วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2564 04:13 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 08.40 น.

คอลัมน์พระเด่นคนดังบ้านเมือง (21 พ.ย.64)

พระนางพญากรุโรงทอ

 

 

พระนางพญากรุโรงทอ ขุดพบที่บริเวณโรงงานทอผ้าของทหารบก จังหวัดพิษณุโลก มีสองพิมพ์ด้วยกันคือพิมพ์ใหญ่มีหูและพิมพ์ใหญ่ไม่มีหู วงการพระเครื่องเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า พระนางพญาวัดโพธิ์ ผู้รู้กล่าวว่าเป็นพระที่มีพุทธลักษณะคล้ายพระนางพญาพิมพ์สังฆาฏิของวัดนางพญา แต่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย  เป็นพระเนื้อดินละเอียดสร้างยุคเดียวกัน ด้านพุทธคุณใช้แทนพระนางพญาพิษณุโลกได้เลยครับ องค์นี้เป็นพระนางพญากรุโรงทอ พิมพ์ไม่มีหูของ เสี่ยกิตติ เจนกำจรชัย หรือเสี่ยแบงค์ หาดใหญ่


        

เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์

 

 

เหรียญ หลวงพ่อทวด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์จัดสร้างในงานฉลองสมณศักดิ์อาจารย์ทิม วัดช้างให้ พ.ศ.2508  ท่านได้รับแต่งตั้งให้เป็นพระครูฝ่ายวิปัสสนาครองพัดขาว ที่พระครูวิสัยโสภณ จัดว่าเป็นเหรียญแห่งความปิติยินดีของศิษย์วัดช้างให้ที่ได้ฉลองสมณศักดิ์อาจารย์ทิม ข้อความด้านหลังเหรียญจึงใช้คำว่า เลื่อนสมณศักด์  ถือเป็นนามมงคลแก่ผู้บูชาได้ความเจริญก้าวหน้าได้เลื่อนชั้นเลื่อนตำแหน่ง เป็นเหรียญยอดนิยมในวงการพระเครื่องที่เช่าหาราคาแพง เหรียญนี้เนื้ออัลปาก้าของคุณอัครวิชญ์  ทิวะพุฒิกร


        

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้น วัดเครือวัลย์

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี จัดเป็นสุดยอดพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของเมืองไทย พระปิดตาหลวงพ่อแก้วเป็นพระอมตะอันดับหนึ่ง ด้วยพุทธศิลป์ พิมพ์ปั้นไม่ซ้ำใคร ท่านสร้างแบบปั้นทีละองค์ ไม่ใช้แบบพิมพ์ จึงมีทั้งใหญ่ เล็ก ไม่เท่ากัน เป็นพระเนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก พุทธคุณโดดเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดคงกระพัน ผู้ใช้มีประสบการณ์มาแต่โบราณ ปัจจุบันจึงมีผู้แสวงหาต้องการมีไว้บูชาทำให้มีราคาเช่าบูชาสูง พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ปั้นองค์นี้ของคุณวิกรานต์ ชุติมาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ .ตรังผลิตภัณฑ์อาหารทะเล


        

พระสมเด็จพิมพ์พระประธาน เชียงแสนเก้าตื้อ

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พระประธาน (เชียงแสนเก้าตื้อ) องค์ของ .นุ พระแท้เมืองสยาม ท่านเป็นนายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม มีพระที่ผ่านตาของท่านผู้นี้แล้วส่งมาโชว์ในคอลัมน์นี้เพื่อเป็นทางเลือกในการสะสมพระเครื่องของนักสะสมพระเครื่องยุคดิจิตอล พระวัดระฆังเป็นที่ทราบโดยทั่วไปว่าสมเด็จโตวัดระฆังโฆสิตาราม ใกล้ท่าน้ำศิริราชในปัจจุบัน ท่านสร้างพระไว้กว่า 100 ปีและเป็นมรดกตกทอดมาถึงปัจจุบัน ทุกคนที่ผ่านเข้าวงจรพระเครื่องจะต้องมีความปรารถนาในใจว่าขอให้ได้พระสมเด็จวัดระฆังมาครอบครอง นำพระเครื่องไปรับการตรวจเช็คพระได้ทุกวัน 17/101 ซอย 37 ถ.ประเสริฐมนูกิจ แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม.โทร.084-5165885


        

พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อหยกแท้

 

 

เสี่ยกุ่ย รัชดา เจ้าของยุทธการจอมด่าแห่งยุคดิจิตอล ฟาดปากด้วยการไลฟ์สดกับเซียนดังย่านวัดหนัง บางขุนเทียนมาแล้วอย่างไม่ลดละ ไม่สนว่าจะเป็นคนของใครขอให้พาดพิงมาเป็นเจอสวน หลายคนติดตามดูก็รู้ทันทีไม่มีใครนอกจากเฮียกุ่ย เจ้าของรังพระทองคำล้ำค่าคุยว่ามีมากเป็นพันองค์เคยท้าลงเฟชใครมีเหมือนทำมาขายเลย ขอให้ผ่านการตรวจเช็คด้วยเครื่องฟลูออเรสเซนต์ที่ลงโปรแกรมสแกนแยกให้เห็นแม้เส้นผมก็รู้ว่ามีส่วนผสมอะไรเท่าไหร่ของเนื้อพระทุกประเภท ข่าวแว่วมาว่าจับจ้องมองดูงานประกวดพระ จะไปส่งพระ กรรมการคนไหนบอกพระเก๊จะถามรู้ได้ยังไง ตอบไม่ได้เป็นเรื่องขึ้นโรงพักจะเอากันถึงขนาดนี้แล้วหรือ


        

พระท่ากระดาน ร้านใหม่อยู่สายใต้

 

 

พระท่ากระดานเนื้อตะกั่วสนิมแดง เป็นที่รู้กันว่าสร้างมานานกว่า 600 ปี แจกนักรบเพื่อเอกราชของชาติไทย ในดินแดนสุวรรณภูมิปัจจุบันคือประเทศไทย  เมืองท่ากระดานจึงเป็นต้นกำเนิดพระท่ากระดานกรุวัดเหนือ วัดกลางและวัดใต้ ปัจจุบันเป็นเขื่อนศรีนครินทร์ วัดทั้งสามจมอยู่ใต้น้ำที่เขื่อนนี้ อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ สะสมพระท่ากระดานไว้มากคนหนึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นเจ้ากรมพระท่ากระดาน อยากรู้ว่ามีพระท่ากระดานโชว์ให้ชมมากขนาดไหนไปดูด้วยตาเองได้ที่ ร้าน .โกร่งศรีสวัสดิ์ ห้างพระเครื่อง SC สายใต้ใหม่ ทุกวันนัด จันทร์ พุธ ศุกร์และอาทิตย์


        

พระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว

 

 

พระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว พิมพ์ป้อมใหญ่  จัดสร้างพร้อมกันหลายพิมพ์ ทั้งพิมพ์ชะลูด พิมพ์ต้อ พิมพ์คอหนอก พระช่อ ร.ศ.118 (พ.ศ.2444)  มวลสารโลหะผสมมีสีอมเขียว มีการทาชาดหรดาสีแดง ปิดทองทับชาดไว้ก็มี  ที่ไม่ได้ทาอะไรเลยเนื้อจะกลับดำ เป็นพระที่จัดสร้างในราวปี พ.ศ.2470 เจ้าของพระกล่าวว่า พระชัยวัฒน์พิมพ์ป้อมใหญ่องค์นี้พิมพ์ทรง เนื้อหามาตรฐานความนิยม เนื้อโลหะแห้งเก่าได้อายุ มีเม็ดทรายขี้เบ้าจับตามซอกองค์พระสังเกตเห็นรอยประกบแม่พิมพ์ถือเป็นพระหล่อโบราณที่งดงาม สอบถามได้ที่ เชษฐ์ บางพลัด โทร.085-3672260


        

พระผงสุพรรณหน้าแก่ องค์คุณธัลดล บุนนาค

 

 

พระผงสุพรรณ หนึ่งในพระชุดเบญจภาคีมีศิลปะพระพุทธรูปยุคอู่ทอง ผู้รู้กล่าวไว้เป็นพระเครื่องที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์แบบศิลปะสกุลช่างอู่ทองบริสุทธิ์ มีการเปิดกรุพระปรางค์ใหญ่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี ในราวปี พ.ศ.2456 โดยพระยาสุนทรบุรีเจ้าเมืองสุพรรณ พบแผ่นจารึกโบราณ ว่า พระฤาษีพิมพิลาไลย์ประธานสร้าง  เสกด้วยมนต์คาถาครบ 3 เดือน ผู้ใดพบเห็นให้นำไปสักการบูชา พระผงสุพรรณเป็นพระเนื้อดินละเอียด  ผงว่าน ดอกมะขาม และเกสรดอกไม้ 108 ชนิด จึงทำให้เนื้อหนึกนุ่ม พระผงสุพรรณองค์นี้พิมพ์หน้าแก่ สังเกตง่ายให้ดูรู้หูขวายาวกว่าหูซ้าย แขนซ้ายเล็กกว่าแขนขวา ของคุณธัลดล บุนนาค


        

เหรียญหลวงพ่อเฉลิม เสือเผ่นค้ำดวงล้างอาถรรพ์