วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 05:53 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2565, 09.51 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (16 ม.ค. 65)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ครู

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้มีสภาพงดงามสมบูรณ์ พิมพ์ทรงและเนื้อหาครบถ้วนถ่องแท้มาตรฐานสากลนิยม เหมาะสมอย่างยิ่งกับการยกย่องให้เป็น องค์ครู สำหรับการศึกษาจดจำ เป็นพิมพ์ใหญ่แบบอกใหญ่ มีเส้นแซมใต้องค์พระ องค์พระล่ำใหญ่ ทั้งพระเศียร พระวรกาย งดงามฐานทั้งสามชั้น  เนื้อค่อนข้างละเอียดมีความแน่นสูง วรรณะสีขาวขุ่นอมน้ำตาล ทำให้เนื้อแห้งหนึกนุ่มด้านหลังเรียบและมีริ้วปริอ้าเพียงเล็กน้อยตามกาลเวลา สร้างมากว่าร้อยปี ขอบคุณท่านเจ้าของพระ พล...จิตติ รอดบางยาง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

พระนางพญาพิษณุโลก พิมพ์อกนูนเล็ก

 

 

พระนางพญาพิษณุโลก องค์นี้พิมพ์อกนูนเล็ก ค้นพบที่กรุวัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก ประมาณปี พ.ศ.2444 เมื่อคราวที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองพิษณุโลก ทาง เจ้าหน้าที่ของวัดได้จัดเตรียมที่รับเสด็จ เจ้าหน้าที่ของวัดขุดพบพระนางพญาจำนวนหนึ่ง  เป็นพระนั่งปางมารวิชัย องค์นี้พิมพ์อกนูนเล็กของท่าน ..นนทบุรี อุดมเดช รัตนเสถียร อดีตประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์


        

พระหลวงพ่อสดวัดปากน้ำรุ่นแรก พิมพ์ที่ 5”

 

 

พระวัดปากน้ำ รุ่นแรก เคลือบแชล็คเดิมจากวัด พิมพ์ที่ 5 พิมพ์นี้มีเอกลักษณ์ที่ซุ้มจะแบนกว้างกว่าพิมพ์อื่นๆ วงการพระเรียกว่าซุ้มแบนบัวห่างดูจากช่องไฟของบัวจะห่างกัน ทำให้จดจำง่าย เค้าหน้าก็ใหญ่ คางสั้นมน แขนซ้ายท่อนล่างยาว มีเส้นรัศมีด้านซ้าย 11 เส้น ด้านขวามี 10 เส้น หลวงพ่อสดได้กล่าวไว้ว่า “ฉันคำนึงถึงศิษย์ที่มีจิตศรัทธาสละทรัพย์ร่วมสร้างวัด สมควรจะหาของขวัญเพื่อสนองเจตนาอันดีงาม จึงสร้างพระ ฉันทำพิธีตลอดไตรมาส ท่านทั้งหลายได้รับไปจงตั้งจิตอธิษฐานเอาเถิด” พระวัดปากน้ำรุ่นแรก พิมพ์ที่ 5 องค์นี้ของ คุณเล็ก อโศก กรรมการรับตัดสินพระเนื้อผงยอดนิยม สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สนใจโทร.081-8590481


        

พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้นไหล่ตรง

 

 

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้น ไหล่ตรง จะคล้ายกับพิมพ์ 6 ชั้นอกตลอด  ศิลปะเส้นสายค่อนข้างแข็งไม่อ่อนพลิ้ว แต่พิมพ์ 7 ชั้นไหล่ตรง องค์พระจะมีขนาดใหญ่กว่า อกเต็มตัน และฐานมี 7 ชั้น  พระเศียรกลมใหญ่ทรงผลมะตูม  หูบายศรีหนาใหญ่  ไหล่ยกตั้งตรงทั้งสองข้าง ข้อศอกขวาต่ำกว่าศอกซ้าย เข่าขวายกสูงกว่าเข่าซ้าย เป็นพระมาตรฐานสากลนิยมที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน องค์นี้ของ คุณมานะ ปู่ทิม ร้านพระเครื่อง นะ ระยอง ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน โทร. 091-7391999


        

พระปิดตาหลวงพ่อทับวัดทอง กรุงเทพฯ เนื้อผงคลุกรัก

 

 

พระครูเทพสิทธาธิบดี หรือหลวงพ่อทับ วัดทอง (วัดสุวรรณนาราม) เขตบางกอกน้อย กรุงเทพ ฯ ท่านเป็นพระที่มีความรู้ด้านไสยเวท และมีญาณสมบัติสูงสร้างพระปิดตาและปิดทวาร แต่ละรุ่นแต่ละแบบที่สร้างออกมามีจำนวนน้อย ทั้งเนื้อสัมฤทธิ์ สัมฤทธิ์แก่เงิน  เนื้อแร่ เนื้อเมฆพัด เนื้อตะกั่ว และเนื้อผงใบลานหรือผงคลุกรักก็มี อาธิ องค์นี้เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก พิมพ์เศียรโตที่จัดว่าหายากยิ่งองค์หนึ่งในวงการอยู่ในความครอบครองของ คุณหมู วิเชียรบุรี มีร้านเป็นหลักแหล่งมั่นคงอยู่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ชั้น 3 โทร. 081-8443247


        

พระนางนางพญาพิษณุโลกพิมพ์สังฆาฏิ

 

 

พระนางพญา สร้างขึ้นที่เมืองพิษณุโลกตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลายประมาณปีพ.ศ.2442 มีผู้พบจำนวนมากแตกกรุจากวัดนางพญาในราวปี พ.ศ.2487 เป็นพระเนื้อดินหยาบรูปสามเหลี่ยม มีหลายสี สีพิกุล สีแดง สีเขียว และสีดำ  พุทธลักษณะปางมารวิชัยขัดราบบนพระเศียรเหมือนสวมใส่ชฎา องค์พระนูนลอยออกจากพื้นของรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ที่พบเห็นทั่วไปมี  พิมพ์เข่าโค้ง พิมพ์เข่าตรง พิมพ์อกนูนใหญ่ พิมพ์อกนูนเล็ก  พิมพ์สังฆาฏิ  พิมพ์เทวดา  พุทธคุณเด่นดังทางเมตตามหานิยม ป้องกันอันตรายทั้งปวง พระนางพญาพิมพ์สังฆาฏิองค์นี้เป็นพระมาตรฐานสากลดูง่ายสภาพเดิมอยู่ในความครอบครองของ หมี เมืองทอง โทร.081-7777095


        

พระสมเด็จพิมพ์แซยิด 9 ชั้น หลวงปู่จันทน์วัดโฉลกหลำ

 

 

พระสมเด็จหลวงปู่จันทน์ วัดโฉลกหลำ เกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี สร้างในปี พ.ศ.2513-2515 หลวงปู่จันทน์เป็นศิษย์สืบทอดพุทธาคมจากหลวงพ่อเพชร วชิโร เจ้าของเหรียญหลักแดนใต้ พระสมเด็จหลวงปู่จันทน์วัดโฉลกหลำท่านสร้างจากมวลสารที่ได้จากเกาะในทะเลเป็นของดีมีพุทธคุณสูงด้านเมตตามหาเสน่ห์ เช่น ปูนเปลือกหอย เกสรดอกไม้ ว่านยานานาชนิด ผงปถมังที่หลวงพ่อเขียนลบ กระทั่งกระดานชนวนทะลุ หลวงปู่ใช้วันและเวลาดีๆบริกรรมคาถา พระที่ต้องศึกษาและสะสมตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะฮือฮาหาเช่าด้วยราคาแพง ถ้าไม่เชื่อสอบถามคุณไฝ ท่าพระจันทร์ได้เลย คนนี้เก็บมาเป็นสิบปีแล้วไม่ขายครับ พระสมเด็จหลวงปู่จันทน์แซยิด 9 ชั้นองค์นี้ ของ โน้ต มหาชัย คนหนุ่มเก่งพระเครื่องยังเก่งเรื่องของเก่าโบราณทุกชนิด โทร 061-9984226


 

ตะกรุดยมสลักเกลา หลวงพ่อกุน สุดยอดตะกรุดเมืองเพชร