วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2564 12:58 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 10.47 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (10 ต.ค.364)

พระชัยวัฒน์โคนจันทร์ หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง

 

 

พระชัยวัฒน์โคนจันทร์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังราชวรวิหาร เชื่อกันว่าเป็นพระชัยวัฒน์ที่หลวงปู่เอี่ยมได้สร้างในยุคแรก ๆ เหตุที่เรียกพระชัยวัฒน์โคนจันทร์ เพราะ หลวงปู่เอี่ยม หรือเจ้าคุณพระภาวนาโกศลเถระ ท่านเททองหล่อพระชัยวัฒน์รุ่นนี้ใต้โคนต้นจันทร์ ภายในวัดหนัง เป็นพระชัยวัฒน์ที่มีขนาดเขื่องกว่าพระชัยวัฒน์พิมพ์อื่น เนื้อในเหลืองปนขาวเล็กน้อยไม่กลับดำ พระเทหล่อแบบพระบูชาใต้ฐานกลวง บรรจุกระดาษสาลงอักขระและอุดปิดทับด้วยชันโรงใต้ดิน จัดเป็นพระชัยวัฒน์ที่หาชมยากที่สุดพิมพ์หนึ่งของหลวงปู่เอี่ยม พระชัยวัฒน์โคนจันทร์องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์


        

เหรียญที่ระลึกปราบฮ่อ .5 ..2427” 

 

 

23 ตุลาคม 2564  “วันปิยมหาราช”  รัชกาลที่ 5 เสด็จสวรรคต 23 ตุลาคม พ.ศ. 2453 ล่วงเลยมากว่า 100 ปี เป็นเหรียญปราบฮ่อเป็นเหรียญที่ได้รับความยอดนิยมที่สุดในบรรดาเหรียญที่ระลึกบูรพมหากษัตริยาธิราชในอดีต เหรียญปราบฮ่อเป็นเหรียญที่ระลึกรัชกาลที่ 5 แจกเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์เพื่อเป็นบำเน็จความดีความชอบผู้ไปราชการสงครามปราบฮ่อรุกล้ำอาณาเขตทางเหนือของไทยปี พ.ศ.2427 รัฐบาลให้บีกริมแอนด์โก ประเทศเยอรมนี ผลิต 500 เหรียญ มีประสบการณ์สูงอย่างอัศจรรย์ทั้งที่ไม่มีพิธีเสก เหรียญนี้ของ เอี้ยง ปู่ยีนส์ โทร.089-0999888


        

พระกริ่งทักษิณชินวโร อาจารย์นำ ..2519”

 

 

พระกริ่งทักษิณชินวโร อาจารย์นำ แก้วจันทร์ วัดดอนศาลา จังหวัดพัทลุง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล หรือองค์ชายใหญ่ ทรงจัดสร้างถวายพระอาจารย์นำ เป็นที่ระลึกในโอกาสฉลองพระอุโบสถถอดแบบมาจากพระพุทธรูปโบราณสมัยศรีวิชัย มีพุทธลักษณะแบบศิลปะศรีวิชัย พิธีปลุกเสกเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2519 ที่ศาลาข้างอุโบสถมีพระเกจิหลายองค์ร่วมพิธี เช่น พระอาจารย์หมัน วัดเขาแดงตะวันออก  พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง หลังจากปลุกเสกแล้ว 7 วัน พระอาจราย์นำก็มรณภาพ พระกริ่งทักษิณชินวโรองค์นี้เนื้อนวะโลหะแก่เงิน ..2519 วัดดอนศาลา .พัทลุงอยู่ในความครอบครองของ คุณศิลป์ชัย สุนทรเสวต


        

พระอุปคุต เนื้อเมฆสิทธิ์ วัดอนงค์

 

 

หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม เป็นพระเกจิอาจารย์ที่เล่นแร่แปรธาตุ พระเนื้อเมฆสิทธิ์เป็นผลมาจากการเล่นแร่แปรธาตุของหลวงพ่อทับได้เนื้อโลหะพิเศษสีเขียวเข้มเหมือนสีปีกแมลงทับ ท่านสร้างพระเนื้อเมฆสิทธิ์ไว้หลายพิมพ์ที่โด่งดัง เช่น พระพิมพ์ปางซ่อนหา พระปิดตามหาอุตม์ พระปิดตาพิมพ์เข่าบ่วง พิมพ์นั่งยอง พระปิดตาหลังอูม และพระอุปคุตเนื้อเมฆสิทธิ์องค์นี้เป็นพิมพ์หนึ่งที่สร้างแจกลูกศิษย์ที่เคารพนับถือไว้เป็นที่ระลึก มีอายุการสร้างมานานกว่า 100 ปี พระพิมพ์อุปคุตมีลักษณะเป็นพระกลีบบัวสามเหลี่ยมหลังเรียบจัดเป็นพิมพ์ที่หายาก องค์นี้อยู่ในความครอบครองของหมอ ท่าแซะ โทร.095-9935541 


        

ลูกอมเนื้อเมฆสิทธิ์ พระครูลืม วัดอรุณ (วัดแจ้ง)”

 

 

ลูกอมเมฆสิทธิ์พระครูลืม พระครูภาวนาวิจารณ์ วัดแจ้ง เป็นพระเกจิยุคเก่าที่เก่งเล่นแร่แปรธาตุเช่นเดียวกับหลวงพ่อทับวัดอนงคาราม แต่สูตรการหลอมส่วนผสมไม่เหมือนกันสีหรือวรรณะจึงต่างกันลูกอมของพระครูลืมออกสีเขียวอ่อนหรือเขียวใบตอง พระครูลืม วัดแจ้งท่านสำเร็จการสร้างเนื้อเมฆสิทธิ์สร้างได้เข้มขลังดังโบราณท่านกล่าวถึงพุทธคุณดีเด่นด้านป้องกันภัย สีสดใสหนุนดวงชะตาให้เจริญรุ่งเรือง เมตตามหานิยม และเรื่องโชคลาภ  ลูกอมเนื้อเมฆสิทธิ์ของพระครูลืมเป็นเมฆสิทธิ์ยุคเก่าที่หายากสุดๆ ลูกอมเนื้อเมฆสิทธิ์ พระครูลืมลูกนี้ของโต๊ด นาฬิกาหรือ พงศธร แซ่ตั้ง  โทร.088-8628888


        

พระกริ่งแหลมทรายหลวงพ่อเส้ง รุ่นแรก

 

 

พระกริ่งแหลมทราย หน้าอินเดีย หลวงพ่อเส้ง วัดแหลมทราย จ.สงขลา รุ่นแรก ปี 2491 จัดเป็นสุดยอดพระกริ่งเบอร์ 1 ของเมืองใต้ องค์นี้เป็นพิมพ์หน้าใหญ่ฐานสูงนิยม พ่อท่านเส้งนำพระกริ่งหน้าอินเดียของสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์เป็นต้นแบบถอดพิมพ์ออกมาจัดสร้างด้วยเนื้อโลหะทองผสม พ่อท่านเส้งนำเอาชนวนโลหะหลายชนิดผมในเบ้าหลอมเช่นชนวนพระปิดตาโสฬสมงคล ปี 2482 และเหรียญชนวนหล่อพิมพ์ซุ้มกอ ปี 2485    ปลุกเสกโดยพระเกจิ ดังยุคเก่าหลายองค์ เช่น พ่อท่านศรีแก้ว วัดไทรใหญ่   พ่อท่านปลอด วัดหัวป่า พ่อท่านคง วัดธรรมโฆษิต  พ่อท่านยอด วัดอ่าวบัว  พ่อท่านจันทร์วัดแหลมวัง  หลวงพ่อหมุนวัดเขาแดงตะวันออก และหลวงพ่อวัน วัดปากพะยูน พระกริ่งวัดแหลมทราย หน้าอินเดีย ฐานสูงองค์นี้ของ .เดช สงขลา


        

พระท่ากระดาน พระกรุยอดนิยมของไทย

 

 

กว่า 500 ปีแล้วที่พระท่ากระดานถูกสร้างขึ้นด้วยเนื้อชินตะกั่วในสมัยอู่ทองราวปี พ.ศ.1800-2031 พุทธพิมพ์ของพระท่ากระดานพอประมวลได้ว่าเป็นพระเครื่องปติมากรรมแบบนูนสูงคือมีภาพด้านหน้าด้านเดียวเน้นส่วนนูนสูงและเว้าลึก ส่วนด้านหลังแบนราบ  พระประธานประทับนั่งปางมาวิชัย ขัดราบ พระพักตร์เคร่งขรึมน่าเกรงขาม  สังฆาฏิหนาพาดยาวลงมา ฐานสำเภา พระเนตร พระกรรณ พระนาสิก และพระโอษฐ์ชัดเจน พระเกศยาวเหมือนพระอู่ทองหน้าแก่อันเป็นพุทธศิลป์สมัยลพบุรี กาลเวลาผ่านไปทำให้เกิดเป็นสนิมแดงสนิมไข พุทธคุณของพระท่ากระดานเป็นเลิศทั้งแคล้วคลาดและคงกระพันชาตรี ชมพระท่ากระดานได้ที่ร้าน อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ ตลาดพระเมืองทองเปิดบริการแล้ว


        

 พระราหูหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม จารอักขระหายาก