วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 00:47 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2565, 20.59 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (17 เม.ษ 65)

พระพุทธรูปศิลปะอู่ทอง-ลพบุรี

 

 

พระพุทธรูปศิลปะอู่ทอง-ลพบุรี หรืออู่ทอง-สุวรรณภูมิ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ หรือ คุณพิศาลเตชะวิภาค ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เจ้าของพระกล่าวว่า กำเนิดขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 19 ระหว่างสกุลช่างสุพรรณบุรี และสกุลช่างลพบุรี  โดยนำศิลปะขอมและทวารวดียุคกลางมาผสมผสาน นักสะสมพระเครื่องมักเรียกว่า อู่ทองหน้าแก่ พบมากในภาคกลางของไทย ภายหลังพุทธศตวรรษที่ 20  อู่ทองสุพรรณภูมิ  หรืออู่ทองบริสุทธิ์ ได้รับอิทธิพลของศิลปะอยุธยาเข้ามาทำให้เกิดศิลปะอู่ทองยุคหลังเป็นแบบอู่ทองหน้ากลางและอู่ทองหน้าหนุ่ม


        

พระกริ่งทีอ๋อง หรือ ทีอ้วง ราชวงศ์ถัง

 

 

พระกริ่งทีอ๋อง หรือพระกริ่งทีอ้วง  อาจารย์เล็ก รูปหล่อ หรือ คุณสมพร ทันตะเวช ประธานชมรมพระเครื่องเทสโก้โลตัส ปิ่นเกล้า กล่าวว่าต้นแบบพระกริ่งไทยมาจากพระกริ่งจีนนั่นแหละ พระกริ่งจีนยุคแรกจะมี กริ่งใหญ่ กริ่งบาเก็ง  กริ่งหนองแสและกริ่งทีอ๋อง พระกริ่งทีอ๋อง สร้างในสมัยราชวงศ์ถัง ระหว่าง พ.ศ.1349-1363 มีเครื่องทรงแสดงให้เห็นถึงลักษณะพิเศษด้านพุทธศิลป์ของจีนยุคแรกยุคดั้งเดิมของจีน อายุกว่า 1,000 ปี  พระกริ่งทีอ๋อง เป็นพระกริ่งนอกหรือพระกริ่งจีนยอดนิยม เป็นพระกริ่งที่หายากยิ่งกว่าพระกริ่งใหญ่ และพระกริ่งบาเก็ง  อ.เล็กตอกย้ำว่าความสำคัญของพระกริ่งจีนเป็นของราชวงศ์ยุคนั้นๆคนธรรมดาไม่มีสิทธิ์จะครอบครอง พระกริ่งไทยก็เช่นกันถ้าเป็นกะไหล่ทองจะเป็นของตระกูลที่ค่อนข้างมีฐานะ มียศศักดิ์  จะทำเป็นส่วนตัว สนใจโทร.089-7928899


        

รูปถ่ายซีเปีย หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า

 

 

รูปถ่ายซีเปีย หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท  นั่งมือกลับด้าน เลี่ยมเงินจากวัด ด้านหลังมีจารลายมือหลวงปู่ศุข สร้างประมาณ พ.ศ.2460 หลวงปู่ศุขเป็นที่รู้จักกันว่าท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่พระครูวิมลคุณากร  ท่านบวชเป็นพระสงฆ์ตั้งแต่อายุ 22 ปี ที่วัดโพธิ์ทองล่าง จ.ปทุมธานี เป็นศิษย์หลวงพ่อเชยวัดโพธิ์ทองล่าง พร้อมกับพระอาจารย์เปิง วัดชินวาราม ปัจจุบันราคารูปถ่ายซีเปียพระเกจิดังในอดีตหลายองค์ที่หายากราคาก้าวกระโดดเนื่องจากนักสะสมกระเป๋าหนักนิยมสะสมรูปภาพหรือภาพถ่ายเก่าที่เรียกว่ารูปถ่ายซีเปียมีเหตูจูงใจให้น่าสะสม ด้วยความคลาสสิก รูปขาวดำดูมีมนต์ขลัง ผลงานประณีตสูตรโบราณ และหายาก รูปซีเปียหลวงปู่ศุข รูปนี้อยู่ในความครอบครองของ คุณพัณณึก  สาตราภัย อดีตหัวหน้าฝ่ายโยธา กทม. สนใจคุยได้ โทร.081-3351779


        

พระกริ่งยอดฉัตร วัดราชบพิธ พิธีใหญ่ 2481”

 

 

พระกริ่งยอดฉัตรหรือพระกริ่งยอดหมุด  วัดราชบพิธ ปี พ.ศ.2481 เนื้อทองผสม อุดกริ่ง พิมพ์พระสาม (1) พระแก้วมรกต (2) พระอังคีรส(3) พระกรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สร้างและปลุกเสกพิธีใหญ่ มีพระเกจิคณาจารย์ที่มีชื่อเสียงยุคนั้นปลุกเสกเช่น หลวงพ่อทองสุข วัดโตนดหลวง  หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง  หลวงพ่อเลียบ วัดเลา  หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้  หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง พระสังฆราชทองอยู่ วัดสระเกศ หลวงพ่อเหลือ วัดสาวชะโงก  หลวงพ่อจาด วัดบางกะเบา หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงปู่กลิ่น วัดสะพานสูง  หลวงพ่อฉาย วัดพนัญเชิง  หลวงพ่อจันทร์ วัดนางหนู  หลวงพ่อพุ่มวัดบางโคล่  หลวงพ่อจงวัดหน้าต่างนอก หลวงพ่ออี๋วัดสัตหีบ  และหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อม เป็นต้น มีกรมหลวงชินวรสิริวัฒน์สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 11 เป็นเจ้าพิธี พระกริ่งยอดฉัตร ปี 2481 ของ พนธ์ พนา ศูนย์พระเครื่องบางใหญ่ โทร.097-9798889


        

พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์หกชั้นอกตัน

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโย  พิมพ์นิยม 6 ชั้นอกตัน เป็นพิมพ์รองจากพิมพ์ 7 ชั้น  มีลีลาการแกะแม่พิมพ์อยู่ในกลุ่มเดียวกับพิมพ์ 7 ชั้น และ 6 ชั้น อกตลอด ยังคงเอกลักษณ์ของวัดเกศไชโย คือ กรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี”  เพียงแต่ลดจำนวนฐานลงเหลือ 6 ชั้น องค์พระประทับนั่งหน้าตรง จึงเป็นพระพิมพ์ที่มีความงดงามเนื้อหน้าอกที่เต็มตันบนยอดอก การันตีมีใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย องค์นี้ของ เสี่ยบอย วิเชียรบุรี หรือ คุณอัครพงษ์ ม่วงอ่ำ


        

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้น

 

 

พระปิดตาพิมพ์ปั้นลอยองค์หลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ ท่านสร้างตั้งแต่สมัยที่ท่านยังอยู่วัดปากทะเล จังหวัดเพชรบุรีกระทั่งธุดงค์มาเป็นเจ้าอาวาสวัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรีก็ยังคงทำแจกชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง  เป็นพระเนื้อผงคลุกรักโดดเด่นทางเมตตา จัดเป็นพระที่หายากในปัจจุบัน  พิมพ์นี้เกิดจากการทำพระต้องปั้นทีละองค์จึงไม่เหมือนกัน สีเนื้อก็อาจมีเข้มมีน้ำตาลอมเหลือง แต่เนื้อจะละเอียดเนื้อสีคล้ายกะลามะพร้าว มีสานุศิษย์ของท่านสืบสานต่อเช่น หลวงหลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส  อาจารย์ถัน ครูเทพ จัดสร้างพระปิดตาใช้สูตรเนื้อหาเดียวกัน พระปิดตาพิมพ์ปั้นลอยองค์ที่ลงให้ชมนี้เลี่ยมทองของหมอเสก โคราช โทร.061-9935149


        

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม

 

 

พระสมเด็จวัดบางขุนพรหมหรือวัดใหม่อมตรส ถอดแบบลายศิลป์จากสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม สันนิษฐานว่าเป็นช่างแกะคนเดียวกัน พิมพ์ฐานแซมบางขุนพรหมบ่งบอกความคล้ายกับพิมพ์ฐานคู่อกจะเป็นร่องชัดเจนเป็นเส้นคู่วิ่งขึ้นบนผายออกไปทางไหล่ทั้งสองด้าน คราบกรุที่หลงเหลือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะในการพิจารณาแยกแยะได้ในวงการพระเครื่องฝั่งธนบุรีหรือฝั่งพระนคร  สำหรับท่านที่คุ้นเคยชำนาญแยกบล็อกแม่พิมพ์พระสมเด็จย่อมมองออกได้โดยง่ายว่าเป็นแม่พิมพ์ของบางขุนพรหมหรือวัดระฆังซึ่งปัจจุบันในวงการไม่มีการกล่าวถึงพระสองคลองสักเท่าไหร่ การซื้อขายจะแยกพระฝั่งไหนก็จบด้วยค่านิยมและเงินตรา พระสมเด็จองค์นี้เจ้าของพระ คุณนคร ศรีอุดร บอกมาว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม 


 

พระยอดอัฏฐารส เนื้อชินเขียว