วันอังคาร ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 04:37 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 15.27 น.

“แชมป์ชัย” เซียนรุ่นใหม่ ไฟแรง อนาคตไกล เงินจากวงการพระแบ่งคืนศาสนาทำบุญให้ทาน

♦♦♦ ชัยณรงค์ พัววงศ์ฤทธิชัย(แชมป์) หรือวงการพระรู้จักกันในนาม “แชมป์ชัย”  หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีความรู้ความสามารถ เป็นดาวรุ่งที่ถูกจับตามองในวงการพระปัจจุบัน พื้นเพเป็นคนจันทบุรีโดยกำเนิด ชื่นชอบพระเครื่อง และเครื่องรางของขลัง ตั้งแต่อายุ 16 ปี สมัยเรียนมัธยมตอนปลาย ต้องบอกก่อนที่บ้านไม่ได้เล่นพระมาเป็นทุนเดิม หรือสนับสนุนผมตั้งแต่แรก เพราะอยากให้ผมเรียนให้จบก่อน แต่ด้วยความศรัทธาชื่นชอบทั้งพุทธคุณและพุทธศิลป์ของวัตถุมงคลชิ้นนั้นๆ บวกกับส่วนตัวเป็นคนชอบเข้าวัดทำบุญมาโดยตลอด

 

 

♦♦♦ “จุดเปลี่ยนของชีวิต”  ช่วงเรียนมัธยมตอนปลาย ด้วยความศรัทธา ได้เช่าพระองค์หนึ่งมาในราคา 200 บาท มีคนมาขอเช่าไป 220 บาท กำไร 20 บาท ทำให้ดีใจมาก รู้ว่าพระมีราคาค่านิยม ถึงแม้ราคาอาจจะไม่ได้แพงมากมาย  แต่เป็นความภูมิใจที่หาเงินได้เอง ทำให้ลองผิดลองถูก หมั่นส่องพระองค์จริง ขอความรู้ในทางที่ถูกต้องของผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการพระ ทำให้ต่อยอดจากเงิน 220 บาทตอนนั้นเรื่อยมา แต่ละวันก่อนเข้าเรียนจะไปสนามพระ จันทบุรี ระยอง  เพื่อไปซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือไปพูดคุยกับรุ่นพี่ ผู้ใหญ่ในวงการพระเสมอ สมัยนั้นพอเราซื้อพระมา เราก็จะโพสขายตามเว็บไซต์เรื่อยมา พอเริ่มเข้ามาศึกษามหาวิทยาลัยในกรุงเทพ ตี4 วันจันทร์-ศุกร์ จะตื่นไปสนามพระที่ต่างๆ เพื่อไปแลกเปลี่ยนซื้อขาย เสาร์-อาทิตย์ ก็จะออกเดินสายงานประกวดพระตามต่างจังหวัด เป็นแบบนี้ติดต่อกันหลายปีจนถึงปัจจุบัน ผมทุ่มเทมาโดยตลอด แชมป์ชัยบอกด้วยว่าไม่รู้สึกเบื่อหน่ายท้อแท้ต่ออาชีพเซียนพระแม้แต่วันเดียว เพราะได้ทำในสิ่งที่เรารักและศรัทธา

 

 

♦♦♦ “เครื่องรางของขลัง เป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะกรรมวิธีการสร้าง หรือวัสดุ ต่างจากพระเครื่อง เครื่องรางเป็นงาน Hand made ทำทีละชิ้น เครื่องรางมีทั้งศาสตร์(ความเชื่อ) และศิลป์(ความสวยงามชิ้นนั้นๆ) อีกทั้งวัสดุที่นำมาสร้าง เป็นวัสดุที่หาได้ยากมีพุทธคุณในตัวเอง เช่น เขี้ยวเสือ งาช้าง หรือไม้มงคลนามต่างๆ มันมี Story เรื่องราวของชิ้นนั้นๆ รวมไปถึงคนโบราณสร้างเครื่องรางกรรมวิธียุ่งยากซับซ้อน พิถีพิถันและแฝงด้วยมนต์ขลัง ผมเชื่อว่าหากได้มาศึกษาเครื่องรางของขลังแล้ว ต้องหลงมนต์เสน่ห์ไม่มากก็น้อยครับ

 

 

♦♦♦ “มุมมองอาชีพ เซียนพระ” ส่วนตัวมองว่าจะทำอาชีพอะไรก็แล้วแต่ความใจรัก ต้องมาก่อน มาพร้อมกับความซื่อสัตย์ ความถูกต้อง บวกกับนิสัยอ่อนน้อมถ่อมตัว ให้เกียรติเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง มีน้ำใจเมตตาต่อคนรอบข้าง ขยันอดทน และหมั่นศึกษาความรู้อยู่ตลอดเวลา จะขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปไม่ได้เลย ทุกอย่างต้องใช้เวลาค่อยเป็นค่อยไป ที่สำคัญเราต้องมีความรับผิดชอบ ความเอาใจใส่ ความถูกต้อง ความซื่อสัตย์ ต่อลูกค้า “แท้ดูง่ายมาตรฐานสากล” ราคามิตรภาพ เพราะลูกค้าคือผู้มีพระคุณต่อเรา… ทุกอาชีพนั้นสำคัญหมด ขอให้เรามีความรักในอาชีพนั้นและรู้จริงในวิชาชีพนั้นๆ สุดท้ายจะทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างสง่างาม ท้ายที่สุดผมได้เงินมาจากวงการพระ ส่วนหนึ่งแบ่งปันคืนให้กับพระศาสนา ทำบุญ แจกทาน กับสังคมโดยรวมมาโดยตลอด

 

 

♦♦♦ “แชมป์ชัย” มองว่าทุกวันนี้วงการพระกว้างไกลมาก คนรุ่นใหม่หันเข้ามาในวงการพระเครื่องกันมากขึ้น ทั้งในเรื่องของเทคโนโลยี ที่มี Facebook Google และหนังสือ ทำให้เราเข้าถึงศึกษาได้ง่ายกว่าสมัยก่อน อีกทั้งผู้ที่ชื่นชอบพระเครื่อง เครื่องรางของขลัง มีทุกรุ่นทุกวัย ไม่ได้มีแค่คนไทยที่ชื่นชอบเท่านั้น แต่ยังโด่งดังไกลไปถึงต่างประเทศมากมายในเอเชียและมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

♦♦♦ สุดท้ายนี้ “แชมป์ชัย”กราบขอบพระคุณผู้มีพระคุณกับผมทุกๆท่าน ที่เมตตาช่วยเหลือ อุดหนุนด้วยดีเสมอมา หล่อหลอมให้เป็น “แชมป์ชัย” ขอบพระคุณครับ