วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 12:38 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 18.39 น.

“ปลัดหนุ่ม” ปลัดอำเภอบางบัวทอง วัตถุมงคลที่พึ่งทางใจให้งานสำเร็จ

 

 

 

♦♦♦ อนาวิน แก้วนามชัย หรือ ปลัดหนุ่มปลัดอำเภอบางบัวทอง หนึ่งในนักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ ผู้ที่มีความชื่นชอบพระเครื่องจากการเดินติดตามผู้ใหญ่เมื่อหลายปีก่อนเข้าออกสนามพระเครื่องอยู่หลายปีจึงได้ยินได้ฟังได้เห็นการเช่าหาพระเครื่องตามสนามใหญ่ๆ ทั้งพระกรุพระเก่า พระเกจิคณาจารย์ และได้ฟังประสบการณ์ของพระเครื่องจากเซียนพระนักสะสมพระที่มาเช่าหาบูชาวัตถุมงคลไปใช้ติดตัวล้วนแต่เป็นผู้ที่มีความศรัทธาและเชื่อในเรื่อพุทธคุณของวัตถุมงคลอย่างมีสติและมีเหตุมีผลของแต่ละคนทำให้ตนเองซึมซับ มีความเชื่อและศรัทธามาจนถึงปัจจุบันนี้

        

 

♦♦♦ ปลัด “หนุ่ม เป็นข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทย เป็นปลัดป้องกันฝ่ายความมั่นคง จัดได้ว่าเป็นนักปกครองท้องที่ มีหน้าที่ปฏิบัติ การป้องกัน หรือสนับสนุนการปราบปรามยาเสพติดที่อยู่ในความรับผิดชอบหรือที่ได้รับมอบหมาย เรียกว่างานบู๊ ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็นปลัดอำเภอบางบัวทอง หรือเจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ บริหารงานปกครองท้องที่บำบัดทุกข์ให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน ซึ่งต้องทำงานอยู่กับทีมงานที่มีความเสี่ยง เช่น ผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ยาเสพติด ของผิดกฎหมาย และสิ่งที่เรียกว่าสีเทาอีกหลายๆอย่าง โดยเฉพาะจังหวัด หรืออำเภออยู่ห่างไกลสายตาผู้คน ปลัดหนุ่มบอก หนีไม่พ้นต้องเจอและเสี่ยงกับงานที่มีความเสี่ยงจึงต้องเอาความซื่อตรงและพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราเคารพและศรัทธาเสริมกำลังใจ

        

 

♦♦♦ ปี ..2557 ปลัดหนุ่มได้รับคำสั่งให้ไปปฏิบัติหน้าที่ เป็นปลัดอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม เป็นพื้นที่ผู้มีอิทธิพลระเบิดหิน รถเถื่อน ค้าไม้เถื่อน ยาเสพติดจึงเป็นงานที่ต้องเสี่ยงอันตรายไม่ต่างไปจากทหาร ตำรวจ นอกเหนือจากการดูแลแก้ไขความเดือดร้อนของชาวบ้าน จากเด็กในเมืองไปอยู่ในต่างจังหวัดเป็นจังหวัดที่มีอิทธิพลจึงหนีไม่พ้นเรื่องความเสี่ยงทำให้นึกถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องมีติดตัวไป ได้อาราธนาหลวงปู่ดู่ วัดสะแก ที่ตนเองมีความศรัทธาเชื่อในพุทธคุณไปด้วยเพื่อเป็นกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่นครพนมที่มีเรื่องเล่าขานกันว่า พื้นที่อุทยานแห่งชาติ ภูลังกาเป็นเมืองบังบดมีความลี้ลับ ปลัดหนุ่มได้ไปทีนั่นได้พบกับคนดูแลศาลประจำอำเภอกล่าวทักว่า ท่านปลัดไม่ต้องกลัวอะไร เขาต้องกลัวท่านปลัดมากกว่า  ทำให้ปลัดหนุ่มมีกำลังใจตั้งใจทำงานแม้จะต้องเสี่ยงอันตรายอย่างเต็มที่

        

 

♦♦♦ “ปลัดหนุ่ม เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้ไปอยู่ในกลุ่มเยาวชนที่ติดยาเสพติด ทำให้คิดหาวิธีการบำบัดแยกตัวเยาวชนให้พ้นการติดยาด้วยการใช้วิธีที่ไม่เหมือนใคร พาเยาวชนที่ติดยาไปอยู่ในป่าช้าร้างในยามค่ำคืนที่ผู้คนกลัวกันมาก ได้ผลดีไม่มีเยาวชนมารวมกลุ่มเสพยาดังที่ผ่านๆมาในยามค่ำคืน อีกครั้งหนึ่งที่ต้องจดจำมีการยิงปะทะกับกลุ่มลักลอบนำยาเสพติดข้ามโขง ปลัดหนุ่มเป็นหนึ่งในทีมยิงปะทะกับกลุ่มคนร้าย ใช้ตัวเองนอนราบอยู่ในที่ต่ำกว่าเป็นป่าริมแม่น้ำโขงใกล้ๆกับคนร้ายที่ยิงปะทะกับชุดตำรวจนั่นแหละลูกปืนผ่านศีรษะไปอย่างหวุดหวิดในใจได้แต่ของบารมีหลวงปู่ดู่ วัดสะแกที่ติดตัวไปคุ้มครองให้รอดปลอดภัย คนร้ายมองไม่เห็นได้กระโดดลงลำน้ำโขงหนีไปได้ จึงเชื่อว่าได้บารมีหลวงปู่ดู่นี่แหละช่วย

        

 

♦♦♦ ปี ..2560 ได้รับคำสั่งให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ ปลัดอำเภอบางบัวทอง จ.นนทบุรี มีผู้ศรัทธาท้าวเวสสุวรรณ หลวงพ่ออิฐ วัดจุฬามณี ได้มอบเหรียญท้าวเวสสุวรรณ พิมพ์จำปี พ.ศ.2545 ทำให้ ปลัดหนุ่มนึกย้อนถึงตอนที่รับราชการอยู่กรุงเทพมีผู้ใหญ่เคยทักว่ามียักษ์ติดตามแต่ตนเองไม่เคยสนใจกระทั่งกลับมากรุงเทพเป็นปลัดอำเภอบางบัวทองจึงเอะใจทำให้อยากรู้อยากศึกษา ต่อมาไม่นานมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้รับแจ้งมีคนเมายาบ้าในพื้นที่ตำบลบ้านละหาร อ.บางบังทองคุ้มคลั่งยิงปืนขึ้นฟ้าทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมาก สุดความสามารถที่ทีมงานจะเอาตัวออกมาได้ ปลัดหนุ่มตัดสินใจอาสาเข้าไปเจรจาเกลี้ยกล่อม ในใจคิดเสมอว่ามีท้าวเวสสุวรรณไปด้วย คนบ้ากับผี อาจรับรู้กันได้ ตนเองได้ถอดเสื้อเกราะออกทั้งที่หัวหน้าชุดเตือนแล้วว่าอย่าเลย เข้าไปเกลี่ยกล่อมอยู่นาน 2 ชั่วโมงสำเร็จชวนลงมาได้ ปลัดหนุ่มบอกกับทีมงานว่า ผมเอาอยู่ และบอกด้วยว่าทุกคนอย่าทำแบบผม ผมมีของดีผมจึงมั่นใจว่า ผมเอาอยู่ ผมเชื่อว่าเป็นเพราะท้าวเวสสุวรรณที่ทำให้งานนี้สำเร็จ

      

♦♦♦ ปลัดอำเภอบางบัวทอง  ปลัด อนาวิน แก้วนามชัย หรือ ปลัดหนุ่ม ชื่นชอบสะสมพระเครื่องศรัทธาและเชื่อในพุทธคุณ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 ได้ฝากข้อคิดสำหรับนักปกครองรุ่นน้องว่า งานจะปกป้องเรา ทำดีก็จะได้ดี ทำไม่ดีงานนี่แหละจะกลับมาทำร้ายเรา จงทำแต่ความดี งานจะเชิดชูเรา