วันอังคาร ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 05:07 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 10.11 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (12 ธ.ค.64)

พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่ง

 

 

พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ เจ้าของพระอธิบายไว้ว่า พระศิลปะเชียงแสนกำเนิดมาพร้อมเมืองเชียงแสน จังหวัดเชียงรายในปัจจุบัน  เมื่อพุทธศตวรรษที่ 16 เป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ในยุคนั้น พระพุทธรูปยุคเชียงแสนแบ่งเป็น 2 ยุค 1.ยุคก่อนล้านนา จัดเป็นยุคแรกเอกลักษณ์คือพระศกขมวดเป็นก้อนหอยใหญ่ พระเกศเป็นรูปเกศบัวตูม ลำตัวล่ำสัน อกหนานูน นั่งขัดสมาธิเพชร 2.ยุคล้านนา เป็นยุคที่ได้รับอิทธิพลศิลปะสุโขทัยมาผสม เรียกว่ายุคเชียงแสนใหม่ เอกลักษณ์คือพระเกศเป็นเปลวเพลิง เม็ดพระศกเป็นก้นหอยเล็กลง ใบหน้าเรียวเล็ก เหมือนพระพุทธรูปสุโขทัย  ลำตัวบาง นั่งขัดสมาธิราบใต้ฐานมีบัวรองรับ


        

Pidta Luangphor Kron Wat Bangsek

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อครน พิมพ์กลีบบัวสองหน้า วัดบางแซะหรือวัดอุตตมาราม ตำบลตรีเป็ด รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เป็นพระเนื้อผงคลุกรัก แบบลอยองค์ มีเค้าโครงคล้ายคนมากกว่าพระปิดตาทั่วไป  องค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ทั้งสองข้างยกขึ้นปิดตา เป็นแบบเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะมีทั้งที่มีจารและไม่มีจารอักขระทั้งองค์ สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ.2470 – 2480 พุทธคุณโดดเด่นในด้านอยู่ยงคงกระพัน มหาอุด เมตตามหานิยม และโชคลาภ องค์นี้ของ MR.Ng Kok Seng


        

พระรอดพิมพ์ใหญ่ วัดมหาวัน ลำพูน

 

 

พระรอดพิมพ์ใหญ่วัดมหาวันถือเป็นอันดับหนึ่ง ของพระภาคเหนือจัดอยู่ในชุดเบญจภาคี เป็นสุดยอดพระเครื่องเมืองไทย พระรอดพิมพ์ใหญ่องค์นี้มีความสวยระดับแชมป์ในวงการองค์หนึ่ง นายช่าง จุฬา ตึกแดง จตุจักร ผู้เป็นเจ้าของบอกด้วยว่าสภาพพระอยู่ในขั้นสวยสมบูรณ์ด้วยพิมพ์ทรงมาตรฐานกดพิมพ์ได้ติดเต็ม ทั้งหน้าตา โพธิ์ทุกเม็ด เส้นน้ำตกคมพริ้วเป็นธรรมชาติ เนื้อพระละเอียดหนึกนุ่มมีความแห้งจัด ด้านหลังมีลายนิ้วมือก้นม้วนพับธรรมชาติ มูลค่าพระรอดพิมพ์ใหญ่องค์นี้ตีราคาไว้ 55 ล้าน


        

พระนางพญาพิษณุโลก พิมพ์เข่าตรง

 

 

พระนางพญากรุวัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลกมีการค้นพบในหลายกรุ พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง ค้นพบที่กรุวัดนางพญาประมาณปี พ.ศ.2444 คราวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองพิษณุโลก ทางวัดจัดเตรียมสถานที่รับเสด็จ เจ้าหน้าที่ของวัดได้พบพระเป็นจำนวนมาก พุทธลักษณะนั่งปางมารวิชัยรูปทรงพระเป็น รูปสามเหลี่ยมเนื้อดินผสมว่านเกสรดอกไม้ พระนางพญาพิมพ์เข่าตรงองค์นี้ของคุณวิกรานต์ ชุติมาภรณ์


        

พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้นนิยม

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโย จ. อ่างทอง พบที่กรุวัดไชโยวรวิหาร อำเภออ่างทอง จังหวัดอ่างทอง เป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต วัดระฆังท่านสร้างไว้เมื่อปี พ.ศ.2409 ถึงปัจจุบันกว่า 100 ปีแล้ว สร้างอุทิศกุศลให้โยมมารดาที่ชื่อเกศ  คุณตาของสมเด็จโตชื่อไช จึงถูกขนานนามรวมกับชื่อวัดว่า สมเด็จวัดเกศไชโย  สมเด็จพระพุฒาจาย์โต ได้สร้างพระชุดนี้ขึ้นที่วัดระฆังโฆสิตารามแล้วนำมาบรรจุที่พระเจดีย์วัดเกศไชโย เมื่อครั้งที่ท่านสร้างพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่ที่วัดแห่งนี้ด้วย พระสมเด็จวัดเกศไชโยองค์นี้ของ คุณจารุวัฒน์  สืบพันธุ์  โทร.095-5800963


        

พระรูปเหมือนปั้มหลวงพ่อพรหมพิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม

 

 

หลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค นครสวรรค์ เป็นพระเกจิที่โด่งดังเป็นที่เคารพศรัทธาในบารมีและความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ปัจจุบันยังบรรจุสังขารอยู่ในโลงแก้วให้ผู้เลื่อมใสศรัทธามากราบไหว้ หลวงพ่อพรหมท่านชอบระฆัง การสร้างวัตถุมงคลจึงมีรูประฆัง พระรูปเหมือนปั้มพิมพ์เข่ากว้างหลังเต็ม ปี พ.ศ.2516 สร้างเนื้อทองคำ 2 องค์ เนื้อเงิน 30 องค์  เนื้อทองระฆังผสมทองเหลือง 2,000 องค์ และเนื้อทองแดง 5,000 องค์ เนื้อตะกั่ว 1,000 องค์ พระหลวงพ่อพรหมวัดช่องแคพิมพ์เข่ากว้างหลังเต็มองค์นี้ของ มานะ ปู่ทิม โทร.091-7391999


        

พระท่ากระดานประติมากรรม สมัยอู่ทอง ..2031”

 

 

พระเครื่องที่มีประติมากรรม แบบ แบน นูนสูง มีภาพด้านหน้าด้านเดียว ด้านหลังแบนเรียบ เน้นส่วนนูนสูงและส่วนลึก พระท่ากระดาน   นั่งขัดราบปางมารวิชัย มีสังฆาฏิเป็นแบบสี่เหลี่ยมกว้าง หนายาวจรดลงมา พระเกศยาว บางองค์บิดคดเหลือสั้นเป็นแบบเกศบัวตูม ใบหน้าลึก มีฐานเรียกว่าฐานสำเภา เป็นเอกลักษณ์ของพระยุคอู่ทอง เป็นพระเนื้อตะกั่วมีอายุกว่า 600 ปี จึงเกิดสนิมแดงเข้มโดยเฉพาะที่ลูกตาสองข้างดูคล้ายกับว่าพระท่ากระดานต้องเกศคดตาแดง องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ .โกร่ง ศรีสวัสดิ์ ร้านอยู่ ห้างพระเครื่อง sc สายใต้ใหม่เจอได้ทุกนัด วันจันทร์ วันพุธและวันศุกร์


        

พระบูชา พระพุทธนิมิตรมงคลชัยสีมา วัดใหม่บ้านดอน ปี 16”