วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 17:35 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2565, 09.06 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (27 มี.ค.65)

พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่ง ยุคแสนแซ้ว

 

 

ท่านอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้ชำนาญการเรื่องพระพุทธรูปให้ความเห็นว่า พระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระพุทธรูปสมัยเชียงสิงห์หนึ่ง ยุคแสนแซ้ว (เชียงแสนยุคต้น) อยู่ในพุทธศตวรรษที่ 17 สร้างจากเนื้อสำริด ศิลปะพระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงอายุสูงหายากมากอยู่ในยุคของแสนแซ้ว มีเอกลักษณ์คือ นั่งขัดสมาธิเพชร พระศกขมวดเป็นก้นหอยใหญ่ พระเกศบัวตูม  ลำตัวล่ำสัน อกหนานูน พระพุทธรูปเชียงแสนสิงห์หนึ่งองค์นี้หน้าตัก 32 นิ้ว มีศิลปะงดงามมาก เรียกว่าสวยระดับชาติ นานๆจะได้เห็นองค์จริง อยู่ในความครอบครองของ คุณบุญรอด  ปิยะรังสี นักสะสมพระบูชาพระเครื่องเกรดเอสวยแชมป์ประเทศไทยคนหนึ่งของเมืองไทย


        

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูม

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เกศบัวตูมองค์มีหน้ามีตาองค์นี้มีลงไว้เป็นองค์ตำนานพระสวยระดับแชมป์ในหนังสือพระเบญจภาคี และเนื้อผงยอดนิยม ของเฮียตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์หน้า 76 สาธยายว่าเสมียนตราด้วงต้นตระกูลธนโกเศศบูรณะวัดบางขุนพรหม(วัดใหม่อมตรส) ในปี 2411และได้สร้างพระเจดีย์ใหญ่ อาราธนาเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) สร้างพระสมเด็จบรรจุไว้  เนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมส่วนใหญ่เป็นเนื้อสีขาวอมเหลือง หนึกแกร่ง มีฝ้ากรุสีขาวฉาบโดยทั่วไป มีคราบกรุติดแน่น บางองค์มีสีน้ำตาลเข้ม บางองค์คราบกรุบางๆ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เกศบัวตูมองค์นี้มีหน้ามีตามเห็นใบหูทั้งสองข้าง วางพระบาทซ้อนเห็นเส้นแซมใต้ฐานชั้นแรกและเส้นสังฆาฏิคมเป็นธรรมชาติ จัดได้ว่าเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมที่มีความสมบูรณ์สวยแชมป์องค์หนึ่งของเมืองไทย อยู่ในความครอบครองของ ต้น เมืองนนท์ ชมพระองค์จริงได้ที่ร้านต้นเมืองนนท์ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


        

พระชินราชอกเลา หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว ปี 85”

 

 

พระพุทธชินราชหลวงปู่เผือก ปัญญาธโร  วัดกิ่งแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เนื้อโลหะผสม ปี 2485  เป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมหนึ่งในวัตถุมงคลหลายรุ่นของท่าน หลวงปู่เผือกเป็นศิษย์หลวงปู่ทองวัดราชโยธา มีความสนิทสนมกับท่านเจ้าคุณศรี(สนธิ์) วัดสุทัศน์ จึงจำลองสร้างพระพิมพ์พุทธชินราช นิมนต์เจ้าคุณศรี(สนธิ์)ไปเป็นประธานเททองให้ด้วย สร้างจำนวนไม่มากใช้ทองเหลืองผสมด้วยเงินก้อนโบราณ สีจึงออกขาวอมเหลือง พระกริ่งพุทธชินราชของหลวงปู่เผือกสร้างเป็นรูปพระพุทธชินราชมีตราอกเลา รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด อยู่ที่ฐานทั้งด้านหน้าและด้านหลังองค์พระ ใต้ก้นเจาะรูเท่าแท่งดินสอบรรจุเม็ดกริ่งปิดทับด้วยทองเหลืองและทองแดง พระพุทธชินราชหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้วองค์นี้สภาพสวยเดิมของ คุณสมพร ทันตะเวช(อ.เล็ก รูปหล่อ) โทร.089-7928899


        

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่เป็นพระพิมพ์เอกในชุดพระสมเด็จบางขุนพรหม 9 พิมพ์ กูรูผู้รู้กล่าวว่าเป็นพระที่แกะแม่พิมพ์โดยช่างกลุ่มเดียวกับพระพิมพ์สมเด็จวัดระฆัง แต่แกะแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่เป็นพิมพ์เฉพาะบางขุนพรหมทำให้คนรุ่นหลังสามารถแยกสะสมได้ง่ายขึ้น ตามประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ได้สร้างพระสมเด็จวัดระฆังแจกชาวบ้านตั้งแต่ปี พ.ศ.2409  ก่อนจะได้เป็นสมเด็จฯ ต่อมาในปี 2411-2413 จึงสร้างพระสมเด็จบรรจุพระเจดีย์ที่วัดบางขุนพรหม(วัดใหม่อมตรส)ตามที่เสมียนตราด้วงคนสร้างพระเจดีย์ใหญ่อาราธนา  พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่องค์นี้มีใบการันตีพระแท้จากสมาคมเมื่อปี 2560 ปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของ ใหญ่ สุรินทร์ โทร.084-8255452


        

รูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลาน พิมพ์ขี้ตาห้าชาย

 

 

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตร ท่านเป็นพระเกจิเถราจารย์อาคมแก่กล้าเปี่ยมด้วยเมตตาคนทุกชนชั้น แม้แต่กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ยยังถวายตัวเป็นศิษย์ วัตถุมงคลของท่านยุคนั้นมีทั้งลูกอม มีดหมอ ตะกรุด เสื้อยันต์ ผ้าประเจียด  ลูกประคำ พระเครื่อง รูปหล่อพิมพ์ขี้ตาเป็นหนึ่งในพระชุดยอดนิยม เทหล่อที่วัดบางคลานโดยใช้เบ้าพิมพ์แบบประกบเทกรอกโลหะใต้ก้นองค์พระทีละองค์ จึงมีเฉพาะรอยตะเข็บข้างไม่มีรอยตัดเดือยหรือก้านชนวนที่ก้นเหมือนพิมพ์นิยม รูปหล่อหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์ขี้ตาห้าชายองค์นี้ของ เสี่ยต่อ นครสวรรค์ โทร.080-5070295


        

เหรียญพุ่มข้าวบิณฑ์ หลวงพ่อทบวัดชนแดนปี 83”

 

 

เหรียญพุ่มข้าวบิณฑ์ หลวงพ่อทบ วัดชนแดน จ.พิจิตร ปี 2483 ออกวัดทรงธรรม พ.ศ.2483  หลวงพ่อทบ ธัมมปัญโญ เป็นพระที่ได้ชื่อว่าวาจาสิทธิ์ ได้ฉายาเทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำป่าสัก ชอบเดินธุดงค์ไปแสวงหาความรู้ปฏิบัติกรรมฐานตามป่าเขาถึงชายแดนเขมร กลับมาจำพรรษาที่วัดศิลาโมง ต่อมาท่านออกจากวัดนี้ไปเรียนวิชากับ หลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน และหลวงพ่อหน่ายวัดบ้านแจ้ง แล้วเดินทางต่อไปกราบหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าได้เมตตามอบวิชาอาคมให้หลายอย่าง กลับมาอยู่วัดศิลาโมงปี 2490 ได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูวิชิตพัชราจารย์  ปี 2497 เป็นเจ้าอาวาสวัดศิลาโมง ปี 2519 เป็นเจ้าอาวาสวัดชนแดน เพชรบูรณ์ มรณภาพเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2519 อายุ 95 ปี เหรียญพุ่มข้าวบิณฑ์รุ่นแรก ปี 2483 เนื้อเงินสภาพสวยแชมป์ของ คุณปิง เก้ามงคล มีประสบการณ์ด้านแคล้วคลาดปลอดภัยมาหลายครั้ง


        

เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้รุ่น 3 พิมพ์ช้างปล้อง