วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 12:33 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 12.25 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (14 พ.ย.64)

 

เหรียญปิดตาพังพะกาฬเปิดศาลหลักเมือง 60”

 

 

พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจัดสร้างเหรียญปิดตาพังพะกาฬเปิดศาลหลักเมือง 2560 เมื่อวันที่ 1-5 สิงหาคม พ.ศ.2560 เป็นเหรียญที่ระลึกสมโภชศาลหลักเมืองครั้งยิ่งใหญ่หลังจากบูรณะใหม่เสร็จปลุกเสกนานถึง 3 วัน 3 วาระ ได้จัดพิธีปลุกเสกวาระแรก วันที่ 16 สิงหาคม 60ในโบสถ์มหาอุดวัดขุนเขาพนม พระเกจิสายเขาอ้อ  วาระที่ 2 วันที่ 17 สิงหาคม 60 พิธีกลางทะเลปากพนัง นครศรีธรรมราช วาระที่ 3 วันที่ 18 สิงหาคม 2560 พิธีใหญ่ที่ศาลหลักเมืองนคร พระเกจิสายเขาอ้อและสายใต้ทั้ง 14 จังหวัด 108 รูปนั่งปรกอธิษฐานจิตร สนใจติดตามในหนังสือพระปิดตาพังพะกาฬเปิดศาลหลักเมือง 60 พล.ต.อ.จักรทิพย์พิมพ์เป็นครั้งที่ 1 2,000 เล่มแจกในงานวันเกษียณอายุราชการ สอบถามโทร.089-9268208    


   

พระพุทธรูปศิลปะสุโขทัยอาจารย์ต้อย เมืองนนท์

 

 

เจ้าของพระและผู้เชี่ยวชาญพุทธศิลปะพระพุทธรูปหลายยุคหลายสมัยกล่าวว่า ศิลปะสุโขทัยมีอายุเริ่มต้นในราวพุทธศตวรรษที่ 18 นับแต่พ่อขุนศรีอิทราทิตย์ทรงสถาปนากรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ในแถบลุ่มแม่น้ำยม  เมื่อประมาณ พ.ศ.1770 พระพุทธรูปยุคนั้นได้รับยกย่องว่าเป็นพระพุทธรูปที่งดงามและสง่างามที่สุดเท่าที่มีในประเทศไทย แบ่งออกเป็น 3 ยุค (1)ยุคต้น ยุคตะกวน (2) ยุคกลาง  ยุคสุโขทัยบริสุทธิ์ หรือยุค คลาสสิก (3) ยุคปลาย เป็นยุคที่กรุงศรีอยุธยาขยายอิทธิพลทำให้ศิลปะสุโขทัยไม่อ่อนหวาน เช่น แบบพิษณุโลก กำแพงเพชรและพิจิตร


        

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑใหญ่

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมเป็นพระเครื่องที่จัดสร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)สร้างขึ้นราวปี พ.ศ.2411 วัดบางขุนพรหมหรือวัดใหม่อมตรสมีการบูรณะพระอาราม มีการจัดสร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่ บรรจุพระสมเด็จบางขุนพรหมไว้มีอายุใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆัง ช่างแกะพิมพ์ก็เป็นช่างสกุลเดียวกัน จึงมีศิลปะองค์พระเป็นแบบสี่เหลี่ยมชิ้นฟักเหมือนกัน มีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์  พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ฐานแซม พิมพ์ปรกโพธิ์ พิมพ์อกครุฑ พิมพ์เส้นด้าย และพิมพ์ฐานคู่ และพิมพ์สังฆาฏิ  เปิดกรุเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.2500  พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจดังย่านบางบัวทอง


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ของท่านรองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด ท่านได้เอื้อเฟื้อภาพมาเป็นวิทยาการเพื่อการศึกษา พระสมเด็จวัดระฆังจัดเป็นสุดยอดแห่งพระเครื่องและเป็นหนึ่งในพระชุดเบญจภาคีที่จัดสร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)  พระสมเด็จวัดระฆังมีพุทธลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าองค์พระจำลองแบบจากพระประธานในพระอุโบสถ ส่วนซุ้มเรือนแก้วจำลองมาจากครอบแก้วพระพุทธรูป  การออกแบบแกะพิมพ์เป็นฝีมือช่างสิบหมู่หรือช่างหลวง มวลสารหลักที่ใช้ในการสร้างพระสมเด็จวัดระฆัง เท่าที่มีการศึกษาเล่าขานกันสืบต่อกันมา เป็นเนื้อปูนเปลือกหอย ผสมผงวิเศษของท่านเจ้าประคุณสมเด็จ 5 อย่าง อันมี ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห ขอบคุณท่านธนวรรษ ว่องไวทวีวงศ์


        

พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีกนก

 

 

พระกำแพงซุ้มกอองค์นี้ของท่าน พล..เฉิดวิทย์ กองจินดา หรือผู้การเฉิด พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีกนกจัดเป็นสุดยอดพระเครื่อง เมืองกำแพงเพชร พระกำแพงซุ้มกอมีทั้งแบบมีลายกนกและไม่มีลายกนก เป็นศิลปะสุโขทัยผสมศรีลังกา พระกำแพงซุ้มกอไม่มีลายกนกดูได้ชัดว่าเป็นศิลปะศรีลังกา พระกำแพงซุ้มกอเป็นพระเนื้อดินผสมว่านเกสรดอกไม้และว่านดอกมะขาม เนื้อพระจึงนุ่มมันวาว และมีคราบราดำจับตามซอกองค์พระ มีจุดสีแดงว่านดอกมะขาม พระกำแพงซุ้มกอพบบริเวณลานทุ่งเศรษฐี มีวัดนับสิบวัดจึงมีหลายกรุ เช่น กรุวัดพิกุล กรุนาตาดำ กรุตาพุ่ม กรุฤาษี กรุวัดมหาธาตุ กรุลานทุ่งเป็นต้น


        

มีดหมอลวงพ่อเดิม วัดหนองโพสามกษัตริย์

 

 

มีดหมอหลวงพ่อเดิมเป็นเครื่องรางของขลังระดับสุดยอดเครื่องรางมหามงคลแห่งแผ่นดิน มีดบินวัดหนองโพ ที่มีอานุภาพประดุจศาตราวุธของเทพเจ้า ในพระคาถากำกับปลุกเสกมีดหมอกล่าวถึงอาวุธห้าประการของเหล่าเทพ จึงเรียกกันว่า มีดเทพศาสตรา มีอานุภาพป้องกันคุณไสย กำบังศัตรู กำจัดคนมีอาคม ป้องกันอสรพิษ สยบภูตผีปีศาจ นอกจากนั้นยังมีพุทธคุณด้านเมตตาโชคลาภ  มีดหมอหลวงพ่อเดิมเล่มนี้เป็นมีดหมอสามกษัตริย์ ยาว 4 นิ้ว ใหญ่ สุรินทร์ เพิ่งบุกมาพร้อมตลับทองฝังเพชร


        

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก ปี 97 พิมพ์พระรอด

 

 

พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ เนื้อว่าน พิมพ์พระรอด ปี 2497 องค์นี้ของคุณ เลิศ กุลชากุลโรจน์ มีดีกรีรางวัลที่ 1 งานสมาคมฯ เป็นพระที่พิมพ์ทรงมาตรฐานสภาพสวยสมบูรณ์ มีคราบน้ำว่านและไขว่าน เป็นจุดสำคัญในการพิจารณา พระหลวงพ่อทวดเป็นพระนิรันตราย พุทธคุณครองจักรวาล ครบเครื่อง ผู้บูชาปรารถนาสิ่งใดล้วนสำเร็จตามที่อธิษฐาน นักสะสมพระเครื่องทั้งคนไทยและชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีน มาเลเซีย และฮ่องกง ล้วนแต่มีศรัทธาให้ความเคารพนับถือในพระเครื่องหลวงพ่อทวดรุ่นแรก ปี 97 สอบถามได้โทร.095-5800963 เลิศ Jsc


        

พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ปี 17”