วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 01:24 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2565, 20.51 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (20 มี.ค.65)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ .ต้อย เมืองนนท์

 

 

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ประธานคณะกรรมการรับตัดสินพระสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เจ้าของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้  ท่านเป็นผู้ชำนาญการหรือเป็น กูรู ผู้รอบรู้ พระสมเด็จวัดระฆังเป็นที่ยอมรับของคนทั้งประเทศ  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่จัดว่าเป็นพระที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบรรดาทุกพิมพ์และพระเครื่องทุกสำนัก จะกี่ล้านหรือหลายสิบล้านเป็นเรื่องของการซื้อขายที่มักปรากฏเป็นข่าวทำให้ฮือฮาตามหน้าโซเชียลสังคมวงการพระเครื่องตลอดมา  ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าเหตุใดจึงมีคนกล้าทุ่มเงินบูชานับล้านๆบาท นั่นคือผู้ที่เช่าบูชาต้องมีศรัทธาเชื่อมั่นในพุทธคุณและต้องอาศัยผู้ชำนาญการเท่านั้นเป็นผู้ชี้ขาดการันตี ท่านจึงจะได้พระแท้มาตรฐานสากลนิยมถูกต้องทั้งพิมพ์ทรง เนื้อหา มวลสารครบถ้วนชมพระองค์จริงได้ โทร. 02-9525493 ร้านชาวนนท์พันธุ์ทิพย์


        

พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราชแพ หรือ พระกริ่ง 79”

 

 

พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราชแพ วัดสุทัศน์ฯ พ.ศ.2479 หรือ พระกริ่ง 79 สร้างในสมัยสมเด็จพระสังฆราชแพทรงสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระวันรัต อ.นิรันตร์ แดงวิจิตร ได้ขอให้ ร.อ.ขุนอนุการณกิจศิษย์ผู้ใกล้ชิดกราบทูลสมเด็จฯซึ่งก็ได้รับพระเมตตาอนุญาตให้จัดสร้าง มีข้อแม้ว่าทุกคนจองได้คนละ1องค์ ต้องหาเงินพดด้วงตรายันต์ หรือตราราชวัตรมาคนละ 1 บาท พร้อมเงินค่าจ้างช่างคนละ 1 บาท ส่วนโลหะแร่ธาตุ ค่าใช้จ่ายในพิธีทรงเมตตาออกให้ ปรากฏมีผู้จองทั้งสิ้น 464 คน กำหนดพิธีหล่อวันเพ็ญเดือน 12 ตรงกับวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2479 พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราช(แพ)วัดสุทัศน์ .. 2479 องค์นี้ของ .เล็ก รูปหล่อ โทร. 089-7928899


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ ดร.คมสัน

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังมีแม่พิมพ์เป็นตัวกำหนด  รายละเอียดขนาดสัดส่วนความกว้างยาว ลึกตื้น ด้านห้า ด้านหลัง และจุดตำหนิต่างๆก็ล้วนแต่มีแม่พิมพ์เป็นตัวกำหนด ผู้ชำนาญการจึงสามารถชี้เป็นชี้ตายได้ด้วยมีของแท้ดูอยู่ทุกวี่วันจึงกลายเป็นความชำนาญด้วยการส่องดูมวลสารส่วนผสมในเนื้อพระจดจำพิมพ์ทรงจุดตำหนิได้ทุก อณู กล่าวง่ายๆได้ว่าพระสมเด็จวัดระฆังมีหลักเกณฑ์ที่ตายตัว ให้ศึกษาได้ 4 ประการ 1.เส้นซุ้ม 2.องค์พระ 3.ฐานทั้งสาม 4 เส้นขอบพิมพ์ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ


        

พระกริ่งจอมสุรินทร์ เนื้อทองคำ ปี 13”

 

 

พระกริ่งจอมสุรินทร์ เนื้อทองคำ สร้างปี พ.ศ.2513 ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดพระกริ่งแห่งภาคอีสาน ออกแบบโดยช่างเกษม มงคลเจริญ ผสมสูตรโดยพระอาจารย์ไสว สุมโน วัดราชนัดดา นำรายได้สร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประจำจังหวัดสุรินทร์ พิธีปลุกเสกยิ่งใหญ่สมบูรณ์มีหลวงปู่ดุลย์ อตุโล เป็นประธานสงฆ์พระเกจิคณาจารย์สายอีสานนั่งปรกอธิษฐานจิตรเช่น หลวงปู่ฝั้น อาจาโร  หลวงปู่ขาว อนาลโย  หลวงปู่ชอบ ฐานสโม  หลวงปู่สาม วัดป่าไตรวิเวก เป็นต้น พระกริ่งจอมสุรินทร์เนื้อ ทองคำ ใต้ฐานอุดเนื้อทองคำ เนื้อเงินใต้ฐานอุดเนื้อทองคำ  เนื้อนวโลหะ ใต้ฐานอุดเนื้อเงิน  พระกริ่งจอมสุรินทร์ทองคำองค์นี้ของ เก่ง คลองขวาง โทร.081-6296880 #เก่ง คลองขวางเจ้าของสนามพระเครื่องมิ๊กบางใหญ่เปิดร้านพระเครื่องอยู่ริมถนนกาญจนาภิเษก บางแค ชื่อร้าน เก่ง คลองขวางแอนติก รับเช่าพระเครื่องเจ้าของสโลแกน ซื้อง่าย จ่ายสด ไม่กดราคาออกบัตรรับรองพระแท้องค์ละ 500 ส่งรูปชัดๆพร้อมเบอร์โทร.ไปที่ ไลน์ไอดี  @keng333 พบการไลฟ์สดประมูลแบ่งปัน พระแท้สากลนิยม  ติดตามได้ เก่งคลองขวาง fc จันทร์ พฤหัส 20.00 น.


 

เหรียญพระอาจารย์นำ แก้วจันทร์ วัดดอนศาลา

 

 

เหรียญพระอาจารย์นำ แก้วจันทร์ วัดดอนศาลา อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ปี พ.ศ.2519 รุ่นแรกเนื้อโลหะผสมบ้านเชียง เป็นเหรียญลองพิมพ์นำฤกษ์สภาพสวยสภาพเดิมๆ เหรียญรุ่นนี้สร้างปี 2519 ในคราวฝังลูกนิมิตพระอุโบสถของวัดดอนศาลา จ.พัทลุง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคลเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด โดยพระอาจารย์นำได้ลงอักขระเลขยันต์บนแผ่นทอง นาก เงิน จำนวน 108 แผ่น ตามตำรับเขาอ้อและลงอักขระพระคาถาบนแผ่นเงินบริสุทธิ์จำนวน 5 กิโลกรัม ชนวนโลหะบ้านเชียง ชนวนพระกริ่งบัวรอบวัดบวร ชนวนทั้งหมดทูลเกล้าฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าบรรจุเบ้าเป็นปฐมฤกษ์เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนนำไปหล่อหลอมเป็นเหรียญนำฤกษ์เนื้อบ้านเชียงที่หายากมาก เหรียญนี้อยู่ในความครอบครองของ จิระชนม์  เปียแดง(ป้อม สำนักเด็กวัด)


 

พระกรุวัดเงินคลองเตย

 

 

พระกรุวัดเงินคลองเตย กรุงเทพฯ ทั้งสององค์นี้  วัฒน์ กาญจนา ศูนย์พระเครื่องโลตัสบางใหญ่ กล่าวว่า เป็นพระเนื้อผงผสมผงปูนเปลือกหอย และว่านเกสรดอกไม้ เนื้อมีความแกร่งหนึกนุ่ม  เหมือนเนื้อพระกรุบางขุนพรหมผู้ใช้มีประสบการณ์ด้านพุทธคุณครบวงจรทั้งแคล้วคลาด เมตตามหานิยม โชคลาภ และมหาเสน่ห์ วัดเงินชื่อเป็นมงคล นักเล่นรุ่นเก่ามีความเชื่อว่า มีพระวัดเงินจะมีเงินติดตัวไม่ขาดมือ พระกรุวัดเงินคลองเตยที่พบมีหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์พระสังกัจจายน์  พระกรุวัดเงินคลองเตยหูบายศรีฐานสูง พระกรุวัดเงินคลองเตยพิมพ์ซุ้มกอฐานสูง ฐานเตี้ย พิมพ์พระคง พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เล็บมือ พิมพ์พระประจำวัน องค์ที่ลงให้ชมเป็นพิมพ์ซุ้มกอฐานสูง และพิมพ์เล็บมือ สอบถาม วัฒน์ กาญจนา ศูนย์พระเครื่องโลตัสบางใหญ่ ชั้น 2 โทร. 099-0871177


 

พระยอดขุนพลล้านนา เนื้อว่านผสมผง

 

 

พระยอดขุนพลล้านนาเนื้อผง เป็นพระกรุโบราณเปี่ยมด้วยคุณค่าและพลานุภาพด้านพุทธคุณ พระกรุล้านนา ขุดพบหลายจังหวัดทางภาคเหนือทั้งจังหวัด ลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย เพชรบูรณ์  ส่วนมากจะขุดพบพระพุทธรูปเนื้อสำริด เนื้อแก้วผลึก เนื้อดินเผาและเนื้อว่านผสมผง เช่นองค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระยอดขุนพลล้านนา เนื้อว่านผสมผงปิดทองล่องชาด พบน้อยจึงหาชมได้ยาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยออกใบรับรองพระแท้ออกให้ไว้ ไม่เพียงแค่นี้ หมอนก ชุมพรบอกด้วยว่ายังผ่านตาการันตีจากอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ผู้ชำนาญการพระกรุพระเก่าอีกด้วย อาจารย์ต้อย เมืองนนท์เป็นผู้เชี่ยวชาญพระกรุก่อนที่จะมาเล่นหาพระชุดเบญจภาคี  หมอนก ชุมพรหนึ่งในผู้ที่ชื่นชอบสะสมพระกรุพระเก่าของเมืองไทย  โทร.081-7835405


 

พระท่ากระดาน ยอดขุนพลพระเครื่องเมืองกาญจน์