วันอังคาร ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 06:19 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 09.27 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (5 ธ.ค.64)

 พระปิดตาแร่บางไผ่ หลวงปู่จัน วัดโมลี

 

 

หลวงปู่จันวัดโมลี จังหวัดนนทบุรี ท่านเชื้อสายเขมรมีอาคมแก่กล้า ด้านไสยเวท เรื่องล่องหนย่นระยะทาง ลงกระหม่อมอาบน้ำว่าน คนบางรักใหญ่ บางบัวทองรู้กันดี  ท่านชอบเล่นแร่แปรธาตุเอาเม็ดแร่ในคลองบางไผ่มาถลุงทำเป็นวัตถุมงคลเป็นพระปิดตามหาอุตม์แร่บางไผ่ มีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก และพิมพ์จิ๋ว  พระปิดตาแร่บางไผ่พิมพ์ทองหยอดองค์นี้ของท่านโชติชัย สิริกาญนุกูล ที่ปรึกษาสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

เหรียญพ่อแก่ รุ่นไหว้ครู วัดพระพิเรนทร์  เนื้อเงิน

 

 

เหรียญบรมครูพ่อแก่ วัดพระพิเรนทร์ ปี 2513 จัดสร้างโดยสมาคมสงเคราะห์สหายศิลปิน (ส.ส.ศ.) เป็นเหรียญนิยมในวงการพระเครื่องโดยเฉพาะกลุ่มศิลปินนักแสดงรวมทั้งดารา ต่างเสาะแสวงหามีไว้บูชาเป็นสิริมงคลและความเจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน เหรียญพ่อแก่วัดพระพิเรนทร์ ปี 2513 จัดสร้างในโอกาสพิธีไหว้ครูและครอบครู เหรียญนี้ออกให้บูชาแต่วันที่ 10 กันยายน 2513 เหรียญทองแดงกะไหล่ทอง 5,000 เหรียญๆ 20 บาท เนื้อเงินสร้าง 99 เหรียญ เหรียญทองคำสร้าง 9 เหรียญ พระเกจิดังอธิษฐานจิต เจ้าคุณนร วัดเทพศิรินทร์  หลวงพ่อแพ พิกุลทอง หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ หลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี เป็นต้น  เหรียญพ่อแก่วัดพระพิเรนทร์ปี 2513 เหรียญนี้เนื้อเงิน หายาก อยู่กับมานะ ระยอง โทร.091-7391999


        

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้ายใหญ่

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายเป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมอันดับ 2 รองจากพิมพ์ใหญ่ เป็นพิมพ์ที่มีศิลปะเรียบง่ายไม่ค่อยปรากฏเอกลักษณ์จุดตำนิ เพียงเห็นเส้นซุ้ม วงแขน เส้นฐานโปร่งบาง ฐานชั้นล่างสุดเป็นร่องปรากฏในพิมพ์นี้เท่านั้น เนื้อหาคราบกรุถูกทองปิดทับดั่งเดิมมาจากกรุวัดบางขุนพรมแล้ว วงการพระเครื่องจัดว่าเป็นพระบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายที่หาชมยากกว่าปรกติ องค์นี้ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.ท่านเก็บรักษาไว้ในบ้านมาตั้งแต่มีการเปิดกรุเป็นทางการ ปี 2500 โน่นแล้ว


        

เหรียญหลวงพ่อจั่น วัดบางมอญ รุ่นแรก เหรียญแชมป์ประเทศไทย

 

 

หลวงพ่อจั่น วัดบางมอญ  อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ตำบลบางนาเคยเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวมอญสมัยกรุงศรีอยุธยาปักหลักทำมาหากินปั้นหม้อดินเผา โอ่งไหจานชามมีความชำนาญมาก วัดบางมอญเป็นวัดเก่ามีโบสถ์มหาอุตม์ มีพระคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงคือ หลวงปู่จั่น  หรืออุปัชฌาย์จั่นแห่งวัดบางมอญ เจ้าของเหรียญหล่ออันลือลั่นด้านมหาอุตม์และคงกระพันชาตรี ระบือไปทั่วสารทิศ แม้เหรียญของท่านจะดูใหญ่ไปหน่อยแต่พุทธคุณล้ำเลิศประสบการณ์สูง จัดเป็นเหรียญขลังอันดับต้นๆของอยุธยา หลวงปู่จั่นเกิดปี พ.ศ.2380 อุปสมบทเมื่ออายุ 23 ปี มีพระอธิการอินทร์วัดตาลเอนเป็นอุปัชฌาย์  หลวงพ่อจั่นละสังขารเมื่อปี พ.ศ.2470 สิริอายุ 90 ปี เหรียญหล่อหลวงพ่อจั่น วัดบางมอญ รุ่นแรก 1 ใน 1500 เหรียญที่มีสภาพสวยแชมป์ผิวเดิมจัดเป็นเหรียญแชมป์ประเทศไทยเท่าที่นำลงบ้านเมืองมา ยังไม่เห็นเหรียญหลวงพ่อจั่น วัดบางมอญที่สวยเดิมๆเช่นนี้ เหรียญนี้อยู่กับ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจดังย่านบางบัวทอง


        

เหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบใหญ่

 

 

เหรียญหล่อยอดนิยมราคาแพงมาแรงไม่เคยตก เหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์จอบใหญ่ ลักษณะเป็นเหรียญหล่อหูในตัว เนื้อเหรียญเป็นเนื้อทองเหลือง พิมพ์จอบใหญ่ขอบเหรียญด้านหน้าจะล้อมรอบด้วยเม็ดไข่ปลา ด้านล่างเส้นบล็อกแตกจากเส้นขอบแยกซ้อนเข้าใต้เท้าซ้ายของหลวงพ่อทุกองค์ เป็นจุดพิจารณาพิมพ์ เหรียญจอบใหญ่เป็นเหรียญหล่อจึงมีเม็ดเนื้อเกินบ้างบางจุดเป็นธรรมชาติการเทหล่อพระ เหรียญจอบใหญ่เหรียญนี้ สภาพเดิมๆสมบูรณ์ของต่อ นครสวรรค์โทร.080-5070295


        

พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่หาง 4 เส้น บัวชั้นเดียว

 

 

พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์ไก่หาง 4 เส้น บัวชั้นเดียวเป็นหนึ่งในพิมพ์ไก่หาง 4 เส้น แต่ฐานบัวมีชั้นเดียว  พระพิมพ์ไก่มีเม็ดทรายผสมในเนื้อค่อนข้างมากด้านหน้ามีเปลือกผิวละเอียดจึงไม่ค่อยเห็นเม็ดทราย ด้านหลังมีรอยปาดเนื้อไม่ถึงหยาบมาก มีสีเหลืองนวลอมขาว องค์นี้อุดผงยันต์เกราะเพชร ของหลวงพ่อปาน สีขาวอมเทาอุดเดิมๆอยู่ครบ พระหลวงพ่อปานพิมพ์ไก่หาง 4 เส้นองค์นี้เจ้าของพระ สท.ปอนด์ เมืองนนท์ บอกด้วยว่านำเงินที่เปียแชร์ได้เอาไปเช่าพระหลวงพ่อปานครึ่งหนึ่งไปฝากธนาคารไว้ครึ่งหนึ่งเวลาผ่านไปเงินในธนาคารเพิ่มขึ้นนิดเดียวแต่มูลค่าพระหลวงพ่อปานเพิ่มเป็นหลายเท่า


        

พระกรุยอดนิยมอันดับหนึ่งเด่นด้านคงกระพัน