วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2565 03:11 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 09.13 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (5 มิ.ย.65)

พระโพธิสัตว์กวนอิมยุคหมิง

 

 

พระโพธิสัตว์กวนอิมเป็นพระโพธิสัตว์ในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานองค์เดียวกับพระอวโลกิเตศวร  สมัยหมิง องค์นี้อายุกว่า 400 ปี เจ้าแม่กวนอิม เป็นเทพเจ้าตามความเชื่อว่าเป็นพระโพธิสัตว์ที่มีความเมตตาต่อมวลมนุษย์  พบหลักฐานการสร้างรูปปั้นพระโพธิสัตว์เป็นสตรีเพื่อความอ่อนโยนเป็นที่เคารพของชาวจีนอย่างกว้างขวาง  ชาวไทยเชื้อสายจีนที่นับถือจะไม่กินเนื้อสัตว์ใหญ่ ในประเทศไทยมีศาลเจ้าแม่กวนอิมหลายแห่งที่มีชื่อเสียง ทั้งใน กรุงเทพและหัวเมืองต่างๆ องค์ที่ท่านชมอยู่นี้เป็นพระโพธสัตว์กวนอิมสมัยราชวงหมิง อายุกว่า 400 ปี ของ .เล็ก รูปหล่อ โทร. 089-7928899


        

เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม

 

 

เหรียญหลวงพ่อคง ธมมฺโชโต วัดบางกะพ้อม จ.สมุทรสงคราม รุ่นแรก พ.ศ.2484 หลวงพ่อคงเป็นพระเกจิคณาจารย์ที่โด่งดังแห่งลุ่มแม่น้ำแม่กลอง เจนจบวิชาหลายแขนงมีญาณบารมีด้านกรรมฐานชั้นสูง มีสมาธิจิตกล้าแข็ง ทั้งวิชานะปัดตลอด กระสุนคด ตะกรุดมหาปราบ มีดหมอ น้ำมนต์  เด่นเรื่องเมตตามหานิยม ที่ขึ้นชื่อลือเลื่องคือเสื้อยันต์วิรุฬจำบังและเหรียญรุ่นแรกที่จัดอยู่ในชุดเหรียญเบญจภาคีของวงการ  พระยาศรีสุรสงคราม ขออนุญาตสร้างเหรียญนี้ในวาระหลวงพ่อคงอายุ 77 ปี เหรียญนี้ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ร้านอยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


        

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม องค์ลงรักปิดทอง

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม เป็นพิมพ์ที่มีเอกลักษณ์เด่นปรากฏเป็นเส้นแซมอยู่ระหว่างฐานทั้งสามชั้น มีทั้งแบบอกร่องและแบบอกตัน ศิลปะของพระสมเด็จพิมพ์ฐานแซมมีความอ่อนช้อยกว่าพิมพ์เกศบัวตูม ด้วยจำนวนปรากฏพิมพ์ฐานแซมมีหมุนเวียนให้เห็นมากว่าพิมพ์เกศบัวตูม พิมพ์ฐานแซมด้านบนองค์พระจะกว้างกว่าด้านล่างเล็กน้อย เส้นขอบพิมพ์ไม่ได้อยู่ในแนวดิ่งลงมาทำให้พื้นที่ด้านบนกว้างกว่าด้านล่าง เส้นพระเกศของพิมพ์นี้เป็นปลียาวคล้ายกรวยแหลมยอดพระเจดีย์ พระสงเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมองค์นี้แบบอกร่องลงรักปิดทองสภาพพระงดงามสมบูรณ์ อยู่ในความครอบครองของ คุณภูดิศ นนทพิมลชัย นักธุรกิจชื่อดังบางบัวทอง 


        

เหรียญเหนือดวง วัดพุทไธศวรรย์  เนื้อเงิน ปี 49”

 

 

เหรียญเหนือดวง(ยกฐานะ) องค์พ่อจตุคามรามเทพ วัดพุทไธศวรรย์ จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ศ.2549 เนื้อเงิน สร้าง 1,200 เหรียญ หลวงพ่ออติโชติ จัดสร้างขึ้นเป็นที่ระลึกการสมโภชพระอารามหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์สมบัติ 60 ปี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯสถาปนา วัดพุทไธศวรรย์เป็นพระอารามหลวง เมื่อ 23 มิ.ย.49 ตอกโค้ดอักษร “ง” ด้านขวาองค์พระปรางค์ พระเกจิคณาจารย์ปลุกเสก 16 องค์ เช่น หลวงปู่ทิมวัดพระขาว  หลวงพ่อหวลวัดพุทไธศวรรย์  หลวงพ่อรวยวัดตะโก  หลวงพ่อเพิ่มวัดป้อมแก้ว  หลวงพ่อพูนวัดบ้านแพน หลวงพ่อแม้นวัดหน้าต่างนอกหลวงพ่อเฉลิมวัดพระญาติ หลวงพ่ออุดมวัดพิชัยสงครามเป็นต้น เหรียญนี้ของ หนู ดิโอลด์สยาม โทร.081-8555739


        

เสื้อยันต์หลวงปู่บ่าย วัดช่องลม

 

 

หลวงปู่บ่าย ธมมฺโชโตพระเกจิดังแห่งวัดช่องลม จ.สมุทรสงคราม เป็นศิษย์หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย พระอาจารย์พุก วัดทุ่งสวน และพระอาจารย์เกตุวัดทองนพคุณ ท่านเป็นสหธรรมมิกกับหลวงพ่อคงวัดบงกะพ้อม วัตถุมงคลยุคแรกๆของท่านเป็นเหรียญหล่อโบราณพิมพ์พระพุทธเนื้อโลหะผสม สร้างครั้งแรกในปี พ.ศ.2461 มีทั้งพิมพ์บล็อกแตกและบล็อกธรรมดา ท่านได้รับการนิมนต์ไปปลุกเสกที่วัดราชบพิธ โดยเฉพาะเสื้อยันต์เป็นเครื่องรางสร้างแจกให้ทหารและพลเรือนที่ไปรบในสงครามโลกครั้งที่ 1และ2 ปัจจุบันหาชมได้ยาก เสื้อยันต์หลวงพ่อบ่าย วัดช่องลมทุกตัวหลวงพ่อลงอักขระเลขยันต์ด้วยมือของท่านเอง ตัวนี้ของป๊าเอ้ จุฬา โทร.084-0193578


        

การสร้างพระสมเด็จหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม

 

 

เอก แสนเกษม ได้สัมภาษณ์อาแปะหยี อายุ 86 ปี ลูกศิษย์หลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม เขตหนองจอก กรุงเทพฯ ถึงการสร้างพระสมเด็จว่าท่านสร้างแจกชาวบ้านมาก่อนสร้างสร้างพระราหู  และพระนางพิมพ์พาแต่งงาน เพราะท่านเป็นศิษย์สมเด็จพระสังฆราชแพเรียนวิชาอยู่ที่วัดสุทัศน์กับสมเด็จพระสังฆราชแพ หลวงพ่อพัฒน์กลับมาวัดแสนเกษมท่านได้นำพระสมเด็จพระสังฆราชแพส่วนหนึ่งมาแจกให้ชาวบ้านแถววัดแสนเกษม มีพระสมเด็จบางส่วนชำรุดแตกหัก ด้วยความเสียดายในปี พ.ศ.2495 หลวงพ่อพัฒน์นำมาบดเป็นมวลสารผสมกับผงอิทธิเจ และว่านยาต่างๆสร้างเป็นพระสมเด็จ พิมพ์พระสมเด็จเกศบัวตูมล้อพิมพ์ของวัดระฆัง เป็นครั้งแรกของการสร้างวัตถุมงคลของหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม มี 2 พิมพ์คือ พิมพ์เกศบัวตูมพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เกศบัวตูมพิมพ์เล็ก  พุทธคุณดีทางเมตตามหาอำนาจ และแคล้วคลาดปัจจุบันหายากแล้ว


        

พระพิมพ์สมเด็จหลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือ ปี 15”

 

 

หลวงพ่อพรหม วัดขนอนเหนือเป็นพระเกจิอาจารย์ดังแห่งเมืองกรุงเก่า วัตถุมงคลล้วนแต่มีประสบการณ์เป็นที่รู้กันดีในหมู่ศิษย์ สุดยอดพุทธคุณด้านเมตตา แคล้วคลาดและคงกระพันชาตรี  พระพิมพ์สมเด็จปี 2515 ด้านหน้ารูปพระพุทธนั่งสมาธิขัดเพชร บนฐานกลีบบัวสองชั้นบนแท่นขาสิงห์ พระพักตร์กลม พระโอษฐ์ยิ้ม พระกรรณยาวแบบหูคน สังฆาฏิแบบสิงห์หนึ่ง  อยู่ในซุ้มครอบแก้ว ด้านหลังเป็นยันต์น้ำเต้า มีชื่อเขียนวัดขนอนเหนือ อยุธยามีอักขระยันต์ ปะฏิฆะ กะสะภะจะ  พุทธสังมิ  ทุสะมะนิ อิสวาสุ มะอะอุ มีชื่อเขียน พรหม ติสฺสเทโว ๒๕๑๕ มวลสารหลักเช่นเดียวกับพระผงสมเด็จหลังตรายาง มวลสารจากการซ่อมพระอุโบสถอายุกว่า 200 ปี สมัยกรุงศรีอยุธยา พระชุดนี้แก่น้ำมันและปูนเปลือกหอยทำให้ดูหนึบนุ่มเท่าที่เห็นมีทั้งสีออกขาวและเทาอ่อนถึงเข้ม


        

พระเนื้อผงผสมว่านหลวงพ่อปานบางเหี้ยปี 2444”