วันอังคาร ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2565 05:58 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 22.08 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (26 ธ.ค.64)

พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้นอกตัน

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโย เป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆัง ธนบุรีสร้างแน่นอน จากหลักฐานพบพระพิมพ์นี้ในกรุบางขุนพรหมเมื่อปี พ.ศ. 2500 พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้นอกตันเป็นพิมพ์นิยมครองอันดับ 2 รองจากพิมพ์ 7 ชั้นนิยม พิมพ์นี้มีลีลาการแกะแม่พิมพ์อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ยังคงเอกลักษณ์กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี เพียงแต่จำนวนฐานมี 6 ชั้น มีเนื้อหน้าอกที่เต็มตันบริเวณยอดอก มีเส้นสายงดงามอ่อนพลิ้วกว่าพิมพ์ 6 ชั้นอกตลอด พูดถึงค่านิยมองค์สมบูรณ์ๆอย่างองค์นี้ปัจจุบันต้องเป็นเลข 7 หลัก ปัจจุบันนอยู่ในความครอบครองของ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจดังย่านบางบัวทอง


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังที่มีความถ่องแท้ตามมาตรฐานที่เรียกว่าแท้มาตรฐานโลกไร้ข้อสงสัยต้องครบองค์ประกอบ ทั้งพิมพ์  มีมิติตื้นลึกลาดเว้าถูกสัดส่วน จุดสังเกตพิมพ์ชัดเจน  เนื้อหามวลสารส่องเห็นตามสูตร  สีสันวรรณะคุ้นเคยชินตา  ผิวมีประกายราศี  ริ้วรอยจากการเวลาหดเหี่ยวหนึกแกร่งหนุ่มหนึกอย่างธรรมชาติ เป็นคุณสมบัติของพระสมเด็จวัดระฆังที่เซียนพระเบญจภาคีหรือเซียนพระสมเด็จรู้ซึ้งจึงกล้าเช่าหาบูชาในราคาเป็นสิบๆล้านหรือมากว่านั้น พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


        

รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิม พิมพ์ฐานสูง วัดหนองหลวง

 

 

รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิม ออกวัดหนองหลวง พิมพ์ฐานสูงปี พ.ศ.2470 สร้างด้วยกรรมวิธีหล่อแบบโบราณ ออกให้บูชาที่วัดหนองหลวง  อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์ ในงานสร้างพระอุโบสถ นับเป็นพระรูปเหมือนรุ่นแรกที่สร้างก่อนรูปเหมือนปั้ม เทหล่อด้วยโลหะผสม รุ่นนี้แบ่งเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ฐานเตี้ย และ พิมพ์ฐานสูง พิมพ์ฐานสูงองค์พระจะล่ำใหญ่กว่าศีรษะกลมป้านเมื่อดูด้านหลังจะเห็นส่วนฐานสูงกว่าจึงจัดว่าพิมพ์ฐานสูงเป็นพิมพ์นิยม รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเดิมพิมพ์ฐานสูงวัดหนองหลวงองค์นี้ของมานะปู่ทิม โทร.091-7391999


        

พระวัดระฆังหลังค้อน

 

 

พระวัดระฆังหลังค้อน สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์เจริญ (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูล) บรรพชาเป็นสามเณรตั้งแต่ปี พ.ศ.2413 สมัยรัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯรับทรงเป็นนาคหลวงอุปสมบทให้ที่วัดพระแก้ว  ท่านได้เรียนกับสมเด็จพระพุฒาจารย์โต วัดระฆัง และสมเด็จพระวันรัตแดงวัดสุทัศน์ ท่านเป็นผู้จัดสร้างพระวัดระฆังหลังค้อนด้วยเนื้อโลหะทองผสม  ก่อนเททองได้ส่งแผ่นทองเหลืองไปถวายพระเกจิอาจารย์หลายสำนักลงอักขระเลขยันต์ จึงนำมาเทหล่อและอาราธนาพระเถราจารย์ผู้ทรงวิทยาคมปลุกเสก การเทหล่อเป็นองค์พระแล้วจึงเลื่อยออกจากกิ่งชนวนเป็นแท่งรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดกันเป็นแพหลายองค์แล้วจึงตัดออกที่ละองค์อีกครั้งโดยใช้ค้อนเคาะกระแทกให้แยกจากกันเป็นองค์ๆจึงเป็นที่มาของชื่อพระ “หลังค้อน” องค์นี้เป็นพระยุคต้นแต่เก่าก่อนเลือกตั้งมีผู้ใหญ่ให้มา สท.ปอนด์ เมืองนนท์ จึงใช้ติดตัวตลอดมา


        

ท้าวเวสสุวรรณ พิมพ์จำปีรุ่นแรก วัดจุฬามณี ปี 45”

 

 

กระแสร้อนแรงในช่วงนี้ไม่มีรุ่นไหนพระอะไรจะสู้ได้ ราคาไหลไปอย่างไม่หยุดฉุดไม่อยู่ต้อง ท้าวเวสสุวรรณ  พิมพ์จำปี รุ่นแรก หลวงพ่ออิฏฐ์ วัดจุฬามณี ปี 2545  เนื้อนวะ มีจารรอบเหรียญด้านหน้าและหลัง 200,000 ยังไหลไปอีก พระครูโสภิตวิริยาภรณ์ หรือพระอาจารย์อิฏฐ์ ภทฺจาโร วัดจุฬามณี ต.บางช้าง  อ.อัมพวา.จ.สมุทรสงครามจัดสร้างด้วยมวลสารเหรียญเกจิดังยุคเก่าทำให้เหรียญนี้มีประสบการณ์ และปาฏิหาริย์ พุทธคุณดีด้านเมตตา แคล้วคลาดและโชคลาภ มีสร้าง 6 เนื้อ ทองคำ 80 เหรียญ เงินลงยา 500 เหรียญ เงินไม่ลงยา 500 เหรียญ นวะ 500 เหรียญ ทองแดง 150,000 เหรียญ เนื้อตะกั่ว 150,000 เหรียญโดยเฉพาะเหรียญที่มีรอยจารหลวงพ่ออิฐจะมีราคาสูง เหรียญนี้เนื้อนวะจารครบสูตรของอิสราพงษ์ ทวีวัฒนพิมล หรือผู้ใหญ่เอก กิจการร้านค้าส่งเมล็ดพันธ์พืชเจ้าใหญ่ใน .โคกสำโรง ลพบุรี โทร.098-4617785


        

รูตะกรุดเป่าแล่น หลวงปู่บุญยัง วัดบางจาก นนทบุรี

 

 

ตะกรุดเป่าแล่นหลวงปู่บุญยัง จันทสาโร วัดบางจาก ปากเกร็ด นนทบุรี เป็นตะกรุดที่โด่งดังอีกหนึ่งสำนักศิษย์สายวัดสะพานสูง เป็นตะกรุดที่หายากระดับตำนานของคนปากเกร็ด บางคนบอกหายากกว่าตะกรุดหลวงปู่กลิ่นวัดสะพานสูงท่านเป็นพระเกจิรุ่นเก่า วัดบางจาก คลองพระอุดม ปัจจุบันเล่นหาราคาขึ้นหลักแสน ท่านสร้างด้วยท่อเหล็กคล้ายร่มเป่ากับตะเกียงลานเพื่อให้ตะกั่วสมานรอยต่อตะเข็บเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้แผ่นนาก แผ่นเงิน แผ่นทองห่อหุ้มตะกรุดทองแดงม้วนยาวตั้งแต่ 1 นิ้วถึง 3.5 นิ้วท่านปลุกเสกเอง หลวงปู่บุญยังมรณภาพปี 2503 .กิ๊บ วัดไทร คนดังวงการพระเครื่อง เจ้าของตะกรุดเป่าแล่นหลวงปู่ยังดอกนี้ เป็นผู้บริหารศูนย์พระเครื่องซีค่อนบางแค ชั้น 2 มีตู้และห้องพระให้เช่า จ่าย 2,800 บาทเข้าอยู่ได้เลยไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นเป็นโปรโมชั่นปีใหม่ 2565 โทร.063-8672244


        

มีดหมอสาลิกาหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ นครสวรรค์

 

 

หลวงพ่อเดิมศึกษาวิชาการทำมีดหมอจากหลวงพ่อเทศ วัดสระทะเล มีดหมอหลวงพ่อเดิมนับเป็นเครื่องรางของขลังสุดยอดปรารถนาของศิษย์และนักสะสมสายนี้ หลวงพ่อปลุกเสกด้วยพระคาถาอานุภาพประดุจศาสตราวุธของเทพเจ้า กล่าวถึงอาวุธห้าประการป้องกันคุณไสย กำบังศัตรู กำจัดคนมีวิชาหนังเหนียว  ป้องกันอสรพิษสัตว์มีเขี้ยว สยบภูตผีปีศาจ  นอกจากนี้ยังให้โชคให้ลาภแก่ผู้อธิษฐานใช้บูชา มีดหมอเล่มนี้สภาพเดิมทั้งตัวมีด ด้ามและปลอกมีด จัดว่าสวยแชมป์ของใหญ่ สุรินทร์ โทร.084-8255452


        

เหรียญหลวงพ่อกวยหลังยันต์ไตรสรณคมณ์ กะไหล่ทองปี 2521”

 

 

เหรียญหลวงพ่อกวย หลังยันต์ไตรสรณคมณ์ หรือเหรียญรุ่นฝังลูกนิมิต เหรียญนี้เป็นเหรียญทองแดงกะไหล่ทองสร้าง 500 เหรียญ ออกในงานทำบุญผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต ปี 2521 เป็นพิมพ์หลังยันต์ไตรสรณคมณ์หรือเหรียญยันต์มหากาฬ ด้านหน้ารูปหลวงพ่อกวยนั่งเต็มองค์ ยันต์นะอุดปืน ด้านล่างเป็นชื่อหลวงพ่อกวย ชุตินฺธโร วัดโฆสิตาราม   ด้านหลังเป็นยันต์ไตรสรณคมณ์ที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมา พ.ศ.2521 จัดเป็นเหรียญหลักแสนเป็นเหรียญมีประสบการณ์ด้านคงกะพันชาตรี แคล้วคลาด มหาอุด หนุนดวง โชคลาภเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง  สภาสวยสมบูรณ์กะไหล่ทองเต็ม ของหน่อง กะปง ผู้มีประสบการณ์ ด้วยจดจำคำสอน อมตะวาจาของหลวงพ่อกวยได้เม่นยำว่า หลวงพ่อไม่เคยทิ้งศิษย์ มึงนับถือกูเป็นอาจารย์ กูจะทิ้งศิษย์ได้อย่างๆไร เปิดร้านพระอยู่ที่ sc สายใต้ใหม่และ ตลาดพระเครื่องพญาไม้ โทร.085-4465143


        

เหรียญจตุรพิธพรชัย หลวงพ่อกวย ปี18”