วันอังคาร ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 05:51 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 06.23 น.

พระเด่นคนดังบ้านบ้านเมือง (19 ธ.ค.64)

พระสมเด็จปิลันทน์ขาว พิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่

 

 

พระสวยที่ไม่มีใครให้ส่อง องค์นี้สวยจับใจพระสมเด็จปิลันทน์ สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ หม่อมเจ้าทัด เสนีย์วงศ์ แห่งวัดระฆัง ส่วนใหญ่เป็นพระเนื้อผงสีเทาอมดำ เนื้อผงสีขาวสร้างน้อยหายาก มีทั้งพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ปรกโพธิ์ใหญ่ องค์นี้สวยระดับแชมป์ประเทศไทย อยู่ในปฏิทินตั้งโต๊ะของ king power ปี พ.ศ.2555 ผู้เขียนได้ปฏิทินปีนั้นมากับเขาด้วยจึงไม่ต้องถามว่าเป็นพระใคร ท่านได้จากไปอย่างไม่มีวันกลับจึงขอรำลึกถึง คุณวิชัย รักศรีอักษรหนึ่งในท่านผู้สนับสนุนวงการพระเครื่องเสมอมา


        

พระร่วงหลังรางปืนและพระร่วงหลังลายผ้าพระร่วงหลังรางปืน

 

 

อาจารย์ต้อย เมืองนนท์คนเป็นเจ้าของบอกไว้ว่าแตกกรุออกมาประมาณ 50 ปีจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุหน้าพระปรางค์องค์ใหญ่ ได้ 200 องค์ เป็นพระศิลปะเขมรยุคบายนจัดเป็นจักรพรรดิแห่งพระเนื้อชิน พระร่วงหลังลายผ้าเป็นพระศิลปะแบบลพบุรี สร้างในราว พ.ศ.1800 เป็นพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงเป็นพระเครื่องที่มีชื่อเสียงของเมืองลพบุรี จัดอยู่ในชุด ยอดขุนพล ที่มีชื่อเสียงของประเทศ พบเนื้อดินและเนื้อสัมฤทธิ์ด้วยแต่น้อย


        

พระหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี พิมพ์ขาโต๊ะ

 

 

พระหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี พิมพ์ขาโต๊ะ แช่น้ำมนต์ สร้างในราวปี พ.ศ.2468 เป็นพระยอดนิยมสูงสุด เบอร์ 1 ใน 13 พิมพ์แรกจัดว่าเป็นพระยุคแรกที่หลวงปู่โต๊ะสร้าง พระพิมพ์ขาโต๊ะแช่น้ำมนต์วงการพระเครื่องให้ความนิยมสูงอยู่ในอันดับ 1 โดดเด่นทั้งพุทธคุณและค่านิยม สนใจมีพระเก็บไว้แลกเงินสดได้ทันทีที่เล็ก อโศก พันทิพย์งามวงศ์วาน โทร.081-8590481


        

เหรียญโล่พรหมสี่หน้าอาจารย์เฮง ไพรวัลย์เนื้อเงินหน้านาค

 

 

เหรียญโล่พรหมสี่หน้าอาจารย์เฮงไพรวัลย์ เป็นเหรียญรุ่นแรกสร้างราวปี พ.ศ.2470 จัดอยู่ในหมวดหมู่เครื่องราง ท่านอาจารย์เฮงไพรวัลย์เป็นฆราวาสขมังเวทย์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย เหรียญโล่ห์พบเห็นน้อยจึงหายากและมีราคาแพงถึงล้านต้นๆเหรียญนี้ของหมอ ทาแซะ โทร.095- 9935541


        

เหรียญหลวงปูไข่วัดเชิงเลนเนื้อทองคำ

 

 

เหรียญหลวงปู่ไข่ อินฺทสโร วัดเชิงเลนหนึ่งในชุดพระเบญจภาคี สร้างน้อยระหว่างปี พ.ศ.2470-2475 เป็นเหรียญหูเชื่อมและมีเซียนพระบางท่านกล่าวไว้ว่าเป็นเหรียญหูในตัวทำมาพร้อมกันก็มีนั้น หนังสือประวัติวัดไม่ปรากฏเอ่ยถึง เรื่องนี้ เสี่ยกุ่ย รัชดาบุกถึงวัดเชิงเลนมาแล้ว 2 ครั้งเพื่อความชัดเจนและเกิดความมั่นใจได้ข้อมูลแน่ชัดว่าสร้างครั้งแรกเป็นเหรียญรูปไข่ไม่มีหูนำมาเชื่อมหูในภายหลังทั้งนั้น  ยังซื้อหนังสือจากวัดมาเป็นตั้งเอาไว้ให้ผู้สนใจไปศึกษาตามประวัติของวัดบพิตรพิมุขวรวิหารรวบรวมโดยพระเทพปริยัติสุธี


        

เหรียญหลวงพ่อโม รุ่นแรก วัดจันทนาราม ชัยนาท 2497”

 

 

เหรียญหลวงพ่อโม วัดจันทนาราม ต.ห้วยกรด อ.สรรค์บุรี จ.ชัยนาท รุ่นแรก สร้างปี พ.ศ.2497 หลวงพ่อโม ธมฺมรักขิโต เป็นพระสายเหนียว เรียนวิชาอาคมกับหลวงพ่อคงวัดใหม่บำเพ็ญบุญ หลวงพ่อคงส่งไปศึกษาวิชาอาคมกับหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าถึง 5 พรรษาถือว่าไม่ธรรมดาจึงกลับมาสร้างวัดจันทนารามและยังตามไปหาความรู้จากหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพไปมาหาสู่ สนิทกันมาก ท่านมรณภาพปี 2502 อายุ 89 ปี เหรียญนี้ของ เล็ก ชัยนาท


        

ท้าวเวสสุวรรณ วัดบ้านด่าน รุ่นแรก

 

 

อาจารย์รักษ์ ศรีเกตุ แจ้งให้รู้ว่าปัจจุบันท้าวเวสสุวรรรณ เจ้าแห่งอสูรยักษ์เป็นหนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 ที่ปกป้องคุ้มครองดูแลโลกมนุษย์ มาแรงเป็นที่นิยมบูชาปกปักรักษาให้พ้นภัยใครดวงไม่มี มีปีชงต้องมีใช้ติดตัวจะมีความเจริญในลาภยศ ทรัพย์สินเงินทองและอำนาจวาสนา เปิดจองแล้ว ท้าวเวสสุวรรณวัดบ้านด่าน อาจารย์รักษ์ ศรีเกตุสร้างถวายนำรายได้บูรณะวัดบ้านด่านสนใจเชิญโทรได้ 081-9144032


        

วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์วัดบึงกอก .พิจิตร.”