วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 00:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 11.17 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง ( 27ก.พ.65 )

“พระกริ่งบาเก็ง พระกริ่งจีนสมัยราชวงศ์ถัง อายุกว่า 1,000 ปี”

 


พระกริ่งบาเก็งเป็นที่รู้จักกันมานานแล้ว มีการค้นพบที่เขาพนมบาแคง เมืองนครธม ประเทศเขมร  นักนิยมพระเครื่องสมัยก่อนเรียกว่า “พระกริ่งบาแคง” และต่อมาเรียกเพี้ยนเป็น “พระกริ่งบาเก็ง” เป็นพระกริ่งองค์พระไภษัชยคุรุ ตามแบบมหายาน  พุทธศิลป์เป็นแบบจีน สันนิษฐานว่าสร้างในประเทศจีนนำเข้ามาที่เขมรบรรจุไว้ที่บนเขาพนมบาแคง “อ.เล็ก รูปหล่อ” หรือ คุณสมพร ทันตะเวช เจ้าของพระบอกด้วยว่ามีการนำเข้ามาในประเทศไทยด้วย คงจะมากับพ่อค้าวาณิชที่ค้าขายกับไทยสมัยกรุงศรีอยุธยานั่นแหละ จึงมีการพบหลายที่เช่น  อยุธยา กาญจนบุรี วัดปากน้ำภาษีเจริญ เป็นต้น พระกริ่งบาเก็งสร้างด้วยเนื้อทองสำริด  สมัยราชวงศ์ถังอายุ 1,000 ปี โทร. 089-7928899    
“พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์เกศบัวตูม 80 ล้าน”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์เกศบัวตูม องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ นายช่างจุฬา ร้านใหญ่ตึกแดง ตรงข้ามตลาดนัดจตุจักร บอกว่าเป็นพระที่ลงรักน้ำเกลี้ยง มีความสมบูรณ์งดงามจับใจเหนือคำบรรยาย พระพิมพ์นี้พิจารณาง่ายรอบข้างของพระเกศจะเป็นร่องจมลงไปและที่มุมซุ้มล่างด้านขวาจะมีเนื้อเกินเป็นรูปสามเหลี่ยม เส้นซุ้มจะย้วยไม่แข็งทื่อ พิมพ์ทรงชัดเจนเส้นบังคับพิมพ์ทั้งสองข้างยาวจรดพื้น พระเกศบัวตูมติดชัดมวลสาร อิฐแดง กากดำ กรวดเทา เม็ดพระธาตุเป็นเอกลักษณ์สำคัญของสมเด็จวัดระฆัง องค์นี้ด้านหลังเป็นบั้งกระดาน ปรากฏรอยปูไต่ มีดีกรีรางวัลจากงานประกวดระดับชาติมาตรฐานสากลมาแล้ว ประเมินค่าราคาถึง 80 ล้าน    
“พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2512”

 

 

พระสมเด็จจิตรลดา หรือพระกำลังแผ่นดิน เป็นพระเครื่องที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ สร้างด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เอง พระราชทานแก่ทหาร ข้าราชการ ตำรวจ และพลเรือน ในช่วงปี 2508-2513 หนึ่ง สมุย เจ้าของพระกล่าวว่า พระองค์มีพระราชดำรัสแก่ผู้รับพระราชทานว่า “ให้ปิดทองที่หลังองค์พระปฏิมา แล้วเอาไว้บูชาตลอดไป ให้ทำความดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ” ดังเช่นในเนื้อเพลงพระราชนิพนธ์ความฝันอันสูงสุด ศาสตราจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ รับราชการใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทเป็นผู้แกะแม่พิมพ์ถวาย องค์นี้มีใบรับรองพระแท้จากสถาบันรับรองและตรวจสอบวัตถุมงคลประเทศไทยของป๋อง สุพรรณ โทร.084-6583155    
“พระหลวงพ่อปาน พิมพ์ครุฑใหญ่”

 

 

พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค จ.พระนครศรีอยุธยา พิมพ์ครุฑใหญ่ เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงโดยเฉพาะราคานั้นสูงมีการซื้อขายหลายๆแสนถึงหลักล้าน ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาในองค์หลวงพ่อปานที่ท่านได้ประสิทธิ์ประสาทพุทธคุณอันเลิศล้ำในทุกด้าน เชื่อกันว่าพิมพ์ครุฑเปี่ยมด้วยพลังบุญบารมี เป็นมหาอำนาจ มหานิยม เพิ่มยศเพิ่มลาภแก่ผู้บูชาโดยเฉพาะผู้ที่ทำงานเป็นข้าราชการ องค์นี้เจ้าของพระ มานะ ปู่ทิม บอกว่าเป็นพระสวยระดับแชมป์ โทร.091-7391999    
“เหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่ หลวงพ่อเพชรวัดท่าหลวง”

 

 

หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพิจิตร วัตถุมงคลหลวงพ่อเพชรจัดสร้างหลายครั้ง มีทั้งพิมพ์ สามเหลี่ยมหลังตาราง พิมพ์สี่เหลี่ยม พิมพ์จอบใหญ่ข้างกนก จอบเล็กข้างกนก เหรียญจอบหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง หล่อโบราณ แห่งเมืองพิจิตรเป็นฝีมือช่างสกุลเดียวกับหลวงพ่อเงินบางคลาน  จึงสันนิษฐานว่าสร้างในยุคเดียวกัน ราว พ.ศ.2460 กระแสเหรียญเนื้อทองเหลืองโบราณ เด่นทางด้านปกป้องปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เหรียญนี้สภาพสมบูรณ์ไม่ผ่านการใช้ คราบเบ้า สนิมตามธรรมชาติติดอยู่ตามซอกจึงเป็นพระที่ดูง่าย เหรียญหลวงพ่อเพชรพิมพ์จอบใหญ่เหรียญนี้ของ “ฮอลล์ อัมพวา”    
“เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี ปี 2511”

 

 

หลวงพ่อเนื่อง โกวิโท หรือพระครูโกวิทสมุทรคุณ วัดจุฬามณี อ.อัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามพระเกจิอาจารย์สายลุ่มน้ำแม่กลองที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เมื่อศึกษาวิชาอาคมต่างๆ จากหลวงพ่อแช่ม วัดจุฬามณี หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม  หลวงปู่ใจวัดเสด็จ เหรียญรุ่นแรกสร้างจากโรงงานกษาปณ์ เพื่อมอบให้ผู้ที่เคารพนับถือหลวงพ่อ พุทธลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ด้านหน้ารูปหลวงพ่อเนื่องครึ่งองค์ มีตัวอักษรล้อมรอบว่า พระครูโกวิทสมุทรคุณ(เนื่อง) วัดจุฬามณี ด้านหลังตัวอักษรขอมล้อมรอบ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ (นะโมพุทธายะ) มีอักษรภาษาไทยด้านบนว่า ลาภ ผล พูนทวี ด้านล่างตัว สส หรือจังหวัดสมุทรสงครามมีเจดีย์คั่นกลางและใต้ สส มี พ.ศ.๒๕๑๑  อยู่ด้านล่าง เหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของป๊าเอ้ จุฬา    
 “เหรียญอาจารย์นำ แก้วจันทร์(ชินวโร) รุ่นแรก”

 

 

พระอาจารย์นำ ชินวโร วัดดอนศาลา จ.พัทลุง พระเกจิชื่อดังของจังหวัดพัทลุง ศิษย์สายสำนักเขาอ้อ ที่ประชาชนศรัทธาเลื่อมใส วัดเขาอ้อเป็นวัดเก่าแก่โบราณมีความสำคัญด้านศิลปะ โบราณคดี เชี่ยวชาญด้านไสยศาสตร์ เวทมนต์คาถาต่างๆสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน สร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างเช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ แจกทหารไปรบสงครามอินโดจีน เหรียญรุ่นแรก สร้างในโอกาสฝังลูกนิมิตพระอุโบสถวัดดอนศาลา จ.พัทลุง ปี พ.ศ.2519 พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคลเป็นผู้ดำเนินการ พระอาจารย์นำ แก้วจันทร์ จารแผ่นยันต์ทอง นาก เงิน 108 แผ่นตามตำรับเขาอ้อ และลงอักขระแท่งเงิน 5 กิโลกรัม เป็นชนวนรวมกับโลหะบ้านเชียง ชนวนพระกริ่งบัวรอบวัดบวร จึงเป็นเหรียญยอดนิยม เหรียญนี้เป็นเหรียญบล็อกประสบการณ์จีวรจุดหลังผด อาจารย์นำจารให้ด้วย อยู่ในความครอบครองของ คุณวิริยะ เสมียนเพชร ร้านอาหารเพื่อนเดินทาง จ.สุราษฎร์ธานี  ผอ.กลุ่มงานอำนวยการ จ.ระนอง  ช่วยงานจังหวัดสุราษฎร์ธานี    
“พระหลวงพ่อทับวัดอนงค์ พิมพ์หลวงปู่ศุขเนื้อเมฆสิทธิ์”