วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564 07:26 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 03 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 11.04 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (3 ต.ค.64)

พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์นิยม 7 ชั้น

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์นิยม 7 ชั้น องค์ที่ใช้เป็นครูเรียนรู้เรื่องพระแท้ได้ พระสมเด็จวัดเกศไชโย 1 ใน 3 ตระกูลพระสมเด็จที่สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) บรรจุไว้ในพระพุทธรูปหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ในวิหารวัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง มีลักษณะองค์พระไม่เหมือนใคร นั่นคือ อกร่อง หูบายศรี มีขอบกระจกเกือบทุกพิมพ์ทรง ปัจจุบันจัดอยู่ในชุดพระเบญจภาคี เช่นเดียวกับวัดระฆัง บางขุนพรหม สูตรการสร้างประกอบด้วยปูนเปลือกหอย  ผงวิเศษ 5 อย่าง ผงอิทธิเจ  ผงพุทธคุณ ผงปถมัง  ผงมหาราช และ ผงตรีนิสิงเห และข้าวสุก กล้วย ดอกไม้แห้ง  น้ำมันตังอิ๊ว และมวลสารอื่น องค์นี้พิมพ์นิยม 7 ชั้นอยู่ในความครอบครองของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา มาดั่งเดิม 2 ล้าน


        

พระกริ่งพระยาทิพย์โกษา สมเด็จพระสังฆราช แพ วัดสุทัศน์

 

 

พระกริ่งพระยาทิพย์โกษา (สอน โลหะนันท์) สมเด็จพระสังฆราชแพ ติสฺสเทวมหาเถร วัดสุทัศน์ สร้างในสมัยเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราชแพทรงสมณศักดิ์ที่ พระพรหมมุนี ต่อเนื่องเป็นสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประมาณปี  พ.ศ.2460-2470 พระกริ่งรุ่นนี้พระยาทิพย์โกษา(สอน โลหะนันท์)เป็นเจ้าภาพร่วมพิธีหล่อโดยเจ้าประคุณสมเด็จฯ ทรงทำพิธีเททองใช้โลหะชนวนพระพุทธชินราช วัดเบญจมบพิตร หล่อแบบกริ่งในตัว ใต้ฐานมีตัว หล่อติดในพิมพ์  สำหรับพระกริ่งองค์นี้ได้นำไปกะไหล่ทองเป็นกรณีพิเศษ รำลึกถึงเจ้าของพระดั่งเดิมองค์นี้ .เกี๊ยก ทวีทรัพย์ หนึ่งในผู้ชำนาญการพระกริ่งของเมืองไทย


        

พระบูชาพระพุทธชินราช 3 กษัตริย์ วัดพระพุทธชินราช  ปี 2511”

 

 

พระบูชาพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ชาวบ้านเรียกว่าวัดพระพุทธชินราช ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว เนื้อ 3 กษัตริย์ ก้นดินไทย สร้างครั้งแรกปี พ.ศ. 2511 ตอกหมายเลข 113 ของ .หนู ดิโอลด์สยาม นักพระเครื่องมือทอง ท่านผู้นี้มีความรู้จริงไม่หวงความรู้เป็นครูได้ตาม นิยามที่ว่า พบคนเก่ง ต้องถือว่าเป็นครู ต้องเรียนรู้จากเขา 35 ปีที่ หนู ดิโอลด์สยาม อยู่ในวงการจึงชำนาญพระแท้แน่นอน พระพุทธชินราชบูชา 3 กษัตริย์สร้างจำนวนน้อย องค์นี้เปี่ยมด้วยพุทธศิลป์งดงามอย่างยิ่ง จัดว่าหายากกว่าเนื้อโลหะกะไหล่ทอง หรือปิดทอง ที่เห็นทั่วไป  เทหล่อแบบโบราณใต้ฐานดินไทย สร้อยสังวาลในตัวพิธีเสกยิ่งใหญ่ ณ.พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โทร.083-9996061


        

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

 

 

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ เป็นพระเครื่องเลื่องชื่ออยู่ในชุดพระเบญจภาคี เป็นพระเนื้อดินเผา เนื้อค่อนข้างละเอียด ด้านหน้าจำลองพุทธลักษณะองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าปางมารวิชัย  พุทธศิลสกุลช่างอู่ทอง ด้วยเหตุที่พบพิมพ์พระที่มีความละม้ายคล้ายคลึงกับมนุษย์เช่นพระพักตร์ที่เหี่ยวย่นเหมือนคนแก่ จึงเป็นที่มาของการเรียกพิมพ์นี้ว่าพิมพ์หน้าแก่ เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้านหลังขององค์พระพระมีลายนิ้วมือที่เกิดจากการกดพิมพ์ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของแฟร๊งค์ สุพรรณ โทร.087-7491322


        

พระปิดตาหลวงปู่ศุข พิมพ์พุงป่อง เนื้อผงคลุกรัก

 

 

พระปิดตาพิมพ์พุงป่อง เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า สมัยก่อนนิยมเรียกว่า พระปิดตาแม่ทองดีเป็นพระที่แจกในงานฌาปนกิจศพนางทองดี โยมแม่ของหลวงปู่ศุข พ.ศ.2463 พระปิดตาพุงป่องมีขนาดกะทัดรัด สร้างด้วยผงพุทธคุณคลุกรัก มีสีดำอมน้ำตาลเนื้อเหมือนกับพระรูปสามเหลี่ยมพิมพ์แจกแม่ครัว เป็นพระพิมพ์สวยคมชัด สุดยอดพุทธคุณด้านเมตตามหาลาภและแคล้วคลาด จึงเป็นที่นิยมของนักสะสมพระเครื่องมีราคาสูงหลายแสน องค์นี้ของ ...สมศักดิ์ จันทร์ตรี โทร.062-9399291


        

พระหลวงพ่อโต พระศรีอริยเมตไตรย วัดอินทรวิหาร

 

 

หลวงพ่อโต วัดอิทรวิหาร พระอารามหลวง วัดนี้มีความสำคัญเป็นวัดที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ปูชนียบุคคลของพระพุทธศาสนาไทย เป็นผู้นำพระคาถาชินบัญชรเป็นพระคาถาเก่าแก่ วัดนี้มีสิ่งดึงดูดใจพระพุทธรูปองค์ใหญ่โตยืนเด่นอยู่กลางแจ้ง มีนามว่า พระศรีอริยเมตไตร  หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อโต  เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรสูง 16 วา หรือ 32 เมตร สมเด็จโตท่านสร้างไว้ในสมัยรัชกาลที่ 4 สร้างไม่เสร็จสมเด็จโตมรณภาพลงมาสร้างเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 7 พระศรีอริยเมตไตรย องค์นี้ท่านธัลดล บุนนาค เจ้าของพระบอกด้วยว่าสร้างมายุคสร้างหลวงพ่อโตยืนองค์ใหญ่นั่นแหละครับ


        

พระหลวงพ่อทวดเนื้อครั่ง หลวงพ่อทองสุข

 

 

พระหลวงพ่อทวดเนื้อครั่ง หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง เป็นรุ่นที่มีนักสะสมพระหลวงพ่อทวดสนใจสะสม เป็นพระหลวงพ่อทวดที่สร้างด้วยเนื้อครั่งแปลกกว่าวัดหรือสำนักอื่นๆ องค์นี้ออกสีดำบางองค์ออกสีน้ำตาลแดงผู้รู้บอกว่าหากส่องด้วยแว่นขยายจะเห็นรอยปริแตกหดย่นเป็นธรรมชาติของครั่ง หลวงพ่อทองสุขสร้างไว้ไม่มากจึงไม่ค่อยได้พบเห็น และด้วยอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อทวดเชื่อกันว่าไม่ว่าจะออกวัดไหนจะใหม่เก่าศักดิ์สิทธิ์แม้ไม่เสกยังเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์องค์นี้มีจารด้านหลัง ของคุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


        

พระท่ากระดานสนิมแดง กรุศรีสวัสดิ์