วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 18:48 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 10.21 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (15 พ.ค.65)

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์พระประธาน(พิมพ์ใหญ่)

 

 

รำลึกถึงผู้มีคุณูปการต่อวงการพระเครื่องเมืองไทยท่านหนึ่ง คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ได้รับการยกย่องจากวงการพระเครื่องในประเทศตลอดมาจนถึงปัจจุบันว่า ท่านเป็นสุดยอดนักสะสมพระเครื่องของเมืองไทย แม้ท่านจะจากพวกเราไปแล้วก็ตาม แต่คุณงามความดีของท่านที่มีและให้ไว้กับวงการพระเครื่องนั้นประเมินค่ามิได้ และยังคงอยู่ในความทรงจำของคนในวงการพระเครื่องตลอดกาล เช่น การจัดงานนิทรรศน์ศรัทธาแห่งสยาม  “การให้ชีวิต คือกุศลอันยิ่งใหญ่ รายได้ซื้อเครื่องมือแพทย์ จัดที่คิงเพาเวอร์ 29 กรกฎาคม - 2 สิงหาคม 2558  พระเครื่องที่ท่านรักและสะสมไว้นำไปจัดทำเป็นปฏิทินตั้งโต๊ะปี 2553 ผู้เขียนได้รับแจกและยังคงเก็บรักษามาจนทุกวันนี้ “พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์พระประธาน หรือที่เรียกว่า พิมพ์ใหญ่เป็นพระพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในบรรดาพระสมเด็จวัดระฆัง 4 พิมพ์  ด้วยความงดงามสง่าผ่าเผย และความสมบูรณ์สมส่วนขององค์พระ


        

พระกริ่งใหญ่ หรือพระกริ่งจีนใหญ่ ราชวงศ์ถัง

 

 

พระกริ่งใหญ่หรือพระกริ่งจีนใหญ่ สร้างขึ้นในรูปแบบจำลององค์พระไภษัชคุรุพุทธตามความเชื่อของชาวจีน ที่นับถือศาสนาพุทธมหายาน นับเป็นการจัดสร้างพระกริ่งครั้งแรกในพระพุทธศาสนา ในมณฑลซัวไซ ราชวงศ์ถัง ประเทศจีน ในราวพุทธศตวรรษที่ 14 ลักษณะเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งบนอาสนะบัว 7 กลีบ องค์พระนั่งขัดสมาธิเพชร  ภายในองค์พระบรรจุพระกริ่ง เนื้อพระเป็นทองผสมโบราณเรียกทองกุญแจจีน พระกริ่งใหญ่ราชวงศ์ถังอายุกว่า 1,000 ปีองค์นี้ อยู่ในความครอบครองของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์


        

พระกริ่งคลองตะเคียน หน้าใหญ่ไหล่ยก

 

 

พระกริ่งคลองตะเคียน หนึ่งในพระยอดนิยมแห่งเมืองกรุงเก่า ที่มีความแปลกกว่าพระกริ่งทั่วไป เป็นพระที่จัดสร้างด้วยเนื้อดินผสมผงใบลาน ว่าน 108 เกสรดอกไม้ มีการบรรจุเม็ดกริ่งเข้าไป เป็นพระที่จัดสร้างในยุคสมัยอยุธยาตอนปลาย โดยพระคณาจารย์ผู้เรืองวิชาอาคม พระที่จัดสร้างผู้รู้บอกว่าเป็นพระลายมือเดียวกันคนสร้างน่าจะเป็นคนเดียว พบพระกริ่งคลองตะเคียนตำบลคลองตะเคียน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แตกกรุพบพระกริ่งคลองตะเคียนในสมัยรัชกาลที่ 4 ที่บริเวณวัดประดู่ จังหวัดอยุธยา พุทธคุณที่ผู้ใช้บอกต่อก็คือ เมตตา แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี พระกริ่งคลองตะเคียนองค์นี้ของ คุณสมพระ ทันตะเวช หรือ .เล็ก รูปหล่อ โทร.สอบถามได้ที่ 089-7928899


        

พระผงห้าเหลี่ยม พิมพ์พระพรหม หลวงพ่อพรหมวัดขนอนเหนือ

 

 

พระผงห้าเหลี่ยม พิมพ์พระพรหม หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปี 2513   หลวงพ่อพรหม  วัดขนอนเหนือพระเกจิเมืองกรุงเก่าท่านได้ชื่อว่า “หนังดีและมีอาคมขลังมาตั้งแต่วัยรุ่น สนใจศึกษาจากตำรา ขรัวตาแสง วัดเสาประโคนสหธรรมของหลวงปู่ศุขถ่ายทอดจากโยมบิดาของท่านอีกทอดหนึ่ง หลวงพ่อพรหมเป็นศิษย์พระเกจิมีชื่อยุคนั้นเช่น หลวงปู่ฟัก วัดทำเลไทย หลวงปู่อ่ำ วัดงิ้วงาม หลวงพ่อขัน วัดนกกระจาบเป็นต้น ความขลังในพุทธาคมของหลวงพ่อพรหมได้รับการยกย่องจากหลวงพ่อจงวัดหน้าต่างนอก หลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อหน่ายวัดบ้านแจ้งและหลวงปู่สีวัดสะแก พระผงห้าเหลี่ยมพิมพ์พระพรหมเป็นพระยุคต้นแกะแม่พิมพ์ได้สวยงาม ด้านหน้าพระพรหม ด้านหลังยันต์ห้ามีอุประทับที่ยอด มีชื่อ “พ่อหลวงพรหม พิมพ์ใหญ่ลงรักปิดทองคำแท้ทั้งองค์ก็มีเฉพาะเครื่องทรงก็มี ส่วนพิมพ์เล็กลงรักปิดทองแบบธรรมดา เนื้อหามวลสารตัวเดียวกัน พระผงห้าเหลี่ยมพิมพ์พระพรหมองค์นี้ปิดทองเฉพาะเครื่องทรงเลี่ยมพลาสติกเก่าแต่เดิม สมัยนั้นท่านสร้างแจกไม่ได้จำหน่ายผ่านมาถึงปัจจุบัน 40 ปีกว่าแล้ว ของ คุณสุรินทร์ ศรีแตงทอง หรือ .แป๊ะ บางกรวย โทร.089-2039353


        

เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอมรุ่นแรก

 

 

หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ ท่านบวชเป็นสามเณรตั้งแต่อายุ 12 ปี อายุครบบวชเป็นพระสงฆ์เรียนวิชาอาคมกับหลวงพ่อชุ่ม วัดมะเดื่อ บ้านโป่ง ราชบุรี พระเกจิยุคก่อน ต่อมาไปจำพรรษาอยู่ที่วัดดอนยายหอม นครปฐม  ได้เป็นเจ้าอาวาสเมื่อปี 2466  เหรียญรุ่นแรกเป็นเหรียญเสมา หลวงพ่อเงินสร้างเมื่อปี 2493  เป็นเหรียญแซยิดอายุ 60 ปี เหรียญทรงเสมา สร้างเนื้อเดียว เนื้อทองแดงรมดำ จัดว่าเป็นเหรียญเสมาที่ออกแบบได้สวยงามโดยเฉพาะรูปหลวงพ่อเงินช่างแกะแม่พิมพ์ได้เหมือนจริง ด้านหน้าเหรียญตัวตอกบนแถบคำว่า หลวงพอเงิน ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์นูนคมชัด เหรียญนี้จัดเป็นเหรียญสวยแชมป์ของ เทพ มณเทียร โทร.081-8299424


        

เหรียญเจริญพรล่าง หลวงปู่ทิม เนื้อเงิน

 

 

เหรียญเจริญพรล่าง หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เนื้อเงิน ปี 2518 สร้าง 273 เหรียญ เจ้าของเหรียญ “โต๊ด นาฬิกา”  บอกด้วยว่าเป็นเหรียญที่หาชมได้ยากเพราะหลวงปู่เคยแจ้งไว้ว่าให้ปั้มเสร็จก่อนตะวันตกดิน ผู้นำไปบูชาจะเจริญรุ่งเรือง มีพุทธคุณเมตตามหานิยม เหรียญเจริญพรบนและเหรียญเจริญพรล่างใช้แม่พิมพ์เดียวกัน แม่พิมพ์มีความสมบูรณ์ทุกรายละเอียดคมชัด ถามว่าราคาเหรียญเจริญพรล่างเนื้อเงินที่ว่าหายากสุดๆปัจจุบันวงการพระเล่นหาราคาสักเท่าไหร่ครับ 2 ล้าน อยากรู้อยากดูเหรียญจริงสอบถามได้ โทร. 088-8628888


        

เหรียญหลวงพ่อเชย วัดเจษฎาราม  .สมุทรสาคร