วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565 03:45 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 14.54 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (29 พ.ค.65)

 

“พระกริ่งใหญ่”พระกริ่งใหญ่สร้างจากประเทศจีน

 

 

 สมัยราชวงศ์ถังอายุกว่า 1,000 ปี เป็นองค์พระไภษัชยคุรุในลัทธิมหายาน องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัยบนฐานกลีบบัวสองชั้น พุทธลักษณะพระกริ่งใหญ่นั้นดูอวบอิ่มสมบูรณ์เป็นพระกริ่งยุคเก่าแก่ที่สุดที่มีหลักฐานสืบได้เกิดจากสกุลช่างจีน  เนื้อในองค์พระเป็นสีทองอกบวบ โบราณเรียกทองสัมฤทธิ์ผิวกลับน้ำตาลแก่  พระศกพระกริ่งใหญ่จะไม่ค่อยชัดขอบจีวรเป็นเม็ดกลม พระหัตถ์ซ้ายวางบนหน้าตักหัวนิ้วแม่มือจะคล้ายก้มปู พระกริ่งใหญ่องค์นี้สภาพเดิมจัดว่าสวยแชมป์องค์หนึ่ง อยู่ในความครอบครองของ ต้น เมืองนนท์ ร้านชาวนนท์บนพันธุ์ทิพย์ชั้น 3 งามวงศ์วาน


        

พระชินราชใบเสมา

 

 

พระชินราชใบเสมา พบที่วัดใหญ่หรือวัดพระพุทธชินราช ทางการมีชื่อว่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก สันนิษฐานผู้สร้างคือ พระมหาธรรมราชาลิไท พระมหากษัตริย์ของกรุงสุโขทัยเมื่อครั้งครองเมืองพิษณุโลก เป็นพระเนื้อชินเงินเป็นพระหลักที่หาชมยากในปัจจุบัน  แตกกรุออกเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2440 สมัยรัชกาลที่ 5  มีประชาชนทูลเกล้าถวายทรงแจกให้พสกนิกรที่ติดตามอย่างทั่วถึง พระชินราชใบเสมามีหลายพิมพ์ พิมพ์ใหญ่ฐานสูง พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย พิมพ์กลางฐานสูง พิมพ์กลางฐานเตี้ย พิมพ์เล็กฐานสูง ฐานเตี้ย พระชินราชใบเสมาองค์นี้พิมพ์ใหญ่ฐานสูงอยู่ในความครอบครองของ ท่านอาจารย์เล็ก รูปหล่อ สมพร ทันตเวช โทร.089-7928899


        

พระปางซ่อนหา หลวงพ่อทับ เนื้อเมฆสิทธิ์

 

 

พระปางซ่อนหาหลวงพ่อทับ วัดอนงคารามวรวิหาร เนื้อเมฆสิทธิ์ สมัยก่อนมีปัญหาเรื่องดวงชะตาราศี มักจะอาราธนาพระเนื้อเมฆสิทธิ์ขึ้นคอบูชาพร้อมพระราหู  เชื่อว่าเสริมดวงได้ดีเรื่องร้ายจะผ่านไปด้วยดี  การสร้างพระเนื้อเมฆสิทธิ์เป็นพระหล่อโบราณสร้างยากและของแท้จึงหายาก  พระเนื้อเมฆสิทธิ์จึงมีราคาค่านิยมสูง  พระเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับวัดอนงคารามปางซ่อนหา พุทธตำนานกล่าวว่าท้าวผกาพรหม คิดว่าตนเองมีฤทธิ์มากมีความเป็นอมตะไม่ตาย ท้าพระพุทธเจ้าลองฤทธิ์ด้วย ท้าวผกาพรหมแปลงกายเป็นเม็ดธุลีทราย พระพุทธเจ้าย่อพระวรกายเล็กไปซ่อนอยู่ในมวยผมท้าวผกาพรหมจึงหาไม่พบ และยอมแพ้ พระปางซ่อนหาหลวงพ่อทับวัดอนงค์องค์นี้เป็นพิมพ์เอกหายากอยู่ในความครอบครองของ คุณหนึ่ง สมุย การรันตีบัตรรับรองพระแท้ 2 สำนัก จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยและ บัตรรับรองพระแท้นิตยสารพระท่าพระจันทร์   โทร.084-6583155


        

พระกรุวัดนางตรา พิมพ์นาคปรกใหญ่

 

 

พระวัดนางตราเป็นพระกรุที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นพระนาคปรกศิลปะลพบุรี ประทับนั่งบนฐานนาคเป็นพระเนื้อดิน วัดนางตราเป็นวัดที่สร้างมากว่า 1,800 ปี มีการพบพระกรุนี้นิยมเล่นหา 3 องค์คือ พระนางตรา ท่าเรือ นาสนธ์ เป็นพระไตรภาคี พระวัดนางตรากล่าวกันว่าพระนางเลือดขาวผู้เป็นเบญจกัลยาณีบุตรคหบดีที่งดงามมเหสีพระเจ้าศรีธรรมโศกราชแห่งอาณาจักรพรลิงค์ สร้างสืบทอดพระศาสนา พระกรุนางตราแตกกรุปี พ.ศ.1500  พุทธคุณเด่นทางเมตตา แคล้วคลาด พระนางตราองค์นี้ ผ่านสนามประกวด .นครศรีธรรมราช ปี 62 ได้รางวัลที่ 1 สภาพเดิมสวยสมบูรณ์อยู่ในความครอบครองของคุณสุพจน์ เมธีภัทรกุล


        

เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์  ปี 08”

 

 

เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์จัดสร้างเป็นที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์ท่านอาจารย์ ทิม “พระครูวิสัยโสภณ”  พ.ศ.2508  ในวาระที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นพระครูวิสัยโสภณฝ่ายวิปัสสนาครองพักขาว  เป็นเหรียญแห่งความปิติยินดีของศิษย์วัดช้างให้ เป็นเหรียญรูปเสมาจัดสร้าง เนื้อทองคำ  เนื้อเงิน เนื้ออัลปาก้า และทองแดงรมดำ  เอกลักษณ์ของเหรียญเลื่อนสมณศักดิ์มีเส้นผ่านปากเป็นเหรียญต้นแบบมีการนำแบบไปสร้างอย่างแพร่หลาย เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ ปี 08 เหรียญนี้เนื้อเงินของ คุณกิตติ เจนกำจรชัย หรือเสี่ยแบงค์ หาดใหญ่


        

ฤาษีหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

 

 

ฤๅษีหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าไม่มีใครรู้ว่าสร้างเมื่อใดสันนิษฐานว่าสร้างน้อยและหายากเนื่องจากไม่ค่อยได้เห็นในวงการ ผู้รู้บอกว่ามีการจัดสร้างในคราวไหว้ครูเสด็จในกรมหลวงชุมพร ศิษย์หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าได้นำฤๅษีเนื้อชินตะกั่วมาร่วมเสกแจกเจ้านายชั้นสูงที่มาร่วมพิธี  ฤๅษีตนนี้หลวงปู่ศุขท่านปลุกเสกแจกเจ้านายชั้นสูง ที่มาร่วมพิธี  ที่พบเห็นมาสองพิมพ์ คือพิมพ์ฤๅษีบดยา และพิมพ์ฤๅษีสมาธิ องค์ที่ท่านชมอยู่นี้เป็นพิมพ์ฤๅษีสมาธิ ของคุณพัณณึก สาตราภัย อดีตหัวหน้าฝ่ายโยธา กทม. โทร.081-3351779


        

หนุมานหลวงปู่ทิม ก้นอุกผงพรายเนื้อเงิน