วันพุธ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2565 11:34 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 09 มกราคม พ.ศ. 2565, 11.54 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (9 ม.ค.65)

พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ไก่ฟ้าหาง 4 เส้น

 

 

พระหลวงพ่อปานพิมพ์ไก่ฟ้า หาง 4 เส้น ได้รับความนิยมสูงรองจากพิมพ์ไก่หางพวง พิมพ์นี้รายละเอียดสวยงามเรียบร้อย องค์พระสง่างามเหมือนพระพุทธรูปในโบสถ์ อักขระยันต์เม็ดบัวและตัวไก่มีความคมชัด ฝีมือช่างชั้นครูดูจะเป็นคนเดียวกันที่แกะพิมพ์ครุฑผีเสื้อ และพิมพ์หนุมานหาวเป็นดาวเดือน ล้วนแต่แกะได้ศิลปะงดงามกว่าทุกๆพิมพ์ องค์นี้องค์พระนั่งบนบัวสองชั้น เจ้าของพระ ใหญ่ สุรินทร์ บอกแท้ตาเปล่าสนนราคาไม่ธรรมดาพระสวยอย่างนี้ต้องมีปึกใหญ่จึงได้เป็นเจ้าของ 084-8255452 ลองโทรดู


        

รูปหล่อโบราณหลวงพ่อทบวัดศิลาโมง พิมพ์หน้าฝรั่ง

 

 

รูปหล่อหลวงพ่อทบ พิมพ์หน้าฝรั่ง วัดศิลาโมง จ.เพรชบูรณ์ เป็นรูปหล่อรุ่นแรกของท่านจัดเป็นรุ่นนิยมสูงสุด พิมพ์หน้าฝรั่งมี 2 พิมพ์คือพิมพ์ฐานสูงกับพิมพ์ฐานเตี้ย  หลวงพ่อทบเป็นพระเกจิคณาจารย์ที่สมเด็จพระสังฆราชแพวัดสุทัศน์ทรงยกย่อง หลวงพ่อทบสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างทั้งตะกรุดหลายรุ่นที่โด่งดังและมีความเข้มขลังด้านคงกระพันมหาอุด สนนราคาปัจจุบันหลายๆแสน องค์นี้ของเสี่ยพัฒน์ เพชรบูรณ์


        

พระพุทธรูปสมัยเชียงแสนสิงห์สาม

 

 

พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์สาม เป็นฝีมือช่างลานนาไทย ที่มีชื่อสมัยนั้นว่า “หิรัญนครไชยบุรี”  อันเป็นเมืองเก่าพระยาแสนภู สร้างเมืองนี้ไว้ราวปี พ.ศ.1871 ต่อมาเรียกว่าเมืองเชียงแสนเป็นราชธานีของอาณาจักรลานนา พระพุทธรูปมีพุทธศิลปะที่ยอดเยี่ยม สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงกำหนดไว้ให้ยึดถือมาถึงทุกวันนี้ พระพุทธรูปขัดสมาธิเพชรเป็นยุคแรกสมัยเชียงแสน ขัดสมาธิราบเป็นเชียงแสนยุคเชียงใหม่ลานนาไทย พระพุทธรูปเชียงแสนองค์นี้ของ เสี่ยแบงค์หาดใหญ่


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม เอกลักษณ์พิมพ์นี้ด้านบนจะกว้างกว่าด้านล่าง  เกิดจากขอบพิมพ์ด้านซ้าย(ขวามือเรา) ขอบพิมพ์ด้านบนจะเบนออก เมื่อตัดขอบตามแนวเส้นจึงทำให้พื้นที่ด้านบนกว้างกว่าด้านล่าง พระสมเด็จพิมพ์ฐานแซมองค์นี้ยังมีสภาพสมบูรณ์เส้นสายยังคมทั้งเส้นแซม เส้นพระกรรณ หรือใบหูยังเห็นทั้งสองข้าง เนื้อพระเป็นวรรณะวัดระฆังเนื้อแน่นหนึบสีขาวขุ่นอมน้ำตาล มีก้อนผงมวลสารสีหม่นๆ จัดว่าเป็นพระองค์ครูให้ดูและศึกษากันไว้ พระสมเด็จวัดระฆังฐานแซมองค์นี้ของ ..ไพฑูรย์ ทองทา หนึ่งในกรรมการรับตัดสินพระสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

พระสมเด็จจิตรลดา พระกำลังแผ่นดิน ปี 10”

 

 

พระสมเด็จจิตรลดาหรือ พระกำลังแผ่นดิน เป็นพระฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงสร้างพระสมเด็จ หลวงพ่อจิตรลดาขึ้นในปีพุทธศักราช 2508 – 2512 มีจำนวนประมาณ 3,000 เป็นพระเครื่องฝีพระหัตถ์กษัตริย์ไทยสร้างด้วยพระองค์เอง  พระราชทานให้ข้าราชบริพารหลายระดับ หลวงพ่อจิตรลดาจึงเปี่ยมด้วยบารมีแห่งองค์พระมหากษัตริย์ไทย และเปี่ยมด้วยพุทธานุภาพเป็นสิริมงคลแก่ผู้เป็นเจ้าของ องค์นี้ของคุณเสถียร ทองกร เจ้าของร้านอาหารแพพิษณุโลก


        

พระร่วงนั่งกรุช่างกล สมัยลพบุรี

 

 

พระร่วงนั่งกรุช่างกล เมืองละโว้เป็นที่ชื่นชอบของนักสะสมพระเครื่องพระกรุพระเก่า พระร่วงนั่งขุดพบบริเวณโรงเรียนช่างกลลพบุรี ปัจจุบันคือวิทยาลัยเทคนิคลพบุรี พบเป็นพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง และเนื้อชินเงินผิวปรอท พระร่วงนั่งกรุช่างกลสนนราคายังจับต้องได้ไม่สูงนัก เช่น องค์นี้มีผิวปรอทจับเดิมๆ พุทธคุณโดดเด่นทางคงกระพันชาตรี เจ้าของเป็นนักสะสมพระมือใหญ่ใจถึงพึ่งได้ยินดีแบ่งปัน พรเทพ เกิดเมืองพระ โทร. 086-0053352.


        

เสือหลวงพ่อปาน คลองด่าน

 

 

เสือหลวงพ่อปานคลองด่านหรือวัดมงคลโคธาวาสแกะด้วยเขี้ยวเสือคนโบราณนิยมใช้ติดตัวปัจจุบันเป็นที่ปรารถนาของคนชอบเครื่องราง เขี้ยวเสือมีหลายสำนักแต่สู้เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานคลองด่านไม่ได้ ท่านเป็นพระเกจิคณาจารย์ยุครัชกาลที่ 5 พุทธคุณครอบจักวาลดีทุกด้านไม่ว่าแคล้วคลาด มหานิยมคนชมคนชอบ เขี้ยวเสือแกะเป็นตัวเสือตัวนี้ของ หมอเสก โคราช คุยได้ยินดีแลกเปลี่ยนความเห็นกันและแบ่งปันกันโทร. 061-9935149


        

พระสมเด็จวัดระฆังองค์นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ของ นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม เป็นพระพิมพ์ใหญ่ องค์นี้ไม่มีภาพด้านหลังให้ชม แต่เฉพาะด้านหน้าเนื้อหาสีสันวรรณะเหลืองเข้มอมน้ำตาล การจับตัวเนื้อพระเต็มแม่พิมพ์ เส้นซุ้มใหญ่พระพักตร์ผลมะตูม พระเกศเอียงสะบัดเล็กน้อย ซอกแขนเว้าแหลมงดงาม  ดูแล้วกลมกลืน ชื่นตา สมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้มีเบอร์ให้แบ่งปัน โทร.084-5165885


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูม