วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 13:02 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 10.00 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (17 ต.ค.64)

พระลีลากำแพงศอก สุพรรณบุรี

 

 

เป็นที่ทราบกันดีว่า พระลีลากำแพงศอกแตกออกมาหลายกรุ  ถ้าเป็นกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุจะมีขนาดหนากว่ากรุอื่นๆ เช่น กรุวัดชุมนุมสงฆ์ กรุวัดราชบูรณะจังหวัดอยุธยา พระลีลากำแพงศอกสุพรรณบุรี เป็นพระศิลปะสุโขทัย  พุทธลักษณะปางลีลาจีวรแนบเนื้อ อยู่ในซุ้มเรือนแก้วมีแจกันตั้งสองข้าง ยกมือซ้ายประทับอก มือขวาปล่อยลงอย่างอ่อนช้อย  ความสูงประมาณ 1 ศอก  จึงเรียกกันว่า “พระกำแพงศอก” เป็นพระเนื้อชินเงิน พระกำแพงศอก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จะมีสีเทาหรืออมดำ มีปรอทจับตามซอกบ้างไม่มาก ขอบข้างองค์พระมีเกลียวเชือก ส่วนกรุวัดชุมนุมสงฆ์และกรุวัดราชบูรณะจะเป็นผิวปรอททั้งองค์ พระลีลากำแพงศอกองค์นี้ อาจารย์เล็ก รูปหล่อ เพิ่งซื้อเข้ารังพร้อมพระบูชาเชียงแสนสิงห์หนึ่ง พระบูชากำแพงเพชร อาทิตย์ที่ผ่านมานี่เอง


 

พระกริ่งตั๊กแตน พิมพ์บัวฟันปลาอาจารย์ เกี๊ยก ทวีทัรพย์

 

 

เจ้าของพระ ผู้ชำนาญการพระกริ่งของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยกล่าวว่า พระกริ่งตั๊กแตน พิมพ์บัวฟันปลา 1 ใน 5 เบญจภาคีพระกริ่งนอก อันประกอบด้วย (1) พระกริ่งใหญ่ (2) พระกริ่งบาเก็ง (3) พระกริ่งหนองแส (4) พระกริ่งพัชรีทีอ๋อง (5) พระกริ่งตั๊กแตน พระกริ่งตั๊กแตนแบ่งเป็น พิมพ์บัวฟันปลา พิมพ์บัวตุ่ม  และพิมพ์บัวฟองมัน พระกริ่งตั๊กแตนเป็นหนึ่งในพระกริ่งนอกที่เซียนพระรุ่นใหญ่ให้ความเชื่อถือว่าเด่นทางด้านคงกระพันชาตรี แม้แต่หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังยังมีพระกริ่งตั๊กแตนติดย่ามหนึ่งองค์


 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้นองค์จิ๋ว

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ปั้น องค์จิ๋ว เล็กขนาดเหรียญบาท องค์นี้ของนะ ระยอง เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่หลวงพ่อแก้ว จัดสร้างตั้งแต่สมัยที่ท่านอยู่วัดปากทะเล ยุคแรกๆเรียกว่ายุคลากซุง พระปิดตาพิมพ์ปั้นเป็นพระปิดตาลอยองค์เนื้อผงคลุกรัก เป็นพระที่ทำทีละองค์ขนาดและรูปร่างจึงแตกต่างกัน ไม่ใช่พระที่ใช้กดพิมพ์จากบล็อก พระปิดตาหลวงพ่อแก้วทุกพิมพ์ จึงหายากมีพุทธคุณสูงจึงเป็นที่แสวงหามีมูลค่าเช่าหาสูงสมกาลเวลาสร้างมากว่า 100 ปี พระปิดตาพิมพ์ปั้นองค์จิ๋วองค์นี้เล็กเท่าเหรียญบาทเป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักอันดับหนึ่งของเมืองไทย ชมพระได้ที่ร้านนะระยองพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 2 เปิดแล้ว โทร.091-7391999


        

พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับ พิมพ์ชะลูดหลังเรียบ

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อทับ เนื้อเมฆสิทธิ์ ได้รับความนิยมสูง หลวงพ่อทับ วัดอนงคารามสำเร็จการเล่นแร่แปรธาตุ ได้รับการยกย่องเป็นต้นตำรับวิชาการทำเนื้อโลหะผสมเมฆสิทธิ์สีเขียวปีกแมลงทับ ตามตำราเล่นแร่แปรธาตุบอกไว้ว่า เนื้อโลหะผสมเมฆสิทธิ์เป็นธาตุกายาสิทธิ์มีอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านคุ้มครองป้องกันภัย เสริมดวงชะตาแก่ผู้บูชาให้มีความเจริญรุ่งเรืองไม่ตกต่ำ  อีกทั้งเชื่อกันว่าหลวงพ่อทับหมายถึงทับถมกดให้อยู่ไม่มีทางที่ใครจะขึ้นมาเทียบรัศมีผู้ที่นำไปใช้ได้  พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ พิมพ์ชะลูดเล็กหลังจาร สภาพสวยสมบูรณ์องค์นี้ของแมน รัตนา โทร.081-2696649


        

พระพิมพ์พาแต่งงาน หลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม

 

 

หลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม เขตหนองจอก กทม. ศิษย์หลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทอง หลวงพ่อเหลือวัดสาวชะโงก จัดสร้างพระพิมพาแต่งงาน องค์นี้ พิมพ์บล็อกฐานแตก เนื้อแดงนิยม “เอก แสนเกษม ศิษย์สายตรงหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม  กล่าวว่า พระพิมพ์พาแต่งงานเรียกอีกอย่างหนึ่งชื่อ พระพุทธเจ้าแต่งงาน พระพิมพ์นี้อาจดูแปลกตาแต่ในความสำคัญของพระคือ เจ้าชายสิทธัตถะและพระนางพิมพ์พายโสธรา  หากได้อ่านพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าก่อนบวชความสุขทางโลกของมนุษย์หาใครได้เกินพระองค์ท่าน เป็นลูกกษัตริย์ที่มีทรัพย์สินเงินทองทรัพย์สินมากมายมีพระชายาเป็นลูกกษัตริย์เช่นกัน นี่เองคือความหมายของพระพิมพ์พาแต่งงาน หลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม สร้างขึ้นเพื่อให้ศิษย์ใช้บูชาเด่นด้านเมตตามหานิยม


        

พระท่ากระดาน เนื้อตะกั่วสนิมแดง มากด้วยพุทธคุณ

 

 

พระท่ากระดาน พบจากหลายกรุในเขต อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เช่น กรุวัดท่ากระดาน  กรุถ้ำลั่นทม กรุวัดบน กรุวัดหนองบัว กรุวัดเทวะสังฆาราม เป็นต้น ลักษณะขององค์พระท่ากระดานสร้างในสมัยอู่ทองในราวปี พ.ศ.1800-2031 เป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง ครั้งหลังสุดพบในปี พ.ศ.2541 บริเวณถ้ำในเขตอำเภอทองผาภูมิ เมืองกาญจน์  อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ เจ้ากรมพระท่ากระดาน นำพระที่สะสมไว้หลายสิบปีมีนับร้อยองค์ออกมาเผยแพร่ สยบพระเก๊เซียนสายเนื้อชินฝังดินทำได้เหมือนส่งขายสนามใหญ่ในกรุงเทพสนุกสนามมานานแล้ว “ขายได้ขายไปทางใครทางมัน”


 

พระกริ่งเชียงตุง สมเด็จพระสังฆราชแพ 2486”

 

 

พระกริ่งเชียงตุง  สร้างสมัยสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ได้รับการสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช  ปี พ.ศ.2486 เนื้อโลหะ ใช้ชนวนบนตำหนักสมเด็จฯ ผสมกับเนื้อชนวนพระกริ่งรุ่น พ.ศ.2482 และนำแผ่นโลหะที่ลงพระยันต์ 108 นะปถมัง 14 กับแผ่นทองที่เหลือจากการหล่อพระพุทธชินราช ของพุทธสมาคมมาผสมด้วย  กระแสของเนื้อภายในสีนากอ่อนแล้วกลับเป็นสีน้ำตาลสร้างจำนวน 108 องค์ หล่อแบบกริ่งในตัว สร้างแจกคณะสงฆ์ที่ไปเผยแพร่ศาสนาที่รัฐเชียงตุง เป็นพระกริ่งรุ่นสุดท้ายของสมเด็จพระสังฆราชแพ องค์นี้ของ เลิศ Jcs โทร.095-5800963


        

สมเด็จกรุวัดกลาง ราชบุรี พิมพ์ทรงเจดีย์