วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 02:36 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2565, 07.29 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (13 มี.ค. 65)

พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา พิมพ์เศียรทุย

 

 

พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา พิมพ์เศียรทุย วัดสามปลื้ม หรือวัดจักรวรรดิราชาวาส กรุงเทพมหานคร พระพุฒาจารย์(มา)วัดสามปลื้มท่านสร้างพระชัยวัฒน์อย่างเดียว สร้างด้วยเนื้อโลหะผสม บางองค์ออกทองเหลืองประแจจีน  ออกแดงขันลงหิน และมีเนื้อกลับดำ มีประกายเงินแบบนวโลหะ  หรือแก่เงิน แก่ทองคำ แก่สัมฤทธิ์ก็มี โดยทั่วไปเนื้อจะออกทองเหลืองหรือทองแดง ท่านมีโลหะทองเหลืองทองแดงเหลือจากการบูรณะรอยพระพุทธบาทที่สระบุรี พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา พิมพ์เศียรทุยมีขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่องค์นั่งขัดสมาธิเพชรฐานเขียง องค์นี้เนื้อทองแดงเถื่อนออกทางสัมฤทธิ์ดำ อยู่ในความครอบครองของท่านอาจารย์เล็ก รูปหล่อ ปรมาจารย์ผู้รอบรู้เรื่องพระกริ่งรูปหล่อของเมืองไทยท่านหนึ่ง


        

รูป 2.พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

 

นายช่างจุฬา เป็นนักสะสมพระเครื่องที่คลุกคลีศึกษาอยู่กับ อ.ต้า บางแคมานาน เป็นผู้ที่ชื่นชอบพระสกุลสมเด็จที่สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จึงจะได้เห็นท่านนำพระสมเด็จที่สะสมออกมาโชว์ลงในหน้าพระเครื่องบ้านเมืองบ่อยครั้ง ตั้งแต่ยังพิมพ์เป็นหนังสือพิมพ์เป็นฉบับ ท่านผู้นี้จะมีพระสมเด็จมาฝากคอพระเดียวกันได้ชมได้เห็นอยู่เสมอ วันนี้ได้นำพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์มาตรฐานเหนือคำบรรยาย เป็นพิมพ์ที่มีเส้นแซมใต้ฐานและเกศทะลุซุ้ม ตัดปีกกว้างเห็นเส้นบังคับพิมพ์ชัดเจน เนื้อพระละเอียดหนึกนุ่ม มวลสารสมบูรณ์มีทั้งอิฐแดง กรวดเทา กากดำ ก้อนขาว ปรากฏร่องรอยปูไต่ รูเข็ม วรรณสีเหลืองแบบงาช้าง นายช่างจุฬา ตึกแดงจตุจักรเจ้าของไม่สามารถประเมินมูลค่าได้


        

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิองค์แชมป์ 5 ล้าน

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม วัดใหม่อมตรส  กรุงเทพมหานคร มาพร้อมตลับเพชรพร้อมใช้งานผ่านการรับรองพระแท้จากสองสถาบันทั้งจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและสถาบันพระแท้ของป๋อง สุพรรณ องค์นี้เป็นองค์ดาราในหนังสือพระจักรวาลพระเครื่องและหนังสือรวมภาพพระชนะการประกวด จัดเป็นพระสวยสมบูรณ์องค์พรีเมี่ยมระดับองค์ครูที่สวยงามสุดคำบรรยาย หนึ่ง สมุย นักสะสมพระสวยบอกสวยแบบนี้ต้องบุก องค์นี้ได้รับความเมตตาจาก ป๋าอนันต์ เอ็นเค โดนัทแบ่งปันให้ 5 ล้าน


        

เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ปี 2466”

 

 

ชื่อเสียงของหลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า โด่งดังในฐานะพระอาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคม สำเร็จฌานสมถะชั้นสูง มีพลังจิตเป็นเลิศ  ปลุกเสกพระเครื่องของขลังให้มีฤทธิ์มีเดชนำไปใช้ได้เห็นผล  แม้เสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ไปถวายตัวเป็นศิษย์ขอเรียนวิชา เหรียญรูปเหมือนของท่านมีเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น เป็นเหรียญปั้มรุ่นแรก สร้างปี พ.ศ.2466 เป็นเหรียญรูปไข่หลวงปู่ศุขนั่งสมาธิสะดุ้งกลับ รอบเหรียญด้านหน้ามีตัวหนังสือ พระครูวิมลคุณากร วัดปากคลองมะขามเฒ่า  ด้านล่างระบุ พ.ศ.อยู่ในโบว์ ๒๔๖๖  ด้านหลังยันต์รูปสามเหลี่ยมใบพัด เท่าที่พบเห็นเป็นเหรียญทองแดงทั้งหมด จัดอยู่ในชุดเบญจภาคีเหรียญแห่งประเทศไทยเหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของ ใหญ่ สุรินทร์ โทร.084-8255452


        

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้นนิยม

 

 

พระสมเด็จเกศไชโยเป็นพระเนื้อผงสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)วัดระฆังสร้างบรรจุไว้ในองค์พระมหาพุทธพิมพ์องค์ใหญ่ที่วัดไชโย วรมหาวิหาร จ.อ่างทอง วัดนี้สร้างบนที่ดินของตาท่าน อุทิศให้โยมมารดา “เกศ” และตาของท่านชื่อ “ชัย” ภายหลังมารวมเป็นเกศไชโย พระสมเด็จเกศไชโยพิมพ์นิยม 7 ชั้นเป็นพระที่มีศิลปะแม่พิมพ์งดงามที่สุด ราคาเช่าหาสูงสุดองค์แชมป์เป็นล้านมานานแล้ว พระสมเด็จเกศไชโยพิมพ์นิยมองค์นี้ของ คุณกังวาล เพ็ชรประแดง โทร.089-4926958


        

 พระปิดตาเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับวัดอนงคาราม

 

 

พระปิดตาเมฆสิทธิ์หลวงพ่อทับวัดอนงคารามพิมพ์ต้อกลาง องค์นี้เป็นพระของคุณนน มหานาค บอกมาด้วยว่าเป็นพระที่ตนเองเก็บไว้ติดตัวมานาน ศึกษาหาความรู้ดูพิมพ์ทรงชัดตรงตามตำรา เนื้อหาพระละเอียดผิวเนียนเป็นมันวาว วรรณสีเขียวอมน้ำตาล มีประกายเหลือบสีทอง สภาพผิวเดิมๆตามซอกเบ้ามีคราบเป็นขี้ตะกรัน พื้นผิวพระมีคราบแดงเรื่อๆเป็นสนิมของเนื้อเมฆสิทธิ์ เป็นพระที่มีการกล่าวถึงพิมพ์ทรงเนื้อหาตรงตามตำรา ผู้ใช้เคยกล่าวถึงพุทธคุณแบบครอบจักวาล สอบถามได้จากเจ้าของพระ คุณนน มหานาค  096-7924666


        

พระนางพญากรุโรงทอ พิษณุโลก

 

 

พระนางพญากรุวัดโพธิ์ ปัจจุบันมาเรียกกันว่ากรุโรงทอ เรียกตามสถานที่พบพระ วัดโพธิ์ อยู่ริมแม่น้ำน่านใต้โรงทอมานิดหนึ่ง โรงทอผ้าได้มีการปรับพื้นที่บริเวณวัดโพธิ์เพื่อสร้างอาคารโรงทอผ้าจึงขุดพบพระนางพญาพิมพ์สังฆาฏิ เป็นพระเนื้อดินเผามีทั้งเนื้อดินละเอียดและเนื้อหยาบ สันนิษฐานว่าสร้างยุคเดียวกับพระนางพญา วัดนางพญา พุทธคุณดีด้านเมตตามหานิยมและแคล้วคลาดและโภคทรัพย์ พระนางพญากรุโรงทอองค์นี้ของคุณพิชญ์ชาธิดา ธรรมมาภา


        

รูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน พิมพ์นิยม