วันพฤหัสบดี ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2565 15:16 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 06.03 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (28 พ.ย.64)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่สุดยอดองค์ครู

 

 

ด้วยวันที่ 5 ธันวาคม ทุกปีเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ท่านเจ้าของพระวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ก็คือ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ จึงขออัญเชิญพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่องค์นี้  ลงเป็นมหามงคลดลบันดาลให้ท่านอายุยืนยาวเป็นมิ่งขวัญของคนวงการพระสืบไป พระพิมพ์ใหญ่พิมพ์นี้ค่อนข้างหายาก ในสมัยก่อนเรียกกันว่า พิมพ์พระประธาน เนื่องจากองค์พระจะมีขนาดเขื่องกว่าแม่พิมพ์อื่นๆเล็กน้อย องค์พระจะล่ำสันกว่าทุกพิมพ์สังเกตดูใต้หน้าตักขององค์พระเห็นเส้นแซมใต้ตักชัดเจน ต่างจากแม่พิมพ์อื่นๆ ของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระกรรณ(หู)ชัดเจน พระพิมพ์นี้จัดว่าเป็นพิมพ์หายากที่สุดในบรรดาพระพิมพ์ใหญ่วัดระฆัง วงการพระเครื่องยอมรับกันว่าสวยสมบูรณ์มากของแม่พิมพ์นี้


        

พระพุทธรูปสมัยเชียงแสนสิงห์หนึ่ง

 

 

หมายถึงพระพุทธรูปสร้างในสมัยเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปที่งดงามมาก  ทางโบราณคดีจึงขนานนามตามถิ่นเดิม ผู้เชี่ยวชาญทางโบราณคดีกล่าวว่ายุคแรกเป็นฝีมือช่างอินเดีย ต่อมาภายหลังจึงเป็นฝีมือช่างไทยล้านนา ล้านช้าง พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่งเกิดขึ้นในระหว่า พ.ศ.1600 ถึง พ.ศ. 2089 สร้างด้วยโลหะ เนื้อสัมฤทธิ์  พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่งเป็นพระยุคแรกมีพุทธลักษณะคล้ายพระพุทธรูปสมัยอินเดีย ปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิเพชร องค์พระจะท้วม สังฆาฏิสั้น พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่งองค์นี้จัดว่ามีศิลปะงดงามยิ่งองค์หนึ่งที่ .เล็ก รูปหล่อเพิ่งได้มาและเก็บซ่อนไว้ในตู้เซฟอย่างมิดชิด รู้ข่าวจึงขออนุญาตนำลงให้ชมกัน


        

พระรอดพิมพ์ใหญ่ วัดมหาวัน .ลำพูน

 

 

พระรอดวัดมหาวัน จ.ลำพูน ผู้รู้บางท่านกล่าวว่าตามหลักศิลาจารึก พระเจ้าสววาธิสิทธิ์ อยู่ปลายสมัยทวารวดี พุทธศตวรรษที่ 17 ประมาณ พ.ศ. 1600 ได้สร้างวัดและพระเจดีย์ เพื่อให้พระพุทธศาสนายืนยงอยู่ครบ 5,000 ปี  สันนิษฐานว่าพระองค์สร้างพระรอดเนื้อดิน กรุวัดมหาวันไว้เมื่อเกือบ  1,000 ปีแล้ว  จากศิลาจารึก ลพ/26 ทราบว่าพระโพธิรังสี พระเถระชาวล้านนา(พ.ศ.2043)เป็นผู้แต่งเรื่องจามเทวีวงศ์ เป็นภาษาบาลี ซึ่งห่างไกลจากสมัยพระเจ้าสววาธิสิทธิ์ผู้ให้สร้างพระรอดถึง 400 ปี ก็เป็นอีกตำนานหนึ่งที่อ้างถึง พระรอดพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ หมอสมสิทธิ์ นิธิธนนต์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง จังหวัดอุดรธานี


        

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ กรุเก่า

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุเก่า พิมพ์ใหญ่ พร้อมใบเซอร์สมาคมองค์นี้ ของ ใหญ่ สุรินทร์ พุทธศิลปะพิมพ์ทรงไม่ต่างจากพิมพ์ใหญ่ของวัดระฆังฯ  สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)สร้างเพื่อบรรจุในพระเจดีย์วัดบางขุนพรหม(วัดใหม่อมตรส) ประมาณปี พ.ศ.2413 เท่าที่พบหลังจากเปิดกรุเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.2500 มีด้วยกัน 9 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ปรกโพธิ์ พิมพ์เส้นด้าย พิมพ์ฐานคู่  พิมพ์สังฆาฏิ และพิมพ์อกครุฑ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่องค์นี้กรุเก่า เป็นพระที่ถูกใช้เบ็ดตกลอบนำออกมาจากเจดีย์ก่อนปี 2500 จึงไม่มีคราบกรุหนาๆจับอยู่ให้เห็นจะมีแต่เพียงฟองเต้าหู้ที่ขึ้นเป็นคราบขาวบางๆเท่านั้น จึงเป็นพระสมเด็จที่ได้รับความนิยมของนักสะสมและมีราคาสูง


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซมองค์นี้แม้จะผ่านการบูชาใช้มาบ้างแล้วแต่พุทธลักษณะพิมพ์ทรงโดยรวมยังอยู่ในความคมชัดโดยเฉพาะเส้นพระกรรณใบหูเห็นได้ทั้งสองข้าง พระอุระหน้าอกผึ่งผาย พระเกศทะลุซุ้ม เห็นเส้นติ่งของปลายเกศอยู่เหนือเส้นซุ้มด้านบน ในส่วนเนื้อพระวัดระฆังฯ มีการจับตัวของเนื้อค่อนข้างแน่นหนึบผิวมีความหนึกนุ่ม  ก้อนมวลสารและริ้วรอยบนผิวก็ยังปรากฏให้เห็นเป็นธรรมชาติอย่างชัดเจน พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมองค์นี้ถือว่าเป็นพระองค์ครูองค์มาตรฐานสากลให้ศึกษาเป็นแบบอย่างได้อย่างไร้ข้อสงสัย อยู่ในความครอบครองของ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจดังย่านบางบัวทอง


        

รูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยม

 

 

หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน พิจิตร ท่านเป็นพระเกจิเถราจารย์ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า จิตใจเปี่ยมด้วยเมตตาชนทุกชั้น มีลูกศิษย์ลูกหานับถือศรัทธาจำนวนมาก ในสมัยที่ท่านยังอยู่มีผู้เดินทางไปกราบนมัสการท่านไม่เคยเว้นว่าง เรื่องปลุกเสกพระเครื่องศรัทธาขอของดีหรือนำวัตถุมงคลให้ท่านลงใช้คุ้มครองชีวิตท่านก็ลงอาคมปลุกเสกให้ ด้วยจิตเมตตา มงคลวัตถุที่หลวงพ่อเงินสร้างและปลุกเสกไว้มีหลายรูปแบบ เช่น ตะกรุด มีดหมอ ผ้าประเจียด  เสื้อยันต์ ลูกประคำ งาแกะ มนต์ และพระเครื่อง  รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมเป็นอมตะตลอดกาล พระรูปหล่อ เทหล่อด้วยกรรมวิธีเทหล่อทั้ง 4 พิมพ์ได้แก่ รูปหล่อ หลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์ขี้ตา  เหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่และเหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็ก  รูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมองค์นี้ของ ดร.พิทักษ์ สันติวงษ์สกุล อดีต ..จังหวัดพิษณุโลก


        

เสือหลวงพ่อปาน แห่งวัดบางเหี้ย

 

 

ถือเป็นอันดับ 1 แห่งเครื่องรางที่มีคุณวิเศษล้ำเลิศและสูงด้วยมูลค่า ผู้นิยมพระเครื่องและเครื่องรางทั้งหลายต่างปรารถนาจะได้เป็นเจ้าของด้วยประจักษ์ในอิทธิฤทธิ์ มายาวนาน โดยเฉพาะ “แคล้วคลาดคงกระพัน สูงด้วยอำนาจตบะเดชะ” เหมาะกับผู้ที่ต้องการบารมีและคุ้มครองตนเองและครอบครัว อีกทั้งยังให้โชคลาภ การงานเจริญรุ่งเรืองไม่มีตกอับ เสือหลวงพ่อปานคลองด่านตัวนี้อยู่ในความครอบครองของ ...ธีรศักดิ์ ไชยโยธา  รอง ผบก..จว.สงขลา


        

พระแจกนักรบองค์แรกของไทย