วันอังคาร ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 05:29 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 16.45 น.

เปิดเผยพระขุนแผนหลวงปู่ทิมองค์ต้นแบบ ขุนแผนผงพรายกุมาร “บล็อกหลังหนังสือยืด”

      

 

♦♦♦ “พระขุนแผนผงพรายกุมาร บล็อกหนังสือยืด เป็นชื่อเรียกจากความเข้าใจของผู้ที่ได้รับมอบมาจากพระปลัดสมพงษ์ หรือหลวงพ่อสมพงษ์ วัดชากลูกหญ้า ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง ก่อนปี พ.ศ.2517 คนยุคนั้นต่างรู้ว่าหลวงพ่อสมพงษ์ไปร่ำเรียนวิชาต่างๆกับหลวงปู่ทิมในยามค่ำคืนเป็นประจำ ในหมู่ผู้ที่ศึกษาเล่นหาพระเครื่องหลวงปู่ทิมรู้กันดีว่าหลวงพ่อสมพงษ์นี่แหละเป็นศิษย์สายสงฆ์สายตรงที่หลวงปู่ทิมให้ความเมตตาไว้วางใจรักและเอ็นดูถึงขนาดให้เข้าออกกุฎีของหลวงปู่ทิมได้ ที่สำคัญมีหลักฐานกล่าวไว้ในหนังสือ อ.ชินพร สุขสถิตย์ว่านำรถโฟคไปให้หลวงปู่ทิมเจิมที่วัดละหารไร่เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2516 ต่อมาปี 2517 ได้ไปกราบหลวงปู่ทิมอีกครั้ง หลวงปู่ทิมได้มอบพระขุนแผนให้คุณชินพร 1 กำมือใหญ่แต่ อ.ชินพรหยิบไปแค่ไม่กี่องค์และยังบอกเสียดายจนถึงทุกวันนี้ แสดงให้เห็นว่าพระขุนแผนหลวงปู่ทิมมีการจัดสร้างก่อนที่ อ.ชินพรจะเข้าไปกราบหลวงปู่ทิมปี 2517 พระขุนแผนผงพรายกุมารบล็อกหลังหนังสือยืดหลวงปู่ทิม ชุดนี้ต้องสร้างในปี 2516 พระขุนแผนหลวงปู่ทิมบล็อกหลังหนังสือยืดจึงจัดว่าเป็นพระขุนแผนองค์ต้นแบบพระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิมในยุคต่อมา

      

 

♦♦♦ พระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม “บล็อกหลังหนังสือยืดในอดีตยังไม่เป็นที่รู้จัก ไม่เป็นที่ยอมรับเล่นหากันในวงการพระเครื่องสายหลวงปู่ทิม ภายหลังมีผู้ที่ครอบครองได้พระชุดนี้ไปจากหลวงพ่อสมพงษ์นำไปใช้ติดตัวมีประสบการณ์ดีๆมีปาฏิหาริย์เป็นเรื่องเหลือเชื่อมากมายในชีวิตผู้ที่บูชา เช่น คุณอารัณ วุฒาพานิชหรือเสี่ยแอ็ด เจ้าของศูนย์จำหน่ายรถบรรทุกที่กำแพงแสน จ.นครปฐมเจอพิษเศรษฐกิจตกต่ำขายรถไม่ได้ สวดมนต์รำลึกถึงหลวงปู่ทิมอธิษฐานขอพรกับพระชุดนี้ที่ใช้ติดตัวไม่ถึงเดือนมีนายทุนชาวเกาหลีมาทำธุรกิจที่ระยองขอซื้อรถสิบล้อไปกว่า 10 คัน เซียนพระที่เป็นศิษย์สายตรงหลวงปู่ทิมยืนยันว่าพระชุดนี้หลวงปู่ทิมสร้างไว้จริงผู้ที่ได้รับมอบพระขุนแผนหลวงปู่ทิมมาจากหลวงพ่อสมพงษ์ก็ยังมีชีวิตและพระชุดนี้ก็ยังอยู่กับท่านเหล่านั้น ต่างก็หวงแหน 2-3 ปีก่อนพระขุนแผนผงพรายกุมาร บล็อกหลังหนังสือยืด ศิษย์หลวงพ่อสมพงษ์ได้นำพระชุดนี้ออกมาเล่นหากัน เนื่องจากหลวงพ่อสมพงษ์จะย้ำกับศิษย์เสมอว่า พระที่หลวงพ่อทิมให้ท่านมา ให้เก็บรักษากันไว้ให้ดีคนที่ได้ฟังต่างเชื่อกันสนิทว่าพระท่านไม่มุสา จากตำราหนังสือเก่าๆที่เกี่ยวข้องกับหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ก็มักมีการกล่าวถึงพระปลัดสมพงษ์หรือหลวงพ่อสมพงษ์ วัดชากลูกหญ้าเป็น ศิษย์สายตรงที่หลวงปูทิมรักใคร่ถ่ายทอดวิชาอาคมให้ ท่านผู้ใหญ่ นักธุรกิจ พ่อค้าคหบดีแม้แต่ในวงการทหารตำรวจก็ใช้พระชุดนี้ติดตัวมีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงานพบตัวถามได้ไม่ใช่เรื่องกรุข่าวเช่น พล.ร.อ.ประจิต พิทยภัทร์  ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ พ.ต.อ.มาโนช เกิดขวัญ และ พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ปัญญาเนรมิตรดี 

      

 

♦♦♦ “นายสมศักดิ์ เพ็งสกุล หรือ สกุลพัทยา ประธานชมรมพระเครื่องวัดญาณสังวรและประธานชมรมพระเครื่องเขาไม้แก้วพัทยา หนึ่งในศิษย์หลวงพ่อสมพงษ์มานานกว่า 30 ปี กล่าวว่า หลวงพ่อสมพงษ์ ติสสาโร วัดชากลูกหญ้า เดิมชื่อนายสมพงษ์ นิตย์ติยะพล เกิดวันเสาร์ขึ้น 6 ค่ำ ปีมะโรง พ.ศ. 2471 บิดามารดาเป็นชาวบ้านตำบลแกลง  อายุ 20 ปี อุปสมบทที่วัดท่าเรือแกลง  หลวงพ่อฉุย วัดนาตาขวัญเป็นอุปัชฌาย์ หลวงพ่อรวยวัดท่าเรือแกลง เป็นพระกรรมวาจา  หลวงพ่อศลวัดตะเคียนทอง เป็นพระอนุสาวนาจารย์  อยู่กับหลวงพ่อรวย 14 พรรษา ต่อมาชาวบ้านวัดชากลูกหญ้าไปนิมนต์หลวงพ่อสมพงษ์กว่าจะตกลงปรงใจใช้เวลาถึง 3 ปี จึงได้หลวงพ่อสมพงษ์ไปเป็นเจ้าอาวาสในปี 2504 พัฒนาวัดจากทรุดโทรมกลับมารุ่นเรืองคณะสงฆ์ได้แต่งตั้งมีสมณศักดิ์เป็นพระปลัด เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2506