วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 12:16 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 07 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 10.49 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (7 พ.ย.64)

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซมองค์นี้จัดเป็นพระองค์แชมป์ เป็นหนึ่งในพระเครื่ององค์สวย สุดยอดนิยมอีกหลายๆองค์ของเสี่ยหนู ชิโน-ไทย อยู่สมุดบันทึกของท่านอนุทิน ชาญวีรกูล  เมื่อปี พ.ศ. 2547 สมัยนั้นท่านเป็นหนึ่งในผู้ใหญ่ของวงการพระเครื่องที่ให้การสนับสนุนวงการพระเครื่องและเป็นกำลังใจให้บรรดาเซียนพระและสื่อพระเครื่องตัวเล็กๆอย่างผม ท่านเป็นสุภาพชนแม้จะมีทรัพย์สินเงินทองเจ้าของบริษัทยักษ์ใหญ่ชิโน-ไทย ท่านยังให้เวลามาพักสมอง สนใจเรื่องพระเครื่องแวะเวียนมาสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้เป็นกำลังใจให้คนวงการพระเครื่องตลอดมา


        

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นหนึ่งในหลายองค์ที่อยู่ในความครอบครองของ คุณปรีดา อภิปุญญา  หรือที่วงการพระเครื่องเรียกท่านว่า เฮียหนึง ท่านสะสมพระสวยระดับแชมป์ของประเทศไว้จำนวนมาก เป็นผู้ที่ให้การสนับสนุนวงการพระเครื่องและกิจกรรมต่างๆของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยด้วยดีเสมอมา ท่านเป็นนักธุรกิจระดับประเทศที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเจ้าของธุรกิจ เอ.พี.เนชั่นแนล จัดอยู่ในระดับแถวหน้าทางสังคม ท่านสะสมพระเครื่องพระบูชามาตั้งแต่ปี 2518 กว่า 40 ปีท่านคลุกคลีอยู่กับเสี่ยดม กวัสราภรณ์ เซียนพระรุ่นเก่ารู้จักดี พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในหนังสือเปิดกรุพระเครื่องล้ำค่า ปรีดา อภิปุญญา


        

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซมองค์นี้ของ คุณเล็ก อโศก  กรรมการรับตัดสินพระเนื้อผงยอดนิยม สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้เขียนได้ขอพระที่ดูง่ายไม่ต้องเป็นพระสวย สำหรับผู้ที่อยากได้อยากมีพระสมเด็จวัดระฆังไว้ครอบครอง อย่ารู้แค่ว่าเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีท่านเป็นผู้สร้างปลุกเสกเองและอยากจะได้พระสวยๆ สิ่งที่สำคัญต้องศึกษาหาความรู้จากพระแท้มาตรฐานนิยมเล่นหามีราคาในวงการ ถ้ามีสักองค์แบบนี้จะสวยกว่าหรือผ่านการใช้มาแล้วเซียนพระและคนที่ดูเป็นพร้อมจ่ายเงินทันทีอยู่ที่ราคาตกลงกัน จึงต้องดูและจดจำไว้เป็นตัวอย่างทั้งเนื้อหาและพิมพ์พระวัดระฆังที่ผ่านการใช้มาเป็นอย่างไรสีสันวรรณะที่ว่าหนึกนุ่มเป็นอย่างไรไม่มีใครสอนถ้าอยากรู้ติดตามดูได้ “เรียนรู้เรื่องพระแท้กับเล็ก อโศก” ดูพระอย่างไรให้รู้ว่าแท้ ทุกวันอาทิตย์และวันพฤหัสบดี เวลา 20.30 น.เล็ก “อโศก FC” 


        

เหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง ยันต์สี่ บล็อกสี่จุด 01 ปี 2467”

 

 

เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง รุ่นแรก เป็นเหรียญหลักล้าน เหรียญนี้บล็อกสี่จุดเนื้อทองแดง พ.ศ. 2467 เป็นเหรียญแรกที่หลวงปู่เอี่ยม หรือเจ้าคุณเฒ่าเจ้าอาวาสวัดหนังธนบุรี อนุญาตให้ พระครูดำและพระปลัดแจ้งฐานานุกรมของท่านจัดสร้างแจกผู้ร่วมสร้างศาลาการเปรียญ มีทั้งบล็อกสามจุดและบล็อกสี่จุด หลังยันต์สี่ปัจจุบันเป็นเหรียญที่หายาก เป็นเหรียญปั้มข้างเลื่อย จัดสร้างครั้งแรกเป็นเนื้อทองแดงและเนื้อเงิน  และมีแบบพิเศษ เนื้อทองคำ เนื้อเงินองค์ทองคำฉลุ องค์ฉลุเนื้อนาค และเหรียญทองคำลงยา เหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังเป็นเหรียญสุดยอดนิยมขึ้นทำเนียบเหรียญเบญจภาคีหรือหนึ่งในห้าเหรียญยอดนิยม เหรียญนี้ของ เก่ง คลองขวาง เจ้าของสนามพระมิกซ์บางใหญ่ และ ร้านพระเครื่อง เก่ง คลองขวาง สำนักงานเก่ง คลองขวางแอนติก ถนนกาญจนาภิเษก บริการออกบัตรรับรองพระแท้ เช่าและให้เช่าพระเครื่องพระบูชาของเก่าโบราณ เก่งคลองขวาง fc  Line id: @keng333   โทร. 081-6296880


        

พระผงของขวัญวัดปากน้ำ รุ่น 1 ..2493 พิมพ์ที่ 9”

 

 

พระวัดปากน้ำรุ่นแรกเคลือบเชลแลคมีทั้งหมด 10 พิมพ์ องค์นี้เป็นพิมพ์ที่ 9 เป็นพิมพ์ที่หายากมาก พิมพ์นี้คล้ายพิมพ์ที่ 7 ต่างกันที่เส้นม่านด้านซ้ายมือของเราจะอวบแน่นกว่าพิมพ์ที่ 7  คนแกะพิมพ์ถวายหลวงพ่อสดคือหลวงภูวนาทสนิท (สืบ ตังคะรัตน์) หลวงพ่อวัดปากน้ำเคยกล่าวตอนหนึ่งว่า ได้จัดสร้างพระพุทธรูปขึ้นจำนวนหนึ่งพระพุทธรูปจำนวนนั้นฉันได้ทำพิธีตลอดไตรมาส นับว่าเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งสมควรที่จะมอบให้แก่ศิษย์ได้พระของขวัญวัดปากน้ำรุ่นแรกสร้างในปี พ.ศ.2493 จำนวน 84,000 องค์ มีทั้งเคลือบเชลแลคและไม่เคลือบ ร่วมบุญ 25 บาทได้รับ 1 องค์ 30 บาท ได้รับพระที่เลี่ยมเงิน 1 องค์ พระของขวัญวัดปากน้ำรุ่นแรกองค์นี้ของ บอส งามวงศ์วาน โทร.081-4567433


        

พระกริ่งพรหมมุนี สมเด็จพระสังฆราชแพ

 

 

พระกริ่งพรหมมุนี สมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์อนุญาตให้คณะศิษย์จัดสร้างในโอกาสฉลองพระชนมายุครบ 5 รอบ สร้าง 61 องค์ กำหนดเทหล่อวันเพ็ญกลางเดือน 12  พ.ศ. 2458  สมเด็จฯเน้นถึงความเข้มขลังพิเศษจัดพิธีถึง 3 วัน 3 คืน จุดประสงค์ในการสร้างเพื่อประทานให้แก่ผู้เป็นเจ้าภาพสำรับคาวหวาน และพระที่มาเจริญพุทธมนต์ฉันภัตตาหาร เนื้อพระรุ่นนี้เป็นสัมฤทธิ์เดช กลับดำสนิทพรายเป็นจุดขาวคล้ายเงินแทรกอยู่ในเนื้อ ชนวนมวลสารเดิมมาผสมจำนวนมากทำให้พระรุ่นนี้กระแสกลับดำ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ นายช่างจุฬา ตึกแดงตรงข้ามสวนจตุจักร มูลค่า 5 ล้าน


        

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่นแรก เนื้อเงิน .. 2460”

 

 

เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่นแรก ปี พ.ศ. 2460 พระยาโบราณราชธานินทร์  ดำริทำการบูรณปฎิสังขรณ์องค์พระมงคลบพิตร ซ่อมพระเมาลี พระกรข้างขวา และซ่อมแซมพระวิหาร แจกเป็นที่ระลึกผู้ร่วมบริจาค จัดพิธีปลุกเสกในวิหารหลวงพ่อมงคลบพิตร มีพระคณาจารย์ดังเช่น หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ  หลวงพ่ออ่ำวัดวงฆ้อง  หลวงพ่อชม วัดพุทไธศวรรย์  และพระญาณไตรโลกกนาถ(ฉาย) วัดพนัญเชิง เป็นต้น นับว่าเป็นเหรียญที่ทรงคุณค่าอยู่ในชุดเบญจภาคีเหรียญพระพุทธยอดนิยมจัดสร้างเนื้อเงินและเนื้อทองแดง เหรียญนี้อยู่กับ อาจารย์มานะ ปู่ทิม พร้อมใบเซอร์สมาคมฯ โทร.091-7391999


        

เหรียญแซยิดหลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน สมุทรสงคราม .. 2477”