วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 02:41 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2565, 09.18 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (10เม.ย.65)

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของคุณปรีดา อภิปุญญา หรือ เฮียหนึง นักธุรกิจระดับประเทศที่ประสบความสำเร็จในชีวิต องค์นี้เป็นพระที่มีความสมบูรณ์สวยงามครบถ้วน คนโบราณใช้ยางไม้พลับช่วยรักษาสภาพพระให้อยู่คงทน ปัจจุบันไม่มีใครรู้จักกรรมวิธีนี้แล้ว  เวลาเนิ่นนานไป น้ำยางจะแทรกซึมลงในเนื้อพระ ด้วยเวลาที่ผ่านไปกว่าร้อยปีแทนที่จะบดบังกลับเป็นสิ่งดีที่ช่วยเผยให้เห็นความโดดเด่นขององค์พระได้อย่างงดงาม เป็นการรักษาเนื้อพระที่เปี่ยมด้วยพุทธคุณและคงสภาพเดิมขององค์พระไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ขอบคุณเจ้าของพระมา ณ ที่นี้


        

พระพิฆเนศ เจ้าคุณศรีสนธิ์ วัดสุทัศน์ 2485”

 

 

เจ้าคุณศรีสนธิ์ เป็นผู้ชอบค้นคว้าหาความรู้ในพระไตรปิฎกและวิชาแพทย์แผนโบราณรวบรวมตำราแพทย์ไว้เป็นจำนวนมาก ปรุงยารักษาโรคไว้หลายขนาน ท่านยังสนใจวิชาโหราศาสตร์คำนวณฤกษ์ยามเพื่อประกอบพิธีต่างๆเป็นผลดีแก่เจ้าของงาน สำแดงให้เห็นในคราวให้ฤกษ์ช่อฟ้าวัดสุทัศน์ ท่านเจ้าคุณศรีสนธิ์ ดำเนินการจัดสร้างพระพิฆเนศและปลุกเสกเป็นรุ่นแรก  จัดพิธีพุทธา – เทวาภิเษกที่วัดสุทัศน์ และโบสถ์พราหมณ์ สมเด็จพระสังฆราชประธาน เจ้าคุณศรีสนธิ์ เป็นเจ้าพิธี พระพิฆเนศเนื้อสัมฤทธิ์กลับดำเนื้อเดียวกับพระชุดพระกริ่งพระพุทธชินราช เสาร์ 5 แต่งพิมพ์โดยช่างประสาร ศรีไทย ปัจจุบันเป็นพระที่หาชมยากขึ้น โดยเฉพาะองค์สวยแชมป์ผิวเดิมอย่างองค์นี้ของ นะ ระยอง โทร.091-7391999


        

เหรียญหลวงปู่เพิ่ม รุ่นผ้าป่าชาวย้อม เนื้อทองคำ ปี 19”

 

 

เหรียญหลวงปู่เพิ่มวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม รุ่น ผ้าป่าชาวย้อม พ.ศ.2519 เนื้อทองคำ เป็นเหรียญในทำเนียบวัดรุ่นที่ 7 เป็นเหรียญรูปไข่ครึ่งองค์หันข้างส่วนล่างมีลายกนก   ตรงกลางเป็นยันต์ นะ โม พุท ธา ยะ มีอักษรโดยรอบ พระพุทธวิถีนายก เพิ่ม ปุญวสโน วัดกลางบางแก้ว ที่ระลึกงานทอดผ้าป่าสามัคคีชาวย้อม 2519 สร้างเนื้อทองคำ 9 เหรียญ เงิน 101 เหรียญ  นวะกะไหล่ทอง 100 เหรียญ  นวโลหะ 99 เหรียญ ทองแดงรมดำน้ำตาล 2519 เหรียญ จัดเป็นเหรียญองค์ดังเบอร์สวยชาวย้อมเนื้อทองคำ สร้างแค่ 9 เหรียญ นอกจากจะเป็นเหรียญสวยแชมป์แล้วยังเป็นเหรียญที่มีราคาแพงที่สุดที่เคยมีมา โบ้ท พระประแดง เจ้าของรังเหรียญหลวงปู่เพิ่มวัดกลางบางแก้ว บุกเข้ารังไปแล้วด้วยราคาหลักล้าน


        

เหรียญข้าวหลามตัด หลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง รุ่นเจ้าสัว 58”

 

 

หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง ปากเกร็ด นนทบุรี มาจำพรรษาอยู่วัดสะสะพานสูงได้ 8 เดือน หลวงพิบูลย์สมบัติได้ช่วยบอกบุญหาเงินสร้างโบสถ์ หลวงปู่เอี่ยมสร้างพระปิดตา ตะกรุดเป็นครั้งแรก มอบให้ผู้บริจาคเงินสร้างโบสถ์ต่อมาปี 2431 สร้างศาลาการเปรียญ ในปี 2558 หลวงตาวาส อนุญาตให้ลูกหลานชาวจีนสร้างเหรียญหลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม วัดสะพานสูง รุ่นเจ้าสัว  ลูกหลานเชื้อสายจีนได้จัดสร้างแล้วถวาย ให้หลวงตาวาสปลุกเสก เหรียญนี้เนื้อตะกั่วลองพิมพ์ลงยาสีส้ม พิมพ์หลังเรียบตอกโค้ดเจ้าสัว หลวงตาวาส ปลุกเสกเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2558  คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจชื่อดังบางบัวทองบอกด้วยว่าเป็นเหรียญที่ตนเองหวงแหนสุดๆ ได้รับความเมตตาจากพ่อป่อง น่วมมานา แห่งสำนักบ้านมีดี ลงอักขระเลขยันต์ ขนมเปี๋ยะ 1 ใน 5 เหรียญในโลกรุ่นเจ้าสัว 58 วัดสะพานสูง


        

พระกริ่งดำรงราชานุภาพ 100 ปี กระทรวงมหาดไทย

 

 

พระกริ่งดำรงราชานุภาพสร้างครบ 100 ปีกระทรวงมหาดไทยเป็นพระที่หายาก คนที่มีต่างหวงแหนโดยเฉพาะเนื้อทองคำสร้าง 100 องค์น้ำหนักทององค์ละ 3 บาทออกให้บูชาองค์ละ 25,000 บาท ปัจจุบันราคาเป็นล้าน แม้แต่เนื้อนวโลหะและเนื้อทองแดงก็ยังหายาก ผู้ครอบครองรู้ถึงพุทธคุณใช้แล้วเจริญก้าวหน้าเป็นผู้ว่าเกือบหมดแล้ว พระกริ่งดำรงราชานุภาพ 100 ปีกระทรวงมหาดไทยมวลสารแผ่นจารพระเกจิจากผู้ว่าทุกจังหวัดนำมารวมหลอม สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานจุดเทียนชัยปลุกเสกร่วมกับพระเกจิ 30 รูปที่พระอุโบสถวัดบวรเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 เมษายน 2533 พระกริ่งดำรงราชานุภาพ 100 ปีกระทรวงมหาดไทยองค์นี้ของ ปลัดหนุ่ม บางบัวทอง


        

พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ปรกโพธิ์

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโยเป็นพระเนื้อผง เป็นที่ยอมรับว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จัดสร้าง ต่อมาเป็นที่นิยมเช่าบูชาสูงสุด หลักฐานที่ทำให้รู้ว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์โตสร้างก็คือมีการพบพระสมเด็จพิมพ์วัดเกศไชโยในกรุวัดบางขุนพรหมหรือวัดใหม่อมตรส กลายเป็นหลักฐานสำคัญ พระสมเด็จวัดเกศไชโยปัจจุบันมีการเล่นหาราคาแพงเกือบทุกพิมพ์ไม่ใช่แค่ 3 พิมพ์เท่านั้น คือ 7 ชั้นนิยม หกชั้นอกตัน หกชั้นอกตลอด มีพิมพ์อื่นๆรวมทั้ง พิมพ์ปรกโพธิ์องค์นี้ของ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ กรรมการรับตัดสินพระเนื้อผงยอดนิยมในงานประกวดพระเครื่องบิ๊กซีนวนครเมื่อสองอาทิตย์ก่อน


        

ตะกรุดโทนคู่ชีวิต หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน

 

 

ของขลังประจำตัวของคนยุคเก่าเป็นร้อยปีมาแล้วใช้คาดเอวลุยท้องทุ่งท้องนา ออกรบทัพจับศึก ด้วยพุทธคุณจากยันต์คู่ชีวิต ยันต์ตามตำราพิชัยสงครามที่เชื่อกันว่า อยู่ยงคงกระพัน ที่ทำจากวัสดุในท้องถิ่นนำมาแกะหรือถักทำด้วยมือ เช่น เขี้ยว งา กะลา เขาไม้ ดิน ชิน ผง หรือตะกั่ว พุทธคุณอยู่ที่ผู้สร้างมีความเก่งกล้าในอาคมขนาดไหน เช่น ตะกรุดหลวงพ่อเงินบางคลานดอกนี้ เป็นตะกรุดลงมหายันต์อะสิสะติ คู่ชีวิตขนาดยาว 4 นิ้วตะกั่วเก่าจนกระเป็นสนิมแดงเป็นตะกรุดที่ตกมอดมาถึง โรจน์  นวนคร โทร. 086-0053352


        

พระร่วงยืนหลังรางปืน สุโขทัย

 

 

พระร่วงหลังรางปืน เนื้อชินตะกั่วสนิมแดงตามประวัติสืบทอดกันต่อมา พบจากพระปรางค์องค์ใหญ่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมืองศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัยกว่า 200 องค์ ชำรุดไปกว่าครึ่ง พระร่วงหลังรางปืนท่านผู้รู้กล่าวว่าเป็นพระศิลปะเขมรบายน อายุราว 600-700 ปีเป็นพระยืนปางประทานพรอยู่ในซุ้มเรือนแก้ว  ด้านหลังองค์พระมีลักษณะพิเศษเป็นร่องลึกยาวลงไปเกือบตลอดองค์พระ  เซียนพระหรือนักสะสมพระกรุยุคก่อนเห็นร่องด้านหลังองค์พระเหมือนรางปืนแก๊ปจึงเรียกว่า “รางปืน” พระร่วงยืนหลังรางปืนองค์นี้ของ ณัฎฐ์ดนัย กาญจนดังวาฬกุล


        

เหรียญหลวงพ่อแดงวัดเขาบันไดอิฐ รุ่นแรก ปี 03”