วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 02:14 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 05 มีนาคม พ.ศ. 2565, 16.07 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (6 มี.ค.65)

พระรอดวัดมหาวัน ลำพูน พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว

 

 

พระรอดวัดมหาวัน จ.ลำพูน พบครั้งแรกต้นสมัยรัชกาลที่ 5 อยู่ในพระเจดีย์ที่ชำรุดพังทลายบางส่วน ต่อมาพบอีกในปี พ.ศ.2451 พระเจดีย์ใหญ่วัดมหาวันชำรุดพบพระรอดจำนวนมาก  ในราวปี พ.ศ.2498 พบพระรอดใต้ถุนกุฏิพระสงฆ์ 300 องค์ อ.ต้อย เมืองนนท์ เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนี้มีการนำมาให้เช่าบูชาในกรุงเทพด้วย พระรอดเป็นพระศิลปะหริภุญไชย และเป็นพระเครื่องที่พบเพียงแห่งเดียวที่วัดมหาวัน จ.ลำพูนเท่านั้น พระรอดเป็นพระเนื้อดินเผา แยกได้ 5 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก ต้อ และพิมพ์ตื้น วงการพระเครื่องจัดอยู่ในชุดพระเบญจภาคี พระรอดพิมพ์เล็กเนื้อเขียวจัดว่าหายากเป็นพระเนื้อดินที่แพงที่สุดในประเทศไทย เสี่ยหนึ่ง สมุยกล้าไปบุกด้วยเงินสดๆก้อนใหญ่หนัก 4 กิโล และยังบอกด้วยว่าเงินยังหาได้แต่พระแบบนี้ไม่รู้เมื่อไหร่จะเจอและยังต้องขอบคุณเจ้าของพระ คุณเอ็นเค ที่ยอมตัดใจแบ่งให้มาครอบครอง พร้อมใบเซอร์สมาคมฯ และในการันตีพระแท้ ป๋อง สุพรรณ ประกาศนียบัตรดีกรีที่ 1 อีกหลายงาน


 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม

 

 

สร้างโดยท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) เป็นพระเนื้อผงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า องค์พระประธานประดิษฐานอยู่กลางครอบแก้วฐานสามชั้น  แบ่งพิมพ์ทรงได้ถึง 4 พิมพ์คือ พิมพ์มีเส้นแซมใต้หน้าตัก พิมพ์อกตัววี พิมพ์อกกระบอก และพิมพ์เกศทะลุซุ้ม ซึ่งหนังสือเบญจมหามงคล พิมพ์แจกงานประกวดพระของสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทยปี 2547 หรือเมื่อ 18 ปีก่อนยังระบุด้วยว่า หลักการสังเกตด้วยตาเปล่าเบื้องต้นได้ เช่น องค์พระจะแอ่นมาข้างหน้า  เส้นซุ้มครอบแก้วหนา เส้นขอบแม่พิมพ์หรือเส้นกำกับพิมพ์ด้านซ้ายมาสุดที่บริเวณข้อศอกขององค์พระเท่านั้น  หัวไหล่ด้านซ้ายองค์พระจะเล็กบาง  พื้นในซุ้มครอบแก้วจะต่ำกว่าพื้นนอกซุ้มครอบแก้วเล็กน้อย  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้มีครบถ้วน อยู่ในความครอบครองของ คุณวีระชัย  ไชยเจริญ หรือโจ๊ก ลำพูน


 

เหรียญหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก รุ่นแรก

 

 

เหรียญหลวงพ่อจง พุทธัสสโร รุ่นแรก เนื้อทองแดง พิมพ์หน้าใหญ่ พ.ศ.โค้ง นิยม  เป็นเหรียญปั้มรูปเหมือน ปี ๒๔๘๕ เพื่อแจกข้าราชการและพลเรือนนำไปคุ้มครองป้องกันตนจากภัยสงครามอินโดจีน เหรียญรุ่นแรกมีทั้งหน้าใหญ่และหน้าเล็กเป็นเหรียญรูปทรงเสมา หูในตัว เนื้อทองแดง ด้านหน้าหลวงพ่อจงนั่งเต็มองค์ในท่านั่งมารวิชัย มีอักขระขอม นะโม พุท ธา ยะ ด้านหลัง ตรงกลางยันต์สี่ทิศสี่มุม ที่ระลึก  หลวงพ่อจง ๒๔๘๕ เจ้าของเหรียญ คุณธงชัย ภู่บุญ ได้รับตกทอดมาจากคุณพ่อมาลัย ภู่บุญ คุณพ่อบอกว่าช่วงที่ยังหนุ่มจะเป็นทหารไปกราบหลวงพ่อจงท่านเมตตาให้มา และเล่าต่ออีกว่าคุณพ่อเป็นศิษย์หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง นครปฐม  หลวงพ่อแช่มบอกมึงอยู่กับกูเป็นเสือแน่กูจะพาไปฝากให้อยู่กับหลวงพ่อปานวัดบางนมโค ถ้าให้เล่าให้เขียนคงยาวอีกเป็นกิโล ผู้เขียนจะพยายามแคะขอนำวัตถุมงคลของคุณธงชัย การบินไทยที่สะสมไว้ล้วนแต่แท้และสวยแชมป์เพื่อให้ศึกษากันไว้คนรุ่นเก่าเขาเล่นหากันอย่างนี้แหละครับ


 

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน

 

 

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้นอกตันเป็นพิมพ์นิยมรองอันดับ 2 รองจากพิมพ์ 7 ชั้นนิยม  พิมพ์นี้แม่พิมพ์อยู่ในกลุ่มเดียวกัน ยังคงเอกลักษณ์ของวัดเกศไชโย คือ กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี เพียงแต่ลดจำนวนฐานเหลือ 6 ชั้น องค์พระประทับนั่งในแนวหน้าตรง เป็นพิมพ์มาตรฐาน เค้าโครงเส้นสายงดงามอ่อนพลิ้วกว่าพิมพ์หกชั้นอกตลอด และมีเนื้อหน้าอกที่เต็มตันบริเวณยอดอก เป็นที่มาของการแบ่งพิมพ์ปัจจุบัน องค์สวยระดับแชมป์ถึงล้านแล้ว พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์อกตันองค์นี้ของ .นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม 084-5165885


 

พระหลวงพ่อทวด พิมพ์กลักไม้ขีด เนื้อว่านปี 2497”

 

 

พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี 2497 พิมพ์กลักไม้ขีด เป็นพิมพ์หนึ่งอยู่ในพระชุดเนื้อว่านรุ่นแรก ที่พระอาจารย์ ทิม ธมฺมธโร  เจ้าอาวาสวัดช้างให้เป็นผู้จัดสร้างแจกให้สาธุชนที่บริจาคเงินสร้างโบสถ์ โดยมูลเหตุการณ์สร้างพระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน ปี 2497  นายอนันต์ คณานุรักษ์ ได้ฝันถึงพระภิกษุชรารูปหนึ่งไปบอกพระอาจารย์ทิม ท่านจึงจัดสร้างโดยมีชาวบ้านช่วยกันหาว่านกากยายักษ์มาถวายเป็นมวลสารหลัก พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์กลักไม้ขีด เป็นพระที่ทำแจกให้กรรมการ จำนวนไม่กี่สิบองค์ จึงเป็นพิมพ์หนึ่งที่หาชมยาก สร้างจากว่าน 108 ดินกากยายักษ์ หลวงปู่ทิมปลุกเสก เวลาผ่านไปทำให้มีความเก่าเป็นธรรมชาติให้เห็นเช่นมีการแตกราน เหี่ยวย่นของผิวตามธรรมชาติ  พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรกพิมพ์กลักไม้ขีด ปี พ.ศ. 2497 องค์นี้ของ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีต สมาชิกสภา. กทม.


 

พระร่วงนั่งเข่ากว้าง กรุ สปจ. กำแพงเพชร

 

 

พระร่วงนั่ง กรุ สปจ.พบที่บริเวณสำนักงานการประถมศึกษา จ.กำแพงเพชร มีหลายพิมพ์ หลายสี เป็นพระเนื้อดินยอดนิยม ปัจจุบันยังมีราคาไม่แพงน่าสะสม พระร่วงนั่งเข่ากว้าง กรุ สปจ. เป็นพระเนื้อดินสีอิฐเข้ม บางองค์เผาไม่สุกสีออกเทา  สีออกดำ  บางองค์เห็นแร่ดอกมะขาม มีรารักบางๆติดตามซอกองค์พระ พระร่วงนั่งเข่ากว้าง กรุ สปจ.เป็นพระกรุที่มีอายุหลายร้อยปี หนึ่งในหลายกรุของจังหวัดกำแพงเพชร จัดเป็นวัตถุโบราณด้วยอายุการสร้าง ชมพระองค์จริงเป็นพระสวยระดับประกวดได้ที่ศูนย์พระเครื่องโลตัสบางใหญ่ ขั้น 2 สุพัฒน์ สาลี หรือ อ.ตุ๊ก ร้อยเอ็ด โทร.089-6866519


 

พระปิดตา นะหัวเข่า หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง

 

 

หลวงปู่เอี่ยม หรือ เจ้าคุณพระภาวนาโกศลเถระ วัดหนังธนบุรี เป็นศิษย์เอกของหลวงปู่รอด วัดโคนอน  ได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมต่างๆจากหลวงปู่รอด วัดหนังภายหลังไปอยู่วัดโคนอน พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมมีเอกลักษณ์ของท่านเฉพาะ มีหลายพิมพ์และหลายเนื้อ เช่น สัมฤทธิ์ โลหะผสม ตะกั่ว และเนื้อผงคลุกรัก ไม้แกะเป็นพระปิดตาลอยองค์  บางอย่างอุดก้นด้วยชันโรง เฉพาะพระปิดตาเนื้อตะกั่วพิมพ์นะหัวเข่า เป็นพระเนื้อออกสีเทาเข้มอมดำ เก็บรักษาดีๆยังมีสีขาวคล้ายปรอทคลุมอยู่ ส่วนใหญ่เป็นพิมพ์ครึ่งซีกมีทั้งพิมพ์ปิดตาและมหาอุดที่เรียกว่าปิดทวาร ท่านใช้ตะกั่วถ้ำชารีดเป็นแผ่นลงอักขระ เข้าเตาหลอมออกเป็นองค์พระแจกได้เลย ท่านนำรายได้สร้างเขื่อนหน้าวัด จุดเด่นพระปิดตานะหัวเข่า มักจะพบรอยจารลายมือหลวงปู่ด้านหลังเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของพระปิดตา เนื้อตะกั่ว พิมพ์นะหัวเข่า   ท่านสร้างปีสุดท้าย พ.ศ.2463 นับถึงปัจจุบันก็กว่า 100 ปีแล้ว องค์นี้ของวัฒน์ กาญจนา โทร.0199-0871177


 

พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า