถูกลอกออกไป คงเหลือให้เห็นรักสีดำแห้งสนิททำให้พิจารณาอายุพระได้ ที่สำคัญความเก่าของเนื้อผงปูนเก่าอายุกว่า 100 ปี การจับตัวของเนื้อมีความหนึก แน่นและนุ่ม สามารถรู้สึกได้ พระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูมองค์นี้ 10 ปีก่อนอยู่ในความครอบครองของ .ต้อย เมืองนนท์ หนังสือพระสมเด็จองค์ครู รวบรวมพระแท้มาตรฐานโลกลงไว้เป็นพระองค์ครู


        

พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 7 ชั้นปรกโพธิ์

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 7 ชั้น ปรกโพธิ์ เป็นพิมพ์ที่หายากที่สุด บางท่านอาจไม่เคยเห็นเลยคิดว่าไม่มี ทั้งพระสมเด็จบางขุนพรหมและวัดเกศไชโยมีพิมพ์ปรกโพธ์แต่พบน้อยจึงไม่ฟุ้งเฟ้อในตลาดพระ องค์นี้จัดเป็น องค์ครู ศิลปะในพิมพ์ยังคงเอกลักษณ์ ของพระวัดเกศไชโยทุกประการ  แต่ได้เพิ่มเม็ดตุ่มนูนข้างพระเศียรเป็นสัญลักษณ์ของร่มโพธิ์  หน้าอกรูปตัววี แขนท่อนบนหนาใหญ่จากข้อศอกลงไปถึงมือเรียวเล็ก  เจ้าของพระ คุณโต T-cycle 52  บอกด้วยว่าพระองค์นี้ผ่านตาบิ๊กสมาคมฯประธานกรรมการรับตัดสินพระสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาแล้ว พร้อมโชว์ใบการันตีพระแท้ของสมาคมให้ดูด้วย สุดยอดครับ


        

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์พิมพ์ปั้น

 

 

พระปิดตาที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดของดีราคาแพงสุดเอื้อม คงต้องยกให้พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เป็นพระเครื่องที่ทุกท่านแสวงหาไปบูชาทั้งพิมพ์นิยมหลังแบบ หลังเรียบ และพิมพ์ปั้น แม้ประวัติของหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์จะเลือนราง หาข้อยุติที่ชัดเจนยาก จากการบอกเล่าสืบทอดต่อกันมากว่าร้อยปี  ผู้รู้ผู้ชำนาญพระสายเมืองชลเคยกล่าวว่า หลวงพ่อแก้วเคยเป็นสหธรรมมิกกับหลวงปู่จีน วัดท่าลาด  จ.ฉะเชิงเทรา มีการแลกเปลี่ยนวิชาอาคมซึ่งกันและกัน  อย่างไรก็ตามพระปิดตาของท่านเป็นที่นิยมจากประสบการณ์สูงในพุทธาภินิหารของพระปิดตาเป็นที่ประจักษ์ทั้งด้านแคล้วคลาด คงกระพันและเมตตามหาลาภ  พระปิดตาพิมพ์ปั้นเนื้อกะลาปัจจุบันได้รับความนิยมมาก องค์นี้สวยแชมป์ แท้ตาเปล่า ของใหญ่ สุรินทร์ 084-8255452


        

มีดหมอสาริกาสามกษัตริย์หลวงพ่อเดิม

 

 

มีดหมอ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ เป็นเครื่องรางของขลังระดับสุดยอดศาสตราวุธของเทพเจ้า  ในพระคาถากำกับปลุกเสกมีดหมอกล่าวถึงอาวุธห้าประการของเหล่าเทพ ครูบาอาจารย์รุ่นเก่าจึงเรียกว่า มีดเทพศาสตรา มีอานุภาพใช้ป้องกันคุณไสยกำบังศัตรู ป้องกันอสรพิษสัตว์มีเขี้ยว สยบภูตผีปีศาจ นอกจากนี้ยังดีทางโชคลาภ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพเรียนวิชามีดหมอจากหลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล มีดหมอสาลิกาสามกษัตริย์เล่มนี้ของเสี่ยป๊อป เชียงราย


        

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์นายแพทย์สมสิทธิ์

 

 

หมอสมสิทธิ์ เป็นหมอผ่าตัดสมอง แพทย์ที่เก่งของเมืองอุดรธานี  หมอสมสิทธิ์ นิธิธนนนต์ ท่านมีพระสมเด็จวัดระฆังใช้ติดตัวมาแต่สมัยเรียนหนังสืออยู่คณะแพทย์ จบแล้วทำงานแล้วก็ยังได้บารมีของพระสมเด็จวัดระฆังที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ท่านสร้างเป็นมรดกของแผ่นดินไทยให้รุ่นเราได้มีปกป้องคุ้มครองตัวกัน หมอบอกเราด้วยว่าพระสมเด็จวัดระฆังเป็นความใฝ่ฝันของทุกคนแม้ตนเองชื่นชอบศรัทธาในพุทธคุณ พุทธศิลป์ พุทธบารมี ของสมเด็จโต วัดระฆังมาหลายสิบปี ท่องคาถาชินบัญชรได้คล่องขึ้นใจตั้งแต่วัยหนุ่ม ขอบารมีให้ท่านคุ้มครองป้องกันภัยได้ตามที่ปรารถนา องค์นี้ถูกล้างรักออกจึงได้เห็นมวลสารฝังแน่นครบถ้วนแม้รอยปริ ความเก่าตามธรรมชาติ


        

พระหลวงปู่ศุขออกวัดส้มเสี้ยว

 

 

พระวัดส้มเสี้ยว อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ พิมพ์สี่เหลี่ยมเป็นพระที่หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าได้จัดสร้างและปลุกเสกให้วัดส้มเสี้ยว เพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้มีศรัทธาทำบุญบูรณะวัดส้มเสี้ยว สมัยหลวงพ่อน้อย หรือพระครูนิรุติธรรมธร เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งท่านสนิทสนมกับหลวงปู่ศุข เป็นพระเครื่องแบบเหรียญสี่เหลี่ยมประภามณฑลข้างรัศมี เจ้าของพระ คุณเลิศ กุลชากุลโรจน์ (เลิศ jcs) บอกว่า พระองค์นี้ผ่านงานประกวดดีกรีที่ 1 สมาคมฯมาแล้ว ถือว่าเป็นพระเครื่องหลวงปู่ศุขวัดส้มเสี้ยวที่ดูง่าย ปัจจุบันไม่ค่อยได้เห็นเพราะสร้างน้อยหายาก พุทธคุณดีเยี่ยมเฉกเช่นพระหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า สอบถามได้ โทร.095-5800963


        

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่

 

 

พระกำแพงซุ้มกอจัดเป็นพระสุดยอดของเมืองกำแพงเพชรเป็นพระที่อมตะทั้งพุทธศิลป์และพุทธคุณ เป็นหนึ่งในพระชุดเบญจภาคี  พระกำแพงซุ้มกอมีทั้งลายกนกและไม่มีลายกนก ศิลปะของพระสุโขทัยผสมศิลปะศรีลังกา เนื้อดินผสมว่านเกสรดอกไม้ ว่านดอกมะขาม พบในพระทุกองค์มีราดำจับอยู่ตามผิวองค์พระของปลอมเช็ดออกง่ายใช้สีแต้มไว้ ผู้รู้จัดแบ่งพระกำแพงซุ้มกอได้ถึง 5 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ขนมเปี๊ยะและพิมพ์พัดโบก นอกจากเนื้อดินเผาแล้วยังพบเนื้อชิน เนื้อว่านล้วนๆ ที่เคยนำเสนอไปบ้างแล้ว พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่องค์นี้ของ คุณธัลดล บุนนาค


        

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงพิมพ์ตะพาบ

 

 

หลวงพ่อพระอาจารย์ยอด  พระครูกิตติญาณวิจักษ์  เจ้าอาวาสวัดเนินตากแดด จ.ตาก ท่านเป็นพระสงฆ์ที่จัดว่าเป็นพระนักพัฒนาเป็นนักอนุรักษ์สืบทอดพระศาสนา นอกจากดูแลพัฒนาวัดวาอารามให้เจริญรุ่งเรืองสวยงามแล้ว พระอาจารย์ยอดยังอนุรักษ์รักษาสะสมวัตถุมงคลพระเกจิอาจารย์เก่งๆในอดีตที่ผ่านมา พระปิดตาพิมพ์ตะพาบหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงเป็นพระเนื้อผงคลุกรัก จะมีทั้งเนื้อหยาบและเนื้อละเอียด ที่เป็นเนื้อหยาบเพราะแก่ว่าน พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงหากสูดดมจะได้กลิ่นของชันยาเรือซึ่งหลวงปู่ได้ขูดชันเก่าจากเรือที่พายรับบาตรซึ่งถือว่าเป็นพาหนะของหลวงปู่เป็นส่วนผสมทำพระปิดตา องค์นี้มีสภาพสมบูรณ์สวยเดิมๆเนื้อผงคลุกรักแห้งเก่าเป็นธรรมชาติ ของพระอาจารย์ยอด


        

เหรียญมหาลาภ หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน เนื้อเงิน