วันพฤหัสบดี ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2565 16:03 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 02 มกราคม พ.ศ. 2565, 10.20 น.

สวัสดีปีเสือ ๒๕๖๕ “มุมมองวงการพระยุคโควิด”

 

โอกาสทองของนักสะสมพระมือหนัก

             

 

♦♦♦ “ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ” นักสะสมพระเครื่องมือหนักหนึ่งในผู้คลั่งไคล้วัตถุมงคลไทยทุกประเภทในยุคภัยร้ายจากโควิด-19 “โอมิครอน” มองวงการพระเครื่องไว้น่าฟังว่า พระเครื่องในยุคโควิด-19 ระบาดถือเป็นโอกาสทองของนักสะสมมือหนัก เศรษฐกิจซบเซาทำให้การเงินหลายครอบครัวฝืดและขัดข้องมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ จึงต้องหารายได้ บางท่านต้องนำพระเครื่องที่สะสมไว้ออกให้เช่าแบ่งปันแก่นักสะสมรายใหญ่ที่มีกำลังทรัพย์ ยิ่งเป็นพระยอดนิยมพระเบญจภาคีเป็นที่ต้องการของนักสะสมระดับเสี่ยใหญ่มหาเศรษฐีหรือท่านเจ้าสัวต่างสนใจอยากมีไว้ ราคาในช่วงวิกฤตอาจไม่พุ่งสูงแต่เชื่อว่า....การเปลี่ยนมือหรือย้ายรังของชุดเบญจภาคีหรือพระยอดนิยมสร้างความสนใจให้แก่คนในวงการพระเครื่องไม่น้อย หวังว่าปีใหม่นี้ ๒๕๖๕ จะเป็นปีทองของวงการพระเครื่องต่อไปอีกครับ


 

ความทรงจำที่ดีคือ “มิตรภาพ”

 

          

 

♦♦♦ “หนึ่ง สมุย” เป็นนักสะสมมือหนักรายหนึ่งในวงการพระเครื่อง ที่ติดตามอ่านหนังสือพิมพ์บ้านเมืองตั้งแต่ยังพิมพ์เป็นเล่มออกสู่สายตาประชาชนคนไทยมายาวนานกว่า 50 ปี ปัจจุบันได้ปรับรูปแบบการนำเสนอข่าวสารอย่างครบถ้วนทางออนไลน์ เพื่อให้ทันกับโลกยุค ไอที. หนึ่ง สมุย ก็ยังติดตามส่งพระแท้ที่ซื้อหามาด้วยราคาแสนแพง ทั้งพระเบญจภาคี พระผงยอดนิยม เหรียญพระคณาจารย์มาเผยแพร่สู่สายตาของแฟนคลับบ้านเมืองออนไลน์ยุคใหม่ ล่าสุด พระทองคำ ๒๕ พุทธศตวรรษ องค์สวยแชมป์ผิวเดิมอยู่ในตลับทองงดงามสุดโต่ง พร้อมทั้งส่งวลีเด็ดปีใหม่มาให้ด้วย “จดจำทุกความทรงจำดีๆที่คุณได้สร้างไว้ในปีนี้ มิตรภาพที่ดีคือสิ่งที่ไม่เลือนหายไปไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ขอบคุณผู้ใหญ่ที่เคารพรักและเพื่อนพ้องน้องพี่สำหรับทุกอย่าง ขอให้ชีวิตในปีหน้า ๒๕๖๕ เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม ขอให้ปีใหม่นำพาความหวังใหม่ๆ โอกาสใหม่ๆและความสำเร็จมาให้คุณ สวัสดีปีใหม่ 2022


 

ประกวดพระเครื่องยุคพุทธพาณิชย์

 

 

           

♦♦♦ “หยก สวนกวางตุ้ง” นักสะสมพระเครื่องที่ถูกจับตาว่าจากเซียนดังสู่นักล่าโล่รางวัลในงานประกวดพระงานใหญ่ๆกวาดรางวัลยอดนิยมเกือบทุกงานเขาคือ “เสี่ยหยก” “ผู้พิชิตรางวัลดีพระต้องมีคุณภาพ เล่นพระต้องจรรโลงพระแท้” มองว่าการประกวดพระเครื่องในยุคนี้ นับถอยหลังไป 10 กว่าปีที่ต่างกันฟ้ากับดิน แต่ก่อนไม่ใช่ส่งพระเยอะได้โล่เยอะแล้วจะพิชิตโล่รวมยอดเยี่ยมได้ ต้องมีพระชุดเบญจภาคีและพระบูชาเข้ามารวมคะแนนด้วยจึงได้โล่รวมยอดเยี่ยม แต่ปัจจุบันกติกาเปลี่ยนไปใครส่งพระเยอะได้รางวัลที่ 1 เยอะเอาโล่รวมยอดเยี่ยมไปเลย จึงทำให้เกิด “โต๊ะพระซื้อ” พระสร้างใหม่พระแนะนำโปรโมทซื้อโต๊ะลงงานประกวดเสียค่าบรรจุประกวดโต๊ะละ 30,000 ถึง 40,000 บาทก็ยอมเสียให้เจ้าของงาน เพื่อพระจะขายได้ราคาจึงถูกมองไปว่าเป็นพุทธพาณิชย์ไปแล้วครับ ผมเข้ามาวงการนี้กว่า 30 ปีงานประกวดพระยุคก่อนๆบรรจุรายการไม่เกิน 500 รายการก็ว่ามากแล้ว กรรมการตัดสินกันอย่างละเอียด ผู้เขียนเองได้เห็นความสามารถของ “หยก สวนกวางตุ้ง” ตั้งแต่เป็นกรรมการรับตัดสินพระผงยอดนิยมคู่มากับ “โต คลองตัน” สมัยช่าง สะพานพุทธจัดงานประกวดคัดคนเป็นจริงเข้าตัดสิน ผิดพลาดหรือช่วยพรรคพวกรู้ตัวตนคนไหนทำ ต่างกับปัจจุบันไม่รู้ใครตัดสินจึงเกิดวาทะถึงกับฟ้องร้องให้หาตัวคนมั่วมาเปิดเผย หยก สวนกวางตุ้ง ยังมองว่าพระยอดนิยมมาแรงพระสวยราคาสูงพุ่งถึงหลักล้าน พระรุ่นขุดสระหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว พระวัดพลับพิมพ์วันทาเสมา พระหลวงปู่ภู พิมพ์แซยิด พระวัดปากน้ำเคลือบแชล็ค พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค และพระหลวงปูโต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี ใครมีพระจะออกตัวให้บูชาหรือต้องการหาพระแท้ไว้บูชาไปหาได้ ศูนย์พระเครื่องโลตัส บางใหญ่ อยู่ชั้น 2  ร่วมกับเซียนพระมืออาชีพอีก 5-6 คน มีอรุณ เมืองสิงห์, ตุ๊ก สุพัฒน์ สาลี, พนธ์ พนา, วัฒน์ กาญจนา และ เบนซ์ พุทโธ สอบถาม หยก สวนกวางตุ้ง โทร.081-4462243


 

พระใหม่เล่นหาตามกระแสจึงไม่แน่นอน