วันพฤหัสบดี ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2564 20:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 09 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 13.28 น.

“หนึ่ง ปริตต์” สายตรงหลวงปู่พริ้ง บางปะกอก ผู้เช่าพระศรัทธาผู้ขายที่มีอาชีพมั่นคง

 

♦♦♦ “หนึ่ง ปริตต์  หรือ “ปริตต์ มงคลวนา  พื้นเพเป็นคนฝั่งธน เกิดและโตที่สุขสวัสดิ์ 26 บางปะกอก ราษฎร์บูรณะ จึงได้ยินกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่พริ้ง วัดบางปะกอกมาตั้งแต่ยังเด็ก จึงมีความเลื่อมใสศรัทธาและสนใจชื่นชอบพระเครื่องหลวงปู่พริ้ง เนื่องจากเป็นพระใกล้บ้าน จึงเริ่มศึกษาและซื้อขายแลกเปลี่ยนพระเครื่องของหลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก จากชาวบ้านและพี่ๆนักเล่นพระแถวบ้านมาโดยตลอด และมีประสบการณ์จากการใช้พระเครื่องของท่าน จึงยิ่งมีความชอบและสะสมสายนี้มากเป็นพิเศษ

 

 

♦♦♦ “พระเครื่องเป็นของที่มีเสน่ห์ น่าหลงใหล หนึ่ง ปริตต์ คิดอยู่เสมอว่าพระเครื่อง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นมงคลทำให้ผู้ใช้หลงไหลในความเข้มขลังและปาฏิหาริย์ที่มีอยู่ในวัตถุมงคลทั้งพระเครื่อง เครื่องราง ของหลวงปู่พริ้ง  หลวงปู่พริ้งเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้สร้างและผู้เสกที่มีอาคมขลังแก่กล้าด้วยวิชาอาคมที่ร่ำเรียนถ่ายทอดมาจากพระอาจารย์เก่งในอดีต วิธีการสร้างวัตถุมงคลพระเครื่อง หรือเครื่องรางแต่ละอย่างต้องบรรจุอาคมลงไว้ให้ศิษย์ใช้ได้สัมฤทธิผลจึงเป็นที่ยอมรับของผู้คนจากสมัยนั้นมาจนถึงปัจจุบัน  เช่นในยุคสงครามอินโดจีนหลวงปู่พริ้งนี่แหละได้ทำเสื้อยันต์ ผ้ายันต์ และเครื่องราง ปลุกเสก ลูกอมให้ทหารไปราชการสงคราม และลูกศิษย์ใช้ติดตัวล้วนแต่รอดปลอดภัยกลับมาเป็นที่ฮือฮาโด่งดังมาแต่สมัยนั้นแล้ว

 

 

♦♦♦ “หนึ่ง ปริตต์ จบการศึกษาปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ มีงานทำเป็นหลักแหล่งแล้ว  พอมีเวลาว่างจะเดินสนามพระเครื่อง เช่น สนามท่าพระจันทร์ สนามพระพันทิพย์งามวงศ์วาน และสนามพระอื่นๆไปในงานประกวดพระเครื่องที่มีมาตรฐานหาซื้อลูกอมและพระเครื่องหลวงปู่พริ้ง ได้พบปะกับนักสะสมพระเครื่องที่ชื่นชอบพระสายเดียวกันหลายท่าน  โดยส่วนตัวแล้วชื่นชอบสะสมทั้งพระเกจิคณาจารย์ยุคเก่า พระกรุ เช่าบูชาสะสมพระเครื่องที่ชอบไว้มาก จึงเกิดการแลกเปลี่ยนแบ่งให้เช่า กับเพื่อนฝูงและผู้ที่ชื่นชอบไปบ้าง เป็นจุดที่เริ่มต้นเข้าสู่วงการพระเครื่องอย่างเต็มตัว

 

 

♦♦♦ หลวงปู่พริ้ง วัดบางปะกอก เกิดปี พ.ศ.2413 ได้รับสมณศักดิ์เป็นพระครู ประศาสน์สิกขกิจในปี พ.ศ.2479 หลวงปู่พริ้งบวชเป็นสามเณรที่วัดพลับ ธนบุรีตั้งแต่ยังเป็นเด็ก พออายุครบบวชได้อุปสมบทเป็นพระสงฆ์ที่วัดทองนพคุณ ธนบุรี จึงมีความสนใจเรื่องวิชาอาคมศึกษาเล่าเรียนวิชาอยู่ยงคงกระพันชาตรี ล่องหนหายตัวตั้งแต่เป็นสามเณรที่วัดพลับนั่นแหละ  วัดบางปะกอกเป็นวัดที่ตั้งอยู่ริมคลองใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา จึงเป็นที่เคารพศรัทธาของบรรดาทหารเรือ โดยเฉพาะกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย พระบิดาแห่งกองทัพเรือมีความเลื่อมใสศรัทธาถวายตัวเป็นศิษย์ นำพระโอรสมามาบวชเป็นสามเณรที่วัดนี้ถึง 3 องค์ เสด็จเตี่ยเป็นศิษย์พระเกจิดังทั้งหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงพ่อเงินบางคลาน หลวงปู่ยิ้มวัดหนองบัวเมืองกาญจน์ 

 

 

♦♦♦ วัตถุมงคลที่หลวงปู่พริ้งสร้างไว้มีทั้ง เนื้อผง เนื้อผงคลุกรัก เนื้อว่าน เหรียญ ชินตะกั่ว โลหะสัมฤทธิ์  เมฆพัตร เมฆสิทธิ์ ไปจนถึงเครื่องราง จำพวก ลูกอม ตะกรุด ผ้ายันต์ เสื้อยันต์ แม้กระทั่งเครื่องรางจำพวกไม้ เขี้ยวและงาแกะ เช่น พระปิดตา หนุมาน หมู ไก่ นกคุ้ม เสือ ฯลฯ ซึ่งทำจากไม้และงาแกะ มีทั้งอุดผงและไม่อุด ล้วนแต่โดดเด่นด้านเมตตามหานิยม

 

 

♦♦♦ ผู้สื่อข่าวถาม หนึ่ง ปริตต์ว่า “ทำไมลูกค้าถึงไว้วางใจให้ความเชื่อถือเช่าบูชาพระเครื่องจากคุณหนึ่งมากที่สุด” หนึ่ง ปริตต์ตอบทันที่ไม่ต้องคิดเลยว่า “การมีอาชีพเป็นหลักแหล่งทำให้ลูกค้ามีความไว้วางใจในตัวหนึ่งมากที่สุดครับ ปัจจุบัน เปิดร้านพระเครื่องร่วมกับ เพื่อนๆและรุ่นพี่ ที่ตลาดพระเครื่องเมืองทอง ชื่อร้าน กลุ่มคนรักหลวงปู่พริ้ง แมนรัตนา  สามารถแวะเวียนมาเยี่ยมชมพูดคุยสอบถามได้