วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 19:02 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 10.45 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (8 พ.ค.65)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์เสี่ยบุญรอด

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ของเสี่ยบุญรอด ปาริยะรังสี บอสใหญ่บริษัทสายไฟฟูลเลอร์  เจ้าของโรงงานผลิตสายไฟฟ้าคุณภาพที่ใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ พระสมเด็จองค์นี้เป็นองค์มาตรฐาน เป็นองค์ในตำนานองค์หนึ่ง สวยระดับแชมป์ ที่ทุกคนในวงการยอมรับว่าเป็นสุดยอดแห่งพระเครื่องและเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคีที่สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) องค์พระจำลองมาจากพระประธานในพระอุโบสถ ซุ้มเรือนแก้วจำลองจากครอบแก้วพระพุทธรูป  เป็นงานฝีมือช่างสิบหมู่หรือช่างหลวงแกะพิมพ์ถวาย มวลสารเป็นผงวิเศษ 5 ชนิดได้แก่ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ  ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห  ขอบคุณเจ้าของพระที่ส่งมาให้ได้ชมกัน


        

พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล

 

 

พระขุนแผนเคลือบเป็นพระเครื่องเลื่องชื่ออันดับหนึ่งของจังหวัดอยุธยามูลค่าเป็นล้านนานมาแล้ว ตามประวัติกล่าวเล่าขานกันสืบมาว่าสมเด็จพระพนรัตน์ วัดป่าแก้ว พระอาจารย์ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชจัดสร้างบรรจุไว้ในพระมหาเจดีย์ ปัจจุบันเป็นพระเครื่องที่ทรงคุณค่า มีพุทธคุณเป็นที่ปรากฏทั้งเมตตามหานิยม แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี .เล็ก รูปหล่อ เจ้าของพระขุนแผนเคลือบวัดใหญ่ชัยมงคลองค์นี้กล่าวว่า มีการสร้างหลายยุคหลายสมัยถือว่าเป็นพระสร้างยุคหลัง ผู้ที่มีความรู้เคยสัมผัสซื้อขายพระขุนแผนเคลือบวัดใหญ่ชัยมงคลมาก่อนจะดูออกแยกได้ ทั้งเนื้อหาและน้ำเคลือบ พระขุนแผนเคลือบที่พบใหม่หลายแห่งล่าสุดที่วัดอัมพวัน บางใหญ่ นนทบุรี พบว่ามีพระยุคเก่าติดมาในกรุนี้ด้วย ผมยังได้ไว้ 5-6 องค์ โทร.089-7928899


        

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ปั้นลอยองค์

 

 

พระปิดตาอันดับหนึ่งของเมืองไทยต้ององค์นี้เลย พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เนื้อผงคลุกรัก จังหวัดชลบุรี ที่ได้ชื่อว่าจักรพรรดิเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผง วงการพระเครื่องประกอบด้วย พระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง พระปิดตาหลวงปู่ไข่วัดเชิงเลน พระปิดตาหลวงปู่จีนวัดท่าลาด และพระปิดตาหลวงปู่ยิ้มวัดหนองบัว พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้นลอยองค์เนื้อผงคลุกรักมาตรฐานนิยมหรือที่เรียกว่าเนื้อกะลามะพร้าว ขนาดเล็กน่ารัก พร้อมตลับทองการันตีพระแท้ด้วยบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมออกให้ไว้เมื่อ 18 ก.ค.61 ของ เสี่ยหนึ่ง สมุย เจ้าของกิจการร้านพระเครื่องดังหนึ่งเดียวในเกาะ สมุยเช่าหาแต่พระแท้มาตรฐานสมาคมฯ ยินดีแบ่งบัน โทร.084-6583155


        

พระสมเด็จ หลวงปู่โต๊ะ พิมพ์ปรกโพธิ์ 8 ขีด แช่น้ำมนต์ ปี 2468”

 

 

หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี  หรือ พระราชสังวราภิมณฑ์ศึกษาวิปัสสนาธุระตั้งแต่เป็นสามเณร ท่านศึกษากับพระอาจารย์พรหม วัดประดู่ฉิมพลี  และไปศึกษากับหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ แล้วจึงออกเดินธุดงค์ไปภาคเหนือ ได้รู้จักกับหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ ชวนกันไปเรียนวิชาอาคมกับหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน ที่สุพรรณบุรี  หลวงปู่จึงเชี่ยวชาญได้รับนิมนต์ไปในพิธีต่างๆ ท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคลยุคแรกๆ เป็นพระสมเด็จเนื้อผงไว้หลายพิมพ์ เช่น  พิมพ์ขาโต๊ะ พิมพ์ก้างปลา ปรกโพธิ์ 6 ขีด พิมพ์ปรกโพธิ์ 8 ขีด พิมพ์แหวกม่าน พิมพ์ซุ้มประตู พิมพ์ซุ้มชินราช เป็นต้น พระสมเด็จปรกโพธิ์ 8 ขีดแช่น้ำมนต์ สร้างในราวปี พ.ศ. 2468 จัดว่าเป็นพระยุคแรกๆของหลวงปู่โต๊ะ องค์นี้แช่น้ำมนต์ด้วย ของ เล็ก อโศก ผู้ชำนาญการพระเนื้อผงยอดนิยมของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย โทร. 081-8590481


        

จตุคามรามเทพ ปี 2530 กลมเล็ก ของเทพ มณเทียร

 

 

องค์พ่อจตุคามรามเทพ ปี 2530 หรือพระผงสุริยันจันทรา สร้างในโอกาสประกอบพิธีกรรมเบิกเนตรหลักเมือง ศรีวิชัย 12 นักษัตร วันที่ 3-5 มีนาคม 2530 สร้างด้วยมวลสาร ผงไม้ตะเคียนทองหลักเมือง  ปูนเปลือกหอย เกสรดอกไม้ 108 ว่านมงคล ดินสังเวชนียสถาน  ผงกะลาตาเดียว  น้ำศักดิ์สิทธิ์ 4 บ่อ ทำพิธีกลางทะเลลึก  บนภูเขาขุนพนม  และกลางทุ่งนา พระเกจิสายเขาอ้อ ปลุกเสก  เช่น หลวงพ่อศรีเงินวัดดอนศาลา  หลวงพ่อคล้อยวัดภูเขาทอง  หลวงพ่อมุ่ยวัดป่าระกำ  หลวงปูสังข์วัดดอนตรอ  หลวงปู่จันทร์วัดทุ่งเฟื้อ  เทพ มณเทียร มีหลากหลายเนื้อทั้งเนื้อไม้ปัดทอง ไม่ปัดทอง เนื้อว่านมังคุด ให้เลือกชมสวยทุกองค์ โทร.081-8299429


        

เหรียญหล่อ พิมพ์จอบใหญ่ หลวงพ่อไปล่วัดกำแพง ..2478”

 

 

เหรียญจอบใหญ่หลวงพ่อไปล่วัดกำแพง เป็นเหรียญหล่อโบราณมีหูในตัว ด้านหน้ารูปหลวงพ่อ นั่งขัดสมาธิ ด้านหลังปรากฏ พ.ศ. 2478 เป็นเหรียญรุ่นแรกสร้างในวาระอายุ 75 ปี เป็นเหรียญที่ทรงคุณค่าได้รับความนิยมสูงในแวดวงนักสะสมพระเครื่อง ท่านเป็นศิษย์หลวงพ่อคงวัดบางกระพี้ และหลวงพ่อเก้ายอดวัดบางปลา สมุทรสาคร เหรียญรุ่นแรกสร้างเนื้อทองเหลืองหรือทองฝาบาตร กับเนื้อสำริดมีเหรียญจอบใหญ่ เหรียญหล่อรูปไข่และเหรียญใบเสมา มีคำกล่าวมาแต่โบราณว่า “มีเหรียญหลวงพ่อไปล่วัดกำแพงใครจะฆ่าแกงก็ไม่ต้องกลัว ถึงไหนถึงกัน คงกระพันชาตรีดีนักแล” เหรียญจอบใหญ่หลวงพ่อไปล่เหรียญนี้ของ ...คมสัน สนองพงษ์ หรือ ดร.เอ้ ระยอง อดีตตำรวจพิสูจน์หลักฐาน โทร.095-5430111


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ของ ..ไพฑูรย์

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังเป็นพระที่สูงค่าด้วยพุทธคุณและโดดเด่นด้วยพิมพ์ทรงที่งดงามได้สัดส่วน คงไว้ซึ่งความสวยงามจากแม่พิมพ์ช่างหลวงหรือช่างสิบหมู่แกะถวายเป็นรูปสี่เหลี่ยมชิ้นฟักเป็นต้นแบบของพระสมเด็จยุคต่อๆมาถึงปัจจุบัน  พระสมเด็จจัดสร้างด้วยเนื้อผงวิเศษ 5 ประการ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ  ผงมหาราช ผงตรีนิสิงเหและผงพุทธคุณ จึงมีพุทธคุณให้ผู้มีศรัทธาได้รับความสำเร็จตามปรารถนา  องค์นี้พิมพ์ใหญ่เนื้อออกวรรณะน้ำตาล ผ่านการใช้มาบ้างแล้ว ด้านหลังมีรอยย่นเหมือนปูไต่เส้นฐานสามชั้นเห็นชัดเจนจัดอยู่ในพิมพ์อกวี  ของ ..ไพฑูรย์ ทองทา


        

พระหลวงปู่ภู พิมพ์ 7 ชั้น หูติ่ง พิเศษสองหน้า