วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 01:56 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2565, 19.40 น.

ฮือฮา “หนุมานลพบุรี” หลวงพ่ออุทัย “เจ้าทรัพย์เงินล้าน” เปิดจอง 9 เมษายนนี้

 

♦♦♦ หลวงปู่อุทัย สัญฺญโต”วัดดินแดง อ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี พระเกจิคณาจารย์ผู้มีกาลพรรษาสูง องค์หนึ่งของจังหวัดลพบุรี หลวงปู่อุทัยเป็นที่เคารพนับถือของชาวเมืองลพบุรีมาช้านาน ด้วยที่ความเป็นอยู่อย่างสมถะเรียบง่ายไม่ถือตัว ท่านบวชเป็นพระสงฆ์ตั้งแต่อายุ 30 ปี ชอบออกเดินธุดงค์แสวงหาที่เงียบสงบเพื่อปฏิบัติธรรม จำพรรษาที่วัดหนองเสมา อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ศึกษาพระธรรมอยู่ถึง 4 พรรษา ออกเดินธุดงค์ไปปฏิบัติธรรมในถ้ำหลายแห่ง เช่นในถ้ำแห่งหนึ่งที่จังหวัดชัยนาท ไปปฏิบัติอยู่กับหลวงพ่อใหญ่พระสายเขมรที่มีความรู้เก่งด้านไสยศาสตร์ได้ถ่ายทอดความรู้วิชาอาคมหลายๆอย่างให้ หลวงปู่อุทัยยังไม่หยุดแค่นั้นท่านยังต้องการแสวงหาที่สงบเงียบปฏิบัติธรรมสะสมวิชาอาคมที่ได้เรียนรู้ให้ได้มากที่สุดจึงปลีกวิเวกออกหาความสงบเพื่อทำสมาธิ บำเพ็ญสมณธรรม ฉันภัตตาหารเพียงมื้อเดียวเดินธุดงค์ไปปฏิบัติธรรมอยู่กับหลวงพ่อทองที่ถ้ำโพธิ์ทอง อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ได้รับการถ่ายทอดธรรมมะและวิชาอาคมอยู่ในถ้ำกว่าครึ่งปี จึงได้เดินทางกลับมาที่บ้านดินแดง อ.โคกเจริญ จ.ลพบุรี  คราวนี้มีโอกาสติดตามไปปฏิบัติธรรมศึกษาอาคมกับหลวงปู่นอง ธัมมโชโต หลานแท้ๆของหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ นครสวรรค์ ที่สระโบสถ์ จ.ลพบุรี หลวงปู่นองได้ถ่ายทอดวิชากระสินไฟที่ได้มาจากหลวงพ่อเดิม วัดเขาสาลิกา ให้ด้วย จึงนับได้ว่าหลวงปู่อุทัยเป็นพระเกจิคณาจารย์ที่มีพุทธาคมล้ำเลิศองค์หนึ่งในจังหวัดลพบุรี ปัจจุบันอายุ 85 ปี

 

 

♦♦♦  “หนุมานเมืองลพบุรี” เอกลักษณ์ หางหนุมานเป็นยันต์นะ  มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม มีกล่าวในตำนานมานานนับพันปี เมืองลพบุรีโบราณสถานเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดลพบุรีคือ ศาลพระกาฬ ในศาลพระกาฬมีโบราณวัตถุสำคัญศิลารูปพระนารายณ์สี่กร องค์ผู้อวตารลงมาเกิดเป็นพระรามตามตำนานที่ว่าไว้ เพื่อปราบยักษ์ทศกัณฑ์ พระรามมีลิงเป็นทหารเอกจึงมีฝูงลิงอาศัยอยู่อย่างมากมาย เมืองลพบุรีเป็นชุมชนเมืองวานรที่ใหญ่สุดในโลก และได้รับการขนานนามว่า เป็นลิงเจ้าพ่อ เป็นตำนาน หนุมานสร้างเมืองลพบุรี หนุมานหรือลิงคนเก่าโบราณนิยมใช้เป็นเครื่องรางของขลังป้องกันภยันตรายขจัดภูมิผีปีศาจอำนาจคุณไสยมาช้านานแล้ว

 

 

♦♦♦ “หนุมาน หรือ ลิง เป็นสัญลักษณ์การสร้างเครื่องรางของขลังเพื่อให้ผู้คนได้สักการะมุ่งหวังให้เกิดพุทธานุภาพในเรื่องความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน จังหวัดนนทบุรีต้นกำเนิดสร้างหนุมาน  หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว จังหวัดฉะเชิงเทรา พระเกจิคณาจารย์อีกมากมายหลายวัด ด้วยตำนานหนุมานสร้างเมืองลพบุรี หลวงปู่อุทัย สัญฺญโต วัดดินแดง อำเภอโคกเจริญ จังหวัดลพบุรี พระเกจิเมืองลพบุรีหนึ่งในผู้มีวิชาอาคมได้เมตตาให้ เสก ปทุม จัดสร้าง หนุมานเมืองลพบุรี เป็นรุ่นแรก หลวงปู่อุทัยให้ชื่อว่า หนุมานเมืองลพบุรี รุ่น เจ้าทรัพย์เงินล้านหลวงปู่อุทัยตั้งใจมานานแล้วต้องการสร้างหนุมานตนใหญ่ สูง 9 เมตรไว้ที่วัดดินแดง เพื่อเป็นเอกลักษณ์และสัญลักษณ์ของเมืองลพบุรี หนุมานเมืองลพบุรีหลวงพ่ออุทัย วัดดินแดง กระแสมาแรงเป็นที่ฮือฮาของนักสะสมเครื่องราง เปิดจองแน่นอนวันที่ 9 เมษายน 65

 

 

♦♦♦ “เสกสรร เตชัสเศรษฐศิริ” ผู้จัดสร้างกล่าวว่า ถึงผมจะไม่ใช่คนจังหวัดลพบุรี แต่เกิดมาทั้งทีได้บูรณะปฎิสังขรณ์เสนาสนะวัดดินแดง จ.ลพบุรี เพื่อจรรโลงไว้ซึ่งความดีงามเป็นการสืบทอดพระศาสนา กำหนดเททองหล่อนำฤกษ์ วันอังคารที่ 22 มีนาคม ..2565 พระเกจินั่งปรก 4 ทิศ  หลวงพ่อสมชายวัดหนองน้อย หลวงพ่อสายชลวัดเขาจระเข้  หลวงพ่อประสิทธิ์ศิษย์เอกหลวงปู่นอง และพระมหาอำนาจวัดนิมิตรมงคล ขอเชิญร่วมพิธีโดยพร้อมเพียงกัน กำหนดเปิดจองพร้อมกันทั่วประเทศวันที่ 9 เมษายน .. 2565 ติดตามได้จากกลุ่มหลวงปู่อุทัย วัดดินแดง ประชาสัมพันธ์ดูและศูนย์จอง โดย ศรีวิไล เลิศพุทธศิลป์  รังสรรค์งานผลงานจัดสร้างโดย 28Amulet  ทีมงานพุทธศิลป์เสมือนจริงเหรียญมีชีวิต โทร.095-1167988