วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 13:32 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 09.24 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (17 ต.ค.64)

รวบเซียนพระ ยักยอกพระเครื่องกว่า 10 ล้าน

 

 

♦♦♦ “อ.ชอบ พิษณุโลก” หรือ บุญชอบ พ่วงเฟื่อง เซียนพระชื่อดังนิสัยดีเปิดร้านอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานตามล่าหาตัวเซียนพระขี้โกงเอาพระไปไม่จ่ายเงิน แล้วหนี “นายศัตรวุธ หรือ บิ๊ก โคราช” อายุ 58 ปี เปิดร้านขายเครื่องรางอยู่บนชมรมพระเครื่องมรดกไทย พันทิพย์งามวงศ์วานนั่นแหละ มาขอยืมพระเครื่องของคุณชอบเลือกเอาองค์ดังๆราคารวมแล้ว 10 ล้าน อ้างมีลูกค้าขอดูจะเช่าช่วงบูชาต่อแล้วหายไปทั้งคนทั้งพระตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2557 กว่า 7 ปีตามตัวไม่เจอ ล่าสุดตำรวจสถานีภูธรรัตนาธิเบศร์ตามตัวเจอแล้วเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลแขวงนนทบุรี 3 หมายด้วยกัน ไปจับกุม บิ๊ก โคราชได้ที่หน้าโรงพยาบาลทหารผ่านศึก จะมาฉีดวัคซีนโควิด-19

 

 

♦♦♦ “คุณชอบ พิษณุโลก” เซียนพระผู้เสียหายกล่าวว่าพระที่ยืมเอาไปเป็นพระยอดนิยมรวมมูลค่า 9.8 ล้าน  (1) พระนางพญาพิษณุโลก พิมพ์สังฆาฏิ 1 องค์ (2) รูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยม 1 องค์ (3) รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์ขี้ตา 2 องค์  (4) พระหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า ราคา 4 ล้าน(ของคุณสุรชัย) อีก 1 องค์ (5) พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีด และเหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ราคา 1.6 ล้าน(ของ คุณเวกัส)  หลังจาก บิ๊ก โคราช ไทเกอร์พระเครื่องไป ตนเองได้ทวงถามก็บ่ายเบี่ยงตลอดมาและปิดมือถือจึงติดต่อไม่ได้และก็ไม่มาเปิดร้านอีกเลยจึงรู้ว่าหนีไปแน่ จึงได้ไปแจ้งความไว้และออกติดตามหาหลายปี และรู้ว่าหนีไปอยู่เขมรตนก็ไปตามหาตัวถึงเขมรก็ไปมาแล้ว รู้ว่าไปแอบแฝงตัวพักอยู่ตามหมู่บ้าน

 

 

♦♦♦ หลังถูกจับได้ บิ๊ก โคราช เซียนพระยักยอกทรัพย์ยอมรับว่าเอาพระไปจริง นำไปขายแล้วคนซื้อไปไม่ยอมจ่ายเงินและเอาพระหนีไป จึงไม่อาจนำพระมาคืนได้ พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์  กล่าวว่าเป็นคดียักยอกทรัพย์ มูลค่ารวมประมาณ 10 ล้าน ตร.สืบสวนจนรู้ว่าบุคคลตามหมายจับจะไปทำธุระที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งจึงไปรอเจอแสดงหมายจับ ได้นำตัวดำมาเนินคดีตามหมายจับดังกล่าว  

 

 

♦♦♦ “กรณีย์ไทเกอร์พระแล้วหนี” เกิดขึ้นกับวงกาพระเครื่องมายาวนานต่อเนื่องจนเป็นเรื่องธรรมดาของวงการพระเครื่องไปแล้ว ส่วนใหญ่เชื่อใจไว้ใจกัน สนิทสนมกัน ยืมเงินเป็นหมื่นเป็นแสนต้องมีสัญญา แต่ขอยืมพระไปขายให้ไปเฉยเลย ทั้งที่ราคาพระบางองค์หลายแสนหรือเป็นล้านก็ให้ไทเกอร์ไปไม่มีหลักฐาน พอรู้ว่าเอาพระหนีไป ผู้เสียหายบางคนไม่สนคิดแต่ว่าเป็นคดีความเสียเวลาทำมาหากินจึงไม่ติดตามเอาความ ปัจจุบันยังหนีไปไม่กลับเข้าวงการก็มีอีกหลายราย เท่าที่จำได้หลายปีที่ผ่านมา เวกัส มรดกไทย เป็นเซียนพระที่ถูกโกงเอาพระไปไม่จ่ายเงินโดนหลายรายรวมแล้วเป็นร้อยล้านไม่มีใครตามเอาผิด มีคนเดียวในวงการก็ว่าได้ที่ติดตามฟ้องร้องเอาผิดคนโกงแล้วได้คืน คือเวกัส มรดกไทยใช้เวลา 4-5 ปี คดีความจบตรงที่ให้เจรจากันจึงได้เงินคืนมาเกือบ 10 ล้าน จึงไม่อยากให้เซียนพระหรือนักสะสมพระที่คิดทำแบบนี้เอาพระไปไม่จ่ายแล้วหลบหนี  “อ.ชอบ พิษณุโลก บอกอย่าคิดทำ หนีเวรกรรมไม่พ้นหรอกครับ” ติดตามบ้านเมืองต่อครับอาจมีคดีแบบนี้อีกไม่นานนี้


 

พระเครื่องหลวงปู่ชื่น วัดกลางคูเวียง

 

 

 

♦♦♦ “หลวงปู่ชื่น เขมจารี” หรือ พระครูโสภณสาธุการ อดีตเจ้าอาวาสวัดกลางคูเวียง พระเกจิยุคหลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว วัดนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เป็นพระเกจิอาจารย์ เป็นหมอยาแผนโบราณ หลวงปู่ชื่นเกิด 19 พฤษาภาคม 2445 ที่ ต.สัมปทวน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม อายุ 21 ปีบวชเป็นพระสงฆ์ที่วัดสัมปตากใกล้วัดกลางคูเวียงเมื่อ 14 พฤษภาคม 2465 มีหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วเป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงปู่ชื่นสนใจชอบศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณ และภาษามคธ และภาษาขอม แตกฉานในอรรถธรรม เรียนวิชาอาคมกับหลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว  และต่อด้วย หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว  หลวงปู่เพิ่มเคยกล่าวว่า “น้ำลายหลวงพี่ชื่นนั้นมีพิษ” แสดงถึงความเก่งในเรื่องวิทยาคมของท่าน

 

 

 

♦♦♦ สมศักดิ์ มะยุรา หรือ กบ กันน้ำ และ มงคล พวงสุดรัก หรือ ชล สายบันเทิง เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า หลวงปู่ชื่นมีอภิญญาญาณสูง พระเครื่องรุ่นแรกหลวงปู่ชื่นสร้างไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2479 และพระทุกรุ่นท่านจะนำไปปลุกเสกในกุฏิมีแจกญาติโยมที่มากราบไหว้ไปบ้างที่ยังเหลืออยู่บรรจุในหีบไม้ไว้และปลุกเสกตลอดมากระทั่งท่านละสังขาร วันนี้ศูนย์พระเครื่อง 2 สิงห์ ได้นำวัตถุมงคลที่หลวงปู่ชื่นสร้างไว้มาให้ชม4 องค์ ศูนย์พระเครื่อง 2 สิงห์ กำลังดำเนินการสร้างศูนย์พระเครื่องเผยแพร่วัตถุมงคลหลวงปู่ชื่นคาดว่าจะเสร็จเปิดดำเนินการได้ในปีหน้า สอบถามเรื่องพระเครื่องหลวงปู่ชื่น เขมจารี วัดกลางคูเวียง ได้ที่ โทร.095-1374146 ชล สายบันเทิง


 

พิธีเททองหล่อพระอุระพระพุทธไสยาสน์