วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 01:27 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 03 เมษายน พ.ศ. 2565, 16.20 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (3 เม.ย. 65)

“พระชินราชใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก”

 

 

พระชินราชใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก เมืองสองแควเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งกรุงสุโขทัย เป็นเมืองหน้าด่านของหัวเมืองฝ่ายเหนือ มีพระพุทธรูปที่สำคัญคือพระพุทธชินราช มีการลักลอบขุดกรุ พบพระชินราชใบเสมายอดขุนพลแห่งเมืองสองแควหนึ่งในชุดเบญจภาคียอดขุนพล พบทั้งพิมพ์ใหญ่ฐานสูง พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย พิมพ์กลางฐานสูง พิมพ์กลางฐานเตี้ย พิมพ์เล็กฐานสูงและฐานเตี้ย เป็นพระเนื้อชินเงิน เนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อดินเผา เนื้อชินเขียว องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ยเนื้อชินเงิน ของท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ นำลงไว้ในปฏิทินตั้งโต๊ะปี 2553 หรือเมื่อ 12 ปีก่อน ท่านมอบให้ผู้เขียนไว้พร้อมเหรียญพระเครื่องมานานเกือบ 20 ปีแล้ว


 

พระกริ่งจีนกะไหล่ทอง สมัยราชวงศ์หมิง อายุ 400-500 ปี

 

 

พระกริ่งจีน กะไหล่ทองสมัยราชวงศ์หมิง เทียบได้กับพระเครื่องยุคสมัยอยุธยาของไทย เป็นพระกริ่งยุคแรกๆของศาสนาพุทธ เนื้อหาพระกริ่งจีนกะไหล่ทองเป็นเนื้อทองเหลืองหรือที่เรียกว่าทองผสม พบในสุสานของจีน ถ้าเป็นพระกริ่งของไทยจะมีทั้งเนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อนวะ อาจารย์เล็ก รูปหล่อ เจ้าของรังพระกริ่งจีนกะไหล่ทอง บอกว่า ก่อนที่พระกริ่งจีนกะไหล่ทองจะเปิดตัวเป็นที่นิยมมีซื้อขายในสนามพระ เซียนพระรุ่นเก่าเล่นหาพระกริ่งจีนนอกกันอยู่แล้ว เช่น อาจารย์เซีย เสี่ยหน่ำ ครูค่อม ราคาพระกริ่งจีนใหญ่เล่นหากันองค์ละแสนกว่ามาตั้งแต่ยุคสนามพระวัดมหาธาตุ  อาจารย์เล็ก รูปหล่อ สะสมพระกริ่งจีนกะไหล่ทองมาตั้งแต่สนามพระวัดมหาธาตุ ต่อมาซื้อไว้มากที่สุดช่วงที่อยู่สนามพระท่าพระจันทร์เรียกได้ว่าซื้อคนเดียวเป็นร้อยๆองค์ องค์นี้ขอ.เล็ก รูปหล่อ สวยแชมป์เหนือคำบรรยาย


        

พระนาคปรกพังพะกาฬ เปิดศาลหลักเมือง ปี 2560”

 

 

พระนาคปรกพังพะกาฬรุ่นเปิดศาลหลักเมืองปี 2560 หน้าตัก 7 นิ้ว จัดสร้างโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อนำรายได้บูรณปฏิสังขรณ์ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ในวาระที่สร้างมาครบ 30 ปี จำนวนจัดสร้างไม่มาก สร้างพร้อมพระปิดตาพังพะกาฬ รุ่นเปิดศาลหลักเมือง 60  พิธีใหญ่ ปลุกเสก 3 วาระ ทั้งบนบกยอดเขาขุนพนม กลางทะเล และที่ศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช วันที่ 16-17-18 สิงหาคม 2560 องค์นี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ให้ เสี่ยแก้ว ราชบุรีไปมอบให้เสี่ยบี บ่อล้อ คนจัดงานประกวดพระเครื่องที่นครศรีธรรมราชเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 65 ประมูลได้เงินช่วยการกุศลไปกว่า 7 แสน


        

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่ เอ หัวมีขีด

 

 

พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี จัดได้ว่าเป็นพระนิรันตราย ประสบการณ์รอดตายได้ปาฏิหาริย์อย่างไม่น่าเชื่อ พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก ปี 2497  จัดสร้างโดยพระอาจารย์ทิม ธมฺมธโร อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างให้ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ปี พ.ศ.2497 เมื่อ 65 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะพิมพ์ใหญ่ เอ. หัวมีขีด ช่วงนั้นโด่งดังทั้งราคาและค่านิยมชนิดไล่หลังสมเด็จวัดระฆังกันเลยทีเดียว พิมพ์ใหญ่ยอดนิยม เอ.หรือที่เรียกว่าพิมพ์หัวมีขีดค่านิยมเล่นหากว่าล้านมานานแล้ว พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก พิมพ์ใหญ่ เอ.องค์นี้อยู่ในความครอบครองของคุณดิลก สฤกพฤกษ์ ผู้ช่วยผู้บริหาร บริษัทตรังวัฒนาฟาร์ม จำกัด


        

พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์นิยม

 

 

หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตร เป็นพระเกจิเถราจารย์ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า เปี่ยมด้วยเมตตาทุกชนชั้น กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ยพระบิดาแห่งราชนาวีไทยยังไปถวายตัวเป็นศิษย์ กล่าวกันว่าผู้ที่ไปกราบท่านจะได้วัตถุมงคลติดตัวกลับมา อาจเป็นตะกรุด ผ้าประเจียด เสื้อยันต์ ลูกประคำ หรือเหรียญ พระรูปหล่อพิมพ์นิยมเป็นพระที่จัดสร้างจากโรงงานบ้านช่างหล่อ กรุงเทพฯ หล่อเป็นช่อแล้วช่างจะตัดก้านช่อหรือก้านชนวนออกทุกองค์จึงมีรอยก้านช่อที่ตัดแต่งด้วยตะไบให้เห็นโตเท่าแท่งดินสอ พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมองค์นี้ของ นายแพทย์สมสิทธิ์ นิธิธนนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมอง จังหวัดอุดรธานี  


        

เหรียญเสมาหัวโต อาจารย์นอง รุ่นแรก รุ่นมหาสิทธิโชค ปี 35”

 

 

เหรียญเสมาหัวโต อาจารย์นอง รุ่นแรก วัดทรายขาว เนื้อทองคำ ปี 2535  เหรียญนี้จัดสร้างขึ้นในโอกาสฉลองอายุ 72 ปี ท่านอาจารย์นอง  ธมฺมภูโต  แห่งวัดทรายขาว จังหวัดปัตตานี  ชื่อรุ่นมหาสิทธิโชค  จัดว่าเป็นเหรียญหลักอีกเหรียญหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่าเหรียญหัวโตรุ่นแรก วัดช้างให้  เหรียญเสมาหัวโตเนื้อทองคำจัดสร้าง 257 เหรียญ  เหรียญทองคำเหรียญนี้หมายเลข ๙๙ องค์ดาราในหนังสืออาจารย์นองหน้า 162 อยู่ในความครอบครองของ มานะ ปู่ทิม หรือ นะ ระยอง โทร.091-7391999


        

พระร่วงทรงเกราะ พิมพ์ 2 หน้า ด้านหลังเป็นพระลีลา

 

 

พระร่วงทรงเกราะพบที่พระปรางค์ด้านทิศใต้ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย วัดพระศรีมหาธาตุ เป็นต้นกำเนิดของพระเครื่องที่ยิ่งใหญ่ “จักรพรรดิแห่งพระเครื่องเนื้อชิน คือพระร่วงหลังรางปืนและพระร่วงทรงเกราะเนื้อชินเขียว พระร่วงทรงเกราะนอกจากพิมพ์ 2 หน้า ด้านหลังเป็นพระลีลาแล้วยังมี พิมพ์ใบขี้เหล็ก พิมพ์ใหญ่หลังร่อง และหลังตัน  พุทธคุณใช้แทนพระร่วงหลังรางปืนได้เนื่องจากเป็นพระกรุเดียวกัน พระร่วงยืนทรงเกราะองค์นี้พิมพ์ 2 หน้า ด้านหลังเป็นพระลีลา เนื้อชินเขียว เป็นพิมพ์ที่หายากอยู่ในความครอบครองของคุณวรสิทธิ์ สุขบท ผู้จัดการโรงผลิต/ติดตั้ง โซล่าเซล โทร.092-0899985


        

พระท่ากระดาน พระหลักยอดนิยมเมืองกาญจน์