วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 12:49 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 19.27 น.

สท. ปอนด์ เมืองนนท์ สะสมพระเครื่องด้วยความศรัทธา

 

 

♦♦♦  “สท.ปอนด์ เมืองนนท์” สมัชญ์ จรเสมอ ปัจจุบันเป็นสมาชิกสภาเทศบาลนนทบุรี  เป็นคนจังหวัดนนทบุรี โดยกำเนิด บ้านเกิดอยู่ในซอยศรีพรสวรรค์ ตลาดนนทบุรี อยู่ติดกับบ้าน ป๋าพยัพ คำพันธุ์ สมัยเมื่อ 30 ปีก่อน จึงมีความสนิทสนมกับ น้องเอ คำพันธุ์ ลูกชายป๋าพยัพ มาตั้งแต่สมัยเด็กๆถึงปัจจุบัน จากความใกล้ชิดบ้านติดกันกับบ้านของเซียนใหญ่ในวงการพระเครื่องมีโอกาสไปมาหาสู่บ้านเซียนใหญ่ ไปพบพูดคุยบ่อยครั้งได้เห็นเซียนพระและนักสะสมพระแวะเวียนมาที่บ้านป๋าพยับ และได้เห็นท่านเหล่านั้นนั่งส่องพระสนทนาเกี่ยวกับพระเครื่องจึงทำให้มีความสนใจพระเครื่องมาแต่เด็ก

 

 

♦♦♦  ในช่วงวัยเด็กเริ่มโตเป็นหนุ่ม “สท.ปอนด์” เป็นเด็กเกเรนิดๆแต่มีเพื่อนฝูงเยอะจึงยังไม่สนใจกับพระเครื่องมากนักนอกจากวันหยุดเว้นว่างจากการเรียนหนังสือจะแวะไปบ้านป๋าพยัพ ไปหาเอ คำพันธุ์ ที่บ้านป๋ามีหนังสือพระเครื่องที่ตั้งวางไว้เยอะจึงมีโอกาสเลือกหยิบขึ้นมาดูรูปภาพพระและเลือกอ่านโดยเฉพาะรูปเหรียญและพระเครื่องหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง ซึ่งตนเองได้ยินได้ฟังถึงประสบการณ์โดดเด่นทำให้ชื่นชอบมาตั้งแต่เป็นเด็กแล้ว หลังจากนั้นได้นำพระเครื่องที่บ้านไปให้ ป๋าพยัพ คำพันธุ์ดูท่านบอกว่าไม่แท้สักองค์เดียว

 

 

♦♦♦ “สท.ปอนด์” ตอนเรียนมหาวิทยาลัยใกล้จะจบแล้ว คุณแม่ได้เปิดร้านให้ขายโทรศัพท์มือถืออยู่ในตลาดนนทบุรีทำให้ตนเองพอมีรายได้มีเงินเหลือเก็บบ้างแล้ว ความศรัทธาในบารมีของหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงจึงได้ไปกราบขอพรที่รูปเหมือนหลวงปู่เอี่ยมที่หน้าโบสถ์วัดสะพานสูง เหมือนจะมีสิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นกับคำอธิษฐาน หลังจากไปกราบขอพรกลับมาทุกครั้งจะขายของได้ดีมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างน่าผิดสังเกต ทำให้ตนเองเชื่อมั่นในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่เอี่ยม จึงอยากได้เหรียญรุ่นแรกของหลวงปู่เอี่ยมมาห้อยคอติดตัว และก็ได้มาตามที่ตั้งใจด้วยความศรัทธาเป็นเหรียญรุ่นแรก “บล็อคเอื่อม” ที่นิยมเล่นหาในวงการนั่นแหละครับ ได้คล้องสร้อยห้อยคอมากว่า 10 ปีแล้วครับ

 

 

♦♦♦ หลังจากเรียนจบจากมหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสรู้จักกับผู้ใหญ่ในแวดวงการเมืองและวงการพระเครื่องหลายท่าน เช่น ท่านสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ท่านอุดมเดช รัตนเสถียร วิปรัฐบาล โทน บางแค เซียนพระคนดังวงการพระเครื่อง เอ คำพันธุ์  คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจคนดังย่านตลาดบางบัวทอง จำได้ว่าตอนอายุ 26 ปีตนเองติดตามนายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ท่านพาเดินสนามพระพันธุ์ทิพย์จึงได้พบและรู้จักกับเซียนพระอีกหลายท่าน พออายุ 28 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครนนทบุรีช่วงนี้ได้มีโอกาสไปสนามพระไปงานประกวดพระกับผู้ใหญ่มากขึ้นทำให้รู้จักพระเครื่องหลากหลายทั้งพระเกจิ พระกรุ และเครื่องรางของขลัง อายุ 31 ปี ได้สมัครลงรับเลือกตั้งเป็น สท.ในทีมงานของนายกเทศมนตรีนครนนทบุรีและได้รับเลือกตั้งเป็น สท.ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

♦♦♦ “สท.ปอนด์ เมืองนนท์” บอกด้วยว่าจากการสัมผัสใกล้ชิดกับวงการพระเครื่องทำให้ได้รู้ประวัติของพระเครื่อง ได้ส่องพระแท้ๆ ได้รับการแนะนำจากเซียนพระรุ่นใหญ่หลายๆท่าน ทำให้มีความสนใจพระเครื่องหลากหลายขึ้น เช่น หลวงพ่อดิษฐ์  วัดปากสระ หลวงพ่อโสธร ซึ่งตนเองมีประสบการณ์มาแล้ว  เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ตนเองขับรถบี.เอ็ม. ไปทำธุระเสร็จขากลับถนนว่างจึงใช้ความเร็ว 120-140 เกิดยางระเบิดเสียงดังตูมใหญ่ รู้สึกว่ารถเสียหลักมือซ้ายจับไปที่สร้อยห้อยเหรียญหลวงปู่เอี่ยมรุ่นแรก “บล็อกเอื่อม” ขอบารมีท่านช่วยคุ้มครองมือขวาประคองรถเข้าข้างทางได้อย่างปลอดภัย อีกครั้งเหรียญหลวงพ่อดิษฐ์วัดปากสระ ขณะขับรถทำให้สงสัยตัวเองว่าทำไมเราขับรถช้าลงมากไม่เคยปรากฏเช่นนี้มาก่อน มารู้อีกทีรถที่แซงเราไปหลายต่อหลายคันมีอยู่คันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุชนกันดังสนั่นทำให้นึกถึงเหรียญพระที่ห้อยคอไปวันนั้นเป็นเหรียญหลวงพ่อดิษฐ์ วัดปากสระถ้าเราไปเร็วอะไรจะเกิดขึ้น

 

♦♦♦ สท.ปอนด์ เมืองนนท์ หนึ่งในนักสะสมพระเครื่องฝากข้อคิดถึงผู้ที่เช่าหาพระเครื่องไปใช้ “ต้องมีศรัทธาด้วยความจริงใจ” ไม่ใช่แค่กล่าวถึง จึงจะพาให้ตนเองปลอดภัยในเวลาคับขันได้เสมอ ขอให้เชื่อในพุทธคุณของพระเครื่องว่าท่านคุ้มครองเราได้จริง ก่อนใช้ต้องอธิษฐานบอกกล่าวท่าน หากวันไหนไม่มีพระเครื่องติดตัวไปก็จะรู้สึกไม่สบายใจ ดังนั้นความศรัทธาและความเชื่อในพุทธคุณ จะช่วยให้เราพ้นภยันตรายได้แน่นอนครับ