วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565 02:24 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 14.17 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง ( 22 พ.ค.65 )

กนก จิตรภักดี (เลขาเสี่ยต้อม นครสวรรค์

 

 

เจ้าของห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่และ ห้างพระเครื่องเพชรเกษม)  ทำหน้าที่โฆษกห้างพระเครื่องดังทั้ง 2 แห่ง งานเข้าตาบรรดาแผงพระที่มาออกร้านวางพระเครื่องขายบนโต๊ะที่จัดให้อย่างมีระเบียบ การพูดจาลีลาโฆษกเป็นที่รื่นหูผู้มาเยือนเซียนพระน้อยใหญ่ตั้งแต่ตีห้ากว่าจะจับฉลากหางบัตรบ่ายแก่ๆผู้ค้ามีแต่ได้ ให้ค่าโต๊ะแค่ 50 บาทได้รางวัล 500 บ้าง 1,000 บ้าง 5,000 บ้าง 10,000 บ้าง โชคดีได้รถจักรยานยนต์คันละหลายหมื่นขี่กลับบ้าน วันอาทิตย์นี้ 22 .. 65 มีงานประกวดพระ ที่ห้างพระเครื่องเพชรเกษม ต้อม นครสวรรค์ เจ้าของห้างพระเครื่องเพชรเกษมเป็นประธานจัดงาน  แบงก์ บางพรม ดำเนินงาน เต้ย บางกะปิ ที่ปรึกษา เลือกตั้งผู้ว่า กทม. เสร็จแวะไปร่วมงานส่งพระเข้าประกวดชิงรางวัลกันครับ


        

พระหลวงพ่อปาน  พิมพ์หนุมานแบกแท่น

 

 

พระหลวงพ่อปานพิมพ์หนุมานแบกแท่นจัดอยู่ในกลุ่มหนุมานเล็ก  แบ่งเป็น 2 พิมพ์คือ  พิมพ์หนุมานแบกแท่น ฐาน 3 ชั้น และพิมพ์หนุมานแบกแท่นฐาน 2 ชั้น เป็นพระเนื้อดินเผาผสมเม็ดกรวดรายเนื้อในคล้ายพระขุนแผนบ้านกร่าง ด้านบนมีรูอุดผงวิเศษหลวงพ่อปาน ปัจจุบันพระหลวงพ่อปานได้รับความนิยมมากขึ้นโดยเฉพาะความเชื่อและศรัทธาในเรื่องส่งเสริมหน้าที่การงาน  หนุมานเสมือนมีฤทธิ์เดชช่วยให้การงานสำเร็จลุล่วง จึงเป็นพระเครื่องที่มีคุณค่าราคามาแรงไม่เคยตก แต่ก่อนหลักพันปัจจุบันหลักแสนหลักล้านก็มีเยอะ พระหลวงพ่อปานพิมพ์หนุมานแบกแท่น ฐาน 2 ชั้น องค์นี้ของ ปอนด์ เทวบดี นักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ไฟแรง


        

หลวงพ่ออิฏฐ์ ผู้สร้างตำนานท้าวเวสสุวรรณ

 

 

พระครูโสภิตวิริยาภรณ์  หรือ หลวงพ่ออิฏฐ์ ภทฺจาโร พระเกจิอาจารย์ผู้สืบทอดวิชาอาคมจากหลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี  อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม เป็นผู้ที่สร้างตำนานการสร้างท้าวเวสสุวรรณเป็นที่แรกๆ ที่ไม่เหมือนที่อื่น สร้างจากนิมิตหลวงพ่ออิฏฐ์ แห่งวัดจุฬามณีปี 32 มีทั้งหมด  4 ปาง ท้าวเวสสุวรรณพรหมาสูติเทพ กล่าวกันว่าดีด้านการเงิน เมตตา โชคลาภ เหรียญท้าวเวสสุวรรณ พิมพ์จำปี ปี 2545 รุ่นแรกแบบแปลกใหม่สวยหรู เป็นเหรียญแห่งตำนานและประสบการณ์แห่งพุทธคุณ เหรียญนี้เนื้อทองแดงสวยแชมป์ ศุภณัฐ วุฒิธรรมกิตติ  หรือคุณ Jeno ซื้อมาตอนยังไม่แรงแค่ 3 พันปัจจุบันหลายหมื่นยังหาสวยยาก


        

พระยอดขุนพล กรุถ้ำขุนตาล .ลำพูน

 

 

พระยอดขุนพล กรุถ้ำขุนตาล จังหวัดลำพูน อ.ต้อย เมืองนนท์ กล่าวไว้ในหนังสืออมตพระกรุ อันล้ำค่าของเมืองไทยยืนยันได้ว่า “เป็นพระสกุลลำพูนพบในถ้ำขุนตาลเป็นพระปางมารวิชัย เนื้อชินตะกั่ว อายุ 1,000 ปี ประทับในซุ้มเรือนแก้วบนบัวสองชั้น ด้านพุทธคุณดีด้านแคล้วคลาดปัจจุบันหาชมได้ยาก”  “เปรม พุทธศิริ” เจ้าของพระกล่าวว่า  ชุดนี้ ๑ เดียวในกรุที่ยังคงสภาพสมบูรณ์เป็นที่สุด  พระยอดขุนพล กรุถ้ำขุนตาล จ.ลำพูน จำนวนพระ 45 องค์ สนิมเดิมเต็มองค์  ส่วนมากไม่เหลือสนิมให้เห็น อายุราว 900- 1,000 ปี สภาพสวยทุกองค์อยู่ในกรอบไม้ลงชาดมาหลายร้อยปี ด้านหลังแผ่นไม้วาดเป็นแจกันน้ำทองคลาสสิคสุดๆ โทร.085-0888864


        

พระสมเด็จสัพพัญญู คณาจารย์โพธิ์แจ้ง วัดโพธิ์แมน ปี 02”

 

 

พระสมเด็จสัพพัญญู พระอาจารย์โพธิ์แจ้ง วัดโพธิ์แมน  ปี 2502 เป็นพระพุทธปฏิมาแบบจีนปางมารวิชัย  ฐานบัวคว่ำบัวหงาย เนื้อผงผสมมวลสารสมเด็จบางขุนพรหม ปี 2500 ด้านหลังเรียบ พระมหาคณาจารย์จีน ธรรมสมาธิวัตรฯ(โพธิ์แจ้ง) ผู้แตกฉานมหายาน ปฏิบัติได้ญาณขั้นสูง เป็นผู้จัดสร้าง กล่าวกันว่าท่านสืบทอดตำราวัชรยาน มนตรยานสมบูรณ์ที่สุดจากครูบาอาจารย์ธิเบต ท่านปลุกเสกพระชุดนี้ศิษย์นำไปใช้ปรากฏพุทธคุณเจริญก้าวหน้า ทั้งธุรกิจ หน้าที่การงาน พระสมเด็จสัพพัญญู วัดโพธิ์แมน ปี 02 รุ่นนี้ เป็นที่นิยมแสวงหาบูชาของคนจีน ในฮ่องกง และสิงคโปร์ มานานนับสิบปีแม้ปัจจุบันจะผ่านมากว่า 60 ปีแล้ว ยังคงเป็นที่นิยมบูชาเช่าหาสืบทอดรุ่นสู่รุ่น องค์นี้ของ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย  นักธุรกิจชื่อดังบางบัวทอง


        

พระผงนารายณ์ห้าเหลี่ยม รุ่นแรก หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ

 

 

พระนารายณ์เนื้อผงห้าเหลี่ยม รุ่นแรก หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ  จ.พระนครศรีอยุธยา ปี 2513 เป็นพระเครื่องที่หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ จัดสร้างช่วงอายุ 57 ปี รูปแบบพระนารายณ์หกพระกรทรงศาสตราวุธกระบอง จักร สังข์ ตรี คันศร พระขรรค์ ประทับนั่งบัลลังก์ทรงเมือง ชนะศึกทั้งปวง ตำราพระนารายณ์ ว่าด้วยพระนารายณ์แผลงศรออกรบ พระนารายณ์เหยียบเมฆ พระนารายณ์ทรงสมุทร ของขรัวตาแสง วัดน้อยทองอยู่  เป็นวัตถุมงคลยุคต้น สร้างในไตรมาสปี 13  หลวงพ่อเอีย วัดบ้านด่าน มาร่วมปลุกเสก ด้านหลังยันต์เฑาะว์ ลงอักขระอิสวาสุ นะโมพุทธายะ อะระหัง นะมะอะอุ ทะพุทธสังมิพะ นะเยปะรังยุต เตนะมามิหัง นะชาลีติ เด่น มหาอำนาจ มหาปราบ มหาลาภ สร้างแจก ประมาณ 1,000 องค์ สีขาว เทา ดำ เขียว  .แป๊ะ บางกรวย พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 เจ้าของพระ


        

เรื่องเล่าจากแปะหยี ศิษย์หลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม